Suy niệm - Thứ Ba Tuần 6 Thường Niên

Thứ hai - 13/02/2023 17:18
myhn 14 02 2023
Tin Mừng: Mc 8, 14-21

 

Các môn đệ quên đem bánh theo; trên thuyền, các ông chỉ có một chiếc bánh. Người răn bảo các ông: “Anh em phải coi chừng, phải đề phòng men Pha-ri-sêu và men Hê-rô-đê!” Và các ông bàn tán với nhau về chuyện các ông không có bánh. Biết thế, Người nói với các ông: “Sao anh em lại bàn tán về chuyện anh em không có bánh? Anh em chưa hiểu chưa thấu sao? Lòng anh em ngu muội thế! Anh em có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe ư? Anh em không nhớ sao: khi Thầy bẻ năm chiếc bánh cho năm ngàn người ăn, anh em đã thu lại được bao nhiêu thúng đầy mẩu bánh?” Các ông đáp: “Thưa được mười hai.” “Và khi Thầy bẻ bảy chiếc bánh cho bốn ngàn người ăn, anh em đã thu lại được bao nhiêu giỏ đầy mẩu bánh?” Các ông nói: “Thưa được bảy.” Người bảo các ông: “Anh em chưa hiểu ư?”


MỤC LỤC

Suy Niệm 1: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Suy niệm 2 - Lm. Phêrô Nguyễn Thiên Cung
Suy niệm 3:  NIỀN TIN CHƯA ỔN ĐỊNH - Gm. Phaolô Nguyễn Thanh Hoan
Suy niệm 4: MEN XẤU - Lm. Giuse Nguyễn Trọng Sơn
Suy Niệm 1: Nhóm Bạn Đường Linh Thao

Nguồn:

https://mycatholic.life/books/catholic-daily-reflections-series/ordinary-time-        

weeks-1-17/sixth-week-in-ordinary-time

 

Người răn bảo các ông: “Anh em phải coi chừng, phải đề phòng men Pha-ri-sêu và men Hê-rô-đê!”

Loại men Chúa Giêsu nhắc đến là gì? Sau khi nhắc nhở các môn đệ, Ngài lại giải thích cho các ông ngụ ý Ngài muốn nói, nhưng dường như lời giải thích ấy vượt quá sự hiểu biết của các ông.  Vì thế Chúa Giêsu mới hỏi lại các ông: “Anh em chưa hiểu ư?” Cũng giống các tông đồ, hôm nay Chúa Giêsu vẫn đặt lại câu hỏi ấy cho mỗi người chúng ta.

Một điều chắc chắn là Chúa Giêsu luôn cố gắng làm cho các môn đệ phải suy nghĩ, lắng nghe và nhìn nhận mọi việc cách sâu sắc hơn. Người răn bảo các ông “Anh em phải coi chừng”, phải đề phòng thứ men này. Đó là lời cảnh báo đầy yêu thương mà Chúa muốn các ông nhìn nhận và hiểu được mối nguy hiểm thật sự của thứ men xấu xa kia.

Người làm bánh biết rất rõ tầm quan trọng của men bánh. Chút men tuy ít ỏi nhưng ảnh hưởng đến toàn bộ mẻ bánh. Nếu một đứa trẻ mày mò tập nướng bánh, nó phải lặp lại thao tác nhào bột nhiều lần và điều hấp dẫn lôi cuốn nó là khi chứng kiến khoảnh khắc khối bột nở ra từng chút, từng chút. Điều đó có được là nhờ chút men kia.

Thứ men Pharisêu và men Hêrôđê là gì? Đó chính là những lời nói đầy xấu xa, những việc làm với mục đích đầy tăm tối và những tội lỗi mà họ gây ra. Thứ men Pharisêu chính là những nhận thức sai lệch và xuyên tạc những gì Chúa Giêsu đã nói và đã làm. Họ có thể bóp méo lời Người nói, việc Người làm và cả những quan điểm suy nghĩ của Người khiến cho người khác hiểu lầm. Thứ men ấy lây lan nhanh đến người khác, khiến cho mầm mống nghi ngờ và bất tuân từng chút gieo rắc và ảnh hưởng xấu đến mọi người. 

Chúng ta cũng thường có xu hướng nghĩ xem xung quanh ta ai có thể gây ảnh hưởng xấu đến mình. Nhưng ta nào biết mình đã bỏ lỡ một cơ hội quan trọng để nên hoàn thiện hơn, khi không tự xem xét và nhìn nhận lại chính bản thân mình trước hết. Chúng ta phải tự hỏi chính mình: liệu tôi đã từng buông lời xấu xa hay có thái độ tiêu cực làm người khác mê muội, lầm đường lạc lối dù chỉ một vài lần chưa? Đã bao lần chúng ta là con người luôn hướng về phía tiêu cực?

Nhưng đó chưa phải là tất cả những gì ta nên chú trọng. Điều quan trọng là chúng ta có khả năng để nhận ra được đôi lời nói yêu thương nho nhỏ cũng có thể tạo ra được những khác biệt vĩ đại. Hoặc đơn giản chỉ là một nụ cười nhẹ nhàng hay một hành động tử tế mà chính mình đôi lúc nghĩ rằng những điều tốt đẹp quá đỗi nhỏ bé này chẳng mấy ai để ý. Thế nhưng, chính những cử chỉ và lời nói nhỏ nhặt ấy lại là men Phúc Âm, là men Lời Chúa. Thứ men này tạo nên sự khác biệt lớn và dễ dàng lan tỏa khôn cùng.

Hôm nay, con xin phản tỉnh lại những điều nhỏ bé trong đời con. Xin cho con biết rằng dù một lỗi lầm hay một hành động yêu thương nhỏ bé cũng luôn có những hệ quả rất lớn theo sau.

Lạy Chúa, xin giúp con nên người thành thật và thấy rõ được loại men nào con đang gieo rắc trong đời mỗi ngày. Xin Ngài thanh lọc những ý nghĩ xấu xa trong con và làm tràn đầy lòng con ơn thánh thiện của Ngài. Xin cũng luôn củng cố, thúc đẩy con để con có thể lan tỏa nhúm men tốt lành của Chúa đến cho mọi người chung quanh trong cuộc sống thường ngày. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa.Suy niệm 2 - Lm. Phêrô Nguyễn Thiên Cung
 

1-      Sứ điệp nguyên thủy :

(1) Khi mời gọi “đọc” St 6, 5-8; 7, 1-5.10 qua lăng kính Mc 8, 14-21, Phụng vụ Lời Chúa hôm nay cho thấy là Đấng Sáng Tạo chí ái, toàn tri và toàn năng, về mặt nguyên tắc, Thiên Chúa hoàn toàn có thể tự do tạo dựng nên hay tiêu diệt tất cả mọi thụ tạo, kể cả loài người, có thể cứu độ người nầy hay tiêu diệt người kia, không cần phải xin phép hay hỏi ý kiến ai cả, như được phản ảnh, trước tiên, trong St 6, 5-8; 7, 1-5.10 : ở đây, cho thấy rõ điều đó [“Đức Chúa thấy rằng trên mặt đất sự gian ác của con người quả là nhiều, và suốt ngày lòng nó chỉ toan tính những ý định xấu…Đức Chúa phán : ‘Ta sẽ xóa bỏ khỏi mặt đất con người mà Ta đã sáng tạo, từ con người cho đến gia súc, giống vật bò dưới đất và chim trời, Ta hối hận vì đã làm ra chúng’.” (6, 5.7)]…

(2) Thứ đến, trong Mc 8, 14-21 : ở đây, cho thấy ngay cả các môn đệ của Đức Giêsu vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ bị lây nhiễm “men” biệt phái và men Hêrôđê, cậy dựa nơi loài người, nơi những giá trị vật chất hơn là nơi chính Thiên Chúa, nơi Đức Giêsu-Kitô [“Đức Giêsu răn bảo các môn đệ Ngài : ‘Anh em hãy coi chừng, phải đề phòng men Biệt phái và men Hêrôđê’ !” (8, 15)]…

 

2-      Sứ điệp cho ngày hôm nay :

Lạy Chúa, Chúa sẽ trở nên tảng đá, khiên mộc chở che cho những ai hoàn toàn cậy dựa nơi Ngài…Suy niệm 3:  NIỀN TIN CHƯA ỔN ĐỊNH - Gm. Phaolô Nguyễn Thanh Hoan

Sau khi cắt đứt cuộc đối thoại với những người biệt phái đòi dấu lạ, một thứ đòi hỏi nói lên sự cố chấp của họ. Nhưng lúc đi trên thuyền qua bờ hồ bên kia, Chúa lại đối diện với vấn đề chậm tin, chậm hiểu nơi các tông đồ. Có thể nói chính các tông đồ là những người đồng tâm đồng chí với Chúa, vậy mà bây giờ gặp lại cái bệnh thiếu niềm tin của họ, Chúa không khỏi cảm thấy sự cô đơn đặc biệt giữa lúc xây dựng niềm tin cho họ.

Chúa sống với những người bất tín xung quanh. Không ai chia sẻ được sứ mệnh cứu độ của Ngài. Bạn nghĩ sao? Nếu hôm nay chính chúng ta cũng không chia sẻ được với Ngài trong công cuộc cứu độ thế giới mà Ngài đang thực hiện. Ngài cần có nhiều môn đệ tiếp tục. Từ Bí Tích Thánh Thể, Ngài vẫn trông mong chờ đợi Giáo hội, chờ đợi tất cả chúng ta dành cho Ngài sự cộng tác nhiệt tình và chân thành. Biết bao người linh mục, nam nữ tu sĩ vẫn chưa hiệp ý với Ngài để làm cho Tin mừng đến với mọi người. Bạn đang cộng tác với Người như thế nào ? Có nhiệt tình để bước với Ngài theo tinh thần Tin mừng và trong công tác loan báo Tin mừng không ?

Hôm ấy trên thuyền các tông đồ bất ngờ phát giác bữa ăn gần đến mà trước đây lúc xuống thuyền vì lệnh đi gấp quá, không ai nhớ đem lương thực đi theo. Chính lúc đó Chúa lại đang dạy một bài học về sự bất tín nơi người biệt phái: “Các anh hãy coi chừng hãy đề phòng men pharisêu và men Hê-rô-đê”. Men biệt phái là tinh thần và giáo lý vụ hình thức của họ, họ trở nên bất tín và chống lại Chúa. Hê-rô-đê là ông vua, là chính trị gia, họ sống bằng mưu mô để nắm chình quyền, mưu mô đến bất nhân bất nghĩa.

Cho nên các môn đệ phải đề phòng lối sống đó quả là cần thiết, người môn đệ luôn đặt tin tưởng vào Chúa quyền năng và đầy lòng thương yêu.

Tuy Chúa nói vậy nhưng các ông chỉ chú  ý đến việc thiếu bánh và cãi lộn nhau. Đây là chuyện nhỏ, chuyện quan trọng là đề phòng men độc.

Thấy họ chỉ chú ý đên chuyện vụn vặt. Chúa quá phiền lòng. Họ không hiểu chi hết, không biết chi đến bài học Chúa dạy, Chúa phải dùng tới những lời nói nặng với họ : Họ ngu muội có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe, có nghĩa là các ông như cái tượng gỗ ! Làm sao chữa lành được cái bệnh tinh thần đó?

Cho nên Chúa trách họ như trách đám quần chúng thiếu lòng tin, vì họ chưa hiếu rằng Chúa ở giữa họ, và tất cả tình thương và Thánh Linh đang bảo đảm cả cuộc sống họ. Cho nên lúc Chúa chết và sống lại, sự ngu muội bất tín còn đeo đẳng họ.

Hôm nay có lẽ chúng ta tự hào đã tin Chúa, nhưng thực ra vào cuộc sống, xét cho kỹ đâu là niềm tin trong mỗi hoàn cảnh,ta sẽ thấy niềm tin chúng ta vẫn còn thiều vắng như ai. Một tu sĩ dấn thân vào đời phụng sự Chúa và anh em tha nhân, không thể chỉ có một niềm tin yếu kém.Suy niệm 4: MEN XẤU - Lm. Giuse Nguyễn Trọng Sơn​​​​​​​
 

Câu chuyện đại hồng thuỷ được đan xen giữa các bản văn thuộc về hai truyền thống Giavít và Tư Tế. Bản văn thuộc truyền thống Tư Tế nói về lý do của trận lụt là nếp sống bạo lực và hư hỏng của con người:

“Đất đã ra hư hỏng trước nhan Thiên Chúa và đầy bạo lực. Thiên Chúa nhìn đất và thấy nó đã ra hư hỏng, vì mọi xác phàm đã theo nếp sống hư hỏng trên mặt đất.” (St 6,11)

Còn bản văn thuộc truyền thống Giavít mà chúng ta nghe hôm nay nói lý do là sự gian ác và ý định xấu xa:

“Đức Chúa thấy rằng trên mặt đất sự gian ác của con người quả là nhiều, và suốt ngày lòng nó chỉ toan tính những ý định xấu” (St 6,5)

Hai bản văn bổ túc cho nhau, một đàng lưu tâm đến lối sống bên ngoài, đàng kia lưu tâm đến ý hướng xấu trong lòng.

Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay dạy các môn đệ tránh xa men của nhóm Pharisêô và nhóm Hêrôđê. Chúa Giêsu có khi dùng từ “men” để chỉ Nước Trời (x. Mt 13,33), nhưng ở đây, Người nói đến nghĩa tiêu cực. Đoạn văn ngay trước đoạn trích hôm nay mà chúng ta được nghe hôm qua, nói rằng những người Pharisêô không chịu tin Chúa Giêsu nên đòi dấu lạ từ trời, dù Người đã làm nhiều phép lạ trước đó. Vậy men Pharisêô có nghĩa là sự cứng lòng, tìm cách vặn vẹo Chúa Giêsu! Ở những chỗ khác, chúng ta cũng thấy những người phái Pharisêô và Hêrôđê cứng lòng tin; khi không bắt bẻ được lời nói và việc làm  của Chúa Giêsu, thì họ lại lập mưu để giết Người. Một sự trượt dài, họ đi từ tội lỗi này sang tội lỗi khác, ngày càng trầm trọng hơn!

Thái độ không phục thiện, những phản ứng trước lời nói đúng của người khác, những toan tính xấu... ban đầu tưởng là nhỏ, là không đáng kể. Thế nhưng, người ta bị cám dỗ đi từ điều nhỏ ấy đến những điều lớn hơn, như thể đã trót “leo lên lưng cọp” rồi vậy!

Người ta thường không phạm những tội lớn, tội quan trọng ngay, mà đi từ những điều tưởng không đáng gì, cho đến lúc lòng đây mưu toan xấu xa! Đời sống của gia đình và cộng đoàn đức tin bị phá huỷ khởi đi từ những phản kháng trong lời nói, những ươn lười, những tính toán thế tục! Men xấu có sức lan toả mạnh mẽ, làm hư cả thúng bột!

 

 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây