Chầu Thánh Thể - Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống- Sao Biển

Thứ sáu - 26/05/2023 09:04
CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT LỄ HIỆN XUỐNG - NĂM A
 
I.   KHAI MẠC
1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần
2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội
II.  TÔN VINH THÁNH THỂ
1. Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể
Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con. Vì yêu thương, Chúa đã thiết lập Bí tích Thánh Thể để ở lại với nhân loại dưới hình dạng tấm bánh mỏng manh, bé nhỏ. Chúng con sấp mình thờ lạy, tôn vinh, chúc tụng và tri ân tình yêu Chúa. Lạy Chúa, chúng con cũng tôn vinh, thờ lạy Chúa thay cho những anh chị em đang lãng quên Chúa, hay vất vả mưu sinh mà không đến đây được. Xin Chúa thương nâng đỡ và cho họ luôn vững lòng tin tưởng, cậy trông vào tình yêu quan phòng của Chúa. 
Như xưa Chúa đã hiện ra, ban Thánh Thần cho các môn đệ, giờ đây nguyện xin Chúa ban Thánh Thần cho chúng con trong giờ chầu này, giúp chúng con cảm nghiệm sâu xa tình yêu cao vời của Chúa và sốt sắng dâng trọn cả xác hồn để thờ phượng Chúa cho xứng đáng.
2.  Hát bài Thánh Thể
III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA
1. Công bố Lời Chúa: Ga 20,19-23
2. Suy niệm
Chúa Phục Sinh hiện đến với các môn đệ. Ngài ban cho các ông bình an và Chúa Thánh Thần, sai các ông ra đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh.
“Bình an cho anh em” (c. 19b).
Sau biến cố thương khó và tử nạn của Chúa Giêsu, các môn đệ sống trong nỗi sợ hãi. Không còn thầy bên cạnh, các ông không biết phải làm gì. Họ đóng chặt cánh cửa nơi mình trú ngụ để tránh mọi nguy hiểm từ xã hội thù nghịch bên ngoài. Trong bối cảnh ấy, Chúa Phục Sinh hiện đến và ban bình an cho họ. Nguồn bình an của Chúa chắc chắn không phải là sự bảo đảm an toàn cho các môn đệ, nhưng là niềm bình an tâm hồn, giúp các ông can đảm đối diện với khó khăn thử thách vì tin rằng Đấng Phục Sinh đã chiến thắng các thế lực của sự dữ.
Xã hội hôm nay đầy những xáo trộn, cám dỗ và thử thách. Bao nhiêu nỗi lo toan, ưu tư về cuộc sống khiến chúng ta bất an, hoảng loạn như các môn đệ ngày xưa. Chúng ta hãy xác tín vào lời Chúa Giêsu nói: “Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy” (Ga 14,27a). Ước gì mỗi người biết tìm đến với Chúa, chia sẻ nỗi lo âu, và đón nhận nguồn sức mạnh thần linh từ nơi Chúa. Nếu thật sự tin có Chúa hiện diện bên mình, chắc chắn chúng ta sẽ cảm nhận được sự bình an đích thực mà Ngài không ngừng ban cho trong từng biến cố cuộc đời.
“ Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần, anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha, anh em cầm giữ ai thì người ấy bị cầm giữ” (c. 22b-23).
Bình an và Thánh Thần là hai ân ban cao quý mà Chúa Phục Sinh ban tặng các môn đệ trước khi trao cho các ông sứ vụ loan báo Tin Mừng. Chúa Thánh Thần sẽ là Đấng Bảo Trợ, đồng hành, hướng dẫn và tiếp thêm sức mạnh cho các môn đệ trên đường sứ vụ. Nhờ Chúa Thánh Thần, các ông nên những chứng nhân sống động của Tin Mừng Phục Sinh. Ơn Chúa Thánh Thần biến đổi các môn đệ trở nên những con người mới. Các ông không còn ham sống sợ chết, không còn ham mê danh vọng quyền lực, nhưng sẽ là cánh tay nối dài của Chúa để trao ban tình yêu đến cho thế giới, giúp mọi người nhận biết về một Thiên Chúa giàu lòng xót thương. 
Ngày lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, mỗi Kitô hữu đã đón nhận Chúa Thánh Thần đến với tâm hồn, tăng cường thêm nguồn ơn thánh sủng cho cuộc đời. Chúa Thánh Thần sẽ tiếp tục hướng dẫn và thánh hóa chúng ta nên chứng nhân cho Chúa Phục Sinh ngay tại môi trường mình sống. Ước gì mỗi người ý thức cộng tác với ơn Chúa Thánh Thần để cuộc sống sinh nhiều hoa trái nhân đức thánh thiện, tiếp tục đem bình an và niềm vui đến với anh chị em mình.
IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC
Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, chúng con cảm tạ Chúa đã ban nguồn bình an và Chúa Thánh Thần cho nhân loại chúng con.  Xin cho ngọn lửa tình yêu của Chúa Thánh Thần luôn bừng cháy trong lòng thế giới, và những nơi đang thiếu vắng tình yêu, hy vọng, và sự sống. Chúng con cũng khao khát xin ơn thánh hóa của Chúa Thánh Thần biến đổi cuộc đời chúng con nên tươi mới, tràn đầy sức sống và bình an để  trở nên chứng nhân của Chúa Phục Sinh, rao truyền lòng thương xót Chúa  đến muôn đời. Xin Mẹ Maria luôn đồng hành, giúp chúng con biết ngoan ngùy dưới tác động của Chúa Thánh Thần; để cùng với Mẹ, chúng con hăng say dấn bước trên đường lữ hành và loan truyền tình yêu của Chúa cho tất cả mọi người.
V.   PHÉP LÀNH

Sao Biển
HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết

 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây