Thứ Hai Tuần 3 Mùa Vọng

Chủ nhật - 11/12/2022 09:54
THỨ HAI TUẦN 3 MÙA VỌNG
"Phép rửa của Gioan bởi đâu mà có?"

 
13112020 090111

 
Tin Mừng: Mt 21, 23-27

Khi ấy Chúa Giêsu vào Ðền thờ. Lúc Người giảng dạy, các thượng tế và kỳ lão trong dân đến hỏi Người rằng: "Ông lấy quyền nào mà làm những điều này? Ai đã ban quyền ấy cho ông?" Chúa Giêsu trả lời: "Tôi cũng hỏi các ông một điều. Nếu các ông trả lời cho tôi, thì tôi sẽ nói cho các ông biết tôi lấy quyền nào mà làm các điều đó. - Phép Rửa của Gioan bởi đâu mà có? Bởi trời hay bởi người ta?" Họ bàn tính với nhau rằng: "Nếu ta nói bởi trời, thì ông sẽ nói với ta: Vậy tại sao các ngươi không tin ông ấy? Và nếu ta nói bởi người ta, thì chúng ta lại sợ dân chúng. Vì mọi người coi Gioan như một vị tiên tri". Bấy giờ họ trả lời Chúa Giêsu rằng: "Chúng tôi không được biết". Chúa Giêsu nói với họ: "Tôi cũng không nói cho các ông biết tôi lấy quyền nào mà làm các điều đó".


Suy niệm 1 - Lm. Phêrô Nguyễn Thiên Cung

1-      Sứ điệp nguyên thủy :
(1) Khi mời gọi “đọc” Ds 24, 2-7.15-17a qua lăng kính Mt 21, 23-27, Phụng vụ Lời Chúa hôm nay cho thấy đâu là tiêu chí để phân biệt giữa tiên tri thật và tiên tri giả, như được phản ảnh, trước tiên, trong Ds 24, 2-7.15-17a : ở đây, cho thấy tiên tri Bilơam đã được Balac, vua dân Môap “thuê” để trù ẻo chống lại quân Itraen, nhưng, được Thiên Chúa linh hứng, Bilơam chẳng những không trù ẻo theo như gợi ý của vua Balac, mà lại chúc phúc cho dân Itraen [“Sấm ngôn của người nghe các lời của Thiên Chúa, và biết những tư tưởng của Đấng Tối Cao, được Đấng Toàn Năng cho nhìn linh thị…Tôi thấy…một vì sao xuất hiện từ Giacóp, một vương trượng trỗi dậy từ Itraen.” (24, 16-17a)]…
(2) Thứ đến, trong Mt 21, 23-27 : ở đây, cho thấy các thượng tế và các kỳ mục của dân Do thái khi đánh giá con người, các sự kiện, các biến cố thường không dựa trên những cơ sở và tiêu chí khách quan, mà thường dựa trên cơ sở những gì phục vụ cho quyền lợi riêng tư (cá nhân và phe nhóm) của họ, như việc họ không tôn trọng Gioan Tẩy Giả và Đức Giêsu chủ yếu là vì họ ghen tức với uy tín mà các ngài có trước mặt quần chúng, hơn họ…
 
2-      Sứ điệp cho ngày hôm nay :
Yêu nhau, quả ấu cũng tròn, ghét nhau quả bồ hòn cũng méo : sự đời thường là như vậy !


Suy niệm 2: Gioan là một ngôn sứ  - Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.

“Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy?  Ai đã cho ông quyền ấy” (c. 23).  Hai câu hỏi của giới lãnh đạo tôn giáo ở Giêrusalem đặt cho Đức Giêsu.  Làm các điều ấy là vào thành thánh giữa đoàn dân tung hô vang dội,  là đuổi những người buôn bán trong Đền thờ,  là chữa bệnh và giảng dạy ở đó (Mt 21, 12-15).  Ai là Đấng đã cho ông Giêsu quyền ấy?  Đây không phải là câu hỏi để thượng tế và kỳ mục tìm thông tin.  Đây là câu hỏi để họ tìm thêm lý lẽ nhằm bắt bẻ Đức Giêsu khi có dịp.  Đức Giêsu đã không trực tiếp trả lời câu hỏi này.  Hay đúng hơn Ngài trả lời bằng cách đặt một câu hỏi khác (c. 24).  Ngài chỉ hỏi họ đúng một điều thôi, về nguồn gốc phép rửa của Gioan.  “Do trời hay do người phàm”, do Thiên Chúa hay do loài người (c. 25).  Câu hỏi này lập tức đưa họ vào thế bị động, lưỡng nan.  Nếu do Thiên Chúa, tại sao họ lại không tin Gioan? (c. 25).  Nhưng họ lại không dám bảo phép rửa của Gioan là do người phàm,  vì dân chúng tin Gioan là một ngôn sứ (c. 26),  nghĩa là người của Thiên Chúa, người được sai để nói lời của Ngài.  Các thượng tế và kỳ mục đã không dám trả lời câu hỏi của Đức Giêsu.  Nếu nhìn nhận phép rửa của Gioan là đến từ Thiên Chúa,  thì họ cũng phải nhìn nhận Đức Giêsu,  vì Gioan làm chứng Đức Giêsu là Đấng Mêsia.  Điều này thì họ không hề muốn, vì nó đòi họ phải thay đổi cuộc sống,  thay đổi mọi lối suy nghĩ và mọi niềm tin xưa nay.  Ngược lại nếu coi thường phép rửa của Gioan, họ lại sợ dân chúng.  Họ không dám đi ngược với cái nhìn của dân, vì muốn được lòng dân.  Rõ ràng họ không có tự do để chọn một trong hai.  Đức Giêsu đã bắt họ phải công khai quan điểm của mình.  Nhưng họ đã chọn thái độ né tránh: “Chúng tôi không biết.” (c. 27).  Nói câu này trước mặt dân chúng thì quả là khó nghe và khó tin.  Làm sao họ lại không biết chuyện quan trọng đó?  Vì họ không thỏa mãn điều kiện Đức Giêsu đưa ra (c. 24),  nên Ngài sẽ không trả lời cho họ biết Ngài dùng quyền nào (c. 27).  Thành thật với chính mình thật khó biết bao!  Đón nhận sự thật với trọn cả tâm hồn đòi phải trả giá.  Sự thật bao giờ cũng đòi ta đổi đời, không để ta yên.  Chính vì thế ta thích quanh co và dễ né tránh sự thật.  Nhưng dù ta có né tránh sự thật, thì sự thật vẫn cứ theo đuổi ta luôn.  Chẳng ai làm át được tiếng nói của sự thật.  Mùa Vọng là thời gian ra khỏi bóng tối của dối trá, để đón lấy sự thật.  Chỉ cần bớt một chút cứng cỏi của tự mãn về cái tôi,  thêm một chút mềm mại của tình yêu khiêm hạ,  là ta có cơ may gặp được chân lý như đám đông dân chúng.  Và chân lý sẽ cho ta được tự do (Ga 8, 32).
Lạy Chúa Giêsu,  xin dẫn con vào nhà của con,  căn nhà của trái tim,  căn nhà vừa quen vừa lạ.  Xin hãy cho con thấy  những phức tạp, rắc rối, những che đậy, giằng co,  những mâu thuẫn và vô lý nơi con.  Xin hãy cho con thấy  những nhỏ mọn, ích kỷ,  những yếu đuối, khô khan,  những cứng cỏi và tự ái nơi con.  Xin cho con ý thức  những lo âu, sợ hãi  đang đè nặng làm con ngột ngạt,  những nỗi đau thầm kín khiến đời con mất vui,  những vết thương không biết bao giờ lành,  những đổ vỡ khiến lòng con khép lại.  Lạy Chúa Giêsu,  xin giúp con dọn những bề bộn nơi tim con.  Xin biến đổi tim con, để nó trở nên đơn sơ hơn,  hồn nhiên hơn và tươi tắn hơn.  Ước gì con nhìn mọi sự, mọi người,  bằng trái tim bao dung của Chúa.  Và ước gì khi đã ra khỏi nỗi bận tâm về mình,  trái tim con được nhẹ nhàng hơn và tự do hơn  để yêu mến mọi người. Amen.


 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây