Thứ Ba Tuần 3 Mùa Vọng

Thứ hai - 12/12/2022 08:19
THỨ BA TUẦN 3 MÙA VỌNG
"Gioan đến và những kẻ tội lỗi tin ngài".


 
cn xxvi tn 2 495x278

 
Tin Mừng: Mt 21, 28-32


Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các thượng tế và các kỳ lão trong dân rằng: "Các ông nghĩ sao? Người kia có hai người con. Ông đến với đứa con thứ nhất và bảo: "Này con, hôm nay con hãy đi làm vườn cho cha!" Nó thưa lại rằng: "Con không đi". Nhưng sau nó hối hận và đi làm. Ông đến gặp đứa con thứ hai và cũng nói như vậy. Nó thưa lại rằng: "Thưa cha, vâng, con đi". Nhưng nó lại không đi. Ai trong hai người con đã làm theo ý cha mình?" Họ đáp: "Người con thứ nhất". Chúa Giêsu bảo họ: "Quả thật, Ta bảo các ông, những người thu thuế và gái điếm sẽ vào nước Thiên Chúa trước các ông. Vì Gioan đã đến với các ông trong đường công chính, và các ông không tin ngài; nhưng những người thu thuế và gái điếm đã tin ngài. Còn các ông, sau khi xem thấy điều đó, các ông cũng không hối hận mà tin ngài".
 
 MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM

Suy niệm 1 - Lm. Phêrô Nguyễn Thiên Cung
Suy niệm 2: Hối hận nên lại đi - Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.
Suy Niệm 3: Người nghèo của Thiên Chúa - TGM Giuse Ngô Quang Kiệt


Suy niệm 1 - Lm. Phêrô Nguyễn Thiên Cung

1-      Sứ điệp nguyên thủy :

(1) Khi mời gọi “đọc” Xp 3, 1-2.9-13 qua lăng kính Mt 21, 28-32, Phụng vụ Lời Chúa hôm nay cho thấy ai là những kẻ có thể tiếp cận với và nhận ra Thiên Chúa và Đấng Ngài đã sai, như được phản ảnh, trước tiên, trong Xp 3, 1-2.9-13 : ở đây, cho thấy đó chính là những “kẻ nghèo hèn và bé nhỏ” (3, 12), tức là những con người không chỉ chẳng có gì, mà còn biết mình chẳng có gì, và chẳng là gì trước Tôn Nhan Thiên Chúa, vì thế, hoàn toàn tin cậy ở nơi Ngài và chỉ một mình Ngài mà thôi [“Ta sẽ cho sót lại giữa ngươi một dân nghèo hèn và  bé nhỏ; chúng sẽ tìm nương ẩn nơi danh Đức Chúa.” (3, 12-13)]…
(2) Thứ đến, trong Mt 21, 28-32 : ở đây, cho thấy những người thu thuế và gái điếm sẽ vào Nước Thiên Chúa trước cả những thầy thượng tế và các kỳ mục trong dân; sở dĩ thế, bởi vì những người thuộc hạng thứ nhất vẫn bị liệt vào hạng tội lỗi, nhưng khi nghe và tiếp thu được sứ điệp Gioan Tẩy Giả loan báo, đã ăn năn hối hận và thực thi theo lời kêu gọi của ngài; còn hạng người thứ hai vẫn tự cho mình là đạo đức, thánh thiện, là thầy dạy chân lý, đã biết tất cả, chẳng cần nghe ai, vì thế, cứ mãi sống trong những lầm lạc và chủ quan của mình…
 
2-      Sứ điệp cho ngày hôm nay :

Lạy Chúa xin cho con biết Chúa là Ai, biết tha nhân là ai, và biết con là ai !

MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM


Suy niệm 2: Hối hận nên lại đi - Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.

Dụ ngôn hôm nay là một dụ ngôn đặc biệt, với nội dung đơn sơ.  Đức Giêsu nói dụ ngôn này cho các thượng tế và kỳ mục.  Một người cha có hai con trai.  Ông sai đứa con thứ nhất đi làm vườn nho.  Lúc đầu anh ta từ chối, nhưng sau đó hối hận nên lại đi (c. 29).  Ông gặp đứa con thứ hai và kêu anh làm cùng một việc.  Anh mau mắn nhận lời, nhưng rốt cuộc lại không đi (c. 30).  Đức Giêsu kết thúc dụ ngôn bằng việc hỏi họ một câu khá dễ:  “Trong hai người con đó, ai đã thi hành ý muốn của cha?”  Không mấy khó khăn, các thượng tế và kỳ mục đã trả lời đúng.  Nhưng họ không ngờ mình mắc bẫy của Ngài  như xưa vua Đavít đã mắc bẫy của ngôn sứ Nathan (2 Sm 12, 5).  Bởi chính họ là đứa con thứ hai, nhận lời, nhưng rồi lại không đi,  chính họ là những người không thi hành ý muốn của Thiên Chúa.  Hẳn giới lãnh đạo ở Giêrusalem sẽ tức điên lên vì nhục nhã  khi nghe Đức Giêsu nói đứa con thứ nhất  chính là những kẻ thu thuế và các cô gái điếm (c. 31).  Theo Đức Giêsu, những người tội lỗi này sẽ vào Nước Trời  trước cả giới lãnh đạo tôn giáo đầy uy tín, đạo đức, oai phong.  Tại sao lại có chuyện oái oăm đó?  Chính thái độ tin hay không tin ông Gioan tạo ra sự khác biệt này.  Gioan xuất hiện như một hiện tượng nổi bật, ai cũng thấy.  Các vị chức sắc tôn giáo cũng thấy,  nhưng sau đó họ không hối hận mà tin (c. 32).  Còn những người tội lỗi, giống đứa con thứ nhất,  lúc đầu từ chối cha, nhưng sau đó đã hối hận và vâng lời (c. 29).  Họ đã tin Gioan và bước vào đường công chính (c. 32).  Từ chỗ nói: “Thưa cha, con đây”, đến chỗ thực sự đi làm vườn nho,  có một khoảng cách khá lớn, khiến nhiều người ngần ngại.  Chấp nhận tin là chấp nhận lên đường, bước vào cuộc phiêu lưu.  Con đường công chính đầy thách đố, bấp bênh và bất trắc.  Tin vào Gioan đòi hỏi sám hối, để đón Đấng Thiên Sai.  Nhưng ít người muốn nhận mình có lỗi.  Có khi cô gái điếm lại dễ hối hận hơn một người công chính.  Có khi anh thu thuế lại dễ ăn năn hơn một người đạo hạnh.  Dù sao tin vào Gioan khiến mọi người không được sống như xưa.  Hơn nữa, niềm tin ấy thế nào cũng dẫn đến tin vào Đức Giêsu.  Tin vào Đức Giêsu là chấp nhận mất đi những chỗ dựa ổn định.  Không dám mất thì cũng chẳng dám tin.  Nhiều Kitô hữu hôm nay gặp khó khăn không nhỏ về đức tin,  vì sống đức tin đòi họ phải trả một giá quá lớn.  Nếu chúng ta đã có lần nói: Con không muốn đi!,  thì chúng ta luôn có thời gian suy nghĩ lại, để tự điều chỉnh,  và sau đó nói: “Này con đây, xin hãy sai con.”
Lạy Chúa Giêsu,  con đường dài nhất là con đường từ tai đến tay.  Chúng con thường xây nhà trên cát,  vì chỉ biết thích thú nghe Lời Chúa dạy,  nhưng lại không dám đem ra thực hành.  Chính vì thế  Lời Chúa chẳng kết trái nơi chúng con.  Xin cho chúng con  đừng hời hợt khi nghe Lời Chúa,  đừng để nỗi đam mê làm Lời Chúa trở nên xa lạ.  Xin giúp chúng con dọn dẹp mảnh đất đời mình,  để hạt giống Lời Chúa được tự do tăng truởng.  Ước gì ngôi nhà đời chúng con  được xây trên nền tảng vững chắc,  đó là Lời Chúa,  Lời chi phối toàn bộ cuộc sống chúng con. Amen.

MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM

Suy Niệm 3: Người nghèo của Thiên Chúa - TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Con người có khả năng thay đổi. Đó vừa là lợi điểm vừa là nhược điểm. Đọc bài Tin mừng hôm nay ta thoáng chút bùi ngùi tiếc thương cho người con vốn được tiếng là ngoan ngoãn và đã trả lời rất mực hiếu thuận với cha. Ngờ đâu lòng dạ thay đổi quá mau chóng và bất ngờ. Từ “có” sang “không”, từ ngoan ngoãn đến hư hỏng, từ hiếu thuận đến bất hiếu.
Nhưng an ủi biết bao và cũng bất ngờ biết bao, người con bị tiếng là hư hỏng, bất hiếu đã nói không với cha, nhưng rồi hối hận lại ra đi làm vườn nho cho cha. Thật kỳ diệu khả năng có thể thay đổi của con người. Thật ngỡ ngàng khi Chúa cho biết đó chính là những người bị coi là tội lỗi tầy đình, những người thu thuế và gái điếm. Còn đứa con được tiếng ngoan ngoãn, những người tự xưng mình là đạo đức gương mẫu, bất ngờ trở thành bị kết án, đó chính là những nhà lãnh đạo tôn giáo thời đó.
Theo vị tiên tri, sở dĩ những người nhỏ bé nghèo hèn mau chóng hoán cải vì họ tự biết mình tội lỗi, không có gì để tự hào, để cậy dựa, nên dễ dàng lắng nghe Lời Chúa. Còn những người tự hào mình đạo đức lại bị loại trừ vì họ không sẵn sàng lắng nghe Lời Chúa, bị Chúa chúc dữ: “Khốn cho thành phản loạn và ô uế, khốn cho thành tàn bạo, không nghe tiếng kêu mời, chẳng tiếp thu lời sửa dạy”. Họ kiêu căng tự mãn vì những thành công của mình. Tự tin vào mình, đến nỗi “không cậy trông vào Đức Chúa, chẳng đến gần Thiên Chúa của mình”. Vì thế họ “nghênh ngang trên núi thánh”của Chúa, cứng cỏi không hoán cải, đánh mất cơ hội lãnh nhận ơn cứu độ. Trái lại những người tội lỗi khiêm nhường sẽ được ơn cứu độ: “Ta sẽ đuổi cho khuất mắt ngươi những kẻ kiêu căng đắc thắng… Ta sẽ cho sót lại giữa ngươi một dân nghèo hèn và bé nhỏ…; chúng sẽ tìm nương ẩn nơi danh Đức Chúa… Chúng sẽ được chăn dắt và nghỉ ngơi”.
Lạy Chúa, xin đừng để con kiêu căng tự mãn đứng lì trong tội lỗi, nhưng xin cho con nhận biết mình tội lỗi yếu hèn, cần ăn năn sám hối, như thế con sẽ nhận được ơn Chúa thứ tha.

MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM


 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây