CHÚA NHẬT 4 MÙA VỌNG - A

Thứ bảy - 17/12/2022 05:23
CHÚA NHẬT 4 MÙA VỌNG - A
Is 7, 10-14; Rm 1,1-7; Mt 1,18-24
Chủ đề: ĐẤNG THIÊN SAI LÀ CON VUA ĐAVÍT
Lời Chúa: "Hỡi Giuse, con vua Đavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình" (Mt 1,20).
Nhập lễ:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 4 mùa vọng hôm nay cho chúng ta thấy lòng thương xót của Thiên Chúa cả khi con người bất trung, Thiên Chúa vẫn tỏ ra trung thành thực hiện Lời Ngài đã hứa ban Đấng Cứu Thế xuất thân từ dòng dõi con Vua Đavít:
Sứ ngôn loan báo Tin Mừng,
Ngôi Lời Thiên Chúa đến cùng nhân gian.
Yêu thương Chúa chẳng tính toan,
Cho dù khó nhọc lan tràn khắp nơi.
Hân hoan tích cực cứu đời,
Đấng con Đavít, Vua Trời viếng thăm.
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta sẵn sàng thực hiện lời Chúa truyền dạy và dọn lòng mình sao cho xứng đáng, để tâm hồn chúng ta tràn ngập niềm vui đón mừng Ngôi Hai Con Thiên Chúa ngự đến. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta thành tâm sám hối.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa là Đấng cứu độ trần gian. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa là Đấng Thiên sai thuộc dòng dõi con Vua Đivít. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, Chúa là Đấng Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen.
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Trong ý định yêu thương, Thiên Chúa tuyển chọn dân Do thái làm dân riêng của Ngài. Ngài hằng yêu thương, chăm sóc và dìu dắt họ bước đi trong đường nẻo bình an. Thế nhưng, trong quá trình lịch sử, dân có phải quay lưng bất tuân phản bội nhưng Thiên Chúa vẫn một mực yêu thương họ. Tình yêu ấy được thể hiện nơi chính con một của Ngài là Đức Giêsu Kitô như chính Ngài đã dùng miệng ngôn sứ Isaia loan báo: “Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai, và tên con trẻ sẽ gọi là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.
Thưa anh chị em, bài đọc 1 hôm nay cho chúng ta thấy vua A Khát bị chống đối, bị đe dọa bởi ngọai bang, ông nghĩ đến việc cầu cứu những người Assyri. Ngôn sứ Isaia đã ngăn cản ông và khuyến khích ông hãy đặt niềm tin vào Thiên Chúa hơn là vào liên minh quân sự. Thế nhưng, vua A khát không nghe lời khuyên nhủ khôn ngoan đó nên đã bị phạt và vương quốc bị phá hủy. Dầu vậy, Thiên Chúa cũng còn thương mà ban cho vua một người con yêu quí là Êzêkya lên ngôi thay thế ông, một ông vua hòan hảo. Ezêkya không phải là Đấng Messia, nhưng chỉ là hình bóng Đấng Thiên sai. Do đời sống đạo hạnh của nhà vua, lòng tôn kính danh Thiên Chúa và cuộc cải tổ phục hưng truyền thống cha ông, người dân tin rằng lời loan báo của ngôn sứ Isaia đã được thực hiện trọn vẹn nơi Ezêkya. Thế nhưng, Êzêkya cũng đã sa ngã, khiến người dân sớm nhận ra lời loan báo ấy còn phải đi xa hơn, hướng tới Đấng Thiên sai mà Thiên Chúa sẽ sai đến. Đấng Thiên sai ấy, giờ đây thánh Matthêu đã chỉ cho dân Do thái và chúng ta biết rằng, lời loan báo của ngôn sứ Isaia đã được thực hiện nơi Đức Giêsu. Người chính là Đấng Thiên sai, con bác thợ mộc Giuse và bà Maria. Với tư cách là con người thì Người thuộc dòng tộc vua Đavít. Người là Đấng “Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Người đến để chia sẻ trọn vẹn thân phận con người của chúng ta, và nâng đỡ con người sa ngã lên làm con Thiên Chúa.
Có câu chuyện kể rằng, bố của Polly phải đi công tác xa suốt tháng. Từ khi bố đi công tác, hằng ngày Polly luôn quấn quýt bên mẹ. Thấy thế, bà hỏi: tại sao con nay ít đi chơi với bạn bè vậy? Polly không ngần ngại thưa với mẹ: vì bố dặn là con hãy ở nhà cùng mẹ để mẹ vui.
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Câu chuyện trên đây cho chúng ta thấy, Polly quả là đã thực hiện tốt điều bố cậu mời gọi: con hãy ở nhà với mẹ để mẹ vui. Thiên Chúa muốn đến ở giữa dân Người, bấp chấp hèn mọn, túng thiếu, khổ đau, … để đồng hành và chia sẻ thân phận con người với chúng ta hầu chúng ta được sống an vui và hạnh phúc. Vì thế, trong kế hoạch yêu thương cứu độ con người, Thiên Chúa luôn đi bước trước đến với ta cả khi ta đang phản bội Ngài, yêu thương tha thứ cho ta cả khi ta đang lỗi phạm đến Ngài. Tình yêu ấy chưa đủ để cứu rỗi con người mà cần có sự cộng tác tích cực của con người. Thánh Augustino đã nói: “Chúa dựng nên con không cần ý kiến của con, Ngài không cứu con nếu thiếu sự cộng tác của con”. Ước mong sao, chúng ta hãy mừng lễ Giáng sinh trong tinh thần yêu thương và phục vụ, biết đem Chúa đến cho mọi người để mọi người biết thương yêu nhau và coi tha nhân như hiện thân của Chúa Kitô ở giữa lòng đời. Qua đó, giúp chúng ta không ngã lòng, thất vọng trước tình trạng tội lỗi của bản thân và đồng loại. Ngôi Lời Thiên Chúa đã đến để cứu chuộc loài người, và Người sẽ lại đến để làm nên trời mới đất mới vào ngày tận thế.
Nguyện xin Chúa giúp chúng ta luôn biết nhận ra thánh ý Chúa trong từng biến cố của cuộc đời và sẵn sàng thực thi thánh ý Chúa trong tinh thần khiêm tốn, hy sinh và phục vụ mọi người để đón chờ Chúa đến. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây