Chầu Thánh Thể - Chúa nhật XX Thường Niên Năm A - Sao Biển

Thứ sáu - 18/08/2023 03:19
CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN - NĂM A

I.  KHAI MẠC
1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần
2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội
II.  TÔN VINH THÁNH THỂ
1.  Tâm tình trước Thánh Thể
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong những giây phút quý giá được ở bên Chúa, chúng con chiêm nghiệm tình yêu mà Chúa dành cho nhân loại qua Bí tích nhiệm mầu này. Chúng con chỉ là những thụ tạo thấp hèn, thế mà Chúa lại hiến thân trở nên lương thực nuôi dưỡng chúng con, và còn ở lại trần gian để chúng con có chốn nương tựa, ủi an. 
Nơi Nhà Tạm, Chúa luôn mong chờ con người đến để được nâng đỡ, bổ sức bằng suối nguồn ơn lành của Chúa. Thế mà nhiều lúc chúng con lại quên đi ân tình cao quý này khi mải mê theo đuổi những phù phiếm trần gian. Chúng con thành tâm xin Chúa thứ tha mọi lỗi lầm yếu đuối. Xin Chúa Thánh Thần thánh hóa hồn xác chúng con nên tinh tuyền để xứng đáng dâng lời chúc tụng, tôn vinh và thờ lạy Chúa với ước muốn được yêu mến Chúa trên hết mọi sự. Ước gì khi kết thúc giờ chầu này, chúng con sẽ ra về, mang theo một con tim được đổi mới, một con tim hạnh phúc, tràn ngập yêu thương.
2.   Hát bài Thánh Thể
III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA
1.  Công bố Lời Chúa: Matthêu 15, 21-28
2.  Suy niệm
Bài Tin Mừng cho thấy Chúa Giêsu đang tiến về vùng đất dân ngoại ở Tia và Siđôn, ơn cứu độ sẽ được trao ban cho tất cả những ai tin và đón nhận Tin Mừng.
“Lạy Ngài là con Vua Đavít, xin rủ lòng thương tôi” (c.22b).
Người đàn bà xứ Canaan có đứa con gái bị quỷ ám rất khổ sở. Trong tình thế gần như tuyệt vọng và đau khổ của người mẹ, bà tìm gặp Chúa Giêsu với niềm hy vọng đứa con gái sẽ được chữa lành. Danh xưng “con vua Đavít” mà bà cất lên trong tiếng van nài diễn tả lòng khao khát và niềm tin tuyệt đối vào Chúa Giêsu. Đức tin của người phụ nữ không hề lay chuyển dù gặp trở ngại. Bằng sự thuyết phục nhẹ nhàng, khiêm tốn và kiên trì, bà đã đạt được ước nguyện của mình.
Gương đức tin của người phụ nữ xứ Canaan giúp chúng ta nhìn lại chính mình. Bà tìm đến với Chúa Giêsu vì xem Ngài là nguồn hy vọng duy nhất. Là những Kitô hữu, mỗi khi chúng ta gặp gian nan thử thách, cuộc sống đầy những hoạn nạn, đau khổ, chúng ta có biết chạy đến với Chúa và đặt trọn niềm cậy trông vào ơn phù trợ của Chúa hay không? Rất nhiều lần chúng ta cầu nguyện để chỉ trông mong một phép lạ ngoại thường, và rồi dễ dàng thất vọng buông xuôi khi tình cảnh dường như xấu hơn. Ước gì chúng ta vẫn kiên nhẫn trong niềm tin, tiếp tục hy vọng và biết mình có thể chạm được vào trái tim nhân lành của Thiên Chúa
“Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy” (c.28a). 
Dù đức tin bị thử thách bởi sự thinh lặng của Chúa Giêsu, sự xua đuổi của các môn đệ, người phụ nữ Canaan vẫn kiên trì, khiêm tốn với tất cả lòng tùng phục của một người ngoại giáo hèn mọn. Bà chỉ xin “những mảnh vụn” từ nguồn ân sủng của lòng thương xót Chúa. Chúa Giêsu đã nhận lời bà dựa theo mức độ niềm tin kiên định mà bà đặt nơi Ngài.
Đức tin của người phụ nữ Canaan là một bài học cho chúng ta trong đời sống cầu nguyện. Niềm tin mạnh mẽ và kiên trì của bà đã khiến Chúa không nỡ từ chối ban ơn. Xét cho cùng, con người thực không xứng đáng để đòi hỏi Chúa làm phép lạ. Điều duy nhất mà chúng ta có thể làm, đó là tin tưởng vào Chúa, xác tín vào tình thương đầy quyền năng của Chúa và đặt trọn niềm hy vọng vào Ngài. 
Xin cho con thêm đức tin lạy Chúa!
Vì đời con chất chứa truân chuyên
Đặt niềm tín thác trung kiên
Tay Ngài nâng đỡ con liền an tâm.
*  Hát
IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC
Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa vì hồng ân đức tin mà chúng con được lãnh nhận ngày chịu phép Rửa Tội. Nhưng Chúa biết đức tin của chúng con còn yếu đuối, dễ chao đảo khi cuộc đời quá nhiều đau khổ, thử thách gian truân. Nhiều khi chúng con cũng hoài nghi và mất niềm tin nơi Chúa. Câu chuyện người phụ nữ Canaan cho chúng con biết thế nào là tin. Chúa hằng biết những gì chúng con đang cần, nhưng Chúa vẫn muốn mỗi người bày tỏ niềm tin tưởng, cậy trông vào Chúa như “con thơ trong lòng mẹ hiền”. Giờ đây, chúng con xin cắm chặt chiếc neo đức tin đời mình vào Chúa và quyết tâm gieo yêu thương, và niềm tin vào người khác, những người đang cùng hiệp hành với chúng con trong lộ trình đức tin nơi cuộc sống này. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
V.  PHÉP LÀNH


Sao Biển
HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết

 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây