Chầu Thánh Thể - Lễ Chúa Hiển Linh - Sao Biển, HD MTG Phan Thiết

Thứ tư - 04/01/2023 10:40

GIỜ CHẦU THÁNH THỂ

CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH

I. KHAI MẠC
 

1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần
 

2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội
 

II.  TÔN VINH THÁNH THỂ
 

1. Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể
 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa vì hồng ân cao cả Chúa dành cho chúng con qua Bí tích Thánh Thể nhiệm mầu. Trong giây phút thánh thiêng của giờ chầu này, chúng con cảm nghiệm niềm hạnh phúc và bình an thật sự khi được thờ lạy, chiêm ngắm Thánh Thể Chúa. Cảm tạ Chúa đã ở lại với chúng con nơi ngôi Nhà Tạm đơn hèn, và chờ đón mỗi người đến với Chúa để lãnh nhận suối nguồn ơn lành Chúa ban.

Chúa đã từng nói: “Hãy đến với Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28b). Chúng con xác tín điều này, vì những ai tìm đến với Chúa, họ sẽ được tình yêu và quyền năng Chúa chữa lành các thương tích trong tâm hồn, tăng thêm sức mạnh để vượt thắng mọi khó khăn trên đường lữ hành trần thế. Xin cho chúng con biết năng đến với Bí tích Thánh Thể để được kết hiệp sâu xa hơn với  Chúa, trút nhẹ gánh âu lo cuộc đời, và nghe được lời mời gọi yêu thương mà sống đẹp lòng Chúa mỗi ngày.


2.  Hát bài Thánh Thể
 

III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA
 

1. Công bố Lời Chúa: Mt 2, 1-12


2.  Suy niệm

 “Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên Phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người”.

Ngày xưa người ta tin rằng số mệnh của một người được an bài bởi ngôi sao xuất hiện lúc người ấy sinh ra. Ba nhà đạo sĩ là những bậc thông thái từ các vùng đất khác nhau, cùng chung niềm đam mê nghiên cứu, đã khám phá ra ngôi sao lạ bên Phương Đông. Cả ba vị liền cất bước hành trình theo hướng vì sao mà đi tìm vị vua mới được sinh ra. Nhưng lạ lùng thay, chính từ nơi Kinh Thánh mới xuất hiện ánh sáng thật đưa dẫn họ tìm đến với vị vua cứu thế.

Trên hành trình đi tìm Chúa, chúng ta cần có lòng khát khao tìm kiếm như ba đạo sĩ mới có thể nhận ra sự xuất hiện của ngôi sao chân lý. Dù có lúc hành trình không hề dễ dàng, phải lần mò đi trong đêm tối, chúng ta hãy kiên trì trong niềm hy vọng sẽ có ngày được bước vào miền ánh sáng. Nhưng mỗi người cũng cần cảnh giác trước bao nhiêu ánh sao của những giáo thuyết, giáo phái sai lạc đức tin. Chỉ có ánh sáng của Lời Chúa và Giáo huấn Giáo hội mới có thể dẫn dắt chúng ta đến với Chúa mà thôi.

Bên cạnh đó, có một ngôi sao đang ngày đêm chiếu sáng. Đó là ngọn đèn chầu trong từng ngôi Thánh đường. Ngọn đèn nói lên sự hiện diện của Chúa Giêsu Thánh Thể nơi Nhà Tạm, nhắc nhớ chúng ta mau đến thờ lạy Ngài.

“Họ được báo mộng là đừng trở lại gặp vua Hêrôđê, nên đã đi lối khác mà về xứ mình”.

Khi gặp vị Vua Cứu Thế nơi hang đá Bêlem, ba đạo sĩ đã thành tâm sấp mình thờ lạy và dâng Ngài những lễ vật quý giá nhất: vàng, nhũ hương và mộc dược. Cuộc gặp gỡ này mở ra cho các đạo sĩ một niềm tin mới, và họ đã “đi lối khác mà về xứ mình” để không phải chạm trán với Hêrôđê và những mưu đồ thâm hiểm của ông.

“Gặp gỡ Đức Kitô biến đổi cuộc đời mình”. Tin Mừng và lịch sử Giáo hội cho chúng ta thấy bao nhiêu cuộc hoán cải đổi đời của các vị thánh sau khi gặp được Chúa. Đó là Phêrô, Matthêu, Giakêu, Madalêna, Augustinô, Phanxicô, v.v… Kinh nghiệm về việc gặp gỡ Thiên Chúa luôn mở ra cho con người một lối đường mới để canh tân cuộc đời. Ước gì chúng ta biết can đảm từ bỏ đường xưa lối cũ để bước trên con đường mới mẻ này. Một khi gặp được Chúa, chúng ta cũng phải trở thành chứng nhân về niềm vui và hy vọng, tiếp tục là ánh sao đưa dẫn nhiều người đến với Chúa.

Hát


IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC
 

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã tỏ mình ra cho muôn dân được thấy ánh sáng vinh quang của Chúa, để những ai thực tâm khao khát, tìm kiếm như ba nhà đạo sĩ sẽ gặp thấy Chúa. Chúng con cũng khao khát mong tìm gặp Chúa. Nhưng cuộc sống đầy những cám dỗ, thách đố làm nhiều lúc chúng con quên đi mục đích sống của mình, chỉ biết mưu tính tìm kiếm tiền của, danh lợi cá nhân. Xin giúp chúng con luôn tìm kiếm ánh sáng chân lý trong Lời Chúa và trong giáo huấn của Giáo hội, để chúng con không còn phải mò mẫm đi trong đêm tối của thế gian nữa.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ là ngôi sao mai dẫn lối chỉ đường chúng con đến với Chúa. Xin Mẹ giúp chúng con luôn trung thành và vững bước trên hành trình đức tin giữa muôn vàn thử thách của cuộc đời. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.


V.   PHÉP LÀNH

 

 

Sao Biển

HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết 

 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây