Suy niệm - Thứ Năm Tuần 1 Mùa Chay

Thứ tư - 01/03/2023 09:21
myhn 02 03 2023 

Tin Mừng: Mt 7, 7-12
 

“Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?” Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó.


MỤC LỤC

Suy niệm 1: LỜI CẦU NGUYỆN - Nhóm Bạn Đường Linh Thao - biên dịch
Suy niệm 2 - Lm. Augustinô
Suy niệm 3: TIN VÀO THIÊN CHÚA LÀ CHA - Lm. Giuse Nguyễn Trọng Sơn
Suy niệm 4: CẦU NGUYỆN - ĐGM. Phaolô Nguyễn Thanh Hoan


 

Suy niệm 1: LỜI CẦU NGUYỆN - Nhóm Bạn Đường Linh Thao - biên dịch
 

Nguồn: https://livingspace.sacredspace.ie/l1015g/
 

Tin Mừng hôm nay nói với chúng ta về đời sống cầu nguyện, đặc biệt là lời cầu nguyện xin ơn.


“Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho.”
Lời này như thể muốn nói: mọi điều ta cầu xin đều sẽ được nhậm lời. Tuy nhiên, những kinh nghiệm thực tế lại cho thấy điều này chẳng đúng chút nào. Tôi xin trúng vé số mà ngay cả giải thấp nhất cũng chưa một lần được! Tôi cầu xin cho một bệnh nhân ung thư được khỏi bệnh nhưng rồi căn bệnh quái ác vẫn cướp họ đi!

Vậy, phải chăng Đức Giêsu lừa dối chúng ta? Liệu còn có điều kiện nào mà chúng ta không biết?

Đúng vậy! Câu trả lời nằm ở những lời tiếp theo của Chúa Giêsu: “Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?” Thiên Chúa luôn luôn đáp lại mong mỏi của con người, nhưng không nhất thiết Ngài phải cho con người đúng điều, vào đúng lúc và theo đúng cách mà con người muốn. Thiên Chúa là Cha nhân hậu, chỉ ban cho con cái Ngài những điều tốt. Nhưng đâu là điều tốt thật sự? Đối với ta, đó là giàu sang, sống lâu, danh tiếng, thành công hay mạnh khỏe. Đối với Chúa, không hẳn là như vậy. Điều Ngài thấy tốt, đôi khi ta coi là hòn đá hay con rắn. Và ngược lại, điều ta coi là tốt bây giờ thật ra là điều nguy hại mai sau. Chúng ta không đời nào đưa dao sắc cho con của mình chơi; mặc dù khi làm như vậy, đứa trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và giận dỗi. Nhưng người cha, người mẹ tốt sẽ cho con thứ khác phù hợp với chúng. Cũng vậy, với cái nhìn của người cha, Thiên Chúa biết điều gì thực sự tốt cho ta.

Chúa Giêsu nói rằng Thiên Chúa sẽ ban những “của tốt lành” đến với những ai kêu xin Ngài. Thiên Chúa gần và hiểu rõ ta hơn cả chính ta hiểu mình; Ngài biết ta cần gì và điều gì mới thực sự là “của tốt lành” để ban cho ta. Đến đây, hẳn một vài người trong chúng sẽ chất vấn: Nếu Thiên Chúa đã biết rõ những nhu cầu của ta rồi, vậy còn phải cầu nguyện làm chi?

Mục đích của việc cầu nguyện là giúp chúng ta nhận thức sâu xa hơn về chính mình, về những nhu cầu thực sự của bản thân. Những lời cầu nguyện là sợi dây gắn kết và làm cho mối tương quan giữa ta với Thiên Chúa và với tha nhân trở nên mật thiết hơn và giúp ta trưởng thành hơn trong đời sống thiêng liêng. Lời cầu nguyện đẹp nhất là xin Ngài ban cho mỗi người chúng ta những gì là tốt cho cuộc sống đời sau, mang chúng ta lại gần Ngài hơn và giúp chúng ta sống trong sự thật và tình yêu với những người xung quanh. Nếu chúng ta cầu nguyện như thế, Thiên Chúa sẽ chẳng thể nào từ chối được.

Hãy nhớ lại lời cầu nguyện của Chúa Giêsu nơi Vườn Dầu, khi Ngài đang phải chiến đấu với nỗi sợ hãi khôn cùng, với sự kiệt quệ, suy sụp về mặt con người trước sự sống và cái chết: “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha.” (Mt 26, 39b). Thánh Phaolô trong thư thứ 2 gửi tín hữu Cô-rin-tô, cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm về cầu nguyện và lời cầu nguyện được nhậm lời như thế nào. “Thần Khí tỏ mình nơi mỗi người một cách, là vì ích chung. Chính Thần Khí duy nhất ấy làm ra tất cả những điều đó và phân chia cho mỗi người mỗi cách, tuỳ theo ý của Người.” (2 Cr 12, 7.11)

Điểm kết thúc của bài Tin Mừng hôm nay lại là lời mở ra cho tất cả chúng ta, đó là LỜI VÀNG THƯỚC NGỌC của Kinh Thánh, có thể coi là “LUẬT VÀNG” cho đời sống luân lý Kitô giáo: “Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta”. Tuy vậy, chúng ta cần lưu ý rằng lời mời gọi này của Chúa Giêsu hết sức mạnh mẽ và quyết liệt, khẳng định “hãy làm…” chứ không phủ định “đừng làm…”. “Hãy làm…” là ta phải bắt tay vào hành động thay vì chỉ khoanh tay và không làm gì cả như “đừng làm…”.

 

Bạn thân mến! Nếu ta mong đợi Thiên Chúa nhân hậu và quảng đại với mình, thì chắc chắn rằng chúng ta cũng phải nhân hậu và quảng đại sống cho tha nhân, yêu thương họ như yêu thương chính mình.Suy niệm 2 - Lm. Augustinô
 

Ăn chay, làm việc bác ái và cầu nguyện,  là 3 việc đạo đức chúng ta được khuyên làm trong mùa chay thánh. Các bài đọc hôm nay cho chúng ta thấy hiệu lực của lời cầu nguyện với lòng tin.  Trong lời cầu nguyện của mình, Et-te bày tỏ niềm tin của mình vào Thiên Chúa, mà cô được dạy dỗ bởi những người đi trước. Một Thiên Chúa duy nhất, quyền năng trổi vượt trên tất cả muôn loài muôn vật. Người điều khiển muôn vật muôn loài, con người và toàn thể lịch sử.  Et-te xin Chúa của cô biến đổi cô để được khôn ngoan trong lời nói. Cô cũng xin Chúa biến đổi kẻ thù như sư tử, để từ chỗ căm ghét dân của cô thành căm ghét những đối thủ của dân Chúa. Cô bày tỏ niềm tin tuyệt đối vào Chúa vì ngoài Ngài ra không còn ai có thể đổi thay vận mạng dân Chúa. Kết quả cô đã được Chúa nhậm lời.

Chúa Giê-su cũng mời goi các môn đệ cầu nguyện vì Cha, Thiên Chúa của Người là Đấng tốt lành, Đấng ngự trên trời chắc chắn sẽ ban cho con cái những gì tốt lành nhất: “Hãy xin thì sẽ được, hãy gõ thì sẽ mở cho.” Là Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, Thiên Chúa trong Đức Ki-tô, Ngôi Lời làm người, hiểu được nhưng nhu cầu, khát khao và ước muốn của chúng ta. Thế nào mà chúng ta không được đụng chạm bởi sự bảo đảm của Chúa Giê-su rằng Người nghe chúng ta gõ và thấy chúng ta đang tìm kiếm Người? Đây không phải là chỗ duy nhất trong Kinh Thánh Chúa Giê-su làm những lời hứa.

Trong Tin Mừng theo thánh Gioan, CGS nói “bất cứ điều gì anh em xin nhân danh Thầy, Thầy sẽ ban cho.” Lại nữa, CGS nói “Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời của Thầy ở lại trong anh em, hãy xin bất cứ điều gì anh em muốn, anh em sẽ được như ý.” (Ga 15, 7); “Và bất cứ điều gì anh em xin Cha nhân danh Thầy, Người sẽ ban cho anh em” (Ga 15, 6). Thậm chí Chúa Giê-su có vẻ còn cho thấy Người muốn chúng ta cầu xin với khát khao từ trái tim của chúng ta khi nói “Mãi cho đến bây giờ anh em vẫn chưa cầu xin bất cứ điều gì nhân danh Thầy; hãy xin và anh em sẽ nhận được, để niềm vui của anh em được nên trọn. Xa hơn nữa, Chúa còn cho chúng ta một hướng dẫn dẫn, một bí quyết quan trọng để lời cầu nguyện của chúng ta được Chúa nhậm lời: những gì anh em muốn người khác làm cho mình thì chính anh em hãy làm cho họ. Do đó, bác ái với anh chị em, nhất là những người cần sự giúp đỡ của ta, sẽ giúp lời cầu xin của chúng ta trong lúc nguy khôn sẽ được Chúa lắng nghe

Những lời của Chúa Giê-su kiện cường đức tin của chúng ta, làm cho đức tin thành một sức mạnh sống động trong cuộc sống của chúng ta. Chúng là nguồn cội đích thực của niềm vui và hy vọng, an ủi và khích lệ, gợi hứng và hướng dẫn đức tin và cuộc sống của chúng ta.

Lạy Thiên Chúa, xin hãy giúp chúng con luôn đặt niềm tin và lòng tín thác của chúng con vào Chúa. Xin giúp chúng con luôn tin vào những lời và lời hứa của Chúa, tin rằng Chúa sẽ ban những gì chúng con cần cho sự thiên hảo tâm linh của chúng con. Hãy giúp chúng con cách đặc biệt để nhớ những lời hứa của Chúa khi chúng con nhận ra chính chúng con quá lo lắng về những nhu cầu của mình hoặc của những người chúng con yêu mến. Thay vì băn khoăn lo lắng, chúng con muốn để nhớ quay hướng về Chúa và nhắc lại cho chúng con cả những gì Chúa nói: “các con sẽ được như ý.”

Lạy Chúa xin giữ chúng con sống tâm tình mùa chay trong cầu nguyện, tin tưởng, mến yêu và cậy trông vào Chúa. Xin cũng giúp chúng con luôn gắn lời cầu nguyện của mình với đời làm việc bác ái với những người cần sự giúp đỡ của chúng con. Xin loại khỏi chúng con những lời cầu nguyện ích kỷ, vô tâm và vô tình; xin cũng giúp chúng con gắn kết cầu nguyện với chay tịnh kiêng khem những thú vui, đam mê thân xác cũng như tinh thần, để chúng con thuộc trọn về Chúa mỗi khi nguyện cầu. AmenSuy niệm 3: TIN VÀO THIÊN CHÚA LÀ CHA - Lm. Giuse Nguyễn Trọng Sơn​​​​​​​
 

Các tác giả đặt nhiều nghi vấn về tính cách lịch sử của những điều được kể trong sách Esther. Người ta ghi nhận vua Asuêrô là một nhân vật lịch sử, với những tính cách của vua khá tương đồng. Những chi tiết về phong tục, về những luật lệ, lễ nghi triều đình cũng phù hợp. Tuy nhiên, rất nhiều điều khác thì xem ra không có tính lịch sử, ngay cả hai nhân vật chính là hoàng hậu Esther và ông Mócđôkhai cũng không phải là những nhân vật lịch sử. Vì thế, các nhà Thánh Kinh kết luận là tác giả của sách Esther dựa trên một số yếu tố lịch sử để sáng tác ra một câu chuyện nhằm giải thích về lễ Purim của người Do Thái mang ý nghĩa ca tụng Thiên Chúa luôn ở với họ, dù họ có bị phân tán đi khắp nơi trên thế giới. Trong ngày lễ đó, người Do Thái ăn chay, rồi tặng quà cho những người nghèo và ăn uống vui vẻ. Như vậy, cho dù có vẽ ra những nhân vật tàn ác, nhưng ý tác giả muốn nói là Thiên Chúa luôn ở bên dân trong mọi nỗi gian nan, nghe lời kêu cứu và giải thoát họ.

Chúa Giêsu đưa chúng ta đến một niềm tin xa hơn nữa: đó là Thiên Chúa là người cha, tấm lòng của Người Cha này còn vượt xa hơn lòng của những người cha trần thế rất nhiều, đến độ, để so sánh, thì nếu như có thể nói người cha trần thế với những giới hạn của mình mà còn biết cho con những điều tốt đẹp như thế, thì Người Cha trên trời còn trổi vượt hơn như thế rất nhiều! Vì thế, khi cầu nguyện, hãy vững tin vào Thiên Chúa. Ngài sẽ làm cho chúng ta những điều tốt đẹp nhất do từ lòng nhân từ của Người Cha và bằng quyền năng của Thiên Chúa. Vậy khi cầu nguyện, hãy có lòng tin tưởng tuyệt đối với Thiên Chúa và phó thác cho Ngài định liệu.

“Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó.” (Mt 7,12).

Khi ước ao những điều tốt lành đến từ Thiên Chúa, thì đồng thời, chúng ta cũng mong người khác làm những điều tốt lành cho mình nữa. Và Chúa Giêsu dạy: nếu thế, thì hãy đi bước trước mà làm cho người khác những điều ấy đi. Đứng trước lòng quảng đại của Thiên Chúa, chúng ta được mời gọi sống lòng quảng đại với anh chị em mình.
 

 

Suy niệm 4: CẦU NGUYỆN - ĐGM. Phaolô Nguyễn Thanh Hoan
 

Nếu hiểu được Kinh Lạy Cha, chúng ta sẽ được thấy đây là một lời cầu nguyện gồm tóm mọi ý nguyện, mọi mong ước của con người trên mặt đất. Hơn nữa hai tiếng “Lạy Cha”, diễn tả hình ảnh một Thiên Chúa, Chúa tể càn khôn, quyền năng vô biên, cầm cương cho cả vũ trụ bằng một trật tự và nghiêm minh tuyệt đối. Hai tiếng “Lạy Cha” đưa ta về một Thiên Chúa yêu thương vô tận đối với con người, thì trước tình yêu đó ta không còn chút nghi ngờ nào nữa, không còn sợ Ngài từ chối chúng ta.

Vậy mà Chúa Giê-su vẫn còn nhấn mạnh với chúng ta rằng hãy tin tưởng vào lòng Cha yêu thương khôn lường, nhất là trong Mùa Chay khi cần phải chỉnh đốn lại đời sống thiêng liêng, phụng vụ không quên nhắc nhở chúng ta: “Hãy kiện toàn lòng tin yêu phó thác nơi Cha trên trời”.

Bạn có tin Chúa đang gọi bạn, đang sắp đặt bạn trong tình yêu của Ngài không? Bạn có vững dạ an lòng để sống mỗi ngày trong bình an của Chúa không? Những trắc trở, những chuyện bất mãn vặt vãnh với nhau có làm bạn quên đi Chúa đang đồng hành, đang nắm tay bạn đây không? Đó mới là điều quan trọng. Đó mới là hạnh phúc và niềm vui. Đi tìm cái vui đó sẽ giúp ta có con tim cởi mở với tấm lòng quảng đại để quên đi những phiền toái bắt bạn phải mất thời giờ giải tỏa.

Ít nhất mỗi khi gặp khó khăn, bạn cứ đọc Kinh Lạy Cha đi, Chúa sẽ âu yếm nhìn bạn, để làm mát mẻ cuộc đời cho bạn.

Ai xin thì sẽ được,

Ai tìm thì sẽ gặp,

Ai gõ cửa sẽ mở cho (Mt 7,8).

Chúa ban lời kinh, Chúa còn ban cách cầu nguyện, đó là lòng tin tưởng tuyệt đối. Chúng ta đừng ngại cầu nguyện với lòng tin tưởng phó thác, mỗi khi ta gặp khó khăn hay vui vẻ hạnh phúc, ta cũng đều biết tạ ơn Chúa với Kinh Lạy Cha. Chúa Giêsu đã cầu nguyện ban đêm, sáng tinh sương, giữa ban ngày làm việc. Lời cầu nguyện đúng là hơi thở của linh hồn Người.

“Có người Cha nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh mà lại cho nó hòn đá không?” (Mt 7,9), dĩ nhiên câu trả lời là không.

Chúa đem ra một ví dụ cụ thể đối với người Cha trần gian bình thường để nói với mọi người rằng xin thì sẽ được. Lời hứa đó không sai sẩy chút nào. Nhưng đôi khi ta thấy lời cầu nguyện ta không được chấp nhận. Chúa cần ta cầu xin đấy, nhưng để Ngài ban điều gì, cần nhất là phải xin. Đôi khi ta cứ tưởng điều ta xin là quan trọng, là cần thiết, thực ra Chúa biết cuộc đời ta hơn ta biết ta. Hãy để Ngài chọn cho ta điều tốt nhất.

Chúa Giê-su tại vườn Giêt-si-ma-ni đã xin Cha cất chén đắng, nhưng lại xin thêm: “Đừng theo ý con, mà chỉ theo ý Cha thôi!” (Lc 22,42b). Thái độ của người Con yêu quý của Cha là vậy đó.

Lời cầu nguyện là lòng ta, ban ơn thế nào là do tình thương đầy khôn ngoan của Chúa.

 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây