Để Tôi loan Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn  (Lc 4,18)

Thứ bảy - 26/01/2019 09:01
Hinh (10)
Hinh (10)
         Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Luca kể về những ngày đầu tiên của cuộc đời rao giảng của Đức Kitô. Thánh sử Luca  viết cho Ngài Thêôphilô với mong muốn ông nhận thức được rằng:” Giáo huấn ngài đã học hỏi thật là vững chắc”. Lời nhắc của Thánh Luca như cũng gửi cho mỗi người trong chúng con khi  đón nhận Lời Chúa qua các Sách Tin Mừng.
         Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Luca kể về những ngày đầu tiên của cuộc đời rao giảng của Đức Kitô. Thánh sử Luca  viết cho Ngài Thêôphilô với mong muốn ông nhận thức được rằng:” Giáo huấn ngài đã học hỏi thật là vững chắc”. Lời nhắc của Thánh Luca như cũng gửi cho mỗi người trong chúng con khi  đón nhận Lời Chúa qua các Sách Tin Mừng.
Thánh Luca đã tường thuật những ngày Đức Giêsu  tham dự các nghi lễ trong Đạo Do Thái ở Na-Gia-Rét , quê hương của Người. Chúa đã vào hội đường của người Do Thái, và như một  người trưởng thành lên đọc sách Thánh trong ngày Sa Bát. Thánh Luca kể, Người mở sách và GẶP đoạn trích sách Tiên tri Isaia (61, 1-2): “Thần khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong cho tôi, để tôi loan Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa “. Đức Giêsu không chọn đoạn trích này, mà như một sự quan phòng, Thiên Chúa đã can thiệp mở sẵn cho Người.  Chúa Giêsu đã xác nhận ngay sau khi vừa khép lại cuốn sách : “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quí vị vừa nghe “
  Lạy Chúa,
  Chúa đến trần gian là để giải thóat chúng con thóat vòng nô lệ của tội lỗi, không còn bị giam cầm trong ngục tù của thần dữ. Chúa đến để mở tai, mở mắt, mở lòng cho chúng con nhận biết Thiên Chúa là Cha yêu thương hết mọi người. Nhận biết Đức Giêsu là đấng Cứu độ trần gian, và nhận biết mọi người đang sống bên cạnh là anh chị em với nhau. Người giải thoát con người khỏi mọi xiềng xích nô lệ của tội lỗi, của sự dữ để mọi người đều được sống trong niềm vui, không còn bị áp bức, bóc lột. Người công bố một năm hồng ân của Thiên Chúa cho thấy việc Người xuất hiện, là khai mào cho thời kỳ cứu độ của Thiên Chúa.
      Phần  con, đón nhận Chúa đến qua Lời Người, đòi hỏi con phải có lòng khiêm tốn học hỏi. Con phải làm cho Lời Chúa sống động nơi con… Đón nhận Lời Người đòi hỏi con phải biết lắng nghe Lời  vọng lên trong tâm hồn. Con có dám tin nhận rằng khi con được gia nhập vào Hội Thánh Chúa, lãnh nhận Bí Tích Thêm sức, lúc  Đức Giám mục xức dầu trên trán, với lời nhắn: “Hãy đón nhận ấn tín Ơn Chúa Thánh Thần “ là con có “Thần Khí Chúa ngự trên con“ ? Đón nhận Lời Chúa đòi hỏi con phải Sống những lời ấy : “Ngài sai con đi loan báo Tin mừng cho kẻ nghèo hèn “, tức là phải thực hành trong cuộc sống.
      Xin cho con dám sẵn sàng đi bước trước đến với tha nhân: nở nụ cười thân thiện với một người chưa quen, mạnh dạn dấn thân phục vụ những người nghèo khổ. Trong hoàn cảnh có thể, con rộng tay giúp đỡ anh em con, nơi vùng sâu vùng xa còn nhiều thiếu thốn. . .
      Xin cho con biết hợp tác với mọi người đang sống bên con, xây dựng một “Trời mới, Đất mới ” bắt đầu từ bản thân, gia đình, khu xóm rồi rộng ra đến xã hội.
      Xin cho các gia đình không còn chịu đau khổ, phải  rơi nước mắt vì những thù hận, ganh ghét nhưng luôn xuất hiện tình tương thân tương ái, phục vụ yêu thương lẫn nhau, nhất là trong năm mục vụ gia đình 2019 này, nhắm đến các gia đình trẻ đang gặp khó khăn, có nguy cơ đổ vỡ, mọi người luôn được đón nhận tình yêu thương của Thiên Chúa là Cha, Đấng giàu lòng xót thương . AMEN.
 
                                                                                  Fx Đỗ Công Minh .

Nguồn tin: tinvui.org

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây