THÁNH LỄ ĐÊM – GIÁNG SINH 24.12

Thứ sáu - 23/12/2022 10:14
THÁNH LỄ ĐÊM – GIÁNG SINH 24.12
Is 9,1-6; Tt 2,11-14; Lc 2,1-14
Chủ đề: CHÚA KITÔ, ÁNH SÁNG GIỮA ĐÊM KHUYA
Lời Chúa: “Hôm nay, Đấng Cứu Thế đã sinh ra cho anh em”. (Lc 2, 11)
Nhập lễ:
Kính thưa Cộng đoàn phụng vụ,
Ðây là Tin Mừng trọng đại cho toàn thể nhân loại. Đêm nay, cả thế giới hân hoan vui mừng vì Chúa Giêsu đã sinh ra, Người đem ánh sáng đến cho trần gian và bình an đến cho nhân loại, cho những tâm hồn biết chờ đợi ngày giờ Chúa đến, cho những người đang bị áp bức, cho những người nghèo khổ bất hạnh, cho những người thành tâm thiện chí xây dựng một xã hội công bằng yêu thương. Đêm nay, đêm thánh vô cùng, đêm an bình, đêm Hồng Ân Cứu Độ, đêm giao hòa đất với trời:
Đêm đông Con Chúa Giáng trần,
Ngôi Hai Thiên Chúa mặc thân con người.
Tình yêu cao quý tuyệt vời,
Thứ tha, chia sẻ kiếp người lầm than.
Cho con cất tiếng ca vang:
Giê-su Ánh Sáng thế gian mong chờ.
Hiệp dâng thánh l đêm nay, xin cho chúng ta biết mở rộng tâm hồn đón nhận tình yêu Giêsu Giáng thế, để tâm hồn chúng ta tràn ngập ánh sáng tình yêu cứu độ và bình an của Hài Nhi Giêsu. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa là nguồn ánh sáng và ơn cứu độ trần gian. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa đã xuống thế làm người để nâng loài người lên làm con Thiên Chúa. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, Chúa đến để xua tan bóng đêm tội lỗi và đem bình an cho nhân loại. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen.
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Đêm nay, cả thế giới hân hoan vui mừng vì Chúa Giêsu đã sinh ra. Người là Đấng Emmanuel, Đấng “Thiên Chúa ở cùng chúng ta” như lời của thiên thần Chúa hiện ra loan báo cho các mục đồng: “Này đây ta mang đến cho các ngươi một Tin Mừng đặc biệt, đó cũng là Tin Mừng cho cả toàn dân: Hôm nay Đấng Cứu Thế đã giáng sinh cho chúng ta, Người là Đức Kitô, Chúa chúng ta”.
Thưa anh chị em, Đấng Cứu Thế đã giáng sinh quả thật là một Tin mừng trọng đại. Bởi vì trong hoàn cảnh xã hội, chính trị bi đát thời Vua Akhaz, lời ngôn sứ Isaia loan báo một thời đại huy hoàng của xứ sở đất nước: Dân tộc bước đi trong u tối, đã nhìn thấy sự sáng chứa chan. Sự sáng đã bừng lên trên những người cư ngụ miền thâm u sự chết. Họ sẽ vui mừng trước nhan Chúa, như thiên hạ mừng vui trong mùa gặt lúa, như những người thắng trận hân hoan vì chiến lợi phẩm. Lời loan báo ấy đã được ứng nghiệm phần nào khi Êzêkya lên làm vua. Thế nhưng, Êzêkya cũng đã sa ngã, khiến người dân sớm nhận ra lời loan báo ấy còn phải đi xa hơn, hướng tới một tương lai huy hoàng đích thực. Thời kỳ của Đấng Thiên sai mà Thiên Chúa sẽ sai đến. Người đến để chia sẻ trọn vẹn thân phận con người của chúng ta, và nâng đỡ con người sa ngã lên làm con Thiên Chúa. Đấng Thiên sai ấy, giờ đây thánh Luca đã làm cho chúng ta sớm nhận thức giá trị hiện thực của lời ngôn sứ Isaia nơi Chúa Kitô. Sự việc xảy ra trong lúc ông Giuse và bà Maria lên đường trở về Bêlem thuộc thành Vua Đavít, quê quán mình để khai kiểm tra dân số. Tại đây, bà Maria đã sinh con trai đầu lòng như lời của thiên thần Chúa hiện ra loan báo cho các mục đồng:“Hôm nay, Chúa Kitô, Đấng Cứu Thế đã giáng sinh cho các ngươi trong thành vua Đavit”. Nhưng dấu chỉ để nhận diện Người lại thật là khiêm tốn: Các ngươi sẽ thấy một hài nhi mới sinh, bọc trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ. Tin vui này không chỉ dành riêng cho người Do thái, cũng chẳng riêng cho các tín hữu thời các tông đồ, nhưng là cho toàn thể nhân loại ở mọi nơi, trong mọi thời. Bởi vì chúng ta sống trong nô lệ bóng tối của ma quỉ, của tội lỗi và sự chết của ông Ađam và bà Evà. Giờ đây, Chúa Giêsu Giáng sinh để giải phóng chúng ta. Đây là tin vui cho mọi người. Chúa Giêsu Kitô là Thiên Chúa cao cả và là Đấng cứu độ chúng ta. Người đã hiến thân cho chúng ta để cứu chuộc chúng ta khỏi mọi điều gian ác. Vì thế, ơn đặc biệt của đêm Giáng sinh chính là ơn bình an. Lời ca hát của các thiên thần trong đêm Giáng sinh cho thấy những người thiện tâm xứng đáng sẽ được ơn bình an đích thực của Thiên Chúa: “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Đây chính là lý do và là nguyên nhân cho niềm vui của chúng ta, đặc biệt trong đêm Giáng sinh.
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Hôm nay chúng ta mừng lễ Giáng sinh. Bầu khí đêm tối của đêm đông giá rét dễ giúp cho chúng ta cảm nhận niềm vui của đêm Giáng sinh: Chúa Kitô, ánh sáng giữa đêm khuya. Ánh sáng đã đến trong thế gian để xua tan bóng tối của hận thù, ghen ghét, bất công, chiến tranh và cho những ai đang ngồi trong bóng tối của sự chết. Ánh sáng đã đến trong thế gian để sưởi ấm lòng người, cho những người đơn sơ nghèo hèn như các mục đồng, cho những ai đau yếu bệnh tật, và cho những ai đang cô thế cô thân, bị xã hội bỏ rơi không nhà không cửa. Bình an là một ơn Thiên Chúa ban cho con người mọi thời đại và được thể hiện rõ nét từ khi Ngôi Lời nhập thể làm người. Nhưng để hưởng được sự bình an ấy, con người cần phải biết sống cho vinh danh Thiên Chúa, nghĩa là sống yêu thương, quyên mình phục phụ người khác, xóa bỏ mọi hình thức bất công, hận thù, tôn phẩm giá con người, gieo rắc bình an và đem Tin mừng đến cho muôn người. Hài Nhi Giêsu tuy nhỏ bé và nghèo hèn kia, chính là “Cố Vấn Kỳ Diệu, Thiên Chúa Huy Hoàng, Người Cha Muôn Thuở, Ông Vua Thái Bình”. Niềm hy vọng được giải thoát khỏi tối tăm của tội lỗi, của xiềng xích nô lệ ma quỉ, đã bừng lên trong tâm hồn chúng ta và mời gọi chúng ta đến thờ lạy Hài nhi Giêsu, chúc tụng Thiên Chúa, Đấng đã đoái thương thăm viếng dân người.
Nguyện xin cho niềm vui Giáng sinh tràn ngập tâm hồn chúng ta Ánh Sáng Tình Yêu Cứu Độ của Chúa, để chúng ta đem ánh sáng tình yêu của Người đến cho muôn người. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây