Thứ Hai Tuần 2 Mùa Vọng

Chủ nhật - 04/12/2022 06:27
THỨ HAI TUẦN 2 MÙA VỌNG
"Hôm nay chúng tôi đã thấy những việc lạ lùng".

 
10


Tin Mừng: Lc 5, 17-26
Ngày ấy, Chúa Giêsu đang ngồi giảng, có cả những người biệt phái và tiến sĩ luật từ các làng mạc xứ Galilêa, xứ Giuđêa và Giêrusalem đến nghe Người, và Người dùng quyền lực của Thiên Chúa chữa nhiều người. Người ta khiêng một người bất toại đến, họ tìm cách vào nhà để đặt người bất toại trước mặt Người. Nhưng không tìm được lối vào, vì dân chúng quá đông, họ liền trèo lên sân thượng và thả người bất toại xuống giữa cử toạ trước mặt Chúa Giêsu. Thấy lòng tin của họ, Người nói: "Hỡi người kia, tội ngươi đã được tha!"
Các luật sĩ và biệt phái bắt đầu lý luận rằng: "Người này là ai mà dám nói phạm thượng? Trừ một mình Chúa, ai có quyền tha tội?" Chúa Giêsu biết rõ điều họ suy tính, liền nói với họ: "Sao các ngươi lại nghĩ trong lòng như vậy? Nói rằng: "Các tội của ngươi đã được tha", hay nói: "Ngươi hãy đứng dậy mà đi", đàng nào dễ hơn? Song (như thế là) để các ngươi biết Con Người có quyền tha tội ở dưới đất". Người nói với người bất toại rằng: "Ta bảo ngươi, hãy chỗi dậy vác giường về nhà".
Tức thì anh ta chỗi dậy vác giường đi về nhà và ca tụng Thiên Chúa. Ai nấy đều sợ hãi và ngợi khen Thiên Chúa; họ kinh sợ và nói: "Hôm nay chúng ta đã thấy những việc lạ lùng".
 

MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM
1. Suy niệm 1 - Lm. Phêrô Nguyễn Trọng Chức
2. Suy Niệm 2: Giêsu Thiên Chúa cứu độ - TGM Giuse Ngô Quang Kiệt
3. Suy Niệm 3: Chúa Giêsu chữa người bất toại - TGM Giuse Nguyễn Năng

 
 

Suy niệm 1 - Lm. Phêrô Nguyễn Trọng Chức

Có điều gì trong cuộc sống ngăn cản chúng ta đón nhận những phúc lành của Nước Chúa không? Các ngôn sứ đã tiên báo rằng khi Đấng Mêsia ngự đến để khai mở Nước Chúa, người mù được thấy, người điếc được nghe và người què đi được (Is 35,5-6). Chúa Giêsu không chỉ mang đến sự chữa lành về thể xác, mà còn cả sự chữa lành về tâm trí, cõi lòng cũng như linh hồn. Chúa Giêsu đến để mang lại cho chúng ta sự sống dồi dào của Nước Trời (Ga 10,10). Nhưng cuộc sống mới và sự biến đổi đó có thể bị bóp nghẹt bởi sự vô tín, thói thờ ơ và tội kiêu ngạo. Tội lỗi làm chúng ta què quặt nhiều hơn bất kỳ bệnh tật nào về thể xác. Tội lỗi là công trình của vương quốc của bóng tối và nó giam giữ chúng ta trong vòng nô lệ đời đời. Chỉ có một giải pháp duy nhất đó là sức mạnh chữa lành, thanh tẩy từ việc Chúa Giêsu tha thứ.
Nước Chúa đang đến phục hồi, chữa lành, mang lại sự tha thứ và sự sống mới.
Cách Chúa Giêsu đối xử với những người tội lỗi khiến các bậc thầy tôn giáo thời đó khó chịu. Khi một người bại liệt được mang đến với Chúa Giêsu vì đức tin của những người bạn của anh ta, Chúa Giêsu đã làm một điều không thể tưởng tượng nổi. Đầu tiên Người tha tội cho anh. Các kinh sư coi đây là lời phạm thượng vì họ hiểu rằng chỉ có Thiên Chúa mới có quyền tha tội và tháo gỡ cho ai đó khỏi gánh nặng tội lỗi của họ. Chúa Giêsu tuyên bố thẩm quyền mà chỉ Thiên Chúa mới có thể chính đáng ban cho. Chúa Giêsu không chỉ chứng minh rằng thẩm quyền của Người đến từ Thiên Chúa, mà còn bày tỏ quyền năng vĩ đại của tình yêu cứu độ và lòng thương xót của Thiên Chúa bằng việc chữa lành cho người bại liệt về căn bệnh thể xác của anh. Người đàn ông này đã bị bại liệt không chỉ về mặt thể xác, mà cả về mặt tâm linh nữa. Chúa Giêsu đã giải thoát anh ta khỏi gánh nặng tội lỗi cũng như phục hồi thân thể anh ta.
Chúa Giêsu giải thoát chúng ta khỏi ách nô lệ tội lỗi và làm cho chúng ta toàn vẹn.
Chúa Giêsu luôn sẵn sàng mang đến cho chúng ta sự chữa lành về thể xác, tâm trí và linh hồn. Ân sủng của Người mang đến cho chúng ta sự tự do khỏi quyền lực của tội lỗi và khỏi sự ràng buộc với những ham muốn và những đam mê độc hại. Chúng ta có để cho bất cứ điều gì ngăn cản mình khỏi quyền năng chữa lành của Chúa Giêsu không?
Lạy Chúa Giêsu, nhờ tình yêu thương xót và sự tha thứ của Chúa, Chúa đã mang đến sự chữa lành và sự phục hồi thể xác, linh hồn và tâm trí. Nguyện xin sức mạnh chữa lành và tình yêu của Ngài chạm đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống của con - những tư tưởng, những tình cảm, những thái độ và những ký ức ở nơi sâu thẳm nhất của con. Xin thứ tha cho con và biến đổi con trong quyền năng của Chúa Thánh Thần để con có thể tin tưởng bước đi trong chân lý và công chính của Chúa.
Trích dẫn hàng ngày từ các giáo phụ thời Giáo Hội Sơ Khai: Chúa Giêsu chữa lành tâm linh và thể xác, bởi thánh Cyrilô thành Alexandria (năm 376-444 sau Công Nguyên)
“Khi Đấng Cứu Độ nói với anh ta: “Này anh, tội anh đã được tha rồi”, thì Người nói điều này với toàn thể nhân loại nói chung. Vì những ai tin Người, được chữa lành khỏi các chứng bệnh của linh hồn, sẽ nhận được sự tha thứ các tội mà họ đã phạm. Người cũng có thể muốn nói điều này: “Ta phải chữa lành linh hồn ngươi trước khi Ta chữa lành thể xác ngươi. Nếu điều này không được thực hiện, nhờ có sức mạnh để bước đi, ngươi sẽ phạm tội nhiều hơn. Mặc dù ngươi không cầu xin điều này, nhưng Ta là Chúa nhìn thấy những căn bệnh của tâm hồn đã mang đến cho ngươi chứng bệnh này.’” (trích từ Diễn Giải Tin Mừng Luca, Bài Giảng 12)
Nguồn:
https://www.dailyscripture.net/dailymeditation/?ds_year=2022&date=dec5
MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM

Suy Niệm 2: Giêsu Thiên Chúa cứu độ - TGM Giuse Ngô Quang Kiệt
Chúng ta đang mong chờ Chúa đến. Chúa đến mang theo ơn cứu độ. Tội lỗi giam hãm, trói buộc, khiến ta trở thành bại liệt không thể làm được điều mình muốn, què quặt không thể đi đàng lành, đui mù không nhìn thấy chân lý, điếc lác không nghe được Lời Chúa. Tội lỗi tàn phá khiến thiên nhiên thành sa mạc chẳng còn cây cỏ xanh tươi, đất đai trở thành khô cằn không còn trổ sinh hoa trái, ruộng vườn trở thành sỏi đá chẳng còn hoa mầu tươi tốt. Tội lỗi làm cho thế giới nhiễu nhương, khiến cho kẻ ác ức hiếp người lành, kẻ giầu bóc lột người nghèo, kẻ mạnh đàn áp kẻ yếu. Thế giới tội lỗi là thế giới què quặt, tàn lụi, tự hủy diệt. Chỉ có Chúa mới có thể đem ơn cứu độ. Vì chỉ có Chúa mới có ơn tha tội.
Bài Tin mừng và bài Sách Thánh cho ta thấy, Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ đến giải thoát ta khỏi tội lỗi khi tha tội cho ta, giải thoát ta khỏi tội lỗi trói buộc, cho ta khỏi bị tê liệt, có thể đứng thẳng lên, sống tự do, khỏe mạnh để có thể làm việc lành. Được Chúa hướng dẫn, mắt ta mở ra nhìn thấy chân lý, tai ta nghe được những tiếng gọi thanh cao, chân ta thẳng đường đi trên đường ngay nẻo chính, miệng ta vang lời ca tụng Thiên Chúa.
Được ơn cứu độ không chỉ con người phấn khởi mà cả thiên nhiên cũng reo mừng. Sa mạc khô cằn trở thành phì nhiêu mầu mỡ cho cỏ cây xanh tốt, hoa lá xinh tươi. “Và đất chúng ta trổ sinh hoa trái”.
Được ơn hoán cải, thú dữ sẽ trở nên hiền lành, người ác sẽ hoàn lương, mọi người đi trên đường hạnh phúc tiến về Nhà Chúa vì Chúa đã mở ra thánh lộ.
Được ơn cứu độ, ta sẽ không còn phải khóc lóc than van, nhưng sẽ reo vui hớn hở vì những ngày đau khổ đã qua.
Lạy Chúa, thế giới còn chìm trong đau khổ vì cái ác vẫn hoành hành. Bản thân con muốn làm điều lành nhưng con như bị tê liệt chỉ biết làm điều ác. Cuộc sống con thật khô tàn héo úa. Tâm hồn con là một sa mạc thiếu vắng sự sống. Xin Chúa mau đến giải thoát con khỏi tội lỗi, đem đến giòng nước trong lành tưới cho linh hồn con để linh hồn con trổ sinh hoa trái. Xin mau đến hoán cải để thế giới không còn cái ác, để mọi người sống với nhau trong tình huynh đệ chân thành.
MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM

Suy Niệm 3: Chúa Giêsu chữa người bất toại - TGM Giuse Nguyễn Năng
Sứ điệp: Người ta đã khiêng người bại liệt đến cùng Chúa Giêsu. Họ dỡ ngói và thả người ấy xuống. Thấy họ có lòng tin, Chúa Giêsu đã tỏ dấu yêu thương người bại liệt ấy. Chúa vẫn hằng sống, Ngài sẵn sàng tỏ dấu yêu thương chúng ta.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con đến với Chúa đem theo những người thân trong gia đình. Con đến với Chúa đem theo mọi người trên thế giới: những con người mỏng dòn và đầy khuyết điểm. Con đang rẽ qua các lo toan, qua các công việc, qua mọi cảnh huống, qua cả những mệt nhọc sau một ngày lao động, và qua cả những khuynh hướng muốn an nhàn nghỉ ngơi thoải mái, con rẽ qua và cố gắng vượt mọi khó khăn để đến với Chúa. Con biết Chúa đến không phải vì mục đích trần tục, vật chất, nhưng vì yêu chúng con và muốn giải thoát chúng con khỏi chứng bại liệt thiêng liêng, khỏi những tính hư tật xấu. Như Chúa đã tha tội cho người bại liệt, thì xin Chúa cũng thương tha thứ những yếu đuối của con và những người con yêu mến.
Chính vì Chúa nhìn thấy tình thương và lòng tin của những người khiêng, mà Chúa đã làm cho người bại liệt được khỏi. Con cũng muốn thực sự yêu thương và hy sinh giúp đỡ, để đưa người khác đến với Chúa. Xin Chúa giúp con.
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến để tỏ cho con biết bộ mặt thật của Thiên Chúa: bộ mặt “Yêu thương tha thứ” chứ không phải bộ mặt hình sự hay bộ mặt kết án. Ngày ngày biết bao người thuộc mọi lứa tuổi và bậc sống hằng được Chúa cho “chỗi dậy” nhờ quyền năng vô hình của ân sủng cứu độ. Xin cho con luôn biết tin tưởng và đầy lòng thống hối mà đến cùng Chúa. Amen.
Ghi nhớ: “Hôm nay chúng tôi đã thấy những việc lạ lùng”.

MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM
 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây