Lễ Đức Mẹ Dâng Con trong đền thánh

Chủ nhật - 31/01/2021 19:14
Lễ Đức Mẹ Dâng Con trong đền thánh

NGHI THỨC ĐẶT TAY TRÊN TRẺ EM

(Trích sách Nghi thức Giám Mục số 149-150-152-153)

LỜI NGUYỆN CỘNG ĐOÀN:
X. Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đón nhận và chúc lành cho các em nhỏ. Xin Chúa thương nghe lời chúng con.
Đ. Xin Chúa thương nghe lời chúng con.
X. Xin Chúa gìn giữ chúng con khỏi mọi hiểm nguy.
Đ. Xin Chúa thương nghe lời chúng con.
X. Xin Chúa hướng dẫn đời sống và việc giáo dục của chúng con.
Đ. Xin Chúa thương nghe lời chúng con.
X. Xin Chúa cho chúng con được tiến tới về khôn ngoan, về tuổi đời và ân sủng ở trước mặt Chúa Cha và trước mặt người ta.
Đ. Xin Chúa thương nghe lời chúng con.
X. Xin Chúa nâng đỡ mọi trẻ em của thời đại chúng con.
Đ.Xin Chúa thương nghe lời chúng con.
X. Xin Chúa cho chúng con biết tạ ơn Chúa về các ơn do lòng nhân lành Chúa.
Đ. Xin Chúa thương nghe lời chúng con.
X. Xin Chúa chúc lành cho cha mẹ bạn hữu và ân nhân của chúng con.
Đ. Xin Chúa thương nghe lời chúng con.
LỜI NGUYỆN LÀM PHÉP
Rồi tác viên, nếu là Linh mục hay Phó tế, thì tuỳ nghi, đặt tay trên các em và đọc lời nguyện
làm phép:
Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, Chúa đã dùng miệng các trẻ thơ dệt nên bài ca ngợi Danh
Chúa, xin Chúa thương nhìn đến các em (hoặc em) này mà đức tin của Hội Thánh muốn phó dâng
cho tình thương của Chúa; và như con Chúa, sinh bởi Đức Trinh Nữ, đã vui lòng đón nhận các trẻ
nhỏ, ôm lấy và chúc lành cho chúng, lại còn đem chúng ra làm gương mẫu cho mọi người bắt
chước, thì lạy Cha, chúng con cũng xin Cha đổ phúc lành của Cha trên (các) em này, để khi lớn lên
nhờ sự ăn ở tốt lành giữa mọi người và được sức mạnh của Chúa Thánh Thần tác động (các) em trở
thành chứng nhân của Chúa Kitô ở trong thế gian và biết truyền bá cùng bênh vực đức tin. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Đ. Amen.
Sau lời nguyện làm phép, tác viên có thể rảy nước thánh trên các em và tuỳ nghi đọc:
Xin cho nước này nhắc chúng ta nhớ đến Phép Rửa đã lãnh nhận và nhớ đến Đức Kitô, Đấng đã cứu chuộc chúng ta bằng việc Tử Nạn và Phục Sinh của Người. Amen.
KẾT THÚC NGHI LỄ
Rồi tác viên, nếu là Linh mục hay Phó tế, thì kết thúc nghi lễ rằng:
Xin Chúa Giêsu, Đấng đã yêu thương các trẻ nhỏ, ban phép lành cho anh chị em và gìn giữ anh chị em trong tình thương yêu của Người.
Đ. Amen. 
—–

HƯỚNG DẪN THÁNH LỄ
DÂNG CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH
& NGHI THỨC CHÚC LÀNH CHO TRẺ EM


- Thứ Ba, 02.02.2021 -
 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC
1. Lễ Dâng Chúa trong Đền Thánh được Giáo Hội Tây Phương đón nhận từ truyền thống của Giáo Hội Đông Phương, và đến năm 1969, ngày lễ 2/2 còn mang danh hiệu “Lễ Thanh Tẩy Đức Trinh nữ Maria”, và lễ này cũng chấm dứt mùa Phụng vụ Giáng Sinh, đúng vào ngày thứ 40 sau lễ Giáng Sinh.
Lễ này luôn có ảnh hưởng lớn nơi các tín hữu:
- các giáo dân sẵn lòng tham dự cuộc rước kiệu nhắc nhở việc Chúa Giêsu vào đền thờ, và trước hết, đó là cuộc gặp gỡ giữa Chúa Con với Thiên Chúa Cha nơi chính nhà của Ngài, cũng như cuộc gặp gỡ với các cụ Simêon và Anna. Ở Tây Phương, cuộc rước kiệu này mà tính chất sám hối đã thay thế cho tính vô luân của những cuộc diễu hành dân ngoại, được đánh dấu bằng việc đưa vào nghi thức phụng vụ làm phép nến, nến được đốt lên để tôn vinh Chúa Kitô, “ánh sáng chiếu soi các dân tộc” (Lc 2,32);
- vì tuân giữ Luật Môisê, Đức Maria, Đấng thanh sạch, đã chấp nhận nghi thức thanh tẩy. Lòng đạo đức bình dân đã làm nổi bật việc thanh tẩy đó như tấm gương về lòng khiêm hạ của Đức Nữ Đồng Trinh. Vì thế ngày 02/2 cũng thường được coi như ngày lễ dành cho những người làm các công việc tầm thường trong Giáo Hội.
2. Tại một vài Giáo Hội địa phương, ngày 02/2 đã trở nên ngày lễ của những người dâng mình phụng sự Chúa trong các hình thức khác nhau của đời sống tận hiến. Ý nghĩa đặc biệt đó xuất phát từ việc đánh giá cao một vài yếu tố của bài tường thuật Tin Mừng ngày lễ Dâng Chúa trong Đền Thánh (Lc 2,22-40), thí dụ việc thánh Giuse và Đức Maria vâng giữ Lề luật Chúa, đức khó nghèo của Thánh Gia và đức trinh khiết của Mẹ Maria.
3. Đức Maria là Mẹ Chúa Giêsu, cũng là Mẹ của Hội Thánh là Nhiệm Thể của Đức Kitô, đồng thời, là mẹ của các bà mẹ Kitô hữu. Thật thế, việc các bà mẹ mang thai nằm trong kế hoạch của Thiên Chúa và họ sinh ra những chi thể tương lai cũng cùng một thân mình mầu nhiệm của Đức Kitô. Trực giác này thúc đẩy các bà mẹ Kitô hữu ước muốn thực hiện lại một hành vi của Mẹ Maria từng làm, đó là việc Mẹ Maria dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh (x. Lc 2,22-24)[1].
4. Tại một số giáo xứ trong Giáo Phận, các linh mục có một truyền thống đáng khích lệ, là tổ chức Nghi thức Chúc Lành cho các Trẻ Em vào Lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh.
Cử hành này luôn được nhiều gia đình tích cực tham dự. Lòng đạo đức này của các tín hữu là một kho tàng lớn lao cần được duy trì, phát triển, vì vừa mang nhiều ân sủng cho các gia đình, vừa là cơ hội quý giá để giáo dục đức tin và vun đắp ý thức linh thánh về sự sống con người.  
5. Bản Hướng Dẫn này gồm hai mẫu sau:
Mẫu I: Lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thờ và Nghi thức Làm Phép và Kiệu Nến.
Mẫu II: Lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thờ và Nghi thức Chúc Lành cho Trẻ Em (& Nghi thức Chúc Lành cho Các Bà Mẹ Mang Thai – tùy nhiệm).
                                                                                                            
 
MẪU I
LỄ DÂNG CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THỜ
& LÀM PHÉP VÀ KIỆU NẾN
 • Kinh Chúa Thánh Thần (quỳ)
 • Có thể đọc một số kinh theo thông lệ của giáo xứ.
 • Lời dẫn Nhập Lễ (mời cộng đoàn ngồi).
Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,
Bốn mươi ngày sau khi sinh, Hài nhi Giêsu được Mẹ Maria và Thánh Giuse bồng ẵm vào Đền Thờ để dâng lên Thiên Chúa. Hành động này báo trước hy lễ Thập giá cứu độ của Người sau này. Biến cố này cũng bày tỏ việc Chúa đến gặp dân Người, mà trong số họ, cụ Simêon và bà Anna, người công chính, diễm phúc bồng ẵm và chúc tụng Chúa là Đấng cứu độ, Đấng đem sự sống và ánh sáng đến cho nhân loại đang sống trong tội lỗi và sự chết.
Mầu nhiệm hôm nay mời gọi chúng ta thắp sáng ngọn nến Bí tích Rửa Tội không chỉ trên tay, mà trong tận cõi lòng và hân hoan ra đón Chúa. Hãy đứng dậy! Đừng để tội lỗi đè bẹp ta, tước mất sự sống và niềm vui nơi đời ta, gia đình ta. Tội lỗi chỉ dẫn chúng ta đến tuyệt vọng và sự chết. Hãy để Chúa Thánh Thần soi sáng tâm hồn và dẫn ta đi với Người trên đường Chân Lý và Tình Yêu. Xin Người ban sức mạnh giúp ta sống xứng là những môn đệ của Đức Kitô. Chỉ với Chúa, cuộc đời chúng ta mới có thể sống trong tươi vui, hy vọng, bình an và rồi, Chúa đón ta vào sự sống đời đời, là vinh phúc Chúa dành tặng ta.
Hôm nay, cũng là ngày cầu nguyện cho những người sống Đời Thánh Hiến, xin cho họ có được nỗi khao khát Chúa thật nồng nàn, có được kinh nghiệm về Chúa thật sâu xa, để cuộc đời họ trở nên hiện thân sống động của Thiên Chúa tình yêu giữa mọi người.   
Với những tâm tình ấy, kính mời cộng đoàn đứng để bước vào thánh lễ.
 

I. NGHI THỨC NHẬP LỄ
& LÀM PHÉP VÀ KIỆU NẾN
 • Linh mục từ Phòng Thánh tiến ra hoặc có thể hiện diện tại nơi cử hành Nghi Thức ngay từ lúc dẫn lễ.
 • Sắp một số nến trên bàn được đặt tại Tiền Đường hoặc một nơi khác thích hợp để bắt đầu đoàn rước. Còn nến mà các tín hữu mang đến, nên để họ cầm trên tay, tránh sự lộn xộn (nhiệm ý).
 • Nên đặt Nến Phục Sinh đã được thắp sáng bên cạnh bàn để nến. Sau lời dẫn, đang khi ca đoàn hát: “Này đây Chúa chúng ta oai hùng ngự đến, để chiếu soi tín hữu của Người. Allêluia.” hoặc bài ca nhập lễ, linh mục lấy lửa từ Nến Phục Sinh thắp sáng nến của người trong đoàn rước, biểu tượng “Chúa Kitô là Ánh Sáng”. Làm vậy, ý nghĩa của nghi thức nổi bật hơn.
 • Nên có một số người đại diện cộng đoàn cầm nến cháy sáng cùng với linh mục chủ tế làm thành đoàn Kiệu Nến.
 • Sau khi thắp nến, linh mục làm dấu Thánh Giá, chào cộng đoàn, đọc lời mời gọi giúp các tín hữu hiểu ý nghĩa để tích cực tham dự các nghi thức. Sau đó, ngài dang tay đọc Lời Nguyện Làm Phép, rảy Nước Thánh rồi cầm Nến Phục Sinh và đoàn Rước tiến bước.
 • Khi tiến đến Bàn thờ, linh mục đặt nến của mình vào vị trí đã được chuẩn bị. Ngài cúi mình chào kính và hôn bàn thờ, rồi xướng Kinh Vinh Danh.
 • Lời Nguyện Nhập Lễ.

II. PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
1. Bài đọc I: Mal 3,1-4
“Chúa Thượng mà các ngươi tìm kiếm, đi vào Thánh Điện của Người”
2. Đáp ca: Tv 23,7-10
3. Bài đọc II: Dt 2,14-18
“Người phải nên giống anh em mình mọi đàng”
4. All. All. Ánh sáng đã chiếu soi các lương dân và vinh quang của Israel dân Chúa. All.
5. Tin Mừng: Lc 2,22-40 hoặc Lc 2,22-32 (bài ngắn)
“Mắt tôi đã nhìn thấy ơn cứu độ.”
6. Giảng.
7. Lời Nguyện Chung
 LM: Anh chị em thân mến,
Hài Nhi Giêsu được bồng ẵm vào Đền Thánh để hiến dâng cho Thiên Chúa. Biến cố này dạy chúng ta biết hiến dâng bản thân và cuộc sống hằng ngày lên Thiên Chúa, để đời sống chúng ta thành của lễ thánh thiện tôn vinh Thiên Chúa:
 1. Hôm nay là ngày cầu nguyện cho những người sống đời thánh hiến. Xin cho những người sống đời thánh hiến biết hân hoan sống ba lời khuyên Phúc Âm, để đời sống thánh thiện của họ nên chứng tá sống động về sự hiện diện và tình yêu của Chúa cho mọi người. 
 2. “Chúng sẽ được hiến dâng cho Chúa”. Xin cho có nhiều bạn trẻ quảng đại đáp lại tiếng Chúa, sẵn sàng hiến trọn cuộc đời để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.
 3. “Chúa là ánh sáng trần gian”. Xin cho các Kitô hữu đã trở thành “con cái ánh sáng” luôn sống theo Lời Chúa, để cuộc đời họ chiếu tỏa chân lý, tình yêu và lòng thương xót của Chúa cho mọi người.
 4. Gia đình là vườn ươm ơn gọi. Xin cho các gia đình Kitô hữu quyết tâm sống ơn gọi nên thánh, để bầu khí thánh thiện yêu thương của gia đình khơi dậy và vun trồng nhiều ơn gọi hiến dâng.
Lạy Chúa, Con Chúa được hiến dâng trong Đền Thánh báo trước hiến tế Thập giá cứu chuộc nhân loại. Xin cho chúng con biết hiến dâng chính mình trong hy lễ bàn thờ mỗi ngày, để cuộc đời chúng con cũng trở nên hy lễ thánh thiện, sống động, đẹp lòng Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
CĐ: Amen.
III. PHỤNG VỤ THÁNH THỂ
 • Trình dâng lễ vật (tùy ý).
 • Kinh Nguyện Thánh Thể.
IV. NGHI THỨC KẾT LỄ
LM: Chúa ở cùng anh chị em.
CĐ: Và ở cùng cha.
 • Linh mục dang hai tay trên cộng đoàn và khẩn cầu phúc lành cho dân Chúa (Thường Niên 4 – Sách Nghi thức Thánh lễ tr. 114):
1. Xin Thiên Chúa là nguồn mọi niềm an ủi, an bài chuỗi ngày đời anh chị em trong bình an của Ngài, và ban cho anh chị em được ơn phúc lành của Ngài.
2. Xin Thiên Chúa luôn giải thoát anh chị em khỏi mọi biến loạn, và củng cố tâm hồn anh chị em trong tình yêu của Ngài.
3. Ước gì nhờ được sung mãn các ơn tin cậy mến, anh chị em trải qua cuộc đời này với nhiều thành quả trong công việc, và đời sau có thể đạt được hạnh phúc.
LM: Và xin phúc lành của Thiên Chúa toàn năng là Cha và Con V và Thánh Thần, xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi.
CĐ: Amen.
 HÁT: … (chọn bài thích hợp)
 
MẪU II
LỄ DÂNG CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THỜ
& NGHI THỨC CHÚC LÀNH CHO CÁC TRẺ EM
(CHÚC LÀNH CHO CÁC BÀ MẸ MANG THAI)
 • HÁT: Kinh Chúa Thánh Thần (đứng).
 • Lời dẫn Nhập Lễ (mời cộng đoàn ngồi).
Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,
Bốn mươi ngày sau khi sinh, Hài nhi Giêsu được Mẹ Maria và Thánh Giuse bồng ẵm vào Đền Thờ để dâng lên Thiên Chúa. Hành động này báo trước hy lễ Thập giá cứu độ của Người sau này. Biến cố này cũng bày tỏ việc Chúa đến gặp dân Người, mà trong số họ, cụ Simêon và bà Anna, người công chính, diễm phúc bồng ẵm và chúc tụng Chúa là Đấng cứu độ, Đấng đem sự sống và ánh sáng đến cho nhân loại đang sống trong bóng đêm tội lỗi và sự chết.
Lòng đạo đức thôi thúc các bà mẹ hôm nay theo gương Đức Maria, đem con đến để dâng lên cho Chúa. Việc làm này vừa nhìn nhận con cái là hồng ân Chúa ban, vừa nhận thức rằng họ có nhiệm vụ giáo dục con cái nên con cái dấu yêu của Thiên Chúa.
Xin cho các bậc cha mẹ biết trở nên những gương mẫu đạo đức, biết làm cho gia đình thành mái trường dễ thương, nơi con cái có thể học được những bài học quan trọng là đức tin, tình yêu, nhân cách và hy vọng, để trở nên một Kitô hữu tốt lành và công dân hữu ích. Một người con thánh thiện luôn là niềm vui của cha mẹ. Một gia đình có Chúa chắc chắn sẽ là mái ấm bình an.
Xin cho mọi trẻ em trong giáo xứ chúng ta, đặc biệt những trẻ em được đem đến dâng Chúa hôm nay, nhận được muôn ơn lành xác hồn, để cuộc đời các em càng thêm tuổi càng nên giống Chúa Giêsu, thêm khôn ngoan và nhân đức.
Hôm nay, cũng là ngày cầu nguyện cho những người sống Đời Thánh Hiến, xin cho họ có được nỗi khao khát Chúa thật nồng nàn, có được kinh nghiệm về Chúa thật sâu xa, để cuộc đời họ trở nên hiện thân sống động của Thiên Chúa tình yêu giữa mọi người.  
Chúng ta cùng bước vào thánh lễ với tâm tình ca ngợi và khẩn nguyện thiết tha. Kính mời cộng đoàn đứng.
I. NGHI THỨC NHẬP LỄ
 • HÁT: Ca Nhập Lễ
 • Linh mục tiến đến Bàn Thờ từ phòng áo, hoặc từ cuối Nhà Thờ với một số bà mẹ đại diện bồng con trong đoàn rước. 
 • Nếu cử hành Nghi Thức Làm Phép Nến thì theo mẫu trên.
 • Hành động Sám Hối - Kinh Vinh Danh.
 • Lời Nguyện Nhập Lễ.
II.  PHỤNG VỤ LỜI CHÚA
1. Bài đọc I: Mal 3,1-4 (Sách Bài Đọc Ngoại Lịch tr. 433)
“Chúa Thượng mà các ngươi tìm kiếm, đi vào Thánh Điện của Người”
2. Đáp ca: Tv 23,7-10
3. Bài đọc II: Dt 2,14-18
“Người phải nên giống anh em mình mọi đàng”
4. All. All. Ánh sáng đã chiếu soi các lương dân và vinh quang của Israel dân Chúa. All.
5. Tin Mừng: Lc 2,22-32 (bài ngắn)
“Mắt tôi đã nhìn thấy ơn cứu độ.”
6. Giảng.
7. Lời Nguyện Chung
Hài Nhi Giêsu được bồng ẵm vào Đền Thánh để hiến dâng cho Thiên Chúa. Biến cố này dạy chúng ta biết hiến dâng bản thân và cuộc sống hằng ngày lên Thiên Chúa, để đời sống chúng ta thành của lễ thánh thiện tôn vinh Thiên Chúa:
 1. Hôm nay là ngày cầu nguyện cho những người sống đời thánh hiến. Xin cho những người sống đời thánh hiến biết hân hoan sống ba lời khuyên Phúc Âm, để đời sống thánh thiện của họ nên chứng tá sống động về sự hiện diện và tình yêu của Chúa cho mọi người. 
 2. “Chúng sẽ được hiến dâng cho Chúa”. Xin cho các trẻ em, đặc biệt những em đang hiện diện nơi đây, được Chúa yêu thương, giữ gìn qua sự tận tình chăm sóc, giáo dục của mẹ cha, để các em được sống trong bình an và càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan - nhân đức.
 3. “Chúa là ánh sáng trần gian”. Xin cho các Kitô hữu đã trở thành “con cái ánh sáng” luôn sống theo Lời Chúa, để cuộc đời họ chiếu tỏa chân lý, tình yêu và lòng thương xót của Chúa cho mọi người.
 4. Gia đình là Hội Thánh tại gia. Xin cho các bậc cha mẹ trong giáo xứ chúng ta quyết tâm xây dựng gia đình mình thành một cộng đoàn cầu nguyện, hiệp nhất và yêu thương, để mọi thành viên trong gia đình luôn vững bước trên đường nên thánh.
Lạy Chúa, Con Chúa được hiến dâng trong Đền Thánh báo trước hiến tế Thập giá cứu chuộc nhân loại. Xin cho chúng con biết hiến dâng chính mình trong hy lễ bàn thờ mỗi ngày, để cuộc đời chúng con cũng trở nên hy lễ thánh thiện, sống động, đẹp lòng Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.
CĐ: Amen.
III. PHỤNG VỤ THÁNH THỂ
 • Trình dâng lễ vật (tùy ý).
 • Kinh Nguyện Thánh Thể II.
IV. NGHI THỨC KẾT LỄ
 • Sau Lời Nguyện Hiệp Lễ
NGHI THỨC CHÚC LÀNH CHO CÁC TRẺ EM[2]
 Lời dẫn: Giờ đây, trong Đức Kitô, nhan danh Hội Thánh, linh mục chủ chăn nài xin Chúa chúc lành cho các trẻ em.
 • Linh mục tiến ra trước Bàn thờ và giúp lễ mang Sách Nghi Thức và micro đến.
 • Nếu được, nên cho cả gia đình họ đứng bên nhau, nhất là với những gia đình xin làm phép thai.
 • Linh mục mời gọi và cộng đoàn dâng lên các ý nguyện:
LM: Anh chị em thân mến,
Con Thiên Chúa là Chúa chúng ta, đã đến trong thế gian, mặc lấy thân mình trẻ nhỏ, một trẻ nhỏ đã tấn tới về khôn ngoan, về tuổi và ân sủng trước mặt Thiên Chúa và trước mặt người ta. Chính Người sau đó đã hiền từ đón nhận và chúc lành cho các em nhỏ, đề cao phẩm cách các em, thậm chí lấy các em làm gương mẫu cho những ai chân thành tìm kiếm Nước Thiên Chúa.
Tuy nhiên, các em cần nhờ sự giúp đỡ của những người trưởng thành mới phát triển được các tài năng riêng, khả năng đạo đức, tinh thần và thể lý, mà đạt được sự trưởng thành về nhân bản cũng như về đức tin Kitô giáo.
Vì vậy, chúng ta cầu xin Chúa chúc lành, để chúng ta biết hiến mình cho việc giáo dục đời sống Kitô của các em và để các em biết vui lòng đón nhận việc giáo dục này.
 • Thinh lặng giây lát, rồi linh mục dang tay trên các em và đọc Lời Nguyện Làm Phép:
LM: Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, Chúa đã dùng miệng trẻ thơ dệt nên bài ca Danh Chúa, xin Chúa thương nhìn đến các em này mà đức tin của Hội Thánh muốn phó dâng cho tình thương của Chúa; và như Con Chúa, sinh bởi Đức Trinh Nữ, đã vui lòng đón nhận các trẻ nhỏ, ôm lấy và chúc lành cho chúng, lại còn đem chúng ra làm gương mẫu cho mọi người bắt chước, thì lạy Chúa, chúng con cũng xin Chúa đổ tràn phúc lành của Chúa trên các em, để các em trở thành chứng nhân của Chúa Kitô ở trong thế gian và biết truyền bá cùng bênh vực đức tin. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.
CĐ: Amen.
 • Nếu cử hành Nghi thức Chúc lành cho các bà mẹ mang thai thì đọc. (Xin người hướng dẫn để ý-nếu có mới đọc).
Lời dẫn: Giờ đây, linh mục đọc Lời Nguyện Chúc Lành cho các bà mẹ đang mang thai.
 • Thinh lặng giây lát rồi linh mục dang tay đọc Lời Nguyện:
LM: Lạy Cha nhân từ, Lời đầy yêu thương của Cha phán ra đã tạo thành gia đình nhân loại, và khi đến thời gian viên mãn, Con Cha đã được cưu mang làm người trong tình yêu/ để phục hồi nhân loại trong tình nghĩa với Cha.
Xin nghe lời chúng con cầu nguyện mà ban cho những người đang chờ đợi ngày con của họ chào đời được bình tâm trước mọi lo lắng. Xin Cha dõi mắt nhân từ nhìn xem và nâng đỡ những cha mẹ này/ và cho con của họ được chào đời cách mạnh khỏe và bình an, để như là các thành viên trong gia đình của Cha, họ có thể ca ngợi và tôn vinh Cha, nhờ Con Cha là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, bây giờ và cho đến muôn đời.
CĐ: Amen.
 • Linh mục rảy Nước Thánh trên các em, các bà mẹ mang thai và cộng đoàn.
 • Nếu việc rảy Nước Thánh kéo dài có thể hát một bài thích hợp.
 • Linh mục dang hai tay trên cộng đoàn và khẩn cầu phúc lành cho dân Chúa:
LM: Chúa ở cùng anh chị em.
CĐ: Và ở cùng cha.
 Xin Chúa Giêsu, Đấng đã yêu thương các trẻ nhỏ, rộng ban phúc lành cho các em và gìn giữ các em suốt cuộc đời được sống trong tình thương của Người. Xin Chúa cũng đổ trên các bậc cha mẹ ân sủng của Người, để họ vượt thắng mọi thử thách, trở nên những thầy dạy và gương mẫu đức tin cho con cái, và xin Chúa rộng ban cho tất cả chúng ta ơn bình an.
CĐ: Amen.
LM: Và xin phúc lành của Thiên Chúa toàn năng là Cha và Con V và Thánh Thần, xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi.
CĐ: Amen.
 • Sau Phép Lành, cử hành Nghi thức Dâng Con cho Đức Mẹ.
 Lời dẫn: Giờ đây, xin cộng đoàn cùng hướng về Đức Trinh Nữ Maria.
NHD: Lạy Mẹ Maria, xưa kia Mẹ đã thi hành trọn vẹn thiên chức làm mẹ và làm vợ. Mẹ đã yêu mến, dưỡng dục Trẻ Giêsu theo thánh ý Chúa. Giờ đây, chúng con xin dâng lên Mẹ con cái chúng con, xin Mẹ thương đón nhận và cùng chúng con chăm sóc, dạy dỗ chúng trở nên những Kitô hữu đạo hạnh. Xin Mẹ thương gìn giữ và hướng dẫn chúng con, giúp chúng con trở nên những cha mẹ đạo đức, yêu thương và dịu hiền.
 • HÁT: TẬN HIẾN CHO MẸ (Huyền Linh)
 • Sau bài hát, có thể kết thúc bằng dấu Thánh Giá rồi giải tán. Còn nếu cử hành Nghi thức đặt tay trên đầu từng em thì tiếp tục.

NGHI THỨC
ĐẶT TAY TRÊN ĐẦU CÁC TRẺ
 • Nhiều linh mục có thói quen đặt tay trên đầu em bé để cầu nguyện và chúc lành cho từng em. Đây cũng là một việc làm đạo đức mà nhiều cha mẹ rất quý trọng.
 • Các bà mẹ bế con thành hai hàng tiến lên (như khi rước lễ), và linh mục đặt tay chúc lành cho từng em.
 • Cũng có thể các bà mẹ xếp hàng ngang trước Cung Thánh, rồi các Linh mục trong Giáo xứ cùng đặt tay cho các em (nếu con số các em đông).
 • Ước mong các cha mẹ cảm nhận được sự thánh thiện và đầy ơn sủng từ cử chỉ đạo đức này.
 Lời dẫn: Giờ đây, xin các bà mẹ tiến lên thành hai hàng như khi rước lễ, (hoặc: xin các bà mẹ tiến lên thành hàng ngang trước Cung thánh), để cha xứ (& cha phó) nhân danh Đức Kitô đặt tay chúc lành cho từng em.
 • Ngắt một chút, rồi đọc:
Chúa Giêsu âu yếm đặt tay và chúc lành cho các trẻ em (x. Mt 19,13). Theo gương Chúa và nhân danh Ngài, các linh mục đã đặt tay chúc lành cho các em khi thực hiện Nghi thức Chúc Lành trong Thánh lễ.
Tuy nhiên, trước khi các em về lại gia đình, linh mục muốn thực hiện việc đặt tay trên từng em, vừa để cầu nguyện và chúc lành cho em, vừa là cử chỉ thương mến tiễn em về nhà.
Xin ơn lành của Chúa luôn mãi tuôn đổ dạt dào trên từng em, gìn giữ xác hồn các em an mạnh và từng bước dẫn các em tiến bước trên đường khôn ngoan, đạo đức. Xin cho cha mẹ các em được trở về nhà trong niềm vui, vì biết rằng giữa những nhọc nhằn của bổn phận nuôi dưỡng và giáo dục con cái, họ luôn có Chúa ở với họ, yêu thương và nâng đỡ họ.
 • HÁT: CHÚA ĐÃ THƯƠNG CON (Giang Ân)
 • Sau bài hát, đọc lời dẫn (nếu chưa hoàn tất):
 Lời dẫn: “Không có gì lớn lao hơn đối với con người, một hữu thể có sinh có tử, là được tham dự vào đời sống tình yêu của Thiên Chúa.”[3] Ước muốn được sống, sống hạnh phúc, sống đời đời nơi con người được Thiên Chúa đáp trả bằng cách mời gọi họ đi vào mối hiệp thông với Ngài để được chia sẻ sự sống vĩnh cửu của Ngài. Chỉ khi hợp nhất với Thiên Chúa, ở trong Ngài, mà mọi khát vọng của con người được no thỏa và ơn gọi của họ được thành toàn. Thánh Augustinô cho ta xác tín này. Sau thời gian dài đi tìm chân lý, niềm vui và bình an, sau khi đã luống công tìm kiếm những điều đó trong sự vật, ngài đã kết luận bằng một câu nói đầy kinh nghiệm: ‘và tâm hồn con không thể nào yên nghỉ, cho đến khi được yên nghỉ trong Chúa’[4].
Hôm nay, khi đem con tiến dâng lên Thiên Chúa, chúng ta cũng tiến dâng chính bản thân, cuộc đời của chúng ta. Chúng ta cần thuộc về Chúa mọi nơi và mọi lúc. Chúng ta cần lặp lại sự hiến dâng riêng tư mỗi ngày. Nhưng có những khoảnh khắc, biến cố đặc biệt, việc dâng hiến này được thực hiện cách công cộng với ý nghĩa phong phú hơn. Mỗi lần hiến dâng cuộc đời cho Thiên Chúa, là chúng ta đi vào cuộc gặp gỡ Ngài cách mới mẻ và mật thiết hơn, có sức thay đổi cuộc đời ta, ban tặng chúng ta ơn sủng đỡ nâng và niềm vui đầy tràn hơn.
 • Những bài hát được đề nghị (hoàn toàn nhiệm ý – ca đoàn giáo xứ có thể tùy chọn):
 • NHƯ CON THƠ (Lm. Thái Nguyên)
 • TRONG TIM CHÚA (Phanxico)
 • SỐNG TRONG TÌNH CHÚA (Lm. Nguyễn Duy)
 • CHÚA ĐÃ YÊU CON (Ngọc Linh)
 • Hát cho đến khi linh mục hoàn tất việc đặt tay.
 

[1] Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, Hướng Dẫn về Lòng Đạo Đức Bình Dân và Phụng Vụ: nguyên tắc và định hướng, số 120-122 (về các hướng dẫn số 1,2,3).
[2] RITUALE ROMANUM, Sách Các Phép:  Nghi Thức Chúc Lành cho Trẻ Em đã lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, số 135-155.
[3] ĐGH Bênêđictô XVI, Viếng thăm mục vụ: gặp gỡ các bạn trẻ. Chúa Nhật V Phục Sinh, 02/5/2010.
[4] Thánh Augustinô, Tự Thuật, I,1,1.
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây