CHÚA NHẬT 34 THƯỜNG NIÊN - C LỄ CHÚA KITÔ VUA VŨ TRỤ

Thứ sáu - 18/11/2022 05:57
CHÚA NHẬT 34 THƯỜNG NIÊN - C
LỄ CHÚA KITÔ VUA VŨ TRỤ
Sm 5, 1-3; Cl 1, 12-20; Lc 23, 35-43
Chủ đề: VUA TÌNH YÊU
Lời Chúa: “Người này là vua dân Do Thái” (Lc 23, 38).
Nhập lễ:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Hôm nay, chúa nhật cuối cùng của năm phụng vụ. Giáo hội tôn vinh Chúa Kitô Vua vũ trụ. Phụng vụ Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy Vương quyền của Chúa Kitô chính là Tình Yêu. Chúa Kitô đã giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi bằng cái chết trên thập giá. Nhờ đó, Người đã trở nên Vua Tình Yêu:
Chết treo thập giá khổ đau,
Chúa dùng cách đó khởi đầu vinh quang.
Máu hồng tẩy rửa trần gian,
Muôn người được gọi thần dân Nước Trời.
Dựng nên, cứu chuộc con người,
Chúa còn thánh hóa, muôn đời là Vua.
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta biết quy hướng về Thiên Chúa là Vua của cỏi lòng chúng ta, xin cho chúng ta biết tận dụng thời gian Chúa ban để sống bác ái yêu thương, hầu xứng đáng trở nên công dân Nước Trời. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa là Con Thiên Chúa, là Vua trên hết các vua. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa dùng cây thập giá để biểu lộ Vương quốc tình yêu và ơn cứu chuộc của Chúa. Xin Chúa Kitô  thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, trên thập giá Chúa đã xót thương người trộm lành ăn năn sám hối. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen.
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Theo thể chế của một số quốc gia, vua là người đứng đầu một vương quốc, là người có quyền lực trong mọi lãnh vực và được người ta tôn sùng. Tuy nhiên, lịch sử cũng cho thấy, có những vị vua đã bị dìm dưới bùn đen do độc tài, thiếu tài đức, tham quyền cố vị, giết cả bạn hữu cả anh em, kể cả cha mẹ như một Nêron bạo vương, dìm mình trong dâm ô với hàng ngàn cung phi. Khác với vua quan trần thế, hôm nay Chúa nhật cuối cùng của năm phụng vụ, Hội thánh tôn vinh Chúa Kitô Vua: Vua Tình Yêu.
Thưa anh chị em, sách Samuel trong bài đọc một hôm nay nhắc lại câu chuyện Đavit trở thành vua Israel. Lúc bấy giờ, Đavít chỉ là vua xứ Giuđa. Các chi tộc Israel ở phía bắc vẫn chưa công nhận vương quyền của Đavít cho tới khi hai cuộc ám sát xảy ra, đó là Ishbaal con vua Saulê và tướng quân Abner đã khiến họ đổi ý. Các đầu mục Israel đến Hebron yết kiến Đavit và xin quy phục vương quyền của ông, vì vua cũng là cốt nhục, tướng quân và người được Thiên Chúa tuyển chọn để dẫn dắt dân Ngài. Câu chuyện Đavit được công nhận làm vua trên tất cả các chỉ tộc Giacop giúp chúng ta hiểu trường hợp làm vua của Chúa Giêsu. Ông vua mục tử Đavit đầy nhân ái và đạo đức đã là hình ảnh báo trước Vua Thiên sai sẽ đến cứu dân và mang lại hạnh phúc cho dân Chúa. Chúa Giêsu không mang trong  mình một vị vua theo kiểu thế gian: cao sang, quyền thế, thống trị nhưng trong thân phận tội đồ của kiếp phàm nhân. Trong bài Tin mừng hôm nay, thánh Luca cho chúng ta thấy hình ảnh của một vị Vua chết treo bi thảm trên  thập giá, khiến cho chúng ta phải suy nghĩ. Theo cái nhìn tự nhiên, chúng ta vẫn không sao hiểu được điều bí nhiệm trong cung cách sống và chết của con Thiên Chúa. Chúa Giêsu, và duy một mình Người đã vạch cho mình một con đường hoàn toàn mới, hoàn toàn khác, hoàn toàn không giống ai: “Ai cầm đầu thì phải làm tôi tớ, hầu hạ mọi người”. Chúa Giêsu đã làm như lời Người đã nói. Trên thập giá Người đã được tôn làm người đứng đầu một vương quốc, mà người tôn vinh ấy là một người trộm cũng bị kết án tử hình và bị thi hành án cùng với Người: “Lạy Ngài, khi nào về nước Ngài, xin nhớ đến tôi”. Qua lời cầu xin này, người kẻ trộm nhận ra vương quyền và vương quốc của Chúa. Xuyên qua một con người bị hành hình, anh ta nhận ra Người là Vua, là chủ một vương quốc và có quyền năng đón nhận những công dân mới vào vương quốc đó. 
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Vua Giêsu là vua Tình Yêu. Người chủ trương lấy tình yêu xóa bỏ hận thù. Người truyền cho thần dân của Người hãy tuân giữ điều răn mới: “Thầy truyền cho các con điều răn mới, là các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”. Tuyên ngôn của vua Giêsu là yêu thương: “Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ Thầy, là các con hãy yêu thương nhau”. Mục tiêu của vua Giêsu là xây dựng thế giới này thành trời mới đất mới, nơi công lý, hòa bình và yêu thương ngự trị. Muốn được vào Nước Trời, được làm công dân Nước Chúa, không có cách thế nào khác ngoài cách thế của người trộm lành, đó là khiêm tốn nhìn nhận mình là kẻ có tội: “Phần chúng ta, như thế này là đích đáng”. Tin tưởng, tín thác Chúa: “Còn Ngài có làm gì xấu đâu”, và cầu xin cùng Người: “Lạy Ngài, khi nào về Nước Ngài, xin nhớ đến tôi”.
Nguyện xin Chúa Giêsu vua Tình yêu ngự trị nơi tâm hồn chúng ta, giúp chúng ta luôn sống tình bác ái yêu thương như Chúa nêu guơng truyền dạy, để xứng đáng trở nên công dân của Vua Tình yêu Giêsu. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây