Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta (Lc 2;10-11 )

Thứ bảy - 09/02/2019 18:39
   Bài Tin Mừng Chúa nhật thứ V Thường niên hôm nay, nhân ngày mùng 6 Tết Nguyên đán, cho con nhận ra chuyện theo Chúa trên đường rao giảng ngày xưa, có đủ mọi hạng người. Người thì được Gioan và các môn đệ ông giới thiệu, người khác chứng kiến những phép lạ Chúa đã làm,lại có những người theo Chúa khi nghe kể về những bài giảng đầy sức cuốn hút và có đủ mọi phản ứng.
Chon Tuoi Xong Dat 2
Chon Tuoi Xong Dat 2
   Bài Tin Mừng Chúa nhật thứ V Thường niên hôm nay, nhân ngày mùng 6 Tết Nguyên đán, cho con nhận ra chuyện theo Chúa trên đường rao giảng ngày xưa, có đủ mọi hạng người. Người thì được Gioan và các môn đệ ông giới thiệu, người khác chứng kiến những phép lạ Chúa đã làm,lại có những người theo Chúa khi nghe kể về những bài giảng đầy sức cuốn hút và có đủ mọi phản ứng.
      Bài Tin Mừng Chúa nhật thứ V Thường niên hôm nay, nhân ngày mùng 6 Tết Nguyên đán, cho con nhận ra chuyện theo Chúa trên đường rao giảng ngày xưa, có đủ mọi hạng người. Người thì được Gioan và các môn đệ ông giới thiệu, người khác chứng kiến những phép lạ Chúa đã làm,lại có những người theo Chúa khi nghe kể về những bài giảng đầy sức cuốn hút và có đủ mọi phản ứng. Lần này, Thánh Luca thuật lại việc Chúa thu phục các môn đồ cạnh bờ hồ Ghen-nê-xa-rét. Đám đông dân chúng thì chen lấn, ai cũng muốn đến gần Người để nghe tận tai, thấy tận mắt đấng rao giảng Lời Thiên Chúa. Không thể nào nói cho mọi người cùng nghe được khi đám đông vây kín. Không lễ đài, bục giảng và hẳn không thể có Micrô- Ampli như hiện nay. Đức Giêsu đành chọn một giải pháp xem ra rất phù hợp với cung cách của những người bình dân : Mượn thuyền đang neo đậu rồi nhờ ngư phủ Simon chèo ra xa để từ trên thuyền nói vọng vào. Đây cũng chính là dấu lạ? giọng Người không đủ lớn nhưng chắc sẽ vang vọng từ ngòai xa theo gió chuyển vào đất liền. Mực nước hồ thấp, bờ thì cao theo định luật truyền âm quả là rất tuyệt. Người ngồi xuống trên thuyền ( chứ không đứng ) để giảng dạy. Tư thế một buổi nói chuyện hơn là thuyết giảng. Những người ngư phủ thì chẳng mấy quan tâm vì còn đang bận giặt lưới do “đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả “. Chỉ sau khi nghe lời Người giảng dạy, không ai bảo ai, họ như tỉnh ngộ đến nỗi Simon thốt lên: “ Vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới “.
       Thánh Luca không ghi lại nội dung bài giáo huấn của Đức Giêsu, tác giả cũng không cho thấy phản ứng của dân chúng như khi Người trở về quê, tìm cách ám hại Người ( Bài Tin Mừng Chúa nhật thứ IV thường niên ). Lần này, hẳn là dân chúng, cũng như anh em ngư phủ bên bờ hồ, được tác động rất lớn, nên Simon mới sẵn sàng “Vâng Lời “ như thế, dù chỉ để làm vừa lòng Chúa, chứ còn trong thâm tâm thì . . . tin thế nào được(!?) .
      Simon( Phêrô) và các bạn đã vâng nghe Lời Chúa,“Họ đã làm như vậy “, đã vâng nghe và đã thực hành, tuy rằng nửa tin, nửa ngờ. Phép lạ Chúa làm không chỉ là việc các ông thu được một mẻ cá “Đến nỗi hầu như rách cả lưới “ nhưng lớn hơn hết là thay đổi cả con người, thay đổi cái nhìn của các ông về Thầy Giêsu, mà các ông cũng từng nghe tiếng. Nay mới được nghe tận tai và thấy tận mắt việc  Thầy làm. “Lạy Chúa, xin tránh xa con vì con là kẻ tội lỗi !”. Từ danh xưng “THẦY “ đến Thánh danh “CHÚA “ cho thấy các ông đã tôn nhận Người là Cứu Chúa, đấng có quyền tha tội, điều các ông cũng đã từng nghe loan truyền trong dân It-ra-en khi nói về Người. Từ đây các ông qui phục Đức Giêsu là: “Đấng phải đến trong thế gian “. Không chỉ Simon mà tất cả những người có mặt cùng kinh ngạc, cả Gioan, Giacôbê, sau này trở thành những Tông đồ của Thầy Giêsu .
      Lạy Chúa,
      Điều Chúa giảng dạy, việc Chúa làm các vị Tông đồ đã được nghe, đã chứng kiến. Các Ngài đã làm chứng những điều đó bằng cả một cuộc đời rao giảng, bằng chính sự hy sinh, kể cả cái chết của bản thân sau khi Chúa đã về Trời. Chúa để lại cho chúng con LỜI của Thiên Chúa, qua các vị Tông đồ và Hội Thánh  nơi trần gian. Con được thừa hưởng gia tài ân sủng đó. Vậy mà lòng tin của chúng con vẫn còn chao đảo, dù đã qua biết bao lần được đón nhận, học hỏi Lời Người. Con đã không biết học nơi các Tông đồ “Vâng lời Thầy “, không dám mạnh dạn trở thành những người chứng nhân Tin mừng, làm sao con có thể được Chúa chúc phúc: “Đừng sợ,Từ nay anh sẽ là người thu phục người ta “, như Chúa đã nói với Ông Simon  trong cuộc sống  hôm nay? Phải chăng lòng tin của con còn mỏng dòn non yếu ?
           Lạy Ngài ơi thương đến, xin củng cố đức tin, vì lòng tin con đây, còn mỏng dòn non yếu.
           Lạy Ngài ơi thương đến, xin củng cố đức tin, vì lòng tin con đây, đã hầu vỡ tan rồi.
           Lạy Chúa, xin ban ơn đức tin cho con !
                                                                                                                                        Fx Đỗ Công Minh    

Nguồn tin: tinvui.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây