Chúa Nhật 29 Thường Niên - A Ngày Thế Giới Truyền Giáo

Thứ bảy - 21/10/2023 03:23
CHÚA NHẬT 29 THƯỜNG NIÊN - A
NGÀY THẾ GIỚI TRUYỀN GIÁO
Is 60,1-6; Cv 11,19-26; Mt 28, 16-20
Chủ đề: SỨ VỤ LOAN BÁO TIN MỪNG CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU
Lời Chúa: “Các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần” (Mt 28,19).
Nhập lễ:
Kính thưa cộng đòan phụng vụ,
Hôm nay, ngày thế giới truyền giáo. Mỗi người Kitô hữu được sáp nhập vào Giáo Hội nhờ Bí tích Thánh tẩy đều được mời gọi và thực thi mệnh lệnh cuối cùng của Chúa Giêsu, bất chấp mọi trở ngại. Đó là sứ vụ loan báo Tin Mừng của người Kitô hữu để cứu độ mỗi người và cả nhân loại:
 Từ đầu Hội Thánh đã làm,
Truyền rao Lời Chúa, vượt ngàn khổ đau.
Bằng muôn cách thế khác nhau,
Kêu mời, vận động, tiếp thâu mọi người.
Thực thi Lời Chúa kêu mời,
Toàn dân Hội Thánh không ngơi thi hành.
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta đáp lại lời mời gọi của Chúa để dấn thân phục vụ Tin Mừng bằng đời sống chúng nhân, nhờ đó nhiều người nhận biết Chúa Kitô và gia nhập Giáo hội. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa đã trao cho Giáo hội sứ mạng loan báo Tin Mừng của Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa dạy chúng con cứ dấu ngày người ta nhận biết các con là môn đệ của Chúa, là các con hãy yêu thương nhau. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, Chúa ban Thánh Thần để Giáo Hội chu toàn sứ mạng loan truyền Tin Mừng của Chúa cho mọi dân tộc. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen.
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà và anh chị em,
Hội Thánh được khai sinh vào ngày Ca Hiện Xuống, dưới tác động mạnh liệt của Chúa Thánh Thần, đã làm cuốn đi mọi sợ hãi, phá tung mọi cổng kín tường cao, và từ đó các Tông đồ sống chết với việc loan báo Tin Mừng, bất chấp mọi đe dọa, lúc thuận tiện cũng như trong nghịch cảnh. Các Tông đồ ra đi giữa muôn người, và đi khắp cùng thế giới để thực thi lệnh truyền của Chúa Giêsu trước khi Người rời khỏi thế gian mà về cùng Thiên Chúa Cha: “Các con hãy đi giảng dạy muôn dân”.
Thưa anh chị em, ngay từ giây phút đầu tiên được thành lập, Hội Thánh xuất hiện như một cộng đoàn những môn đệ của Chúa. Lý do hiện hữu của Hội Thánh là thực hiện sứ mệnh của Chúa Kitô, loan báo Tin Mừng cho thế giới. Hội Thánh gồm tất cả mọi thành phần dân Chúa được hiệp nhất với nhau trong cùng một thân thể để được sai đến với các dân tộc. Vì thế, trong cộng đoàn này, nếu những vai trò, những trách vụ và những đoàn sủng có khác nhau, thì ơn gọi truyền giáo vẫn là chung cho tất cả mọi người: hàng Giám mục, Linh mục, Tu sĩ nam nữ và giáo dân. Tất cả được mời gọi thực hiện sứ mệnh của Đấng Cứu Chuộc. Công đồng Vat.II trong sắc lệnh Truyền giáo đã không ngần ngại xác nhận: Giáo hội lữ hành, tự bản tính là truyền giáo, vì chính Giáo hội bắt nguồn từ sứ mạng của Chúa Con và Chúa Thánh Thần theo ý định của Chúa Cha. Nếu bản chất của Giáo Hội là truyền giáo và sứ mạng này không loại trừ một ai, thì việc thực thi sứ mạng này cần phải được quan tâm và thực hiện trong sự hướng dẫn của Chúa và Hội Thánh. Noi gương các tín hữu thời các Tông đồ và xuyên suốt dòng lịch sử của Hội Thánh, các tín hữu và nhất là các bạn trẻ ngày nay cần phải ý thức và thực hiện sứ mệnh loan báo Tin Mừng của Hội Thánh. Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II đã nói với các bạn trẻ: “nhân danh Chúa Kitô, cha mời gọi các con hãy trở thành những người Loan Báo Tin Mừng. Hãy phổ biến lời cứu rỗi bằng chính cuộc sống của các con, bằng tất cả những gì có thể, để biến đổi thực tại trần gian theo tinh thần Tin Mừng. Mọi tín hữu, xét như là thành phần của Hội thánh, cần phải nhận lấy và thực hiện trách nhiệm của mình, mỗi tín hữu cần phải làm cho những ai sinh sống trong gia đình, tại học đường, trong thế giới văn hóa, lao động … hiểu rằng Chúa Kitô là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Chúng ta không thể nào sống lãnh đạm trước sự kiện hàng triệu người chưa biết hay biết không đúng những kho tàng vô giá của ơn cứu chuộc”.
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Hôm nay, ngày thế giới truyền giáo. Chúng ta được mời gọi để trở nên sứ giả loan báo Tin Mừng cứu rỗi của Chúa Kitô: “Các con hãy đi giảng dạy muôn dân”. Mỗi Kitô hữu chúng ta được sáp nhập vào Hội Thánh nhờ Bí tích Thanh Tẩy, đều được mời gọi làm nhà truyền giáo và chứng nhân. Loan báo Tin Mừng bằng lời cầu nguyện và bằng đời sống chứng nhân; bằng cuộc sống vui tươi, tin tưởng, hiệp nhất, yêu thương. Đó là lời loan báo Tin Mừng có tính thuyết phục: “Lời nói lung lay, gương lành lôi cuốn”. Tuy nhiên, như Công đồng Vat. II dạy, người tín hữu không chỉ dừng lại ở đời sống chứng tá nhưng còn biết vận dụng mọi khả năng, mọi cơ hội để trình bày Chúa Kitô cho những người chung quanh. Hơn thế nữa, người tín hữu còn được mời gọi tham gia các sinh hoạt của Hội Thánh tại địa phương để làm nên một cộng đoàn loan báo Tin Mừng. Những đóng góp tiền của và công sức vào công cuộc truyền giáo điều có ý nghĩa tích cực trong sứ mệnh loan báo Tin Mừng.
Nguyện xin Chúa giúp mỗi người chúng ta biết cải thiện đời sống để trở nên chứng nhân Tin Mừng của Chúa Kitô nơi môi trường chúng ta đang sống hầu cảm hóa nhiều người đến với Chúa. Amen.
Lm. Nguyễn Văn Quang.

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây