Chầu Thánh Thể - Chúa nhật 3 Mùa Chay Năm A - Sao Biển

Thứ ba - 07/03/2023 10:03

GIỜ CHẦU THÁNH THỂ

CHÚA NHẬT III  MÙA CHAY

I.   KHAI MẠC

1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội

II.  TÔN VINH THÁNH THỂ

1. Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con sấp mình thờ lạy và ca ngợi tình yêu vô biên Chúa dành cho nhân loại. Chúa hiến mình chịu chết để chúng con được sống, và còn ban Mình Máu Chúa cho chúng con được sống dồi dào. Chúng con tin Chúa vẫn luôn hiện diện trong cuộc đời, và mãi mãi yêu thương chúng con bằng một tình yêu vô bờ bến.

Lạy Chúa, trong cuộc sống, có biết bao nhiêu cơn khát thể lý và tinh thần: khát nước, khát cơm ăn áo mặc, khát hạnh phúc và tình yêu. Và chỉ nơi Chúa, chúng con mới tìm được lời giải đáp cho những cơn khát của nhân loại. Xin cho chúng con biết kín múc nơi Chúa tất cả những gì cần thiết cho bản thân và tha nhân. Xin Chúa giúp mỗi người cảm nghiệm được sự ngọt ngào, bình an nơi Bí tích Thánh Thể, và luôn xác tín rằng Thánh Thể là trung tâm đời sống Kitô hữu, để chúng con biết đến với Chúa mỗi ngày và tín thác vào trái tim nhân hậu của Chúa.

2. Hát bài Thánh Thể

III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA

1.  Công bố Lời Chúa: Ga 4,5-42

2.  Suy niệm

Thiên Chúa luôn đi bước trước tìm đến con người bởi vì Người không muốn ai phải hư mất. Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy Chúa Giêsu là người tiếp cận và mở đầu cuộc đối thoại với người phụ nữ Samaria và giúp bà mở đôi mắt tâm hồn để nhận ra Ngài chính là nguồn Nước Hằng Sống.

 “Chị cho tôi xin chút nước uống!” (c.7)

Chúa Giêsu đi vào thành Samaria, miền đất của dân ngoại mà người Do Thái không nên đi qua vì sợ ô uế. Bên giếng nước, Ngài ngỏ lời xin người phụ nữ Samaria cho nước uống. Bà không sẵn sàng đáp ứng lời yêu cầu vì khoảng cách định kiến giữa người Do Thái và người Samaria. Sự từ chối là tiền đề cho Chúa Giêsu khởi đầu câu chuyện và dẫn dắt bà đi đến nguồn Nước Hằng Sống. Chính sự cảm thông đầy tình người của Chúa đã giúp người phụ nữ mở lòng, trút hết gánh nặng của tâm hồn cho Ngài. Bà đã gặp được Đấng không lên án mà còn cảm thông sâu sa với cuộc đời lầm lỗi của mình; từ đó bà đi đến xác tín Ngài là Đấng Cứu Độ trần gian.

Chúa Giêsu cho chúng ta một mẫu gương về phương cách loan báo Tin Mừng cách hiệu quả. Chúng ta đến với lương dân không phải bằng những bài diễn thuyết tôn giáo hùng hồn, những lời nói suông, nhưng hãy khởi đầu bằng việc xây dựng tình liên đới giữa con người với nhau. Chúng ta hãy bắt đầu với mối tình thân xóm làng, lắng nghe và chia sẻ cuộc sống, quảng đại trao tặng những món quà yêu thương. Truyền giáo không phải là lôi kéo, ép buộc lương dân theo đạo bằng quyền bính hay chiêu dụ, nhưng bằng chính cuộc sống đạo đức yêu thương, từ đó toát lên vẻ đẹp và thu hút mọi người đến với Chúa. 

“Những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong Thần Khí và sự thật” (c.23a).

Việc tranh chấp nơi chốn thờ phượng đích thực ở Đền thờ Giêrusalem của người Do Thái hay tại núi Garidim của người Samaria đã tạo nên một khoảng cách tôn giáo không thể hàn gắn. Chúa Giêsu giải quyết vấn đề bằng lời khẳng định: “thờ phượng Chúa Cha trong Thần Khí và sự thật”. Thiên Chúa không bị ràng buộc vào một vùng đất nào, không ai có đặc quyền nắm giữ Người. Trái lại, Người cư ngụ trong tâm hồn của mọi người, trong con người được Thần Khí chiếm cứ.

Qua đây, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta không dừng lại ở nền phụng tự với những nghi lễ bên ngoài mà phải tiến đến một hình thức sâu hơn: thờ phượng Thiên Chúa “trong Thần Khí và sự thật”. Đời sống đạo của người Kitô hữu không chỉ là những kinh nguyện trong nhà thờ, nhà xứ, mà còn phải được thể hiện qua đời sống công bằng, bác ái, yêu thương nơi gia đình, phố chợ, công xưởng. Ước gì qua đời sống chúng ta, mọi người sẽ nhận ra và đến với Đấng mà chúng ta tôn thờ, tuyên xưng. Đó là vị Thiên Chúa quyền năng và đầy lòng nhân hậu, yêu thương con người.

Hát

IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, khi nhập thể, Chúa đã trở nên một con người bình thường, dung dị như bao người. Con đường Chúa dùng để mạc khải về mình và kế hoạch cứu độ cũng rất đỗi bình thường với những sự kiện xảy ra trong cuộc sống. Qua cuộc gặp gỡ với người phụ nữ Samaria, Chúa đã đưa bà đến cuộc gặp gỡ đức tin; từ nhu cầu khát nước thể lý, Chúa lại hướng bà đến nguồn Nước Hằng Sống. Và cũng từ chính thái độ và cách ứng xử đầy nhân bản của Chúa, người phụ nữ đã nhận ra Chúa chính là Đấng Mêsia mà họ hằng trông đợi. Xin cho chúng con biết loan báo Tin Mừng về Chúa qua cách chúng con sống, yêu thương và phục vụ để mọi người cũng nhận ra Chúa là Đấng Hằng sống và hiển trị muôn đời.

V.   PHÉP LÀNH


Sao Biển

HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết

 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây