ĐỨC ÁI

Thứ bảy - 02/02/2019 11:56
ĐỨC ÁI
Tiên tri Giêrêmia được sinh ra trong một gia đình thuộc dòng tư tế ở miền Bắc Giêrusalem.  Thiên Chúa đã gọi, thúc giục và tác động cách mạnh mẽ trong tâm hồn của ông ngay khi còn thơ trẻ.  Giêrêmia chấp nhận sứ mệnh ra đi giữa bao thử thách và khó khăn.  Sứ mệnh của ngài kéo dài qua nhiều thập niên trong lịch sử của cộng đồng Giêrusalem.  Ngài đã tiên báo về sự đe doạ và sụp đổ của thành Giêrusalem.
 
Tiên tri Giêrêmia được sinh ra trong một gia đình thuộc dòng tư tế ở miền Bắc Giêrusalem.  Thiên Chúa đã gọi, thúc giục và tác động cách mạnh mẽ trong tâm hồn của ông ngay khi còn thơ trẻ.  Giêrêmia chấp nhận sứ mệnh ra đi giữa bao thử thách và khó khăn.  Sứ mệnh của ngài kéo dài qua nhiều thập niên trong lịch sử của cộng đồng Giêrusalem.  Ngài đã tiên báo về sự đe doạ và sụp đổ của thành Giêrusalem.  Tiên tri có cá tính riêng và rất mạnh mẽ chịu đựng những khổ cực cùng với đoàn dân.  Giêrêmia đã giúp mọi người nhận ra những hậu quả xấu mà họ phải gánh chịu do sự bất trung và tội lỗi gây nên.  Đôi khi ông cũng cảm thấy đuối sức và ngại ngùng, nên đã muốn chối từ sứ vụ đặc biệt này.  Nhưng cánh tay của Chúa luôn dẫn dắt ông trong mọi nẻo đường.  Ông thố lộ tâm tư qua sự mạc khải: “Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi; trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hoá ngươi, Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân.” (Gr 1,5).  Chúng ta biết rằng sứ mệnh tiên tri là một ơn gọi đặc biệt vì là trung gian giữa Thiên Chúa và dân Người.  Thiên Chúa hứa ban sức mạnh và đồng hành cùng ông trong cuộc hành trình đầy gian nan này.  Đối diện với sự ruồng bắt và cái chết, ai mà không lo sợ cho tính mạng của mình.  Giêrêmia cũng không ngoại lệ, ông cũng là con người mang nhiều sự yếu đuối và lỗi lầm như mọi người.  Sứ điệp của ông là kêu gọi mọi người hãy ăn năn sám hối để trở về cùng Thiên Chúa.  Ông đã đặt niềm tin vào Chúa là kiên thuẫn và dũng lực.  Thiên Chúa hứa: “Chúng sẽ giao chiến với ngươi, nhưng sẽ không làm gì được, vì sấm ngôn của Thiên Chúa, có Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi.” (Gr 1,19).  Giêrêmia đã trung thành với sứ vụ được trao ban và đã chứng kiến bao cảnh thăng trầm của Dân Do Thái từ năm 627 tới khoảng năm 587 BC.
 
Sứ mệnh khó khăn của các tiên tri là phải đối đầu với đời sống con người thế tục.  Các nhà cầm quyền đã dùng mọi ảnh hưởng để loại trừ thần quyền ra khỏi cuộc sống.  Họ dùng sức mạnh và bạo lực của thế quyền để đàn áp, tẩy chay và loại trừ các nhân chứng của sự thật và công chính.  Lòng người thế trần bị nhuốm màu tội lỗi vì sống thả theo bản năng thú tính và tìm thoả mãn mọi đòi hỏi của tham sân si.  Nhiều người không còn muốn nghe những lời khuyên răn luân lý đạo đức.  Đôi khi họ cho rằng những người sống đạo hạnh, công chính và chân thật là những người dại khờ.  Phải tranh đấu để sống.  Sống là phải hưởng thụ.  Chúng ta biết đời sống là cuộc chạy đua.  Không phải mọi người đều nhận ra được con đường chính thật.  Người ngu mà biết mình ngu là người có trí.  Người ngu mà tưởng mình có trí thì càng ngu hơn.  Không biết chính mình là người vô minh và ngu đần.  Đôi khi họ lại tưởng nghĩ mình là người khôn ngoan và sành đời.  Luôn tìm cách tiêu diệt những người công chính và coi họ như là cản mũi kỳ đà.
 
Chúa Giêsu biết rất rõ về số phận của các nhân chứng cho sự thật.  Từ xưa, số phận các tiên tri hoặc ngôn sứ đã thường bị bách hại, xua đuổi và tẩy chay.  Chính Chúa Giêsu cũng đã cảm nghiệm điều này ngay tại quê quán mình: “Tôi bảo thật các ông: không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình.” (Lc 4,24).  Làm nhân chứng cho sự thật giữa một xã hội bị tục hoá như hiện nay là một sự dấn thân hy sinh và từ bỏ.  Các trào lưu xuôi dòng đang cuồn cuộn kéo lôi con người như thác lũ đi vào cuộc sống hưởng thụ thế tục.  Nhiều nhà cầm quyền có xu hướng chạy theo thị yếu và mị dân chấp thuận những khuynh hướng của nền văn minh sự chết.  Các thế hệ trẻ hiện nay dễ bị đầu độc bởi nền văn hóa thụ hưởng rất tinh tế và nhẹ nhàng qua cách suy tưởng và phán đoán thuận theo đa số.  Là Kitô hữu, chúng ta không thể chạy theo những trào lưu hào phóng bên ngoài, nhưng phải biết tìm kiếm nguồn chân thiện mỹ.  Hãy yêu chuộng những vẻ đẹp của đời sống lương tâm tự nhiên đã được in ghi trong tâm hồn.  Chúa Giêsu về lại làng quê mình để gặp gỡ và truyền rao sứ mạng cứu độ.  Người đồng hương ngạc nhiên về lời giảng dạy của Chúa nhưng họ không mở lòng đón nhận chân lý.  Họ đòi hỏi và thách thức quyền năng của Chúa: “Họ đứng dậy, lôi Người ra khỏi thành, thành này được xây trên núi.  Họ kéo Người lên tận đỉnh núi, để xô Người xuống vực.” (Lc 4,29).  Chúa Giêsu đâu làm gì nên tội để bị đối xử tệ như thế.  Có lẽ tâm hồn của họ bị khép kín và trái tim bị đóng băng lạnh lùng.  Họ không chấp nhận lời giảng và cũng không đón nhận chính Chúa.  Họ đã vào hùa với nhau chống báng và xua trừ Chúa để khỏi phải nghe những lời chân thật.  Chúa Giêsu cùng đồng số phận với các tiên tri bị người đời ngược đãi và thế gian chống đối ghét bỏ.
 
Số phận các ngôn sứ hôm nay cũng không khá hơn các vị tiền bối.  Những nhà truyền giáo và các nhân chứng sự thật đều phải đối diện với hiện trạng thờ ơ và lạnh nhạt trong đời sống luân lý, đạo đức.  Dù trong hoàn cảnh nào, xem ra sự kiện có thực mới vực được đạo hay đi đạo lấy gạo mà ăn vẫn có thể kéo lôi nhiều người.  Khi cuộc sống ổn định về kinh tế và tài chính, đời sống đạo cũng nhờ đó mà thăng hoa.  Chúng ta chấp nhận rằng thực tế cuộc sống luôn đòi hỏi phải đáp ứng những nhu cầu cụ thể trước.  Chính Giáo Hội cũng đang nỗ lực giúp đỡ những vùng truyền giáo xa xôi.  Họ thiếu thốn cả tinh thần lẫn vật chất.  Nhân chứng sự thật không thể tách rời khỏi những nhu cầu căn bản cuộc sống của người dân.
 
Một điều rất quan trọng mà thánh Phaolô nhắn nhủ chúng ta: “Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi.” (1 Cr 13,3).  Đức mến là cốt lõi của việc ra đi làm nhân chứng.  Là nhân chứng cho Chúa Kitô, chúng ta không thể thiếu tình yêu chia sẻ.  Nếu tất cả mọi việc phục vụ tha nhân với trái tim yêu thương, sẽ mang lại niềm vui và ý nghĩa đích thực.  Yêu rồi làm.  Tình yêu sẽ thăng hoa tất cả.  Phaolô khuyên dạy: “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật.” (1 Cr 13,4-6).
 
Đức ái là nhân đức tuyệt hảo.  Chỉ có tình yêu mới có thể tha thứ, bao dung và liên kết nên một.  Tình yêu như lửa hun đốt và hâm nóng những tâm hồn nguội lạnh.  Một thái độ cảm thông yêu mến có thể xoá nhòa mọi lỗi lầm.  Một cử chỉ yêu thương có thể khơi dậy niềm hy vọng.  Một dấu ấn tình yêu có thể đổi đời.  Một lời nói dễ thương có thể vỗ về tâm hồn nguội lạnh.  Ôi tình yêu thật diệu vời!  Ai trong chúng ta cũng có trái tim để yêu, chỉ cần chúng ta biết mở cửa trái tim để trao ban và đón nhận.  Tình yêu như dòng sông nước chảy, càng chảy càng thấm nhuần.  Yêu là cho đi và cũng là đón nhận.  Một tình yêu tuôn trào sẽ tạo nguồn sống tươi vui và hạnh phúc.  Chúng ta đang ngụp lặn trong biển tình: tình Chúa, tình gia đình và tình nhân loại.  Tình yêu chính là lẽ sống.  
 
Lạy Chúa, Chúa là Tình Yêu.  Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của kẻ dám hiến thân mình vì bạn hữu.  Chúa đã hiến mình vì yêu thương chúng con.  Xin cho chúng con biết yêu mến Chúa và yêu thương tha nhân.  Chỉ có đức mến mới tồn tại muôn đời: “Hiện nay đức tin, đức cậy, đức mến, cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn cả là đức mến.” (1 Cr 13,13).
 
Lm. Giuse Trần Việt Hùng

Nguồn tin: tinvui.org

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây