Chầu Thánh Thể - Chúa nhật V Thường Niên Năm A - Sao Biển

Thứ tư - 01/02/2023 09:19

GIỜ CHẦU THÁNH THỂ

CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN NĂM A

 

I.   KHAI MẠC

1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội

II.  TÔN VINH THÁNH THỂ

1.  Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa không trao ban tình yêu theo kiểu vua chúa trần gian ban phát cho thần dân. Nhưng Chúa đã nhập thể để ở cùng chúng con trong thân xác phàm nhân. Nơi hy tế thập giá, Chúa muốn đụng chạm đến sự khốn cùng của con người để cảm thấu và yêu thương cách trọn vẹn. Chúng con cảm thấy mình thật bé nhỏ và bất xứng trước tình yêu Thánh Thể cao sâu và nhiệm mầu này.

Lạy Chúa, khi cuộc sống ngập đầy những lo lắng về sức khỏe, cơm ăn, áo mặc, những ưu tư trong bổn phận, xin giúp chúng con biết đến với Chúa để kín múc ân sủng và nghị lực từ sức mạnh thần linh, được nuôi dưỡng từ nguồn Thần Lương không bao giờ cạn, để chúng con vững bước và sống chứng nhân cách nhiệt thành hơn. Giờ đây, chúng con xin hiệp cùng Mẹ Maria thờ lạy, chúc tụng, tạ ơn Chúa; và noi gương Mẹ, mau mắn chia sẻ niềm vui có Chúa cho mọi người xung quanh.

2.  Hát bài Thánh Thể

III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA

1.  Công bố Lời Chúa: Mt 5,13-16

2.  Suy niệm

Bài Tin Mừng hôm nay nhắc nhở chúng ta về sứ mạng của người môn đệ Chúa Kitô qua hình ảnh muối và ánh sáng.

 “Chính anh em là muối cho đời” (c.13a).

Muối là điều cần thiết cho con người. Muối được dùng để sát trùng vết thương, bảo quản và làm cho thực phẩm thêm hương vị. Yếu tố quan trọng làm nên phẩm tính của muối là vị mặn. Khi thấm vào thực phẩm, muối sẽ hòa tan và tự huỷ, nhưng vẫn giữ được đặc tính của mình là độ mặn. Nếu muối ra nhạt thì sẽ trở nên vô dụng.

Giống như chức năng của muối, người Kitô hữu không tách mình ra khỏi thế gian mà phải liên kết, sống giữa thế gian. Vì thế, Chúa Giêsu muốn đời sống Kitô hữu phải trở nên “muối cho đời”. Chúng ta phải đem vị mặn của tình yêu Giêsu vào môi trường mình sống. Bậc cha mẹ giáo dục con cái bằng hạnh phúc và gương sáng nhân đức của mình. Các bạn trẻ ướp mặn xã hội bằng năng lượng tích cực, tư cách đạo đức để giảm bớt đi các tệ nạn xã hội. Mỗi người, tuỳ theo vai trò và trách nhiệm của mình, cần phải tẩy sạch môi trường sống bằng tinh thần đức tin và luân lý Kitô giáo, làm cho đời sống người khác tốt hơn. Ước gì chúng ta biết đem niềm vui đến nơi ưu phiền, đem chân lý đến chỗ bất công, đem hòa giải đến chốn hận thù; và quan trọng, không đánh mất bản chất Kitô hữu của mình giữa xã hội vô thần hôm nay.

“Chính anh em là ánh sáng cho trần gian” (c.14a).

Ánh sáng là điều không thể thiếu trên trái đất. Ánh sáng không chỉ chiếu soi cho con người nhìn thấy vạn vật mà còn là sự hướng dẫn, báo hiệu như ngọn hải đăng giữa biển, đèn giao thông, đèn đường, … Nếu không có ánh sáng, mọi sự chìm trong bóng tối và trở nên hỗn loạn.

Chúa Giêsu là Ánh Sáng trần gian. Ngài đã thắp lên ánh sáng đức tin cho mỗi Kitô hữu ngày chịu phép Rửa Tội. Chúa muốn chúng ta phải chiếu giãi ánh sáng Tin Mừng không chỉ trong nhà thờ, mà cả nơi gia đình, phố chợ, công sở, học đường; trong cách chúng ta đối xử với tha nhân bằng việc yêu thương, chia sẻ cơm áo với người nghèo đói, đỡ nâng những ai bị bỏ rơi.... Chúng ta phải sống triệt để luân lý Kitô giáo để cảnh tỉnh cho xã hội về những vấn đề vô luân như nạn phá thai, sống thử, ly hôn … Khi lan tỏa ánh sáng cho thế gian, người Kitô hữu cũng phải chấp nhận sự tiêu hao một số thiệt thòi, hy sinh tham vọng lợi ích cá nhân. Vì khi thực thi những điều thiện hảo, chúng ta không lôi kéo tha nhân về mình, nhưng hướng họ đến chỗ tin nhận và tôn vinh Thiên Chúa. Ước gì chúng ta luôn ý thức vai trò chứng nhân và tỏa sáng nét đẹp của Tin Mừng trong thế giới này.

Hát

IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cám ơn Chúa đã nhắc nhớ chúng con về vai trò chứng nhân của mình như là muối và ánh sáng cho trần gian. Là muối của thế gian, chúng con phải đưa được hương vị mặn mà của Kitô giáo vào môi trường mình sống. Là ánh sáng giữa đời, chúng con phải sống đức tin và luân lý Kitô giáo, những ngọn đèn soi đường dẫn lối cho con người tìm về nguồn chân lý. Muốn được như vậy, chúng con phải liên kết chặt chẽ với Chúa là nguồn men muối, là ánh sáng đích thật qua việc tham dự Thánh lễ và cầu nguyện hằng ngày. Xin giúp chúng con luôn giữ được chất mặn, được độ sáng để chiếu tỏa Tin Mừng cho mọi người, nhất là những lương dân chưa nhận biết Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

V.   PHÉP LÀNH

 

Sao Biển

HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết

 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây