Chầu Thánh Thể - Chúa nhật XXIV Thường Niên Năm A - Sao Biển

Thứ ba - 12/09/2023 09:14
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN - NĂM A
I.   KHAI MẠC
1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần
2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội
II.  TÔN VINH THÁNH THỂ
1. Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là suối nguồn tình yêu, cộng đoàn chúng con thật hạnh phúc khi được quy tụ nơi đây trong bầu khí của tình hiệp thông huynh đệ để cùng nhau tôn vinh Thánh Thể Chúa. Bí tích Thánh Thể là bằng chứng tình yêu Chúa dành cho chúng con và là bài học quý giá về tình yêu, tình yêu của sự tự hiến và trao ban, tình yêu của sự tha thứ và lòng thương xót. Chúa còn mời gọi chúng con hãy yêu thương nhau qua việc tha thứ cho anh chị em mình. Nhìn lại cuộc sống, chúng con thật có lỗi khi sống ích kỷ, thiếu bao dung với lỗi lầm của người khác để rồi thờ ơ và khép lòng lại trước những khó khăn, đau khổ của anh chị em.
Nguyện xin suối nguồn tình yêu Thánh Thể Chúa đổ đầy tâm hồn chúng con, loại bỏ mọi giận hờn, ghen ghét và những gì còn vướng bận trong lòng, để chúng con biết nâng tâm hồn lên với Chúa, mở lòng đón nhận anh chị em và chung tiếng hát khen chúc tụng Chúa trong giờ phút linh thiêng này.
2.  Hát bài Thánh Thể
III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA
1. Công bố Lời Chúa: Mt 18, 21 - 35
2. Suy niệm
Tục ngữ có câu “nhân vô thập toàn”, đã là con người thì không ai hoàn hảo. Ai cũng có những lỗi lầm, khiếm khuyết và những thiếu sót trong việc sống cùng và sống với người khác. Vì thế sự quảng đại tha thứ cho nhau luôn là điều cần thiết và quan trọng để duy trì cũng như phát triển các mối tương quan trong gia đình và cộng đoàn xã hội. Đó cũng điều mà thánh Phêrô trong bài Tin Mừng hôm nay quan tâm và đặt vấn đề với Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không?”. Thánh nhân nghĩ rằng, tha thứ bảy lần như thế sẽ được Chúa khen. Nhưng đáp lại, Chúa Giêsu nói rằng: “Không phải là bảy lần, nhưng là bảy mươi lần bảy”.  
Người ta thường nói: “Quá tam ba bận”, nếu tha thứ thì quá lắm chỉ đến ba lần. Đối với Phêrô, tha thứ bảy lần là sự rộng lượng rất lớn vì theo văn hóa Do thái, số bảy là con số hoàn hảo. Còn Chúa Giêsu, Người đòi hỏi cao hơn, “ bảy mươi lần bảy” nghĩa là tha hoài và tha mãi. Chính Chúa Giêsu là bài học về sự tha thứ. Khi bị sỉ nhục và chịu đóng đinh, Người vẫn xin Chúa Cha: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm”. 
Chúng ta chỉ có sự bình an khi biết tha thứ cho người khác: “Cũng vậy, Cha của anh em trên trời sẽ không tha thứ cho anh em, nếu anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình”. Tha thứ cho anh chị em là điều kiện để được Thiên Chúa thứ tha. Chúa Giêsu còn minh họa bằng một dụ ngôn về người đầy tớ không biết thương xót. So sánh hai món nợ giữa người đầy tớ mắc nợ nhà vua, và món nợ mà người đồng bạn mắc nợ anh ta, là một sự chênh lệch quá lớn. Hình ảnh nhà vua chính là Thiên Chúa giàu lòng thương xót. Mỗi người chúng ta đang mắc nợ Chúa một món nợ khổng lồ. Chúng ta đã phạm rất nhiều lỗi lầm, nhưng Chúa luôn sẵn sàng tha thứ khi chúng ta chạy đến với Người qua Bí tích Hòa Giải. 
Được hưởng lòng thương xót của Chúa cách nhưng không, Chúa cũng muốn chúng ta thực thi lòng thương xót đó với tha nhân qua việc đón nhận sự khác biệt, thông cảm và quảng đại tha thứ những lỗi lầm cho anh chị em mình. Và để làm được điều này, mỗi người cần biết chân thành xin ơn Chúa giúp nhận ra những yếu đuối, lỗi lầm của bản thân, cảm nghiệm được lòng thương xót và thứ tha của Chúa để chúng ta có thể quảng đại đối xử như thế với anh chị em của mình.
*  Hát 
IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC
Lạy Chúa Giêsu là vua Tình Yêu, Chúa đã đến với chúng con và dùng cái chết để hòa giải nhân loại với Chúa Cha. Chúa đã nêu gương cho chúng con về bài học của tình yêu và sự tha thứ để dạy chúng con cũng phải biết yêu thương và tha thứ cho nhau. Qua những giây phút được lắng lòng trước Thánh Thể Chúa, chúng con nhận ra rằng chỉ có tình yêu mới là động lực giúp chúng con biết tha thứ và nối kết lại những mối tương quan đã rạn nứt, hiệp nhất sự khác biệt, hóa giải hận thù và chiến tranh. 
Xin Chúa ban thêm tình yêu và nghị lực cho chúng con. Xin cho mỗi người trong cộng đoàn luôn khắc ghi lời mời gọi yêu thương của Chúa và thực hành cách cụ thể trong cuộc sống hằng ngày, nhờ đó chúng con sẽ luôn cảm thấy bình an, hạnh phúc, đồng thời biết trao ban sự bình an đó đến với mọi người và cùng nhau kiến tạo nên một cộng đoàn, một thế giới bác ái huynh đệ. 
V.   PHÉP LÀNH

Sao Biển
HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây