Chúa Nhật 1 Phục Sinh - A

Thứ sáu - 07/04/2023 20:08
CHÚA NHẬT 1  PHỤC SINH - A
Cv 10, 34a.37-43; Cl 3,1-4; Ga 20,1-9
Chủ đề: CHÚA KITÔ SỐNG LẠI THẬT
Lời Chúa: Chúa đã sống lại thật rồi, Alleluia! (Lc 24,34)
Nhập lễ:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Hôm nay Chúa Nhật Phục Sinh, chúng ta hân hoan mừng Chúa sống lại ra khỏi mồ, với niềm hy vọng sẽ được sống lại với Chúa, mặc dầu chúng ta còn phải trải qua nhiều gian lao thử thách ở đời, để thanh luyện tâm hồn chúng ta:
Giê-su Chúa đã phục sinh !
Thánh đô chấn động, tình hình đổi thay.
Tông đồ phấn khởi mừng Thầy,
Còn người biệt phái lo âu hoảng hồn.
Tin Mừng mãi mãi trường tồn,
Đổi thay cuộc sống và tôn vinh Ngài.
Hiệp dâng Thánh Lễ  hôm nay, xin cho chúng ta hết lòng tin Chúa sống lại và làm chứng cho Chúa, để được sống lại hưởng phúc với Chúa muốn đời.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa đã sống lại vinh quang và đã ra khỏi mồ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa đã đánh bại thần chết và giải thoát chúng con. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, Chúa trao cho chúng con sứ mạng loan Tin mừng Phục sinh của Chúa cho hết mọi người. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen
Suy niệm:
“Người phải sống lại từ cõi chết”. Alleluia!
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Đây là lời hoan hô mà Giáo hội đã tuyên xưng từ thời các Tông đồ và hằng lặp lại từ đêm vọng Phục sinh đến lễ Ngũ tuần. Cái chết đau thương của Chúa Giêsu đã bao trùm bầu trời Giêrusalem, đặc biệt từ chiều thứ sáu, nhất là trên tâm hồn của các Tông đồ, môn đệ tin theo Chúa Kitô, nay nổ tung và vỡ oà thành một tin vui: Chúa đã sống lại rồi. Alleluia!
Thưa anh chị em, Chúa đã sống lại rồi. Alleluia!. Tin mừng Phục sinh hôm nay vẫn mãi vang lên, vang lên mãi mãi như lời thánh Phêrô diễn tả trong bài đọc 1 hôm nay: “Chúa Kitô, Đấng mang Tin mừng đến cho nhân loại, và chữa mọi người bị quỉ ám, đã bị giết treo trên cây thập giá, nhưng ngày thứ ba Người từ trong kẻ chết sống lại”. Sự sống lại của Chúa Giêsu phá tan không gian buồn chán và thất vọng. Sự sống lại của Chúa Giêsu đã chiếu dọi vào đêm tối tội lỗi và thất vọng một luồng sáng mới: Ánh sáng Chúa Kitô. Nhưng với cấp lãnh đạo Do thái và ngay cả các tông đồ, sự sống lại của Chúa Giêsu không phải là một sự kiện hiển nhiên có thể được chấp nhận dễ dàng. Các bản văn tường thuật về biến cố này mang đầy những từ ngữ, những câu chuyện chứa đựng sự lo lắng, sự nghi ngờ không chắc chắn, kể cả tâm trạng hoài nghi của tông đồ Tôma: “Nếu tôi không thấy những dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc tay vào cạnh sườn Người thì tôi không tin”. Nhưng Thiên Chúa đã kiên nhẫn giúp họ dần dần tiến sâu vào mầu nhiệm Phục sinh. Trước tiên là Maria Mađalêna, người đã phát hiện ngôi mộ trống, tuy có vai trò phụ thuộc trong Tin mừng nhưng bà đã được Thiên Chúa chọn để loan báo Tin mừng Phục sinh. Chính bà cũng phải từng bước dò dẫm trước khi đạt đến niềm tin vững mạnh, không những tin vào biến cố, nhưng tin vào con người của Thiên Chúa Phục sinh. Kế đến là các tông đồ, mặc dù đã được thông báo về ngôi mộ trống, và lời chứng của các phụ nữ đã gặp Chúa Phục sinh, các ông vẫn không tin. Nhưng Thầy Giêsu đầy kiên nhẫn đã vận dụng mọi cơ hội thuận tiện để dẫn đưa họ từng bước đến niềm tin Phục sinh. Hai tông đồ Phêrô và Gioan chứng thực bằng giác quan tỏ tường, và rồi những lần hiện ra của Chúa Giêsu Phục sinh với những chứng tích trên thân xác Người, những phép lạ và Giáo huấn của Người đã giúp các tông đồ dần dần trở thành nhân chứng cho mầu nhiệm Phục sinh. Và sau cùng, hai môn đệ trên đường Emmaus đã đồng hành với Chúa Giêsu Phục sinh trong suốt một ngày đường mà các ông vẫn chưa nhận ra Người. Tới khi Chúa cầm lấy bánh, trao cho các ông, các ông mới nhận ra Người.
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Hôm nay mừng Chúa Phục sinh, chúng ta được mời gọi vang lên: Chúa đã sống lại rồi. Alleluia!. Điều đó giúp chúng ta xác tín rằng, Chúa Giêsu đã tử nạn và đã Phục sinh. Niềm tin ấy phải được biểu lộ trong từng chi tiết của cuộc sống đời thường. Niềm tin ấy phải được minh họa trong từng ánh mắt, nụ cười, trong từng nghĩa cử yêu thương. Niềm tin ấy phải chiếu tỏa bằng những tấm gương sáng ngời. Sống niềm vui Phục sinh là bằng lòng chết đi cho những đam mê của xác thịt; mai tang tính ích kỷ, tham lam, háo danh trong mộ đá, là trỗi dậy sau những lần thất bại đắng cay, những mất mát đớn đau trong cuộc đời như lời thánh Phaolô nhắc nhở: Chúng ta là những người đã được trỗi dậy với Đức Kitô, chúng ta phải hướng lòng trí về Người và tìm kiếm những gì trên cao nơi Thiên Chúa ngự trị để được hưởng vinh quang phục sinh với Người.
Nguyện xin Chúa giúp chúng ta can đảm vượt qua những khổ đau và thử thách, vì Chúa đã Phục sinh. Xin cho chúng ta biết chọn Chúa trong cuộc đời này là cùng đích để mai sau chúng ta cũng được sống lại với Người. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.

THỨ BẢY TUẦN THÁNH
THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH
Mt 28,1-10
Chủ đề: LOAN BÁO TIN MỪNG PHỤC SINH
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Lát nữa đây sau thánh lễ vọng Phục sinh, mỗi người chúng ta được phát một quả trứng gà đã được các em lễ sinh và huynh trưởng chuẩn bị thật chu đáo trong những ngày qua với những màu sắc rất đẹp, nói lên niềm vui, sự chia sẻ và hân hoan mừng Chúa sống lại. Quả trứng Phục sinh có truyền thống thế này: Giáo hội Chính thống có một cử chỉ rất ý nghĩa về lễ Phục sinh, cứ sau thánh lễ mỗi người được phát cho một quả trứng gà đã được làm phép. Khi đến chúc mừng lễ cho nhau, người ta đập vỡ quả trứng và nói: “Chúa Kitô đã sống lại”. Người kia cũng đập quả trứng và đáp lại: “Quả thật, Chúa Kitô đã sống lại, Alleluia!”. Ngày nay, ở các nước Âu Châu và cả chúng ta nữa vào dịp lễ Phục sinh, người ta vẫn thấy trưng bày các quả trứng được trang trí tô vẽ đủ màu sắc rực rỡ, thậm chí có cả những quả trứng chocolate lớn nhỏ đủ cỡ dành để làm quà tặng mừng Chúa Phục sinh.
Thưa anh chị em, quả trứng có vỡ ra, con gà mới có thể chào đời. Cũng thế, cửa mồ có mở ra Chúa Kitô mới chỗi dậy từ cõi chết. Trước khi đập vỡ quả trứng để chào đời, con gà đã phải ngủ vùi trong quả trứng. Cũng thế, Chúa Kitô đã bị chôn vùi trong mồ ba ngày rồi mới sống lại. Người ta đã chôn vùi Chúa Giêsu trong mồ đá. Người đã chết. Tin mừng hôm nay đã thuật lại cho chúng ta: “Qua chiều ngày Sabbat, khi ngày thứ nhất trong tuần vừa tảng sáng, Maria Mađalêna và bà Maria khác đến thăm mồ. Bỗng chốc đất chuyển mạnh vì Thiên Thần Chúa từ trời xuống và đến lăn tảng đá ra, rồi ngồi lên trên đó”. Như thế, Maria Mađalêna và bà Maria khác đến thăm mồ là những người đầu tiên thấy cửa mồ mở ra, xác Người không còn đó nữa, ngôi mồ trống và các bà là những người đầu tiên được diễm phúc đón nhận Tin mừng Phục sinh: “Các bà đừng sợ. Ta biết các bà tìm Chúa Giêsu, Người đã chịu đóng đinh. Người không có ở đây vì Người đã sống lại như lời Người đã nói”.  Bấy giờ Chúa Giêsu bảo: “Các bà đừng sợ. Hãy đi báo tin cho các anh em Ta phải trở về Galilêa, rồi ở đó, họ sẽ gặp Ta”. Các bà lúc này lòng vui như mở hội. Các bà hân hoan vui mừng vội vã lên đường chạy về loan báo Tin mừng Phục sinh cho các môn đệ rằng: “Tôi đã trông thấy Chúa và Chúa đã phán với tôi những điều ấy”.
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Maria Mađalêna và bà Maria khác, các bà là những chứng nhân đầu tiên của Tin mừng Phục sinh. Họ đã thấy ngôi mộ trống, hơn nữa, họ còn được gặp Đấng sống lại. Nhờ họ mà có cuộc gặp gỡ giữa Thầy Giêsu và các môn đệ của Người ở Galilêa. Giáo hội hôm nay cũng cần lắm những con người có kinh nghiệm gặp Chúa, để loan báo Tin mừng Phục sinh và giúp người khác gặp Chúa. Lúc nào Giáo hội cũng cần những Maria Mađalêna và những Maria khác cháy bỏng một tình yêu. Vượt qua những hiểm nguy, lo sợ trước sự đe doạ của quân dữ. Vượt qua sự nhỏ mọn và ích kỷ. Vượt qua những đam mê đang kéo ghì con người xuống. Vượt qua nỗi sợ khổ đau và nhục nhã. Vượt qua đêm tăm tối cô đơn. Vượt qua những khắc khoải của niềm tin. Vượt qua những thành kiến với người khác, … vì Chúa đã Sống lại và ra khỏi mồ Alleluia!, nên chúng ta cũng được mời gọi can đảm vượt qua như Maria Mađalêna, dù phải chịu mất mát và thua thiệt.
Nguyện xin Chúa giúp chúng ta can đảm vượt qua những khổ đau và thử thách, vì Chúa đã Phục sinh Alleluia!. Ước gì những ai gặp được chúng ta là gặp được sức sống Phục sinh của Chúa bừng lên trong lòng họ. Alleluia!. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây