Chúa Nhật Chúa Thánh Thần Hiện Xuống - A

Thứ bảy - 27/05/2023 04:28
Cv 2, 1-11; 1Cr 12, 3-7.12-13; Ga 20, 19-23
Chủ đề: CHÚA THÁNH THẦN, CUỘC TẠO DỰNG MỚI
Lời Chúa: “Người thổi hơi và phán bảo các ông: các con hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20,22).
Nhập lễ:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Hôm nay, hiệp cùng với toàn thể Giáo Hội chúng ta long trọng mừng Đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật hôm nay diễn tả cho chúng ta thấy cuộc tạo dựng mới sau khi Chúa Giêsu Phục sinh. Người đã ban cho các môn đệ ơn bình an và Chúa Thánh Thần:
Bằng qua cái chết hồng ân,
Chúa đã đổi mới xác thân loài người.
Thánh Linh cải tạo khắp nơi,
Khác chi tạo dựng đất trời sơ khai.
Nhìn vào biến cố Si-nai,
Hay trong Tân ước, Thiên sai hoàn Thành.
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa thổi vào tâm hồn chúng ta một luồng sinh khí mới, để chúng ta có tinh thần mới của Chúa Thánh Thần Thiên Chúa mà nhiệt thành loan báo Tin Mừng, sống dấn thân phục vụ Thiên Chúa và tha nhân. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta thành tâm sám hối.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa ban Thánh Thần để thánh hóa chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa ban Thánh Thần để canh tân bộ mặt trái đất này. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, Chúa ban Thánh Thần để Ngài thêm sức cho chúng con loan báo Tin Mừng cứu độ của Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Hôm nay cùng với toàn thể Hội thánh, chúng ta hân hoan mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống. Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống kết thúc mùa phục sinh kéo dài 50 ngày kể từ biến cố Chúa Giêsu sống lại đến lễ Ngũ tuần hôm nay. Trong ngày lễ trọng đại này, chúng ta được Lời Chúa soi sáng nhận ra cuộc tạo dựng mới và một kỷ nguyên mới, khai mở một thời đại mới của Hội thánh Chúa Kitô: thời đại Chúa Thánh Thần.
Thưa anh chị em, biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống xảy ra trong ngày lễ Ngũ tuần, cùng với lễ Vượt qua và lễ ăn Bánh không men. Lễ Ngũ tuần có nguồn gốc xa xưa từ nhà nông: đây là lễ mừng công của nhà nông sau 50 ngày gặt bông lúa. Khi dân Do thái vào Đất hứa, lễ Ngũ tuần dần dần được mừng để kỷ niệm biến cố ký kết giao ước giữa Thiên Chúa và dân Do thái tại núi Sinai 50 ngày sau biến cố xuất hành thoát khỏi cảnh nô lệ người Ai cập. Vào năm đó, dân Do thái từ trong và ngoài nước hành hương về Giêrusalem để mừng lễ Ngũ tuần. Thánh Lua trong bài đọc 1 hôm nay, diễn tả biến cố Hiện xuống của Chúa Thánh Thần giống như trận gió to và như hình lưỡi lửa. Chính trong bối cảnh đó, Chúa Thánh Thần được ban xuống trên các tông đồ “như thể bằng lửa xuất hiện và rải rác đậu trên từng người. Hết thảy mọi người đều được tràn đầy Chúa Thánh Thần, và bắt đầu nói tiếng khác nhau tuỳ theo Thánh Thần ban cho họ nói”. Hôm ấy, dân chúng bỡ ngỡ vì ai nấy đều nghe các tông đồ nói tiếng bản xứ của mình. Những sự kiện này nhắc chúng ta nhớ đến biến cố tháp Babel; một dân tộc vì kêu ngạo mà bị phân tán thành các ngôn ngữ khác nhau khiến không ai hiểu ai. Giờ đây, nhờ Chúa Thánh Thần, mọi dân tộc đều hiểu được Tin mừng cứu rỗi trong ngôn ngữ của mình. Như thế, Chúa Thánh Thần kết hợp mọi dân tộc vốn chia rẽ nhau thành một cộng đoàn duy nhất là Hội thánh. Hội thánh được khai sinh vào ngày Hiện xuống. Bài Tin mừng hôm nay diễn tả cuộc tạo dựng mới sau khi Chúa Giêsu phục sinh và ban cho các tông đồ ơn bình an. Chúa Giêsu thổi hơi vào các tông đồ và nói: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần”. Đây là hơi thở sáng tạo của thuở ban đầu, biến đổi hoàn toàn con người cũ của các tông đồ. Để từ đây, dưới tác động mãnh liệt của Chúa Thánh Thần, các tông đồ ra đi khắp cùng thế giới để rao giảng và tha tội cho các tội nhân, kết hợp họ thành một cộng đoàn những người tin vào Chúa Kitô phục sinh. Chính tác động của Chúa Thánh Thần nối kết các tội nhân, sau khi tha tội cho họ, để làm nên một cộng đoàn những kẻ tin vào Chúa Kitô phục sinh.
Chuyện kể rằng, ngày 28 tháng 10 năm 1958, Đức hồng y Angelo Giuseppe Rollcali lên ngôi giáo hoàng lấy tước hiệu Gioan 23. Một ông lão không tiếng tăm lên lãnh đạo Giáo hội, nhiều người nghĩ rằng sẽ chẳng có gì mới với một ông lão gần đất xa trời. Thế nhưng, ông lão này đã làm nên một kỳ diệu được coi là lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống lần thứ hai khi ngài triệu tập công đồng Vaticano II để canh tân Hội thánh. 
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, mỗi người chúng ta hãy ý thức rằng: Chúa Thánh Thần đã được ban xuống cho các tông đồ như lời Chúa Giêsu đã hứa. Ngài là nguồn mạch mọi ân sủng và bình an. Ngài đến để hoàn tất chương trình cứu độ của Thiên Chúa và mở ra cuộc tạo dựng mới, một dân tộc mới là Hội thánh. Dân tộc mới này lãnh nhận những ơn sủng cần thiết và khác nhau tùy theo từng người, từng trường hợp nhưng cũng do một nguồn gốc chung duy nhất là Chúa Thánh Thần. Chính Chúa Thánh Thần làm nên mọi sự trong mọi người để quy tụ muôn dân vào trong Hội thánh của Chúa Kitô. Tất cả chúng ta được thanh tẩy làm nên một thân thể sống động của một Hội thánh Công giáo, Duy nhất, Thánh thiện và Tông truyền để cùng nhau tôn vinh Thiên Chúa. Chúng ta được mời gọi để sống cho Chúa bằng đời sống thánh thiện, và bằng đời sống chứng nhân trong sự hiệp nhất yêu thương. Do đó, mỗi khi phạm tội là mỗi lần chúng ta tự tắt mình khỏi Hội thánh duy nhất thánh thiện của Chúa Kitô.
Nguyện xin Chúa Thánh Thần ngự đến và nhóm lên trong tâm hồn chúng ta ngọn lửa tình yêu Chúa, đổi mới con người cũ của chúng ta nên sứ giả loan báo Tin mừng và ơn bình an của Chúa đến cho muôn người. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.


 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây