Thứ Sáu 25/11/2022– Thứ Sáu tuần 34 thường niên

Thứ năm - 24/11/2022 05:06
Thứ Sáu 25/11/2022– Thứ Sáu tuần 34 thường niên
cay va
 
Tin Mừng: Lc 21, 29-33

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ thí dụ này rằng: "Các con hãy xem cây vả và mọi thứ cây cối. Khi chúng đâm chồi nảy lộc, thì các con biết rằng mùa hè đã gần đến. Cũng thế, khi các con xem thấy những sự đó xảy ra, thì hãy biết rằng nước Thiên Chúa đã gần đến. Thầy bảo thật các con, thế hệ này sẽ chẳng qua đi cho đến khi mọi sự ấy xảy đến. Trời đất sẽ qua đi; nhưng lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu".
 
MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM

1. Xem cây vả  - Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.
2. Đứng thẳng và ngẩng cao đầu - Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.
3. Dấu chỉ thời đại
4. Cái nhìn chiêm niệm
5. Dụ ngôn cây vả


Suy niệm 1: Xem cây vả - Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.

Cây vả là một cây rất thường thấy ở xứ Paléttin.
Khi nó đâm chồi, người ta biết ngay đã vào mùa hè.
Rồi thì nó sẽ ra hoa và kết trái.
Không phải chỉ có cây vả, mọi cây khác cũng vậy (c.29).
Cứ nhìn tình trạng hiện tại của cây, ta biết được điều gì sắp xảy đến.
Nước Thiên Chúa cũng vậy.
Trước khi Nước Thiên Chúa đến sẽ có những dấu hiệu
ở trên trời, dưới đất hay ngoài biển khơi.
Đức Giêsu đã nhắc cho ta về những dấu hiệu đó (Lc 21, 11. 25-26).
Khi bắt đầu đi rao giảng cách đây hai ngàn năm,
Đức Giêsu tuyên bố: Nước Thiên Chúa đã đến gần (Mc 1, 15).
Và Nước ấy đã được khai mạc với chính con người Đức Giêsu.
Lời nói và việc làm của Ngài đã mở ra Nước ấy trên mặt đất.
Như hạt giống, Nước ấy đã không ngừng lớn lên cả ngày lẫn đêm,
đã ảnh hưởng mạnh mẽ như nhúm men trong đống bột,
và đã phải chịu sự tấn công của kẻ thù gieo cỏ lùng vào giữa lúa.
Với sự phục sinh của Đức Giêsu, Nước ấy chắc chắn sẽ đến.
Chắc chắn Nước Thiên Chúa sẽ đến trong vinh quang,
dù chúng ta không biết rõ khi nào, tuy sẽ có những điềm báo trước.
Ngày Nước Thiên Chúa đến cách huy hoàng trên trái đất
sẽ là ngày tận thế, ngày Đức Giêsu trở lại để phán xét mọi người.
Kitô hữu là người tin vào lời Đức Giêsu.
“Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua” (c. 33).
Chúng ta chờ đợi, vì chúng ta tin Đức Giêsu sẽ trở lại.
Sau hai ngàn năm chờ đợi và nỗ lực dựng xây,
ngày Đức Giêsu quang lâm đã gần hơn nhiều.
Biết đâu câu nói sau của Đức Giêsu
lại chẳng ứng nghiệm cho chính thế hệ chúng ta:
“Thế hệ này sẽ chẳng qua đi, trước khi mọi điều ấy xảy ra.” (c. 32).
Không được để mình nguội lạnh và mất đi thái độ chờ đợi.
Không được để chiến thắng tạm thời của sự dữ ở đâu đó
khiến chúng ta mất đi lòng tin,
và những bách hại khiến ta mất đi lòng kiên trì cần thiết (Lc 21, 19).
Nước Thiên Chúa vẫn đến gần hơn mỗi ngày.
Không thiếu dấu chỉ để nhận ra Nước Thiên Chúa đang đến.
Chúng ta phải thấy có biết bao dấu chỉ tích cực, đầy hy vọng,
ngay giữa những khi tưởng như Nước ấy bị xóa sổ, loại trừ.
Đừng để mình rơi vào thái độ bi quan, khoanh tay vì chán nản.
Phải làm sao để ngày tận thế không phải là một ngày buồn,
ngày của những đổ vỡ và mất mát chia ly.
Phải làm sao để ngày ấy là ngày lịch sử nhân loại mở sang trang mới.
Đức Giêsu xuất hiện như Điểm Ômêga, Điểm đến của cả vũ trụ.
Con người và cả vũ trụ đều được hưởng ơn cứu chuộc (Rm 8, 19-23),
và Thiên Chúa Cha được tôn vinh.

Lạy Chúa Giêsu,
Chúa đã yêu trái đất này,
và đã sống trọn phận người ở đó.
Chúa đã nếm biết
nỗi khổ đau và hạnh phúc,
sự bi đát và cao cả của phận người.
Xin dạy chúng con biết đường lên trời,
nhờ sống yêu thương đến hiến mạng cho anh em.
Khi ngước nhìn lên quê hương vĩnh cửu,
chúng con thấy mình được thêm sức mạnh
để xây dựng trái đất này,
và chuẩn bị nó đón ngày Chúa trở lại.
Lạy Chúa Giêsu đang ngự bên hữu Thiên Chúa,
xin cho những vất vả của cuộc sống ở đời
không làm chúng con quên trời cao;
và những vẻ đẹp của trần gian
không ngăn bước chân con tiến về bên Chúa.
Ước gì qua cuộc sống hằng ngày của chúng con,
mọi người thấy Nước Trời đang tỏ hiện. Amen.

 MỤC LỤC

Suy niệm 2: Đứng thẳng và ngẩng cao đầu _ Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Ở miền bắc nước ta, cứ vào độ tháng 1,2,3 âm lịch, các cây cối thường đâm chồi nẩy lộc sau một thời gian dài ngủ yên trong khí hậu mùa đông. Hình ảnh này báo hiệu cho biết mùa xuân ấm áp đã về để đẩy lui cái lạnh của mùa đông tiết giá.

Trong mùa xuân, người ta thường trồng cây cối. Bởi vì ở vào mùa này, khi trồng, cây không bị chột....

Hôm nay, Đức Giêsu dùng hình ảnh cây vả và các loài cây khác để diễn tả mầu nhiệm Nước Thiên Chúa.

Cây vả là thứ cây quen thuộc trong Tin Mừng. Đức Giêsu đã nhắc đến nhiều lần về loại cây này, như: Chúa đã thấy Nathanaen ngồi dưới cây vả trước khi Philipphê dẫn đến gặp Ngài, hoặc thí dụ về cây vả trồng trong vườn nho đã ba năm mà không sinh trái. Thánh Matthêu cũng ghi lại bài giảng trên núi có đoạn như sau: “Cứ xem quả thì biết cây, có ai hái được quả nho trong bụi gai, hay trái vả trong khóm nho sao?”.

Hình ảnh cây vả được Đức Giêsu dùng trong bài Tin Mừng hôm nay nhắc đến sự xuất hiện của Nước Thiên Chúa. Chính Đức Giêsu là mùa xuân đến để loan báo lời Chân Lý của Thiên Chúa cho nhân loại. Những ai đón nhận Ngài cũng như Giáo Huấn của Ngài thì sẽ được đâm trồi nẩy lộc như cây cối mùa xuân.

Ai không tin, thì sẽ bị héo úa tàn phai. Nếu cây cối luôn hướng về mặt trời như là sự khao khát cần tiếp nhận ánh sáng để quang hợp thế nào, thì mỗi chúng ta cũng cần phải đứng thẳng trong tư thế của người công chính, để nhạy bén tiếp nhận những lời Chân Lý của Chúa, ngõ hầu nhận được sự sống đời đời như vậy.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy biết đón nhận ơn Chúa trong cuộc sống. Nhạy bén với những dấu chỉ hiện tại. Hướng lòng về những chuyện tương lai. Hành động đón chờ phải là hành động của kẻ đứng thẳng và ngẩng cao đầu trong tư thế tỉnh thức và chờ đợi để đón nhận ơn Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con được yêu mến Chúa. Xin cho con được sinh hoa kết quả nhờ được gắn liền với Chúa. Amen.
 MỤC LỤC
 
Suy niệm 3: Dấu chỉ thời đại

Người ta vẫn thường nói: có nguyên nhân mới phát sinh ra hậu quả. Trong thế giới vật chất này, chẳng có  gì là ngẫu nhiên, có lửa thì có khói, các vật rắn chạm vào nhau sinh ra tiếng động.

Trong Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng nhắc đến nguyên lý đó. Ngài dạy chúng ta phải biết nhìn vào các biến cố xảy ra trong thời đại để nhận biết rằng Chúa đang đến: “Các con hãy xem cây và cũng như các cây khác, khi cây đâm chồi, các con biết rằng mùa hè đã đến gần. Cũng vậy, khi thấy những điều đó xảy ra, các con hãy biết rằng Nước Thiên Chúa đã đến gần”.

Theo cha Lausade, Thiên Chúa nói với chúng ta bằng hai cách: hoặc bằèng Lời Chúa trong Kinh thánh, hoặc qua các biến cố xảy đến trong đời sống thường ngày. Điều quan trọng là chúng ta phải quan tâm để nhận ra lời nhắn nhủ của Chúa. Tuy nhiên, chúng ta thường dễ nhận ra Kinh Thánh là lời Chúa, là giáo huấn của Chúa, mà ít nhận ra các dấu chỉ thời đại cũng là lời Chúa, là thánh ý Chúa, nói khác đi, chúng ta ít nghe được tiếng Chúa nói với chúng ta qua các tạo vật, qua niềm vui, nỗi buồn, qua cả những lỗi lầm của chúng ta.

Do đó, để có thể nhận ra tiếng Chúa qua các biến cố, chúng ta cần phải có thái độ lắng nghe và yêu mến. Có những người không bao giờ đặt vần đề : Tại sao tôi sống? Sống để làm gì? Chết rồi đi đâu? Người kitô hữu chúng ta biết rõ ý nghĩa của cuộc đời, nhưng cũng cần chăm chú lắng nghe để nhận ra ý Chúa trong mọi biến cố cuộc sống, vì đó là tiếng gọi của tình yêu mà chỉ những ai yêu mến Chúa mới nhận ra được.

Xin cho chúng ta nhận ra Chúa luôn hiện diện trong cuộc đời chúng ta, để chúng ta luôn hân hoan tiến bứơc và chu toàn thánh ý Chúa mỗi ngày, cho đến ngày chúng ta được hưởng nhan Chúa trên Nước Trời.
 MỤC LỤC

Suy niệm 4: Cái nhìn chiêm niệm

Một tác giả Hồi giáo có kể một dụ ngôn như sau : "Một nhà thám hiểm Tây Phương lạc hướng giữa sa mạc, nguồn lương thực và nước uống đã khô cạn, ông lê từng bước mệt mỏi trên cát nóng mà không biết mình đi về đâu. Thình lình ông nghe có tiếng suối róc rách và thấy trước mặt mình một ốc đảo xanh tươi. Thế nhưng, vốn quen với lối suy nghĩ khoa học của người Tây Phương, ông tự nghĩ : đây chỉ là một ảo ảnh, óc tưởng tượng của ta phóng ra trước mắt ta những ước muốn thầm kín trong tiềm thức ta, trong thực tế, trước mắt ta làm gì có nước và cây cối”. Nghĩ như thế, ông lại tuyệt vọng lê bước phó mặc cho sự may rủi của số phận.

Không bao lâu đó, hai người du mục tình cờ đi qua, họ bắt gặp một xác người. Một người thốt lên : chỉ còn hai nước nữa thì người này đã có thể đi tới ốc đảo và tha hồ uống nước cũng như thưởng thức được trái ngọt cây lành, tại sao lại có chuyện thế này”. Nhưng người bạn lắc đầu giải thích : "Ông ta là một người Tây phương, thế giới của chúng ta đầy ánh sáng và mầu nhiệm, nhưng con người lại dùng bàn tay bé nhỏ của mình để che đậy chúng".

Qua dụ ngôn trên đây, tác giả muốn nói lên cái thảm trạng của con người thời đại : con người có nhiều kiến thức hơn, nhưng lại dùng bàn tay nhỏ bé của mình để che đậy ánh sáng và mầu nhiệm. Nói khác đi, con người đã đánh mất cái nhìn chiêm niệm, hay nói theo một kiểu nói quen thuộc kể từ thời Vaticanô II : con người không còn biết đọc ra những dấu chỉ thời đại.

Qua Tin mừng hôm nay Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy có cái nhìn chiêm niệm và biết đọc các dấu chỉ thời đại. Đó là tinh thần mà Chúa Giêsu đã đề ra qua dụ ngôn cây vả. Cây vả vốn là một trong những hình ảnh quen thuộc của người Do thái thời Chúa Giêsu. Người Do thái nào cũng biết rõ rằng khi cây vả đâm chồi, nẩy lộc, thì đó là dấu hiệu mùa hè đã đến. Cũng thế, Chúa Giêsu khẳng định có những dấu chỉ báo hiệu Nước Chúa đang trị đến, và một trong các dấu chỉ là sau này các kitô hữu sẽ nhận ra ý nghĩa, đó là sự sụp đổ của kinh thành Yêrusalem: Sự đổ nát của một kinh thành, và một cách tương tự những cuộc bách hại mà các kitô hữu sẽ trải qua, đó là dấu hiệu của nước Chúa trị đến.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta tỉnh thức để đọc được ý nghĩa của từng biến cố cuộc sống. Mỗi biến cố xẩy đến là một dấu chỉ mời gọi chúng ta nhận ra sự hiện diện của Chúa ; mỗi biến cố xẩy đến đều ẩn chứa một tiếng gọi của Ngài. Trong may mắn thịnh vượng, chúng ta cảm tạ Chúa đã đành, mà ngay cả trong những thất bại, khổ đau, chúng ta lại càng phải tin rằng Thiên Chúa không ngừng yêu thương chúng ta và vẫn luôn hoạt động để mang lại điều thiện hảo cho chúng ta.

Xin Chúa cho chúng ta được ánh mắt chiêm niệm để nhận ra Chúa và lắng nghe tiếng Ngài trong từng biến cố cuộc sống.
 MỤC LỤC

 Suy niệm 5: Dụ ngôn cây vả

Bài Tin Mừng hôm nay tiếp tục nói về ngày cánh chung. Khi cây vả trổ bông, anh em nhìn thì đủ biết mùa hè đã đến gần. . . Khi thấy những điều đó xảy ra thì anh em biết triều đại thiên Chúa đã gần đến. . .

Những lời Chúa tiên báo về cảnh Giêrusalem bị tàn phá, đã xảy ra đúng như trong lịch sử Do Thái: năm 70, tướng Titus của La Mã đã đem quân đến tàn phá thành. Thế hệ nầy sẽ chẳng qua di trước khi mọi điều ấy xảy đến.

Những người Do Thái đang còn sống thời bấy giờ, đã chứng kiến sự kiện đó.

Biến cố nầy càng làm cho các Tông Đồ, phần đông còn sống, xác tín hơn vào ngày cánh chung : Trời đất sẽ qua đi, nhưng lời Thầy nói chẳng qua đi đâu. Giêrusalem sụp đổ thế gian nầy cũng sẽ qua đi.

Cuộc sống của mỗi người chúng ta cũng đều có ngày tận cùng của nó. Và vạn vật cũng thế thôi. Thế gian nầy đã có ngày khởi đầu thì cũng sẽ có ngày kết thúc; đó là số phận của mọi loài thọ tạo.

Tuy nhiên số phận con người sẽ không qua đi với thế gian nầy, vì con người được Thiên Chúa dựng nên để sống trong triều đại của Người. Đó là đặc ân mà thiên Chúa ban cho con người vì Thiên Chúa đã dựng nên con người giống hình ảnh Ngài, để con người được sống muôn đời.

Phụng vụ cuối năm nhắc nhở người Kitô hữu về cuộc sống trong Triều đại Thiên Chúa, bởi vì nhiều người sống như chỉ có cuộc sống đời nay mà thôi, chỉ lăn lộn lo cho cuộc sống đời nầy, làm như là không có cuộc sống đời sau vậy.

Sống hướng về triều đại của Thiên Chúa, không có nghĩa là xem thường cuộc sống đời nầy, không phải vì nó sẽ qua đi mà coi rẻ nó. Trái lại Chúa Giêsu đã cảnh báo: nước Chúa đã đến trong thế gian; Cuộc sống đời nầy quyết định cho cuộc sống đời sau trong triều đại mới. Sống tốt những giây phút hiện tại, đó là cách bảo đảm cho cuộc sống đời sau. Niềm tin vào cuộc sống trong triều đại mới thôi thúc chúng ta sống tốt những giây phút hiện tại.
 MỤC LỤC

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây