Thứ Sáu Tuần 1 Mùa Vọng

Thứ năm - 01/12/2022 08:00
THỨ SÁU TUẦN 1 MÙA VỌNG
"Tin vào Chúa Giêsu, hai người mù được chữa lành".

 
thu sau tuan i mua vong

Tin Mừng: Mt 9, 27-31
Khi ấy, Chúa Giêsu đi ngang qua, có hai người mù chạy theo Chúa và kêu lớn tiếng rằng: "Hỡi Con vua Ðavít, xin thương chúng tôi". Khi Chúa tới nhà, những người mù tiến lại gần Chúa. Chúa Giêsu phán bảo họ: "Các ngươi có tin rằng Ta có thể làm việc ấy không?" Họ thưa: "Lạy Thầy, có". Bấy giờ Chúa sờ vào mắt họ và phán: "Các ngươi tin thế nào, thì hãy được như vậy". Mắt họ liền mở ra, nhưng Chúa Giêsu truyền cho họ rằng: "Coi chừng, đừng cho ai biết". Nhưng vừa ra đi, họ liền đồn tiếng Người trong khắp miền ấy.
 
 MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM
1. Suy niệm 1: Mắt họ liền mở ra _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.
2. Suy Niệm 2: Chúa Cứu Thế là ánh sáng - TGM Giuse Ngô Quang Kiệt
3. Suy niệm 3 - GKGĐ GP Phú Cường

Suy niệm 1: Mắt họ liền mở ra _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.
Ở Việt Nam hiện nay có khoảng 500 ngàn người bị mù hai mắt,  và 900 ngàn người mù một mắt.  Tỉ lệ người mù như thế là cao so với nhiều nước khác.  Bao cố gắng được đưa ra để giảm số người bị mù,  trong đó có việc mổ cho 350 ngàn người mắc bệnh đục thủy tinh thể.  Người ta hy vọng nhờ đóng góp của các ân nhân,  sẽ có 100 ngàn người nghèo được mổ trong năm 2010.  Hạnh phúc biết bao cho ai lần đầu tiên thấy khuôn mặt người thân,  thấy được màu xanh của lá và phân biệt được sáng với chiều.  Hạnh phúc cho ai lần đầu tiên đi đứng mạnh dạn một mình  mà không cần bàn tay dắt hay cây gậy khua phía trước.  Ở nước Palestin thời xưa cũng có nhiều người mù.  Mù thường bị coi như một hình phạt của Thiên Chúa (Đnl 28, 28-29).  Người mù hẳn là người bị đứng ngoài lề xã hội.  Vào thời y khoa còn kém, người mù phải chịu cảnh tăm tối suốt đời.  Nỗi đau của người mù cũng ảnh hưởng trên cả đất nước.  Chính vì thế khi nói đến thời đại hạnh phúc của Đấng Mêsia,  Isaia nhiều lần nhắc đến chuyện người mù được sáng mắt (Is 35, 5; 42, 7).  Trong bài đọc 1 ta vừa nghe (Is 29, 18), ngôn sứ Isaia viết:  “Mắt người mù sẽ thoát cảnh mù mịt tối tăm, và sẽ được nhìn thấy.”  Được nhìn thấy bằng đôi mắt nghĩa là được mở ra với thế giới bên ngoài.  Tiếp xúc bằng mắt vẫn có cái gì vượt trội hơn tiếp xúc bằng tay hay tai.  Khi chữa lành những người mù và những tật bệnh khác,  Đức Giêsu khai mở thời đại thiên sai (x. Mt 11, 2-6).  Ngài cho thấy Nước Thiên Chúa nay đã đến.  Khi hai anh mù gọi Đức Giêsu là Con vua Đavít (c. 27),  họ nhìn nhận Ngài là Đấng Mêsia, Đấng Thiên Sai.  Bởi thế họ hy vọng Ngài sẽ cho họ quà tặng của thời thiên sai.  “Xin thương xót chúng tôi” là xin đưa chúng tôi ra khỏi cảnh mù lòa.  Đức Giêsu đã muốn chữa hai anh một cách kín đáo, tại nhà của Phêrô.  Ngài không chữa cho họ ngay lập tức, nhưng lại hỏi họ một câu rất lạ:  “Các anh có tin là tôi có thể làm được điều ấy không?” (c. 28).  Chỉ khi họ tuyên xưng niềm tin vào quyền năng của Ngài,  Đức Giêsu mới mở mắt cho họ bằng một lời và một chạm nhẹ (c. 29).  Niềm vui quá lớn khiến họ không giữ được lặng thinh (c. 31).  Giáng Sinh là lễ của Ánh sáng, Ánh sáng ngay giữa đêm đen.  Ơn của Mùa Vọng là ơn thoát ra khỏi cảnh tăm tối mù lòa.  Mù lòa đâu phải chỉ là chuyện của 37 triệu người mù trên thế giới.  Mù lòa về chính mình, mù lòa vì không thấy những Ladarô trước cửa,  mù lòa về chính những người trong gia đình, trong giáo xứ,  mù lòa vì không thấy Chúa vẫn đang hiện diện gần bên,  những mù lòa ấy cũng nguy hiểm không kém và cần được chữa lành.  Xin Giêsu đụng vào mắt tôi để tôi được sáng,  và để tôi giúp người khác cũng được thấy ánh sáng Giêsu.
Như người mù ngồi bên vệ đường  xin Chúa dủ lòng thương cho con được thấy.  Xin cho con được thấy bản thân  với những yếu đuối và khuyết điểm,  những giả hình và che đậy.  Cho con được thấy Chúa hiện diện bên con  cả những khi con không cảm nghiệm được.  Xin cho con thực sự muốn thấy,  thực sự muốn để cho ánh sáng Chúa  chiếu dãi vào bóng tối của con.  Như người mù ngồi bên vệ đường  xin Chúa dủ lòng thương cho con được thấy. Amen.
MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM

Suy Niệm 2: Chúa Cứu Thế là ánh sáng - TGM Giuse Ngô Quang Kiệt
Từ hàng ngàn năm trước, Isaia đã loan báo về Đấng Cứu Thế sẽ mở mắt người mù, mở tai người điếc, mở miệng người câm, đem niềm vui cho người nghèo khổ, nâng cao những người hèn mọn trong xã hội. Người tháo cởi mọi thứ xiềng xích trói buộc con người, ràng buộc miệng lưỡi, chèn ép tâm hồn, bưng bít đôi mắt, che kín đôi tai.
Lời tiên báo ấy ứng nghiệm nơi Chúa Giêsu. Hôm nay Người chữa lành một lượt hai người mù. Hai người là rất nhiều người, là tất cả những người mù. Chúa Giêsu đang đi trên đường. Chúa Giêsu là con đường, là ánh sáng soi đường. Hai người mù không biết đường, không thấy đường cuống cuồng chạy theo để xin Chúa Giêsu cho thấy đường. Chúa Giêsu hỏi họ: “Các anh có tin không”. Tin là điều kiện. Tin cũng là thắp lên ánh sáng. Đức tin chính là ánh sáng soi đường. Có đức tin sẽ nhìn thấy đường đi. Vì đường đi có nhiều bóng tối thử thách, có nhiều cạm bẫy nguy hiểm, phải có ánh sáng đức tin mới nhìn thấy đường đi. Phải có ánh sáng đức tin mới nhìn thấy cạm bẫy và vượt qua được nguy hiểm. Đường đi về Thiên đàng, đến gặp gỡ Thiên Chúa là con đường dài, cần có sự kiên trì trung tín của niềm tin vững mạnh mới có thể đi đến nơi.
Khi mở mắt hai người mù, Chúa Giêsu cho họ nhìn thấy quyền năng vô biên của Thiên Chúa. Mở cho họ con đường mới tràn đầy tin yêu và hi vọng. Con đường thoát khỏi bóng tối. Con đường đi tới Thiên Chúa. Con đường dẫn đến hạnh phúc đích thực. Nhìn thấy công trình của Chúa, ta sẽ không còn xấu hổ thẹn thùng nhưng sẽ vui mừng phấn khởi tôn vinh danh Chúa như lời Isaia tiên báo: “Từ nay Giacop sẽ không còn phải xấu hổ, từ nay nó sẽ không còn bẽ mặt thẹn thùng, vì khi Giacop nhìn thấy nơi nó những công trình tay Ta đã làm nó sẽ tuyên xưng danh Ta là thánh, sẽ tuyên xưng Đấng Thánh của Giacop là thánh và sẽ kính úy Thiên Chúa của Itraen”.
Lạy Chúa, mắt con mù tối và tâm hồn con bị trói buộc trong nỗi nghi nan, trong sự lầm lạc. Con không biết đường biết lối. Xin Chúa hãy đến mở mắt tâm hồn con. Cho con nhìn thấy quyền năng Chúa. Cho con nhìn thấy ánh sáng sự thật. Cho con thoát cảnh lầm lạc. Để con sẽ vững tin. Để con ca tụng quyền năng Chúa. Và để con tiến bước trên con đường ánh sáng.
MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM

Suy niệm 3 - GKGĐ GP Phú Cường
Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mặc khải cho chúng ta biết về sứ vụ cứu thế của Đức Giêsu. Người đến để đem lại niềm vui và hạnh phúc cho những người đau khổ.
Trình thuật Tin mừng hôm nay diễn tả hình ảnh của hai người mù được Chúa Giêsu chữa lành sáng mắt. Điều mà Tin mừng muốn diễn tả không chỉ dừng lại ở việc chữa lành thể xác nhưng quan trọng hơn và ý nghĩa hơn, đó là: cả hai đã nhận ra và đặt niềm tin tuyệt đối vào Chúa Giêsu - Đấng duy nhất có thể cứu họ, Đấng là con vua David, nghĩa là Đấng cứu độ, Đấng giải thoát họ.
Lời kêu xin của những người mù: “ Lạy con vua David, xin thương xót chúng tôi” (c. 27), nói lên niềm tin tuyệt đối vào Đức Giêsu. Bởi vì Đức Giêsu thuộc dòng dõi vua David - Đấng đến để giải thoát và cứu chữa con người - đã được các ngôn sứ tiên báo trước đó, và hôm nay họ nhận ra chính Người chứ không phải một Giêsu nào đó cùng tên.
Song song với hình ảnh được chữa lành của hai người mù, Tin mừng lại cho thấy bóng tối tương phản, đó là những người Pharisêu và luật sĩ. Họ tuy sáng mắt, không có tật nguyền thể lý, nhưng họ lại không nhận ra con người và sứ vụ của Chúa Giêsu. Họ có mắt mà như mù. Họ ở trong tối tăm và đi trong tăm tối. Ngược lại, còn kẻ mù thể lý thì lại được sáng!
Như thế, sứ điệp Tin mừng hôm nay trong bối cảnh những ngày Mùa Vọng để nhắc chúng ta điều rất quan trọng, đó là: Chúa Giêsu chính là ánh sáng. Chỉ trong ánh sáng của Chúa người ta mới thực sự nhìn thấy ánh sáng.
Vậy mỗi chúng ta cần phải trả lời câu hỏi, rằng: “Tôi đã thực sự đặt cuộc đời của tôi trong chính sự sáng của Chúa chưa? Tôi đã đọc và suy gẫm Lời Chúa, năng đến với bí tích Hòa giải, sống theo giới răn Chúa, lắng nghe giáo huấn Giáo hội...?”
Hơn nữa, sống trong những ngày Mùa Vọng mỗi chúng ta cần ý thức: Chúa Kitô đã đến để cứu độ chúng ta. Vậy “tôi có đến với Chúa Giêsu để xin Người mở con mắt đức tin, xóa cảnh mù lòa để tôi thấy Chúa hiện diện trong mọi sự, để tôn vinh, cảm tạ, lắng nghe và cầu xin với Người chưa?”
Lạy Chúa Giêsu, chúng con không bị mù về mặt thể xác, nhưng có khi tâm hồn chúng con lại mù vì không nhận ra tình thương của Chúa và nhận thấy sự khó khăn của anh chị em. Xin Chúa cho mỗi chúng con được sáng con mắt đức tin, để chúng con nhận ra Chúa và sống liên đới với anh chị em của mình. Amen.
MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây