Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật III Mùa Vọng Năm A - Sao Biển, HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết

Thứ bảy - 10/12/2022 00:13
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG NĂM A

I.  KHAI MẠC

1. Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2. Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội

II.  TÔN VINH THÁNH THỂ

1. Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể


Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cách đây hơn hai ngàn năm, Chúa đã chẳng ngần ngại đến trần gian mặc lấy thân phận yếu hèn của nhân loại. Chúa đã đi trọn hành trình nhập thế từ hang đá Bê Lem đến đỉnh đồi Can Vê. Và rồi Chúa tiếp tục cư ngụ trong ngôi Nhà Tạm đơn sơ bé nhỏ để con người cảm nhận được sự hiện diện gần gũi của một Thiên Chúa giàu lòng xót thương. Chúng con tạ ơn Chúa vì biết bao ơn lành Chúa ban cho từng gia đình, từng người chúng con. Với những  hồng ân được nhận lãnh trong cuốc sống, chúng con không biết lấy chi đền đáp cho xứng ngoài việc cùng nhau thờ lạy, tôn vinh và chúc tụng tình yêu Thánh Thể Chúa.
Lạy Chúa Giêsu, chúng con đã sống hơn nửa chặng đường của Mùa Vọng. Phụng vụ tuần này mời gọi chúng con sống tâm tình hân hoan vui mừng vì ngày Chúa đến đã gần kề. Nhưng niềm vui này chỉ có được khi chúng con biết canh tân đời sống, dọn đường tâm hồn cho thẳng để đón Chúa đến. Xin Chúa khơi lên trong lòng mỗi người ước muốn sống trong sạch và ngay thẳng để chúng con xứng đáng cử hành mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm người trong niềm vui và sự bình an.

2.  Hát bài Thánh Thể

III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA

1.  Công bố Lời Chúa: Mt 11, 2-11


2.  Suy niệm

Bước vào  tuần thứ III Mùa Vọng, Giáo hội kêu gọi chúng ta sống tinh thần chờ đợi trong niềm vui và hy vọng. Bài Tin Mừng hôm nay đưa ra hai lý do để chúng ta tăng thêm niềm phấn khởi, tin yêu.

Gợi ý 1: “Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?”
Gioan Tẩy Giả kêu gọi toàn dân chuẩn bị tâm hồn đón vị Thiên Sai đến. Ông mạnh mẽ lên án những hành vi vô luân nơi các nhà lãnh đạo dân sự cũng như tôn giáo thời đó. Nhưng cũng vì vậy mà Gioan bị vua Hêrôđê bắt giam. Biến cố này có lẽ khiến Gioan Tẩy Giả và các môn đệ của ông rơi vào khủng hoảng, hoài nghi về sứ vụ Tiền Hô của mình. Trong ngục tù, ông sai môn đệ đến gặp Chúa Giêsu để xác minh xem Ngài có phải là Đấng mà ông rao giảng không.
Chúa Giêsu không tự khẳng định mình bằng ngôn từ, nhưng hướng họ về hành động của Ngài: “Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người phong được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng”. Đây là những lời mà ngôn sứ Isaia đã loan báo trước về Đấng Thiên Sai.
Trong hành trình sống đạo, nhiều khi gặp phải những chống đối, hay đối diện với nghịch cảnh của cuộc sống, chúng ta hoang mang, nghi ngờ niềm tin của mình vào Thiên Chúa. Chúng ta hãy bắt chước Gioan Tẩy Giả, đi tìm câu trả lời nơi Lời Chúa, và đặc biệt kiên nhẫn trong cầu nguyện để nhận ra tình yêu và sự quan phòng của Chúa vẫn hằng bao bọc, chở che chúng ta. Thiên Chúa luôn hành động và thi ân giáng phúc cho con người. Đó là niềm vui và động lực khiến người Kitô hữu thêm yêu mến và phụng sự Thiên Chúa; đồng thời mở rộng trái tim để yêu thương và chia sẻ.
Hát

Gợi ý 2: “Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông”.
Gioan Tẩy Giả là vị ngôn sứ vĩ đại nhưng ông thuộc về Cựu Ước, một thời kỳ đã hoàn tất. Chúa Giêsu đến khai mở thời kỳ Tân Ước của lịch sử Cứu độ qua việc thiết lập vương quốc Nước Trời. Thế nên người Kitô hữu dù bé nhỏ nhất nhưng vẫn có phẩm tính vượt hẳn Gioan vì họ là công dân của Nước Trời. Đây quả là Tin Mừng cho chúng ta, đúng như lời mời gọi của thánh Phaolô: “Anh em hãy vui lên trong Chúa! tôi nhắc lại: anh em hãy vui lên! vì Chúa đã gần kề”.
Là công dân của Nước Trời, chúng ta được mời gọi trở nên sứ giả của niềm vui không chỉ bằng lời nói mà còn phải bằng hành động. Chắc chắn những lời rao giảng hùng hồn về mầu nhiệm Giáng sinh, những hang đá rực rỡ ánh đèn màu, cùng bài hát thánh ca vui nhộn chưa đủ để mọi người cảm nhận được niềm vui Giáng sinh đích thực nơi người Kitô hữu. Ước gì chúng ta biết ý thức và lan tỏa niềm vui Giáng Sinh bằng những hành động thiết thực như chia sẻ món quà vật chất cho người nghèo, hòa giải những mối bất hòa trong gia đình và hàng xóm, sống công bằng xã hội, siêng năng tham dự Thánh Lễ và canh tân đời sống trong Mùa Vọng năm nay.
Hát:

IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến xây dựng Nước Trời, một vương quốc của tình yêu và hy vọng. Chúa đã thực hiện bao việc lành phúc đức để con người nhận ra sự hiện diện của Đấng Cứu Độ ở giữa nhân loại. Qua Bí tích Rửa Tội, chúng con được diễm phúc trở thành những công dân của Nước Trời và tiếp tục sứ vụ loan báo Tin Mừng cho muôn dân. Xin cho chúng con trở thành những cánh tay nối dài của Chúa đem tình thương và lòng nhân ái đến cho những người chúng con gặp gỡ. Ước gì niềm vui chờ đón ngày đại lễ Giáng Sinh không dừng lại ở việc trang trí bên ngoài của chúng con, nhưng là niềm bình an của một tâm hồn đã chuẩn bị sẵn sàng đón rước Chúa đến. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

V.   PHÉP LÀNH

Sao Biển
HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết


 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây