Chúa Nhật 4 Phục Sinh - A

Thứ năm - 27/04/2023 19:28
CHÚA NHẬT 4 PHỤC SINH - A
Cv 2, 14.36-41; 1Pr 2,20-25; Ga 10,1-10
SỐNG THEO SỰ HƯỚNG DẪN
CỦA ĐỨC GIÊSU - MỤC TỬ NHÂN LÀNH
Lời Chúa: “Ta là cửa, ai qua Ta mà vào thì sẽ được cứu rỗi” (Ga 10,9).
Nhập lễ:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Phụng vụ  Lời Chúa chúa nhật 4 Phục sinh hôm nay mời gọi chúng ta sống theo sự hướng dẫn của Chúa Giêsu là Mục nhân lành chăn dắt chúng ta. Ai tin và sống theo Lời Người đã dạy thì được diễm phúc vào Nước Trời:
Giê - su là cửa chuồng chiên,
Ai vào qua cửa, thành viên trong nhà.
Còn như ai khác vào ra,
Đào tường khoét vách, quả là kẻ gian.
Giê - su, Mục Tử từ nhân,
Tin yêu, phó thác, thiết thân với Người.
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta tin vào Chúa Giêsu Kitô là Mục tử duy nhất dẫn dắt chúng ta và  sống nên chiên ngoan của Chúa. Xin Chúa khơi lên tâm hồn các bạn trẻ đáp lại tiếng Chúa mời gọi để phục vụ trong vườn nho của Chúa. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.
Sám sối:
X. Lạy Chúa, Chúa là mục tử nhân lành. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa đến để chiên được sống và sống dồi dào. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen.
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Theo báo Tương Lai của Hội đồng Giám mục Ý số ra ngày 20/4/2020 cho biết, tính đến Chúa nhật 19/4 vừa qua, có ít nhất 111 linh mục giáo phận tại Ý đã qua đời vì virus corona. Tại Tây Ban Nha, Đức cha Tổng thư ký Hội đồng Giám mục cho biết, có ít nhất 70 linh mục giáo phận qua đời vì virus corona trong khi thi hành sứ vụ của người mục tử đối với các bệnh nhân nhiễm virus corona. Như thế, tổng số các linh mục qua đời vì đại dịch tại hai nước có thể lên tới ít là 200 vị. Các ngài là những mục tử đã trở nên mẫu gương tuyệt hảo nhất của Chúa Giêsu, vị Mục tử nhân lành khả kính, Đấng đã hy sinh mạng sống cho đoàn chiên.
Thưa anh chị em, trong Cựu ước ngôn sứ Isaia đã dùng hình ảnh người chăn chiên để diễn tả tình thương chăm sóc của Thiên Chúa đối với dân Israel. Thiên Chúa là Đấng chăn chiên lành, Ngài bồng chiên con, dẫn dắt chiên mẹ và dẫn đưa chúng tới những đồng cỏ xanh tươi. Đây cũng chính là hình ảnh được ứng dụng vào Chúa Giêsu đối với toàn thể nhân loại. Người đến để thực hiện cách cụ thể sống động với những gì đã được báo trước qua hình ảnh của ngôn sứ Isaia. Trang Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng hình ảnh “cửa chuồng chiên” để nói với người Do thái, chỉ trong Chúa Kitô và qua Chúa Kitô con người mới có thể đạt được tự do và sự sống sung mãn: “Ta là cửa, ai qua Ta mà vào thì sẽ được cứu rỗi”. Chúa Giêsu khẳng định Người là cửa chuồng chiên, hình ảnh gợi lên sự bảo vệ, sự an toàn, sự sống bình an và sung mãn đứng trước những hiểm nguy luôn rình rập. Chúa Giêsu tự ví mình là cửa chuồng chiên theo một ý nghĩa tích cực và thiêng liêng: những ai muốn vào Hội thánh, vào Nước trời phải đi qua Người. Bằng cái chết và sống lại của Chúa Giêsu đã mở cửa Nước trời cho những ai tin vào Người. Dù không hề phạm tội, không hề làm điều gian trá, Chúa Giêsu đã chấp nhận mọi gian khổ, mọi phỉ báng, mọi hành hạ kể cả cái chết cực hình như một tên tử tội trên thập giá “để cho chiên được sống và sống dồi dào”. Người đã trở nên mẫu gương cho những kẻ tin Người. Ai tin sống theo sự hướng dẫn của Người, Đấng mục tử nhân lành thì được sự sống sung mãn hạnh phúc.
Có câu chuyện kể rằng, Một du khách đến Palestine, gặp một mục tử đang làm việc tại một trại cừu. Người đó chỉ cho du khách thấy cảnh vật biến ảo của cánh rừng. Du khách hỏi: “Đó là trại cừu, kia là bầy cừu, đây là lối vào. Vậy còn cửa ở đâu?” Người mục tử đáp: “Cửa hả? Chính tôi là cửa. Ban đêm, tôi nằm giữa lối đi này, không một con cừu nào bước ra hay một con sói nào bước vào mà không phải qua xác tôi!”.
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Ngục tù và tự do chỉ có cách nhau bởi một cánh cửa. Bước ra khỏi ‘cửa’ là cả một khung trời tự do lồng lộng. ‘Cửa’ trở nên quan trọng và đúng là một lối thoát trả tự do mà không có cửa thì làm sao thoát ra được ?. Hôm nay, Chúa Giêsu khẳng định: “Ta là cửa, ai qua Ta mà vào thì sẽ được cứu rỗi”. Điều này giúp chúng ta phân biệt Chúa Giêsu, người mục tử chân thật với những người lãnh đạo khác. Đồng thời, chúng ta được mời gọi dõi theo con đường của Chúa, Vị Mục tử nhân lành nhưng tiếc thay, còn lắm người chưa chấp nhận bước qua cánh cửa Giêsu để được dẫn vào đồng cỏ xanh  tươi.
Nguyện xin Chúa giúp chúng ta trở nên những con chiên ngoan ngoãn, biết lắng nghe và thực hành theo sự hướng dẫn của chủ chiên để chúng ta được đón nhận sự sống sung mãn của Đấng Phục sinh - Vị Mục tử nhân lành đã làm gương mẫu cho chúng ta. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.


 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây