Lễ thánh Augustinô

Thứ sáu - 27/08/2021 21:59
Lễ thánh Augustinô - 28/8
ĐỨC KITÔ LÀ VỊ TÔN SƯ
& LÀ NGƯỜI HƯỚNG ĐẠO ĐÍCH THỰC

TIN MỪNG (Mt 23, 1-12)
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng và các môn đệ rằng: Phần các ngươi, các ngươi đừng muốn được người ta gọi là "Thầy", vì các ngươi chỉ có một Thầy, còn tất cả các ngươi đều là anh em với nhau. Và các ngươi cũng đừng gọi ai dưới đất là "cha", vì các ngươi chỉ có một Cha, Người ngự trên trời. Các ngươi cũng đừng bắt người ta gọi là "người chỉ đạo": vì các ngươi có một người chỉ đạo, đó là Đức Kitô. Trong các ngươi ai quyền thế hơn sẽ là người phục vụ các ngươi. Hễ ai tự nhắc mình lên, sẽ bị hạ xuống, và ai tự hạ mình xuống, sẽ được nâng lên".        

SUY NIỆM

Tại sao Giáo Hội lại chọn bài Tin Mừng này trong ngày lễ kính thánh Augustino? Sứ điệp Tin Mừng có liên hệ gì đến con người và cuộc đời của thánh nhân không?

Chắc chắn là có. Chúng ta biết thánh Augustinô đã từng có một người cha trần thế là Patricio, nhưng người cha ấy còn rất nhiều giới hạn, bất toàn và khiếm khuyết. Sau này, khi được ơn trở lại, thánh nhân đã khám phá ra rằng Thiên Chúa mới chính là người Cha đích thực, toàn năng, toàn thiện và toàn ái. Tất cả những người cha trần thế dù đáng kính đến đâu cũng chỉ là hình bóng mờ nhạt của Thiên Chúa Cha trên trời.

Rồi trong quá trình thụ huấn để trở thành một giáo sư tiến sĩ về triết học, chắc hẳn thánh Augustino cũng đã tôn vinh rất nhiều người thầy làm tôn sư của mình. Giờ đây, khi tâm hồn được ánh sáng thần linh soi chiếu, ngài đã khám phá ra rằng Đức Giêsu Kitô mới là người xứng đáng được gọi là Tôn Sư viết hoa, là Thầy đúng nghĩa, người Thầy toàn tri và toàn hảo.
Trước đây, có lẽ thánh nhân cũng đã từng suy tôn triết gia này triết gia nọ, nhà tư tưởng này nhà tư tưởng kia làm người hướng đạo cho riêng mình, song những người này có khi cũng chỉ dẫn ngài vào ngõ cụt, thậm chí là hư vong. Nay khi đôi mắt tâm hồn được khai mở, ngài đã ngộ ra rằng Đức Giêsu Kitô mới chính là người Hướng Đạo, người chỉ đường thứ thiệt. Có điều, đó không phải là con đường minh triết, con đường tri thức luận về những thực tại trần gian, mà là “con đường thiêng liêng”, dẫn con người đến với Thiên Chúa Cha là Nguồn Sự Sống sung mãn. Đức Giêsu ấy còn có thể cầm tay dẫn con người đi, và hơn thế, Ngài còn ban ơn nâng đỡ cho những ai “đi đường” mà cảm thấy mỏi mệt, chán chường.

Tắt một lời, trong Đức Giêsu Kitô, thánh nhân có thể hoàn toàn tin tưởng để trao phó cuộc đời mình, và nắm chắc phần thưởng đời đời là hạnh phúc Nước Trời mai sau. Ta có thể nhận ra được niềm xác tín mạnh mẽ này của thánh nhân trong tác phẩm mang tên “Tự Thuật” của ngài.

Mừng lễ kính ngài hôm nay, ta hãy cầu xin Chúa cho con người trong thời đại này cũng biết nhìn nhận Thiên Chúa là Cha đích thực của mình, và Đức Giêsu Kitô, Đấng được Chúa Cha sai đến trần gian chính là Người Thầy vĩ đại nhất, đã dạy cho con người biết được nguồn Chân Thiện Mỹ, biết được các mầu nhiệm cao siêu của Nước Trời; đồng thời cũng chân nhận Ngài là người Hướng Đạo tuyệt vời nhất đã nhờ chính cái chết và sự Phục Sinh của mình mở ra con đường chắc chắn nhất, dẫn nhân loại đến với hạnh phúc Nước Trời, đến với sự sống đời đời. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây