Chầu Thánh Thể - Chúa nhật 5 Mùa Chay Năm A - Sao Biển

Thứ ba - 21/03/2023 21:49
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT V  MÙA CHAY

I. KHAI MẠC
1.  Hát kinh Chúa Thánh Thần
2. Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội

II.  TÔN VINH THÁNH THỂ
1.  Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Giáo hội đang bước vào tuần thứ V Mùa Chay, là ngưỡng cửa tiến đến cuộc Thương Khó của Chúa. Hình ảnh phẩm phục màu tím giúp chúng con tĩnh lặng để đi vào sa mạc và sự chay tịnh. Chúng con được mời gọi đi vào con đường hẹp, buông bỏ những thứ không cần thiết làm cản trở chúng con theo Chúa; buông bỏ những thói đời để sống đúng nghĩa là một Kitô hữu; buông bỏ các đam mê xấu để sống cho những giá trị đích thực của cuộc đời. 
Lạy Chúa, chiêm ngắm Thánh Thể, chúng con đang chiêm ngắm một sự buông bỏ tột cùng của Chúa qua hy tế Thập giá để trở nên thần lương nuôi sống nhân loại. Xin Chúa giúp chúng con luôn biết kính thờ và trân quý tình yêu Thánh Thể Chúa mỗi ngày trong cuộc đời. Xin cho chúng con biết nhìn lại chính mình, dám buông bỏ cái tôi ích kỷ để sống cho những người thân trong gia đình, anh chị em nơi Giáo xứ, và cùng hiệp hành với mọi người trên đường tiến về Nhà Cha.

2.  Hát bài Thánh Thể
III. SUY NIỆM LỜI CHÚA 
1.  Công bố lời Chúa:  Ga 11,1-45

2.  Suy niệm
Trình thuật về việc Chúa Giêsu cho Lazarô sống lại biểu hiện trước cuộc Thương khó và Phục sinh của Ngài, khai mở cho niềm tin Kitô giáo về sự sống lại đời sau.
“Qua cơn bệnh này, Con Thiên Chúa được tôn vinh” (c.4b).
Lazarô ngã bệnh nặng. Người đầu tiên hai cô chị Matta và Maria nghĩ đến là Chúa Giêsu vì Ngài vốn có mối thân tình gần gũi với gia đình. Họ muốn có Chúa bên cạnh và tin rằng Ngài sẽ chữa lành căn bệnh hiểm nghèo này. Nhưng Chúa Giêsu chỉ đến Bêtania bốn ngày sau khi Lazarô qua đời và đã được chôn trong mộ. Chúa muốn cho mọi người hiểu rằng Ngài không đến để ngăn chặn cái chết thể lý, thay đổi dòng lưu chuyển tự nhiên của đời sống con người. Phép lạ Chúa sẽ thực hiện nơi Lazarô hướng đến mục đích bày tỏ vinh quang Thiên Chúa, và củng cố đức tin của các môn đệ khi chứng kiến cuộc tử nạn của Ngài.
Đối diện với những căn bệnh hiểm nghèo, con người thường rơi vào hoảng sợ, lo âu. Bao nhiêu dự tính, kế hoạch và ước mơ đành phải gác lại. Cơn khủng hoảng bệnh tật có thể khiến nhiều người buông xuôi, thất vọng. Là Kitô hữu, chúng ta được mời gọi hướng niềm tin và sự tín thác vào Thiên Chúa. Chúng ta tìm đến Chúa không chỉ xin ơn chữa lành thể xác, mà quan trọng hơn là ơn chữa lành tâm hồn để đủ sức đón nhận bệnh tật và cái chết theo quy luật “sinh bệnh lão tử” của kiếp người. Ước gì người Kitô hữu biết kết hợp với Chúa Kitô Chịu-Đóng-Đinh, Đấng đã chung chia thân phận con người và dùng chính cái chết của Ngài để cứu độ chúng ta.  
“Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống” (c.25a)
Chúa Giêsu cho Lazarô sống lại và bước ra khỏi mồ. Bằng hành vi này, Chúa chứng minh cho thấy cái chết không phải là một giới hạn đối với Ngài vì Ngài có quyền trên sự chết. Tuy nhiên, ân ban đích thật của Chúa Giêsu không phải là một cuộc sống trần thế được kéo dài mãi mãi, mà là sự hiệp thông vĩnh cửu với Thiên Chúa. 
Niềm tin vào cuộc sống đời sau luôn là mục đích tối hậu, giúp chúng ta ý thức sống sao cho ý nghĩa trong mỗi việc mình làm, cung cách mình sống. Chúng ta biết điều gì quan trọng thật và điều gì chỉ mang tính tương đối, tạm thời ở đời này. Chỉ với niềm tin vào sự sống lại, chúng ta mới thêm can đảm vượt qua những thách đố trong cuộc sống, sẵn sàng chết với Chúa Giêsu để được sống lại với Ngài trong vinh quang của Thiên Chúa.

IV. LỜI NGUYỆN KẾT THÚC
Lạy Chúa Giêsu, sống trong xã hội vô thần duy vật chất, nhiều người đang mất dần đi tâm thức hướng về siêu nhiên, về Thiên Chúa. Họ chỉ biết sống ích kỷ cho bản thân, hưởng thụ khoái lạc vô độ. Chúng con ít nhiều gì cũng bị ảnh hưởng bởi các trào lưu tục hóa. Những thú vui, tiện nghi vật chất dễ làm chúng con vô cảm với tha nhân. Chúng con bị cuốn hút vào vòng xoáy của đam mê tiền tài, danh vọng mà không còn thấy được mục đích tối hậu của cuộc đời là sự sống vĩnh cửu đời sau. Sống tinh thần Mùa Chay thánh, xin cho chúng con biết tìm về bên Chúa, là điểm tựa bảo đảm đưa chúng con đến cuộc sống vĩnh cửu. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

V.  PHÉP LÀNH

 
Sao Biển 
HD Mến Thánh Giá Phan Thiết

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây