Chầu Thánh Thể - Chúa Nhật VI Phục Sinh - Sao Biển

Thứ ba - 09/05/2023 18:21
CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH - NĂM A


 
I.  KHAI MẠC
1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần
2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội
II.  TÔN VINH THÁNH THỂ
1.  Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể  
Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin dâng lời cảm tạ vì Chúa đã thương quy tụ chúng con về đây bên Thánh Thể Chúa. Giữa dòng chảy cuộc đời với bao bận rộn lo toan, chúng con thật hạnh phúc khi có những giây phút chiêm ngắm và cảm nghiệm tình yêu Chúa dành cho con người. Nơi Bí tích Thánh Thể, Chúa vẫn luôn âm thầm chờ đợi để nâng đỡ và bổ sức cho chúng con. Giờ đây, xin đổ vào lòng chúng con nguồn tình yêu dạt dào của Chúa, biến đổi và giúp mỗi người quảng đại dâng hiến chính mình cho Chúa như Chúa đã hiến mình cho nhân loại. Xin gìn giữ chúng con khỏi những gì bất xứng với tình yêu của Chúa để chúng con có thể đến gần Chúa hơn, quy hướng về Thánh Thể Chúa với tâm tình thờ phượng, tin yêu, và chúc tụng. 
2.  Hát bài Thánh Thể
III. SUY NIỆM LỜI CHÚA
1.  Công bố Lời Chúa: Ga 14, 15-21
2. Suy niệm 
“Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy” (c.15).
Yêu thương là bài học quan trọng nhất, là cốt lõi trong các giáo huấn và sứ điệp của Chúa Giêsu. Tình yêu mà Chúa Giêsu truyền dạy không mang tính trừu tượng hay chỉ nơi “đầu môi chót lưỡi”, nhưng là những tâm tình, thái độ được thể hiện qua các hành động cụ thể trong cuộc sống. Chúa Giêsu đã biểu lộ tình yêu đó bằng chính cuộc sống yêu thương và cái chết của Ngài. Chúa muốn người môn đệ cũng phải thể hiện lời đáp trả tình yêu bằng việc tuân giữ các điều răn, giáo huấn của Chúa; và điều răn nền tảng được Ngài nhấn mạnh chính là “anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Gn 13,34b).
Như thế, lòng yêu mến Chúa phải được thể hiện qua việc yêu thương tha nhân. Sống trong xã hội đang có khuynh hướng dửng dưng vô cảm, thờ ơ trước nỗi đau của người khác, Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi chúng ta hãy ra khỏi chính mình mà đến với vùng ngoại biên của cuộc sống, nơi bao người đang đói khát tinh thần lẫn vật chất. Chúng ta phải trở nên chứng nhân của Đạo tình thương, sưởi ấm những tâm hồn cô đơn, quảng đại sẻ chia cho người đói rách, tìm đến những ai bị xã hội khinh chê và trở nên bạn hữu của họ. Như Chúa Giêsu “yêu cho đến cùng”, chúng ta cũng hãy đón nhận và yêu thương tha nhân như họ là.
“Thầy sẽ không để anh em mồ côi, Thầy đến cùng anh em” (c.18).
Trước khi về Trời, Chúa Giêsu thấu hiểu nỗi cô đơn, sầu khổ và xao xuyến của người môn đệ khi phải đối diện với bao khó khăn, thử thách trên hành trình cuộc sống. Chúa đã không nói: nếu anh em mồ côi, Thầy sẽ đến với anh em; nhưng là “Thầy sẽ không để anh em mồ côi”. Lời hứa ấy được hiện thực hóa trước hết qua việc Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể, trở nên của ăn đàng cho con người qua muôn thế hệ. Tiếp đến, Ngài gởi Chúa Thánh Thần như Đấng Bảo trợ đến để tiếp tục chương trình cứu độ nhân loại. Với sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần, các môn đệ sẽ không sợ bị cô đơn, nhưng luôn can đảm làm chứng cho Tin Mừng Phục Sinh. Và Chúa Giêsu còn hiện diện nơi tha nhân để chúng ta được liên kết với nhau trong mối thông hiệp tình Chúa tình người.
Ngày hôm nay, đối lại với một thế giới đang phát triển nhanh chóng về mặt vật chất, đời sống tâm linh và tinh thần lại rất nghèo nàn, cô đơn. Con người dễ bị tổn thương, tuyệt vọng hay trở nên lãnh cảm trước tha nhân. Nhiều người đi tìm niềm vui nơi thế giới ảo, trong khi mối tương quan thật với nhau lại dễ bị đổ vỡ vì thiếu sự lắng nghe, cảm thông và sẻ chia. Ước gì chúng ta biết chạy đến với Bí tích Thánh Thể để được Ngài nâng đỡ, bổ sức cho; biết đặt để đời mình cho Chúa Thánh Thần dẫn dắt; đồng thời biết kiến tạo niềm vui và hạnh phúc khi sống bên nhau để cùng nhau xây dựng nền văn minh tình thương và sự sống như lòng Chúa mong ước.
*  Hát
IV. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tạ ơn Chúa đã cho chúng con có những giây phút ở bên Chúa trong Giờ Chầu này. Lời Chúa hứa: “Thầy sẽ không để anh em mồ côi” làm cho chúng con thêm vững tin hơn vào tình yêu quan phòng của Chúa. Đối diện với những  khó khăn thách đố, chúng con tin chỉ có Chúa mới là điểm tựa, là ngọn hải đăng giúp chúng con định hướng cuộc đời và là nguồn sức mạnh cho mỗi người vượt thắng trên hành trình tiến về Quê Trời. Xin Chúa giúp chúng con đừng sống ích kỷ với những điều tầm thường, vụn vặt mà tiền tài danh vọng thế gian cám dỗ, nhưng xin ban Thánh Thần  cho chúng con, để với sự hướng dẫn của Người, chúng con luôn chọn lựa thực thi Lời Chúa, sống yêu thương hiệp nhất với anh chị em đồng loại và cùng nhau tiến đến sự trọn hảo thánh thiện mỗi ngày. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen. 
V. PHÉP LÀNH

Sao Biển
HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết
 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây