Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật I Mùa Vọng Năm A

Thứ sáu - 25/11/2022 21:37
I. KHAI MẠC

– Kinh Đức Chúa Thánh Thần, Tin, Cậy, Mến, Ăn năn tội.

– Hát: Thờ lạy Chúa

II. TÔN VINH THÁNH THỂ

Lạy Chúa Giêsu, bởi yêu thương chúng con hết lòng, bởi khát muốn cứu độ hết thảy chúng con, mà năm xưa Chúa đã xuống trần. Chúa đi vào lịch sử nhân loại trong một đêm đông sương tuyết đầy vắng lặng, âm thầm tại Bêlem. Chúa đã làm một người để chia sẻ số phận con người, và Chúa đã dùng chính thân phận con người mà cứu chuộc thế gian. Ôi Giêsu, Chúa là Thiên Chúa đã đến giữa chúng con bằng xương bằng thịt. Chúa đến cho chúng con không còn sống trong đêm tối của lầm lạc tội lỗi. Chúa đến cho chúng con hồng phúc được chia sẻ bản tính Thiên Chúa. Tình yêu còn khiến Chúa sẵn sàng hiến dâng mạng sống để chuộc tội chúng con. Và lòng khao khát trao ban máu thịt nuôi dưỡng chúng con lại khiến Chúa lập Bí Tích Thánh Thể.

Giờ đây, từ huyền nhiệm tình yêu, Giêsu khả ái đang nhìn đến chúng con. Nghe như vang vọng tiếng Chúa: Hỡi chúng con thân yêu, này Cha đây, Cha là Cha, Cha là Thầy và Cha cũng là Bạn. Cha yêu hết thảy chúng con bằng một tình yêu vô hạn. Cha yêu trọn vẹn, không tính toán. Ngày lẫn đêm Cha nhẫn nhục ẩn thân trong nhà tạm, trong nỗi khát khao đợi chờ những kẻ nghĩa thiết đến, để Cha ban chính mình Cha cho họ, để Cha an ủi họ, và để Cha cũng được an ủi đôi phần… Vâng, chúng con vẫn như nghe tiếng Chúa than van, nỉ non, gọi mời… Nên, lạy Thánh Thể Chí Linh, Chí Thánh, dù chúng con tội lỗi yếu đuối muôn phần bất xứng, những vẫn tin vào lòng nhân từ và tình yêu Chúa, mà dám đến sum họp trước nhan Chúa. Tán dương, chúc tụng, tôn thờ, tri ân, cảm mến, đền bù, xin lỗi là những tâm tình đoàn con cùng góp dâng lên Chúa.

Lạy Trinh Nữ Maria, mùa vọng lại về, mùa vọng là mùa mong chờ một cuộc gặp gỡ. Như người nông phu gieo giống và chờ mùa gặt. Như người lữ hành mong đến đích điểm… chúng con mong chờ gặp gỡ Chúa… Chúng con mong Chúa vẫn tiếp tục đến giữa chúng con, chỉ cho chúng con biết đường đi, biết sự dữ để xa lánh hầu khỏi diệt vong, nhưng Mẹ ơi, sự đời trăm ngàn vương vấn… lắm lúc làm chúng con chểnh mảng, xôn xao, lắng lo. Xin Mẹ cho chúng con mượn trái tim Mẹ, tâm tình Mẹ để sống mùa vọng thật sốt sắng, trong niềm hy vọng đợi chờ Chúa đến hướng dẫn và cứu chuộc chúng con.

Hát: Lời Ngài.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA (Mt 24, 37-44).

IV. SUY NIỆM (Ngồi)

Cùng với lời hứa cứu độ, Israel luôn sống trong nỗi khát khao mong chờ. Họ mòn mỏi, đợi ngày Thiên Chúa làm nảy một chồi công chính. Xuyên suốt nhiều thế kỷ Thiên Chúa đã dùng nhiều vị ngôn sứ để loan báo: Ngài sẽ đến để giải phóng Israel. Qua Isaia, sự cứu rỗi được hứa hẹn, bằng một hình ảnh sống động của cuộc tập họp Israel đang bị lưu đày và tản mác khắp nơi. Nhất là trong thời kỳ dân Chúa bị lưu đày ở Babylon, Chúa đã sai các tiên tri kêu gọi họ sám hối trở về, hãy kiên tâm chờ đợi và trông cậy Chúa đến viếng thăm giải thoát, đưa về quê cũ để được phụng thờ Chúa nơi đền thánh. Qua một thị kiến, Isaia đã thấy một Giêrusaelm mới rất đồ sộ, được kiến thiết trổi vượt Giêrusalem cũ. Giêrusalem mới đó là núi nhà Chúa. Nơi mà mọi dân tộc có thể nhìn thấy và nô nức bảo nhau: “Hãy đến, chúng ta hãy nên núi Chúa, và lên nhà Giacóp…”. Họ tiến về để được Chúa dạy dỗ các đường lối và ý định Ngài. Ai nghe và tuân giữ thì sẽ được bình an, sẽ được bước đi giữa ánh sáng của Ngài. Viễn ảnh đó dấy lên trong lòng dân tộc Israel một niềm rạo rực, niềm hân hoan, một sự an ủi. Họ mừng vui và sống trong niềm hy vọng lớn lao. Hình ảnh cứu độ của Israel dần được mở rộng. Và là hình ảnh của sự cứu rỗi thiêng liêng. Sự cứu rỗi này không chỉ dành cho một dân tộc, nhưng có tính cách phổ quát, là sự cứu rỗi cho toàn nhân loại. Để thực hiện ơn cứu độ, cách đây gần 2000 năm Đức Giêsu đã băng qua các tầng mây xuống trần. Sau khi đã hiến thân đổ cạn máu nước để tẩy sạch tội đời, Chúa còn thiết lập Giáo Hội để kiện toàn ơn cứu độ. Giáo Hội có sứ mạng qui tụ muôn dân nước, dìu đưa muôn người đến gặp gỡ Ngài. Giáo Hội ví như núi Sinai mới. Trong Giáo Hội và nhờ Giáo Hộin mà sứ điệp tình thương của Đức Kitô được truyền bá. Qua Giáo Hội ánh sáng Ngôi Lời đã xuất hiện mãi mãi sẽ còn sáng cháy… cho đến một ngày nào đó – Khi Thiên Chúa muốn – thì Đức Giêsu sẽ trở lại trong vinh quang của ngày chung thẩm. Lúc ấy là lúc niên cùng nguyệt tận… Lúc ấy là lúc ơn cứu độ sẽ hoàn tất, lúc mà điềm báo Isaia hoàn toàn nên hiện thực. Sự cứu rỗi trọn vẹn và đầy đủ sẽ được ban cho những kẻ được tuyển chọn. Nhưng nếu có một ngày tận cùng cho toàn thể nhân loại, thì cũng sẽ có một ngày Chúa đến với từng người. Vậy để có thể gặp gỡ Đức Kitô, và được thuộc trọn về Ngài, thì tâm tình thái độ phải có là: Hãy tỉnh thức, hãy sẵn sàng, hãy kiên tâm chờ đợi. Tỉnh thức là giáo huấn rất quan trọng của Đức Kitô, không chỉ dành cho các môn đệ đương thời, mà giáo huấn này Chúa nhằm gởi đến cho mỗi chúng ta. Thánh Phaolô cũng nhiều lần ngài ân cần nhắc nhở các tín hữu: “Anh chị em biết chúng ta đang sống trong thời kỳ quan trọng: Đây là lúc chúng ta phải tỉnh dậy vì ơn cứu độ gần chúng ta hơn khi chúng ta mới tin đạo. Đêm sắp tàn và ngày gần đến, chúng ta hãy từ bỏ những hành vi ám muội và mặc lấy ánh sáng. Hãy ăn ở đoan chính như ban ngày, đừng mê ăn uống say xưa, tránh chơi bời dâm đãng, chớ cãi cọ ghen tuông. Anh chị em hãy mặc lấy Chúa Kitô”.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nhiều lần mặc khải rõ ràng, Ngài là Đấng Thẩm Phán sẽ đến xét xử nhân loại. Nhưng Chúa lại không cho biết ngày giờ, mà dạy chúng con luôn là đầy tớ tín trung sẵn sàng đợi Chúa trở lại. Cụ thể là sống trong sạch yêu thương, là sống công chính, sống một đời canh tân sám hối, nỗ lực luyện tập các nhân đức, chu toàn các bổn phận trách nhiệm. Ôi, cam go thay! Chỉ trong ơn Chúa chúng con mới có thể kiên trì và tín trung.

Lạy Chúa Giêsu, mùa Vọng lại về. Mùa vọng gợi lên trong chúng con một mùa vọng vĩnh phúc trong nước Thiên Chúa. Mùa vọng gợi lên trong chúng con rằng: Con Người sẽ quang lâm. Chính việc Chúa sẽ đến bất ngờ, giúp chúng con luôn ở trong tư thế sẵn sàng, để xứng đáng hưởng hồng ân cứu độ thật tuyệt vời mà Ngôi Lời đã nhập thể để đem lại cho chúng ta. (đứng)

Hát: Trông Đợi.

V. TÂM TÌNH KẾT THÚC

Lạy Đấng Thiên Sai,

Trải qua bao tháng ngày, hồn chúng con khắc khoải mong chờ Ngài. Xin hãy đến cùng chúng con, để tràn bao hồng ân chan chứa. Xin hãy thắp sáng thể gian ánh huy hoàng cứu độ. Xin đốt cháy tim chúng con nỗi mỏi mòn chờ đợi Chúa đến.

Lạy Chúa Giêsu, đây những tháng ngày chúng con kỷ niệm chuẩn bị đón mừng Chúa sinh ra. Năm xưa Chúa đã một lần đi vào lịch sử nhân loại, đã loan báo và thiết lập nước Thiên Chúa nhằm quy tụ mọi người trong vương quốc an bình hạnh phúc. Sau khi hoàn tất chương trình cứu độ, Chúa đã về trời, ngự bên hữu Chúa Cha… rồi sớm muộn gì Chúa cũng “Bởi trời lại xuống phán xét kẻ dữ người lành”. Ngày đó sẽ là ngày hân hoan và mừng vui biết bao, cho những ai đã một đời kiên trung phụng thờ yêu mến Chúa, sống theo các đòi hỏi Tin Mừng. Ngày ấy sẽ là ngày Chúa thiết lập nước Thiên Chúa nơi mỗi chúng con cách trọn vẹn.

Lạy Chúa Giêsu để đón nhận ơn cứu độ, mỗi chúng con cần phải nỗ lực sống tỉnh thức và cầu nguyện. Xin giáo huấn Chúa thấm sâu, và trở thành chất sống cho chúng con. Để khi chúng con sống hết mùa vọng của hành trình trần thế, lại nghe hạnh phúc dâng đầy, bởi Giêsu tình yêu đến không để nghiêm mình xử phạt, nhưng Ngài mang đến cho chúng con sự giải thoát ơn cứu độ trọn vẹn viên mãn…

Kính lạy Thánh Thần Ngôi Ba, xin điều hành cuộc sống của chúng con sao cho phù hợp với niềm mong đợi Đức Giêsu quang lâm, chúng con sẽ khởi đi từ mùa vọng này sẽ nhờ Ngài sống kiên tâm, bền chí, vững lòng, sống công chính thánh thiện. Với những chuẩn bị như thế ngay từ đời này, chúng con đã được sống trong một thế giới văn minh tình thương và khi Chúa đến – như những trinh nữ khôn ngoan sẵn sàng, chúng con sẽ vui mừng ra nghênh đón Chúa, cùng Chúa bước vào bàn tiệc cánh chung, muôn đời hân hoan hạnh phúc bất diệt. Amen.

VI. PHÉP LÀNH

   – Này con là đá

   – Đây nhiệm tích

   – Hát: Xin vâng.

Lm. Giuse Vũ Đức Hiệp

Tác giả: Truc Ho Si

Nguồn tin: daminhtamhiep.net

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây