Chầu Thánh Thể - Chúa nhật IX Thường Niệm Năm A - Sao Biển

Thứ tư - 31/05/2023 09:34
CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT IX THƯỜNG NIÊN
LỄ CHÚA BA NGÔI

 
I.   KHAI MẠC
1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần
2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội
II.  TÔN VINH THÁNH THỂ
1.  Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trong Nhà Tạm bé nhỏ trước mặt chúng con đây. Chúng con thờ lạy và tôn vinh Chúa, vì nơi Thánh Thể, chúng con gặp được chính Đấng là Con Một duy nhất mà Chúa Cha ban tặng cho thế gian và đã hiến thân trên thập giá để cứu độ con người. Tình yêu luôn là trao hiến và kết nối những mắt xích thông hiệp từ Chúa Cha, Chúa Con, Chúa Thánh Thần đến nhân loại.
Giờ đây trước nhan thánh Chúa, chúng con cảm nhận được tình yêu của Chúa cách cụ thể và dồi dào hơn bao giờ hết. Chúa cũng đang mời gọi chúng con mở rộng cánh cửa tâm hồn đón nhận nguồn ân sủng thần linh, và tiếp tục trao ban tình yêu thương cho tha nhân. Lạy Chúa, xin liên kết chúng con trong tình hiệp nhất yêu thương để chúng con cùng dâng lên lời ngợi khen, cảm tạ và tri ân tình yêu Chúa đến muôn đời.
2.  Hát bài Thánh Thể
III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA
1. Công bố Lời Chúa: Gioan 3, 16-18
2.  Suy niệm 
"Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một" (c.16a). 
Thiên Chúa hết mực yêu thương loài người. Tình yêu ấy được thể hiện qua công trình sáng tạo khi Chúa dựng nên con người giống hình ảnh mình và còn trao ban cả vũ trụ vạn vật cho con người cai quản, hưởng dùng. Tình yêu ấy còn được thể hiện rõ nét trong chương trình cứu độ. Vì yêu thương nhân loại tội lỗi, Thiên Chúa sẵn sàng trao ban chính Con Một của Người là Chúa Giêsu Kitô. Người đã chấp nhận để Người Con phải chết hầu cho chúng ta được sống.
Là Kitô hữu, mỗi người được mời gọi thông hiệp vào tình yêu Thiên Chúa, trở lên dấu chứng của tình yêu nơi môi trường mình sống và làm việc. Anh chị em lương dân chỉ có thể nhận ra Đạo Công giáo là “đạo yêu thương” qua chính hành động thiết thực của người Kitô hữu. Đời sống yêu thương là lời loan báo Tin Mừng hữu hiệu nhất vì qua đó “mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy” (Gn 13,35). Ước gì chúng ta biết làm chứng cho tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa bằng một đời sống hiến trao và chia sẻ.
"... để bất cứ ai tin vào Người Con ấy thì không phải chết, nhưng được sống muôn đời" (c. 16b).
Thiên Chúa là tình yêu. Khi thực hiện chương trình cứu độ, Thiên Chúa trao ban Con Một của Người như món quà sự sống đời đời cho nhân loại. Có những người bị luận phạt vì họ đã khước từ quà tặng sự sống khi không tin vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ trần gian. Thế nên, đức tin luôn mang yếu tố quyết định, là cánh cửa đưa con người đi vào sự hiệp thông với Thiên Chúa Ba Ngôi, và là bảo chứng mang lại ơn cứu độ vĩnh cửu.
Sống trong xã hội vô thần, người Kitô hữu đang đối diện với những thách đố khiến nhiều người mất đức tin, xa rời Giáo hội. Đó là một xã hội tự bản chất chối bỏ Thiên Chúa, đề cao vật chất và sự hưởng thụ. Thang giá trị đạo đức bị đảo lộn vì con người tìm mọi cách kiếm tiền và tiêu xài cách vô độ. Hậu quả của việc chối bỏ Thiên Chúa đã đưa nhiều người rơi vào tệ nạn xã hội, tham nhũng, giả dối và thù hận chém giết. Lời Chúa mời gọi chúng ta phải tỉnh thức trước lối sống và não trạng vô thần này. Chúng ta phải trung thành với giá trị Tin Mừng và thực hành đức tin trong niềm tín thác và hy vọng.
*  Hát
IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC
Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi hằng hữu, chúng con cảm tạ Chúa vì tình yêu lớn lao Chúa dành cho nhân loại qua công trình sáng tạo và cứu chuộc. Chúng con thật diễm phúc vì được dựng nên giống hình ảnh Chúa, một phẩm giá cao cả đến nỗi Chúa sẵn sàng trao ban Con Một đến trần gian để cứu độ và dẫn dắt chúng con đường về hạnh phúc đích thực. Lạy Chúa, xin cho chúng con cũng biết mở rộng con tim đón nhận và thể hiện tình yêu của Chúa nơi môi trường mình sống, bằng tinh thần phục vụ, quảng đại trao ban mà không tính toán. Đặc biệt, xin gìn giữ đức tin còn yếu kém của chúng con giữa những làn sóng vô thần hôm nay để chúng con luôn kiên trung thực hành đời sống đạo, chuyên cần cầu nguyện và lãnh nhận các Bí tích với lòng sốt mến, tin yêu vì được thông hiệp với Thiên Chúa Ba Ngôi. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.
V.   PHÉP LÀNH
 
Sao Biển
HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết

 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây