Thứ Sáu tuần 11 thường niên.

Thứ năm - 16/06/2022 08:07

Thứ Sáu tuần 11 thường niên.

"Kho tàng con ở đâu, thì lòng con cũng ở đó".

 

Lời Chúa: Mt 6, 19-23

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đừng tích trữ cho mình kho tàng dưới đất: là nơi ten sét mối mọt sẽ làm hư nát, và trộm cướp sẽ đào ngạch lấy mất, nhưng các con hãy tích trữ cho mình kho tàng trên trời: là nơi không có ten sét, mối mọt không làm hư nát, trộm cướp không đào ngạch lấy mất: Vì kho tàng con ở đâu, thì lòng con cũng ở đó.

Con mắt là đèn soi cho thân xác con. Nếu mắt con trong sáng, thì toàn thân con được sáng. Nhưng nếu mắt con xấu kém, thì toàn thân con phải tối tăm.

Vậy nếu sự sáng trong con tối tăm, thì chính sự tối tăm, sẽ ra tối tăm biết chừng nào?"

 

Suy Niệm 1: Kho tàng ở đâu, tim ở đó

(Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.)

Cuộc sống con người ở đời thật mong manh và bấp bênh.

Vì thế con người muốn tìm cho mình một cái gì chắc chắn.

Của cải vật chất hứa hẹn cho con người một chỗ dựa an toàn.

Càng có nhiều của cải thì càng vững:

nhiều người đã thành thật tin như vậy

nên đã suốt đời lo tích trữ một kho tàng trên trần gian.

Thầy Giêsu không tin như thế.

Đối với Thầy, kho tàng dưới đất cũng mong manh và bấp bênh.

Thời xưa mối mọt là kẻ thù đáng sợ của nhiều thứ tài sản (G 4, 19).

Nhà cửa, đồ đạc đều có thể làm mồi cho chúng.

Thật ra vật chất tự nó đã mang mầm mống hư hoại rồi.

Hơn nữa, sự đe dọa không chỉ đến từ bên trong.

Kẻ trộm là nguy hiểm có thực đối với những căn nhà thời ấy.

Hắn có thể đào ngạch, khoét vách làm bằng bùn,

để lấy đi những của cải thường được chôn dấu dưới đất (c. 19).

Kho tàng dưới đất quả là không bền.

Thầy Giêsu đề nghị chúng ta tích trữ một cách khôn ngoan hơn,

tích trữ một kho tàng gì đó mà mối mọt không đục khoét được

và kẻ trộm không sao ăn cắp được.

Đó là thứ kho tàng trên trời được tích trữ qua bao việc lành,

những việc ta làm theo ý Thiên Chúa.

Có một sự khác biệt lớn giữa kho tàng trên trời và kho tàng dưới đất.

Tích trữ kho tàng dưới đất khiến ta cậy dựa vào của cải đời này.

Tích trữ kho tàng trên trời đòi ta hoàn toàn cậy dựa vào Thiên Chúa.

Kho tàng ở đâu thì tim anh ở đó (c. 21).

Kho tàng trên trời sẽ nâng tim anh lên trời cao.

Kho tàng dưới đất sẽ kéo tim anh xuống đất thấp.

Trái tim là nơi sâu thẳm của tâm linh con người.

Chính vì thế thi thoảng cần kiểm tra xem tim mình đang ở đâu,

kho tàng nào đang khiến mình gắn bó.

Chúng ta phải ngừng theo đuổi những kho tàng mau qua

để gắn bó với những giá trị thực sự bền vững.

Con người thời nay cũng phải sống trong sự bấp bênh triền miên.

Càng tiến bộ kỹ thuật lại càng có nhiều bất ổn, bất trắc,

nên đời sống vẫn không vì thế mà được thư thái bình an.

Nhiều người đã cảm được sự phù du của vật chất và tiếng tăm.

Tiền bạc và quyền lực như nước trôi qua kẽ tay, chẳng ai nắm được.

Thầy Giêsu mời chúng ta đổi mới cái nhìn.

Đừng nhìn bằng mắt xấu, nghĩa là bằng cặp mắt thèm muốn, tham lam.

Hãy nhìn bằng mắt tốt, nghĩa là bằng cặp mắt siêu thoát, quảng đại.

Cái nhìn bằng mắt tốt sẽ đem lại ánh sáng cho toàn thân (c. 22).

Cái nhìn bằng mắt xấu sẽ gây ra bóng tối kinh khủng (c. 23).

Con mắt là ngọn đèn cho thân thể.

Ước gì con mắt tôi biết thấy Chúa là kho tàng đích thực của mình.

 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu,

giàu sang, danh vọng, khoái lạc

là những điều hấp dẫn chúng con.

Chúng trói buộc chúng con

và không cho chúng con tự do ngước lên cao

để sống cho những giá trị tốt đẹp hơn.

Xin giải phóng chúng con

khỏi sự mê hoặc của kho tàng dưới đất,

nhờ cảm nghiệm được phần nào

sự phong phú của kho tàng trên trời.

Ước gì chúng con mau mắn và vui tươi

bán tất cả những gì chúng con có,

để mua được viên ngọc quý là Nước Trời.

Và ước gì chúng con không bao giờ quay lưng

trước những lời mời gọi của Chúa,

không bao giờ ngoảnh mặt

để tránh cái nhìn yêu thương

Chúa dành cho từng người trong chúng con. Amen.

 

Suy Niệm 2: Tích trữ kho tàng trên trời

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Tích trữ thường đi với đầu cơ. Thu thập của cải, hàng hóa, hoặc tiền bạc để dành chờ khi cần đem ra dùng hoặc bán lại với giá thật cao, thu được nhiều lợi. Có nhiều món hàng hôm nay chẳng có giá trị gì nhưng mai sau giá cao khôn lường. Tùy tầm nhìn, tùy chuyên môn, tùy thời hạn, có người tích trữ nhà đất, có người tích trữ vàng bạc, có người tích trữ thóc lúa, có người tích trữ tranh ảnh, có người đầu tư vào con người như bà Giơ-hô-se-va đã bồng Gio-át vào trốn trong Đền Thờ, thoát lưỡi gươm của A-than-gia. Sáu năm sau ông trở thành vua cai trị Í-ra-en (năm chẵn).

Chúa Giêsu khuyên ta hãy khôn ngoan tích trữ kho tàng sao cho không bao giờ hư hao hay bị mất mát. Đó là kho tàng ở trên trời. Kho tàng trên trời khác hẳn kho tàng dưới đất. Giữa hai kho tàng, ta phải khôn ngoan lựa chọn. Lựa chọn này không phải dễ dàng vì kho tàng dưới đất là thứ khả giác, dễ thấy còn kho tàng trên trời vô hình khó thấy. Kho tàng dưới đất tiện dụng ngay tức khắc, kho tàng trên trời chỉ dùng được ở đời sau. Kho tàng dưới đất đem lại tiện nghi hưởng thụ cho hiện tại. Kho tàng trên trời phải chấp nhận thiệt thòi trong hiện tại để được hưởng thụ trong tương lai.

Thánh Phaolo đã khôn ngoan khi từ bỏ kho tàng dưới đất để tích trữ kho tàng trên trời khi từ bỏ những ưu thế, phẩm giá, quyền lợi của ngài trong thế giới Do thái để chấp nhận bị đánh đòn, bị ném đá, bị đắm tàu, bị nguy hiểm, chịu đói khát, rét mướt trần truồng vì Chúa và vì Tin Mừng. Đó là ngài tích trữ kho tàng ở trên trời. Ngoài ra ngài còn chăm lo cho Hội Thánh là di sản Chúa Giê-su để lại: “Không kể các điều khác, còn có nỗi ray rứt hằng ngày của tôi là mối bận tâm lo cho tất cả các Hội Thánh” (năm lẻ).

Lựa chọn lý tưởng là nền tảng cho cuộc sống. Sáng suốt sẽ chọn được lý tưởng tốt và sẽ đạt tới hạnh phúc. Người khôn ngoan trong Chúa có cặp mắt sáng là người có lựa chọn đúng. Nếu chọn sai là mắt có vấn đề, nhìn không thấy mà chọn lựa bóng tối sẽ đi trong bóng tối. Đã lựa chọn nền tảng sai thì cả cuộc đời chìm trong bóng tối.

Xin cho con khôn ngoan, có đôi mắt sáng để biết chọn lựa, chấp nhận những đau khổ thiệt thòi ở đời này, đó chính là tích trữ kho tàng trên trời, để sau này được hưởng hạnh phúc đích thực trong Nhà Cha, nơi hạnh phúc vững bền mãi mãi.

 

Suy Niệm 3: Hai tư thế

Trong điện Vatican, có treo một bức họa nổi tiếng của Rafaelo mang tên là "trường phái Athène", mô tả dung mạo và sứ điệp của hai triết gia Hy Lạp là Aristote và Platon. Danh họa Rafaelo mô tả Aristote đứng vững trên mặt đất, một tay cầm cuốn sách luân lý, một tay chỉ xuống mặt đất; còn Platon thì được vẽ hai chân chỉ chạm nhẹ mặt đất, một tay cầm cuốn sách, một tay chỉ về trời cao. Trong hai tư thế khác nhau này, Rafaelo muốn nói lên khía cạnh nổi bật của thiên tài Hy Lạp, đồng thời là hai chiều kích căn bản của ơn gọi làm người, đó là chinh phục mặt đất, đồng thời vượt qua vật chất, vượt khỏi tầm mức những gì thấy được; vừa dấn thân trong lãnh vực trần thế, vừa biết hướng về trời cao và những giá trị đời đời.

Tin mừng mà Giáo Hội cho chúng ta lắng nghe hôm nay cũng mời gọi chúng ta đang sống trong ơn gọi trên trần gian, nhưng hãy biết hướng về trời cao, nơi tích chứa của cải đích thực. Tin Mừng nhắc đến hai tư tưởng: một mời gọi con người hướng về trời, một mời nói lên vai trò của mắt, không phải mắt thân xác, nhưng là mắt tinh thần, mắt đức tin hướng dẫn cuộc sống con người. Suy nghĩ kỹ, chúng ta có thể nhận ra được liên hệ giữa hai tư tưởng này. Sự tăm tối tinh thần là điều đáng sợ hơn cả, vì không nhận thấy đâu là điều phúc thật của con người. Do mù quáng tinh thần và chỉ nhận của cải, danh vọng, quyền bính là phúc thật, con người sẽ tìm cách có được những thứ ấy càng nhiều càng tốt. "Kho tàmg của con ở đâu, thì lòng con ở đó". Ðó là định luật tâm lý tự nhiên của con người. Nếu tôi chỉ nhìn thấy lý tưởng của mình trong việc thu tích của cải, danh vọng, quyền thế, thì làm sao tôi có thể hướng nhìn trời cao và số phận đời đời của con người.

Xin Chúa thanh tẩy và soi sáng con mắt tinh thần chúng ta, để chúng ta có thể nhận ra đâu là điều thiện hảo và qui hướng về đó mà tiến tới.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

 

Suy Niệm 4: Sống điều cốt lõi

“Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, nơi kẻ trộm khoét vách và lấy đi. Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, nơi trộm cắp không đào ngạch và lấy đi được.” (Mt. 6, 19-20)

Mới chịu tin có một nửa

Trong cuộc sống có nhiều chuyện làm ta phải vất vả và tiêu tốn, dầu biết rằng nó chẳng bao giờ đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho ta. Người ta gọi những cái đó là tiền bạc, tiện nghi, thú vui, địa vị, thăng thưởng… Những cái đó không có gì là xấu cả, nếu ta biết xử dụng tốt. Những thứ đó có thể mang lại cho ta ít nhiều hạnh phúc và tọai nguyện. Chẳng ai lại khinh miệt những thứ đó. Ta đâu phải là những thiên thần. Và những của cải trần gian có đó không phải để làm cho con người thoái hóa, nhưng là giúp thăng tiến.

Tuy nhiên nếu chỉ bám víu vào của cải và coi đó như tiền cọc cho ta tìm hớn hở và sống an bình thì lầm đường rồi. Người ta đã nói nhiều và nói đi nói lại điều này rồi. Chúng ta chịu tin đấy, nhưng chưa trọn vẹn, vì nếu không hẳn chúng ta sẽ chú tâm hơn nữa để tìm kiếm những thực tại khác, còn quý hơn cả những của cải trần gian, vì nó có thể làm cho ta thành những con người hạnh phúc.

Những của cải quý giá hơn

Những thực tại kia tiềm ẩn ngay trong nội tâm ta, chứ không ở bên ngoài.Những thực tại ấy không nằm trong diện sở hữu, nhưng là thực thể thuộc về hiện hữu của ta. Nếu muốn gọi tên những thực thể đó, người ta sẽ gọi là tinh thần phục vụ, là sự hiến thân quên mình. Người ta cũng gọi nó là tình nghĩa bạn bè, là bình an nội tâm, là sự sống thiêng liêng. Đó là những kho báu đích thực mà Phúc âm nói đến. Kho tàng đó ở trong nội tâm ta và người ta không thể dùng tiền bạc mà mua sắm được.

Cái làm cho đời sống ta có phẩm chất, không phải là những của cải quý giá mà ta có, nhưng là phẩm chất của tâm hồn và ý hướng của ta. Đó chính là khả năng ta có, khả năng dám sống mạo hiểm một cách cao đẹp với những người ta yêu thương, và mạo hiểm một cách đặc biệt với Thiên Chúa Đấng yêu thương ta. Tiếc rằng chúng ta lo lắng quá nhiều đến cái là hời hợt và thứ yếu, còn cái là cơ bản và cốt lõi trong đời, thì lại không để tâm cho đủ.

 

Suy Niệm 5: Điểm lợi thú của chúng ta ở đâu?

Con người tôn giáo xây dựng bản ngã mình theo điều họ ao ước, điều họ hướng đến, tìm kiếm, nói cách khác, kho tàng của họ. Không thể tích trữ cùng một lúc hai kho tàng, một ở dưới đất và một ở trên trời. Phải chọn lựa. Hôm nay Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng: Phúc Âm không thể trung lập. Phúc Âm đòi hỏi dấn thân. Phúc Âm đòi hỏi con người không được chia sẻ giữa hai kho tàng nhưng phải dấn thân theo đuổi một trong hai mà thôi. Môn đệ Đức Kitô từ chối dấn thân con người mình, đời sống mình vào những của cải chóng tàn của một thế giới đi vào hư vô. Trái lại hãy dấn thân vào cái hơn là bất diệt nữa. “Trời” ở đây không phải là một sự vật, nhưng là một Con người. Môn đệ Đức Kitô phải dấn thân cho Đức Kitô, phó thác cho Đức Kitô, sống vì Đức Kitô, làm những công việc của Đức Kitô. Điều họ tìm kiếm là xây dựng bản ngã, số phận, hạnh phúc mình trong Đức Kitô. Cần phải nhớ Đức Kitô đã hiến tất cả công việc và mạng sống cho anh chị em mình. Chính nhờ một đường lối như thế mà người Kitô hữu tích trữ kho tàng trên trời.

Cũng như việc quyến luyến với một kho tàng nào liên kết số phận vào đó, cũng thế con mắt điều khiển các thái độ của thân thể: Chúng ta đang đứng trước một kiểu nói đặc biệt của Kinh Thánh.

Thân thể là con người cụ thể. Mắt đóng vai trò lôi kéo tất cả con người vào sự sống hay sự chết. Mắt và con người góp phần tích cực trong việc lựa chọn chúng muốn. Nếu mắt rộng mở, nghĩa là khi hiểu biết rõ ràng, con người quyết định bằng một lựa chọn tốt, lúc bấy giờ toàn con người ở trong ánh sáng. Đức Kitô mời gọi chúng ta hãy “ngước mắt” nhìn về những gì tốt lành, chân thật, công minh, tươi đẹp, nhưng chớ “ngước mắt” trên những gì có thể lôi cuốn chúng ta vào bóng tối sự gian dối và sự dữ. Đâu là những chọn lựa của chúng ta về sách báo, phim ảnh, bạn bè…?

Mắt tôi, tức là sự chú ý của tôi, có được định hướng nhờ một sự lựa chọn tình bạn cao cả nhất, tình bạn với Đức Kitô không?

 

Suy Niệm 6: Hai cuộc sống

Sống trên đời ai cũng phải làm lụng vật vả để kiếm kế sinh nhai. Đây là quy luật sinh tồn tất yếu của con người trong đời sống.

Tuy nhiên, hôm nay, Đức Giêsu cho các môn đệ thấy con người chúng ta có hai cuộc sống. Một là cuộc sống thể xác; hai là cuộc sống thần linh. Cuộc sống thể xác luôn gắn liền với quy luật: sinh, lão, bệnh, tử. Vì thế, cuộc sống này có giới hạn nhất định của nó. Tuy nhiên, trong niềm tin, con người còn có cuộc sống vĩnh cửu, nơi cuộc sống này, không có sinh, cũng chẳng có diệt, tức là cuộc sống thần linh.

Tuy nhiên, để có cuộc sống hạnh phúc trong cuộc sống thần linh thì lại phải kết tố từ chính cuộc sống trần gian này. Thế nên, những gì diễn ra trong cuộc sống vật chất thì đều có ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực trong cuộc sống mai hậu.

Lời Chúa hôm nay cho thấy, Đức Giêsu đã khuyên các môn đệ hãy lo tích trữ những của cải trên trời, nơi đó mối mọt không tài nào đục khoét được cũng như không ai lấy mất đi. Gia tài đó được tích trữ qua hành động yêu thương, sự sẻ chia bác ái vô vị lợi.

Cùng một sứ điệp, Đức Giêsu cũng mời gọi mỗi chúng ta hãy hướng về quê trời như là mục đích tối hậu của mình. Muốn được như thế, ngay giây phút này, chúng ta hãy tích trữ những việc lành phúc đức với lòng mến ngang qua những nghĩa cử bác ái, liên đới, cảm thông và yêu thương anh chị em đồng loại. Đây chính là kho tàng không thể mối mọt nào đục khoét được.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con trong khi lo tìm kiếm của cải vật chất phần xác, thì cũng biết tìm kiếm của cái trên trời. Xin cho chúng con làm mọi việc vì lòng mến Chúa và yêu người chân thành, để những việc ấy thật sự có giá trị cứu chuộc linh hồn chúng con. Amen.

Ngọc Biển SSP

 

Suy Niệm 7: Tích trữ kho tàng trên trời

(Lm Giuse Đinh Lập Liễm)     

1. Tiền bạc, danh lợi, chức quyền... tất cả chỉ là tạm thời. Cuộc sống ở trần gian không có gì vững bền: vui qua, sầu tới; hợp rồi tan, biến chuyển rồi lại biến chuyển. Nếu khôn ngoan, hãy tích trữ cho mình kho báu vĩnh cửu bằng tình yêu chân thành, sẵn sàng chia sẻ cho anh em những gì có thể. Đây là kho tàng không những bền lâu mà còn bảo đảm cho chúng ta cuộc sống vĩnh viễn trên trời.

2. Lời Chúa hôm nay cho thấy, Chúa Giêsu đã khuyên các môn đệ hãy lo tích trữ những của cải trên trời, nơi đó mối mọt không tài nào đục khoét được cũng như không ai lấy mất đi. Gia tài đó được tích trữ qua hành động yêu thương, sự chia sẻ bác ái vô vị lợi. Cùng một sứ điệp, Chúa Giêsu cũng mời gọi mỗi người chúng ta hãy hướng về Quê trời như là mục đích tối hậu của mình. Muốn được như thế, ngay giây phút này, chúng ta hãy tích trữ những việc lành phúc đức với lòng mến ngang qua những cử chỉ bác ái, liên đới, cảm thông và yêu thương anh chị em đồng loại. Đây chính là kho tàng không thể mối mọt nào đục khoét được.

3. Cả Tây phương lẫn Đông phương có chung một quan niệm: “bao tử đi trước, đầu óc theo sau” hoặc “Có thực mới vực được đạo”. Bởi thế “tích cốc phòng cơ” – để dành của cải khi thiếu hụt – vẫn được xem là thái độ khôn ngoan. Sự thiếu hụt không những làm cho con người bị khổ cực... bị xem thường, mà đôi khi còn dẫn con người vào đường tội lỗi.

Chúa Giêsu không kết án thái độ cất dành của cải, nhưng chỉ lưu ý con người biết đâu là của cải đích thực, đâu là kho lẫm thật để con người ký gửi của cải: “Các ngươi chớ tích trữ cho mình kho tàng dưới đất, nơi mối mọt nhấm nát được, nơi trộm cắp đào khoét mất được. Nhưng hãy tích trữ cho mình kho tàng trên trời, nơi mối mọt không nhấm nát, nơi trộm cắp không đào khoét phòng mất được” (Mỗi ngày một tin vui).

4. Chính vì thế mà Chúa Giêsu mời gọi chúng ta cần đầu tư vào một kho tàng mang tính vĩnh viễn  hơn là những thứ vật chất mau qua. Đó là kho tàng trên trời, nơi không thể bị mối mọt hay sẻ trộm chiếm đoạt. Kho tàng trên  trời không phải là những gì chúng ta tích trữ cho riêng mình, nhưng là những gì chúng ta biết trao ban cho Chúa và tha nhân. Những gì chúng ta mua sắm sẽ để lại cho người khác, và những gì chúng ta cho đi sẽ theo chúng ta đến trước tòa phán xét để biện hộ cho chúng ta. Kho tàng trên trời là các việc lành chúng ta làm khi còn ở trần gian, như săn sóc người nghèo, an ủi người đau khổ, cho kẻ đói ăn...

5. “Đèn của thân thể là con mắt”. Mắt còn tượng trưng cho con người. Con mắt sáng, tượng trưng cho lương tâm lành mạnh. Người có con mắt lương tâm sáng là người hào hiệp, và kẻ có con mắt lương tâm tối tức là kẻ sống hẹp hòi. Ai có lương tâm lành mạnh thì cuộc sống người đó sáng ngời. Ngược lại ai mà có lương tâm hắc ám thì cả cuộc sống đời người đó tối đen, lương tâm lệch lạc sẽ làm cho con người lạc lối và thu mình lại chỉ còn biết có mình.

6. Chúa Giêsu còn nhắc nhở ta rằng nếu lòng chúng ta hướng về kho tàng trên trời, thì đôi mắt ta sẽ rạng sáng; trái lại, nếu lòng chúng ta quá chú tâm đến kho tàng dưới đất, đôi mắt ta sẽ ra tối tăm, mù quáng. Kho tàng trên trời trước hết là Thánh Danh Chúa, Nước Trời, là những giá trị Chân, Thiện, Mỹ. Kho tàng ấy còn là những ưu tư, quan tâm hướng về các việc lành phúc đức, những thiện ích cho tha nhân và bản thân. Kho tàng dưới đất là những tham lam, thèm muốn, chiếm đoạt, hưởng thụ bằng mọi giá, làm giầu bằng mọi cách. Nếu lòng ta hướng về loại kho tàng này, toàn bộ hướng đi cuộc đời sẽ rơi vào tăm tối lầm lạc. “Kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó”  là bằng chứng xác thực nói lên ý hướng sống, quyết định thành bại của ta ngay từ khởi đầu. Ánh sáng của ta được tỏa chiếu qua lòng tin  vào các giá trị siêu nhiên qua phương thế dấn thân vì mục đích cao cả của Nước Thiên Chúa (5 phút Lời Chúa).

7. Truyện: Món quà Giáng sinh.

Đức cha Bossuet cho làm một hang đá trong nhà nguyện của tu viện. Chiều hôm Noel, ngài trả lương cho các người thợ. Rồi ngài nói với họ:

- Chờ một tí, tôi sẽ cho các anh quà “Giáng sinh”.

Nói xong, ngài mở khăn trải bàn. Người ta thấy trên bàn, nằm kề nhau, 4 đồng tiền vàng và 4 cuốn sách “Hạnh các thánh”. Đức cha Bossuet nói với các người thợ là họ có thể chọn, hoặc một đồng tiền, hoặc một cuốn sách. Ba người đã chọn 3 đồng tiền vàng, còn người thứ tư tuyên bố:

- Ở nhà, mẹ già của tôi cũng rất cần tiền, nhưng bà cũng thích những cuốn sách tốt. Tôi lấy cuốn “Hạnh các thánh”.

Tuy nhiên, khi ông này vừa mở cuốn sách ấy ra thì ông tìm thấy 6 đồng tiền vàng dán sát bìa cuốn sách. Hãy tưởng tượng niềm vui của ông và nỗi hối tiếc ân hận của ba người kia như thế nào. Ông này đã không hối hận về sự lựa chọn của mình.

Vâng! Chỉ có những con mắt thật sáng mới nhìn thấy những giá trị thực sự cần thiết mình phải theo đuổi ở đời này.

 

Suy Niệm 8: Kho tàng ở đâu, lòng trí ở đó

(TGM Giuse Nguyễn Năng)

Sứ điệp: Mục đích đời người là trở về với Thiên Chúa, Đấng sáng tạo nên con người. Ai không ái mộ những sự trên trời, người đó sống dang dở đời mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, trong Giáo Hội đã có bao kinh nghiệm của các thánh nhân dạy con rằng: chỉ có Chúa mới là cùng đích đời con. Thánh Âu-tinh sau 33 năm lặn lội với đời đã đạt được nhiều thành công ở đời, cuối cùng ngài đã nói: “Lòng tôi còn khắc khoải mãi cho tới khi được nghỉ yên trong Chúa”.

Chính bản thân con cũng đã hơn một lần cảm nghiệm rằng: dù có thành đạt trong công việc làm ăn mà không giữ trọn vẹn luật công bằng thì lòng con vẫn bất an; dù bề ngoài có hả hê khi thắng thế đối phương, thì lương tâm con vẫn bị cắn rứt nếu con không sống trọn đạo bác ái với nhau…

Lạy Chúa, Chúa dạy con tìm kiếm kho tàng trên trời. Chính Chúa đã in trong lòng con khát vọng về Chúa. Lòng con chỉ được bình an khi sống trên đời mà tâm trí biết ái mộ những sự trên trời. Đời này chỉ là phương tiện, đời sau mới là cứu cánh. Trần gian là đường đi, và quê trời mới là đích đến, nơi đó có Chúa là Cha đang đón đợi con. Xin Chúa thêm ơn để con đừng mải mê đi tìm kho tàng dưới đất mà quên hướng về Chúa.

Xin dạy con chăm chỉ làm việc và đừng để công việc cản lối con về với Chúa. Xin cho con khi vui hưởng những thiện hảo trên đời, con đừng quên Chúa. Và khi con vui, con cũng vui sao để Chúa cùng vui được với con, để niềm vui được nối dài tới vĩnh cửu. Amen.

Ghi nhớ: “Kho tàng con ở đâu, thì lòng con cũng ở đó”.

 

Suy Niệm 9: Tích trữ kho tàng trên trời

(Lm. Carôlô Hồ Bạc Xái)

Phân tích

Hai cụm từ quan trọng trong đoạn Tin Mừng này là “Kho Tàng” và “Con mắt.”

1. Kho tàng tượng trưng cho những giá trị mình coi trọng. Chúa dạy đừng tích trữ kho tàng dưới đất chứa những của cải vật chất và nó không bền: han sét, mối mọt, trộm cắp. Nhưng hãy tích trữ kho tàng trên trời: những việc lành vì rất bền vững an toàn không bao giờ hư mất.

2. Con mắt sáng, tượng trưng cho lương tâm lành mạnh. Ai có lương tâm lành mạnh thì toàn thể cuộc sống người đó sáng ngời. Ngược lại ai mà lương tâm hắc ám thì cả cuộc sống đời người đó tối đen.

Suy gẫm

1. Nếu kho tàng tượng trưng cho những thứ mà người ta coi trọng, thì hiện nay kho tàng của tôi là gì?

Chúa nói tất cả mọi kho tàng dưới đất đều không an toàn. Tôi nghĩ xem kho tàng của tôi có thực sự an toàn không?

2. ”Kho tàng của con ở đâu thì lòng con ở đó”: một trắc nghiệm nữa để giúp tôi biết kho tàng của tôi ở đâu, đó là nhớ xem những khi cầu nguyện lo ra, những khi vừa bừng mắt thức dậy, và những lúc ngồi suy nghĩ vẩn vơ, tôi hay thường nghĩ tới gì? nhớ tới ai?

3. ”Con mắt là đèn soi.” Câu này cũng khuyến cáo tôi hãy cẩn thận về những điều tôi nhìn xem và những cách tôi nhìn xem.

Những điều tôi nhìn xem: Tốt hay xấu? Có lợi hay tai hại? Muốn biết hãy nhớ một số cảnh tượng mà tôi đã xem sau đó để lại trong lòng tôi những dư âm gì?

Những cách tôi nhìn xem: tôi nhìn người nghèo hèn thế nào? Tôi có thấy Chúa trong những thứ tôi nhìn không?

4. ”Đèn của thân thể là con mắt” (Mt 6, 22)

Em thì quờ quạng trước chiếc gậy trên tay, em thì bám vào vai bạn và hai tay lấn bước. Nơi lớp học, các em dùng bàn tay nhỏ bé của mình để đọc từng chữ.

Tôi chạnh lòng khi nhìn thấy cảnh tượng này ở một trường khiếm thị. Bất chợt ánh mắt tôi dừng lại ở một em đeo Thánh Giá trước ngực. Tiến lại gần, tôi làm quen với em và được biết trước khi vào trường này, mẹ em đã đưa cây Thánh Giá cho em và bảo: “ Đèn của thân thể con người là mắt, còn đây chính là đèn của tâm hồn con.”

Tôi hỏi em: “Em có vui không?” Thật hạnh phúc.” Em đáp: “Có chứ anh, em đã mất con mắt của thân thể, nhưng thật sự con mắt của tâm hồn em vẫn sáng.”

Nghe lời xác quyết ấy, tôi giật mình tự nghĩ: “Con mắt tâm hồn có bị tắt không nhỉ?”

Lạy Chúa, xin thắp sáng lên trong tâm hồn con ngọn lửa hồng tình yêu Chúa.

 

Suy Niệm 10: Kho tàng ở trên trời

(Lm Giuse Đinh Tất Quý)

1. Hai cụm từ quan trọng trong đoạn Tin Mừng hôm nay này là “Kho Tàng” và “Con mắt”.

Kho tàng tượng trưng cho những giá trị mình coi trọng. Chúa dạy đừng tích trữ kho tàng dưới đất nhưng hãy tích trữ kho tàng trên trời (tức là những việc lành) vì chúng rất bền vững an toàn không bao giờ hư mất.

Con mắt sáng, tượng trưng cho lương tâm lành mạnh. Ai có lương tâm lành mạnh thì toàn thể cuộc sống người đó sáng ngời. Ngược lại, ai mà lương tâm hắc ám thì cả cuộc sống đời người đó tối đen.

Vâng! Tất cả mọi kho tàng ở dưới đất đều không an toàn.

Công chúa Diana mang một chiếc nhẫn kim cương trị giá 205 ngàn Mỹ kim, tương đương với tiền Việt Nam là 3 tỷ 71 triệu đồng; và đám cưới của cô với hoàng tử Charles nước Anh tốn hết 3 triệu 500 ngàn Mỹ kim, tương đương với 52 tỷ 500 triệu đồng Việt Nam, với 2700 khách danh dự. Vậy mà tổ ấm đắt giá đó đã tan vỡ sau 15 năm tình lận đận. Bị tử nạn xe và được chôn cất, công chúa Diana không mang theo nhẫn kim cương cũng không mang được một Mỹ kim nào. Trong hòm cô hôm đó, chỉ có xâu chuỗi của mẹ Têrêsa thành Calcutta đã tặng cô mà thôi.

Khi chết, vua chúa hay anh ăn mày cũng đều như nhau cả. Nhà phú hộ trong Tin Mừng chỉ hưởng được mấy chục năm sung sướng, nhưng anh ăn mày Lazarô lại được sung sướng đời đời: không biết ai khôn hơn ai?

2. “Kho tàng của con ở đâu thì lòng con ở đó” (Mt 6,21).

Một trắc nghiệm giúp tôi biết kho tàng của tôi ở đâu, đó là nhớ xem những khi cầu nguyện lo ra, những khi vừa bừng mắt thức dậy và những lúc ngồi suy nghĩ vẩn vơ, tôi thường hay nghĩ tới gì? Nhớ tới ai?

Ngày kia, có một người gặp một vị tu hành đi qua làng, người này vội chạy theo và nài xin vị tu hành:

- Xin ngài cho tôi viên ngọc quí trong bị của ngài.

Vị tu hành ngạc nhiên hỏi lại:

- Sao lại hỏi xin tôi viên ngọc quí?

Người kia liền thưa:

- Tối hôm qua tôi nằm mơ thấy có một ông tiên bảo tôi là, sẽ có một vị tu hành, mang theo một viên ngọc quí đi ngang qua làng anh, nếu xin được viên ngọc quí ấy, thì anh sẽ là người sung sướng nhất trên đời này. Ngài là người tu hành, nên đâu có cần đến những thứ phàm tục này. Vậy xin ngài thương tôi và gia đình tôi, cho tôi viên ngọc quí của ngài để tôi nuôi sống vợ con tôi.

Vị tu hành đáp:

- Quả thực tôi không có viên ngọc nào cả.

Và để cho người kia tin, vị tu hành đưa bị của ông ra cho người kia xem. Mở bị ra, người kia sáng mắt lên rồi hô to:

- Đây thôi, viên ngọc quí khổng lồ như thế này mà ngài nói là không có.

Vị tu hành ngạc nhiên nói:

- Đó là cục đá mà ông nói là viên ngọc ư? Cục đá này tôi lượm được khi xuống suối uống nước. Nếu ông muốn thì tôi biếu ông.

Người kia sung sướng cầm viên ngọc trong tay, cám ơn vị tu hành rối rít, rồi chạy về nhà, trong lòng thầm nghĩ, thế là từ nay mình sẽ không còn vất vả cầy sâu cuốc bẫm nữa, mà nghiễm nhiên trở thành nhà phú hộ. Ý tưởng mình sẽ được giàu sang phú quí nhờ viên ngọc, đã khiến cho người kia không biết cất giữ viên ngọc ở đâu, vì để ở chỗ nào ông ta cũng sợ bị mất. Do đó, chỉ còn cách là giữ nó trong mình. Nhưng giữ nó trong mình thì chẳng còn làm được việc gì, kể cả việc ngủ nghỉ nữa, vì ngủ thì cũng sợ người khác lấy mất.

Sau nhiều ngày đêm lo lắng, thậm chí có đêm phải thức trắng để giữ viên ngọc, người kia cảm thấy có ngọc cũng chẳng sung sướng gì, nên ông cầm viên ngọc đi tìm vị tu hành để trả lại. Người này gặp vị tu hành đang nằm ngủ thật ngon lành dưới một gốc cây. Rón rén đến bên cạnh vị tu hành, người kia lên tiếng:

- Thưa ngài, tôi xin trả lại ngài viên ngọc mà ngài đã cho tôi mấy hôm trước, vì tôi thấy có nó, tôi cũng chẳng sung sướng gì, mà còn khổ nữa là khác nữa. Xin ngài cho tôi viên ngọc mà ngài đang dùng, viên ngọc đã làm cho ngài được thảnh thơi, ngủ rất ngon lành, dù chỉ là ở dưới một gốc cây, viên ngọc đã làm cho ngài được siêu thoát, sự siêu thoát đã khiến cho ngài sẵn sàng cho tôi viên ngọc quí kia, mà không một chút tiếc xót.

Mẩu chuyện trên đây giúp chúng ta hiểu phần nào lời căn dặn của Chúa Giêsu: “Các con đừng tích trữ cho mình kho tàng dưới đất....nhưng các con hãy tích trữ cho mình một kho tàng ở trên trời” (Mt 6,19-20).

Lạy Chúa Giêsu,

giàu sang, danh vọng, khoái lạc

là những điều hấp dẫn chúng con.

Chúng trói buộc chúng con

và không cho chúng con tự do ngước lên cao

để sống cho những giá trị tốt đẹp hơn.

Xin giải phóng chúng con

khỏi sự mê hoặc của kho tàng dưới đất,

nhờ cảm nghiệm được phần nào

sự phong phú của kho tàng trên trời. Amen.​​​​​​​

Jehoiada made a covenant… – SN theo The WAU (17.6.2022)
Br. Phaolô Vũ Đức Thành, SDD chuyển ngữ

Nguồn: The Word Among Us – May 2022

Friday June 17th 2022
Meditation: 2Kings 11: 1-4. 9-18. 20

 

Jehoiada made a covenant between the Lord as one party and the king and the people as the other. (2 Kings 11:17)

All week long, the first readings at Mass have told the story of the prophet Elijah and his clashes with the leaders of Israel. They have shown us Elijah fulfilling his mission to call Israel back to God. Many times along the way, Elijah experienced dejection, but each time he learned something new about the Lord: who he is, what place his people have in the world, and what his plan of salvation looks like.

In fact, Elijah’s biography reads almost like a pattern of obstacle and revelation. A widow who shelters him loses her son to a serious illness. Elijah cries out and discovers that God answers prayers and raises the dead. The wicked queen Jezebel pursues Elijah ruthlessly. He slumps dejectedly under a tree and discovers firsthand God’s provision and protection.

After Elijah was taken up to heaven, a righteous king reclaimed the throne and got rid of idolatry. Great news? Well, not really. Before long, Israel and their leaders went back to their sinful ways.

Does this mean that Elijah failed? Not at all! Everything he had learned about God taught him to trust in God’s plan, even if that meant that this plan would unfold well beyond his own lifetime. He learned that God would continue to build his kingdom, no matter what kingdom earthly rulers try to build. He learned the difference between earthly treasures and heavenly treasures. And though he fought for the conversion of Israel his whole life, we can see that Elijah himself experienced an ever-deepening relationship with God: he learned to listen to God more deeply and to follow his word more faithfully.

Do you worry that you will fail in what God is calling you to do or maybe that you already have failed? Remember, God is more interested in faithfulness than success. By staying close to him, even in the face of discouragement, you will come to know him more. And with that deepening relationship will come the hope, joy, and peace that Elijah experienced.

“Lord, give me confident hope in your plans for this world.”

Thứ Sáu tuần XI Thường Niên
ngày 17.6.2022

Suy niệm: 2V 11, 1-4. 9-18. 20

 

Ông Giơhôgiađa lập giao ước giữa Đức Chúa, vua và dân, nhờ đó dân trở thành dân của Đức Chúa (2V 11,17)

Suốt cả tuần, các bài đọc một trong Thánh lễ kể câu chuyện của tiên tri Êlia và những cuộc đụng độ của ông với các nhà lãnh đạo của Israel. Họ đã cho chúng ta thấy rằng Êlia đã hoàn thành sứ mệnh của mình là kêu gọi dân Israel trở lại với Thiên Chúa. Nhiều lần trên đường đi, Êlia trải qua sự chối bỏ, nhưng mỗi lần ông biết được một điều mới mẻ về Chúa: Ngài là ai, dân của Ngài có vị trí nào trên thế giới và kế hoạch cứu rỗi của Ngài sẽ như thế nào.

Trên thực tế, tiểu sử của Êlia gần giống như một mô hình về trở ngại và mặc khải. Một góa phụ đã che chở ông mất đi đứa con trai của mình vì một căn bệnh hiểm nghèo. Êlia kêu lên và khám phá ra rằng Thiên Chúa đáp lời cầu nguyện và làm cho kẻ chết sống lại. Nữ hoàng độc ác Idaven truy đuổi Êlia một cách tàn nhẫn. Ông chán nản ngồi xuống dưới gốc cây và tận mắt khám phá ra sự quan phòng và bảo vệ của Thiên Chúa.

Sau khi Êlia được đưa lên trời, một vị vua công chính đã dành lại ngai vàng và loại bỏ việc thờ hình tượng. Tin tốt lành chăng? Chà, không hẳn vậy. Chẳng bao lâu sau, Israel và các nhà lãnh đạo của họ quay trở lại con đường tội lỗi của họ.

Điều này có nghĩa là Êlia đã thất bại chăng? Không tí nào! Tất cả những gì ông đã học về Thiên Chúa đều dạy ông tin tưởng vào kế hoạch của Thiên Chúa, ngay cả khi điều đó có nghĩa là kế hoạch này sẽ diễn ra tốt đẹp ngoài cuộc đời của ông. Ông biết rằng Thiên Chúa sẽ tiếp tục xây dựng vương quốc của mình, bất kể những người cai trị trên trái đất cố gắng xây dựng vương quốc nào đi nữa. Ông đã học được sự khác biệt giữa kho báu trên trần gian và kho báu trên trời. Và dù ông đã chiến đấu vì sự cải đạo của Israel cả đời, nhưng chúng ta có thể thấy rằng chính Êlia đã trải qua một mối tương quan ngày càng sâu sắc với Thiên Chúa: ông học cách lắng nghe Thiên Chúa sâu sắc hơn và trung thành làm theo lời Ngài hơn.

Bạn có lo lắng rằng bạn sẽ thất bại trong những gì Thiên Chúa kêu gọi bạn làm hoặc có thể rằng bạn đã thất bại? Hãy nhớ rằng, Thiên Chúa quan tâm đến sự trung thành hơn là thành công. Bằng cách ở gần Ngài, ngay cả khi đối mặt với sự chán nản, bạn sẽ hiểu Ngài nhiều hơn. Và cùng với mối tương quan ngày càng sâu sắc đó, niềm hy vọng, niềm vui và sự bình an mà Êlia đã trải qua sẽ mang đến.

Lạy Chúa, xin ban cho con niềm hy vọng vững chắc vào kế hoạch của Chúa cho thế giới này.


* * * 

Mt 6, 19-23
Con mắt là ngọn đèn của thân xác (Mt 6,22)
 

Bạn đã bao giờ xem một quảng cáo về kem và tự nói với chính mình, “Tôi muốn ăn nó ngay bây giờ!” Có thể bạn có nhiều khả năng tự chủ và bạn nghĩ, “Chà, đó thực sự không phải là một ý kiến ​​hay”. Nhưng bạn cũng có thể thấy mình bị lạc vào khu đông lạnh của cửa hàng trong lần mua sắm tiếp theo. Nguồn cảm hứng nhỏ nhoi đó đến trong tâm trí bạn, trở thành một phần trong suy nghĩ của bạn, phát triển thành một loại khao khát, và sau đó ảnh hưởng đến hành động của bạn.

Đây là điều mà Chúa Giêsu đang nói đến trong bài đọc Tin mừng hôm nay. Những gì chúng ta tiếp nhận qua đôi mắt định hình trọng tâm của tâm trí và hành động của chúng ta.

Hãy suy nghĩ trong một phút xem bạn hấp thụ bao nhiêu hình ảnh trong ngày: tivi, tạp chí, bảng quảng cáo, Internet và mạng xã hội. Trong đó có nhiều thứ thú vị hoặc vô hại, một số lại hoàn toàn gây khó chịu. Nếu một đoạn phim quảng cáo dài mười lăm giây có thể khiến bạn muốn ăn kem, thì một bộ phim dài hơn mô tả cảnh bạo lực hoặc những tình huống không trong sáng có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của chúng ta đến mức nào?

Những hình ảnh này không cần phải chi phối tâm trí của chúng ta. Chúng ta có thể học cách bảo vệ đôi mắt của mình bằng cách quyết định những gì chúng ta sẽ xem và những gì chúng ta sẽ tránh. Trong những trường hợp không thể tránh khỏi, chúng ta có thể học cách nắm bắt những hình ảnh trước khi chúng trở thành một phần trong quá trình suy nghĩ của chúng ta. Chặn những hình ảnh không lành mạnh và tập trung vào những hình ảnh lành mạnh và nâng cao tinh thần có thể giúp chúng ta giữ cho suy nghĩ của mình trong sáng và tràn đầy ánh sáng.

Bạn có thể ngạc nhiên về cách nhận thức đơn giản về những hình ảnh bạn cho phép hoặc không cho phép sẽ mang lại cho bạn sự bình an và cảm giác vững vàng hơn trong lòng.

Hôm nay, hãy nghĩ về nhiều hình ảnh mà bạn nhìn thấy trong một ngày nhất định. Sau đó, chỉ để giải trí, hãy lấy một mảnh giấy và một cây bút màu đỏ và một cây bút màu xanh. Cả buổi sáng, hãy chú ý đến những gì bạn đang thấy. Nếu đó là hình ảnh bạn nên lọc ra, hãy đánh dấu màu đỏ. Nếu đó là một hình ảnh tốt, hãy đánh dấu màu xanh. Sau đó, trong bữa trưa, hãy kiểm tra. Có quá nhiều vết đỏ không? Bạn có thể làm gì về nó? Làm thế nào bạn có thể làm cho đôi mắt của bạn rõ ràng nhất có thể? Bằng cách năng nhớ tới Chúa Giêsu để thay đổi chúng.

Lạy Chúa, xin giúp con bảo vệ đôi mắt và hướng lòng con về phía Chúa. 
 

Lay up treasure in heaven – SN song ngữ (17.6.2022)
Tác giả: Don Schwager

(http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/)
Bro. Paul Thanh Vu, SDD – chuyển ngữ

Friday (June 17)

“Lay up treasure in heaven”

Scripture: Matthew 6:19-23  

19 “Do not lay up for yourselves treasures on earth, where moth and rust consume and where thieves break in and steal, 20 but lay up for yourselves treasures in heaven, where neither moth nor rust consumes and where thieves do not break in and steal. 21 For where your treasure is, there will your heart be also. 22 “The eye is the lamp of the body. So, if your eye is sound, your whole body will be full of light; 23 but if your eye is not sound, your whole body will be full of darkness. If then the light in you is darkness, how great is the darkness!

Thứ Sáu ngày 17.6.2022

 

Hãy tích trữ kho tàng ở trên trời

Mt 6,19-23

19 “Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi.20 Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi.21 Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó.22 “Đèn của thân thể là con mắt. Vậy nếu mắt anh sáng, thì toàn thân anh sẽ sáng.23 Còn nếu mắt anh xấu, thì toàn thân anh sẽ tối. Vậy nếu ánh sáng nơi anh lại thành bóng tối, thì tối biết chừng nào!

Meditation: What do you treasure and seek after the most? What do you value above all else? Jesus offers a treasure of incomparable value and worth, but we need healthy eyes – good spiritual vision – to recognize what is the greatest treasure we can possess. What Jesus said about seeking treasure made perfect sense to his audience: keep what lasts! Aren’t we all trying to find something we treasure in this life in the hope that it will bring us happiness, peace, and security?

 

God offers us the best treasure possible

Jesus contrasts two very different kinds of wealth – material wealth and spiritual wealth. Jesus urges his disciples to get rich by investing in wealth and treasure which truly lasts – not just for a life-time – but for all eternity as well. Jesus offers heavenly treasures which cannot lose their value by changing circumstances, such as diminishing currency, damage or destruction, loss or theft. The treasure which Jesus offers is kept safe and free from corruption by God himself.

What is this treasure which Jesus offers so freely and graciously? It is the treasure of God himself – the source and giver of every good gift and blessing in this life – and a kingdom that will endure forever. The treasure of God’s kingdom produces unspeakable joy because it unites us with the source of all joy and blessings which is God himself. God offers us the treasure of unending joy and friendship with himself and with all who are united with him in his heavenly kingdom. 

A life-time investment that constantly grows and lasts forever

In Jesus Christ we receive an inheritance which the Apostle Peter describes as imperishable, undefiled, and unfading, kept in heaven for us  (1 Peter 1:4). Paul the Apostle describes it as a kingdom of everlasting peace, joy, and righteousness in the Holy Spirit (Romans 14:17).

How realistic and attainable is this heavenly treasure? Can we enjoy it now, or must we wait for it in the after-life? The treasure of God’s kingdom is both a present and a future reality – like an investment which grows and matures, ever increasing and multiplying in value, and producing an endless supply of rich rewards and benefits.

Seekers of great treasure will go to any length to receive their reward. They direct all their energies and resources to obtain the treasure. We instinctively direct our energies and resources – an even our whole lives – towards that which we most value. To set one’s heart on heavenly treasure is to enter into a deeper and richer life with God himself. It is only by letting go of false treasure that one can enter into the joy of a heavenly treasure that is immeasurable and worth more than we can give in exchange. Do you seek the treasure which lasts for eternity?

Sin and deception blind the heart and mind to what is good, true, and of lasting value and worth

Jesus used the image of human vision – the ability to see clearly and accurately with the human eye – to convey a deeper truth and reality of spiritual and moral vision that can distinguish between what is true or false, good or bad, wise or foolish, helpful or hurtful to body, mind, and soul. Bad eyesight serve as a metaphor for moral stupidity and spiritual blindness (for examples, see Matthew 15:14, 23:16 ff.; John 9:39-41; Romans 2 2:19; 2 Peter 1:9; and Revelations 3:17.) The eye is the window of the heart, mind, and “inner being” of a person. How one views their life and reality reflects not only their personal vision – how they see themselves and the world around them, it also reflects their inner being and soul – the kind of moral person and character they choose for themselves. If the window through which we view life, truth, and reality is clouded, soiled, or marred in any way, then the light of God’s truth will be deflected, diminished, and distorted.

Only Jesus Christ can free us from the spiritual darkness of sin, unbelief, and ignorance. That is why Jesus called himself the light of the world – the one true source of light that can overcome the darkness of sin and the lies and deception of Satan.

Pride prejudice, and sin blind us to the way of truth, goodness, and love

What can blind or distort our “vision” of what is true, good, lovely, pure, and eternal (Philippians 4:8)? Certainly prejudice, jealousy, and self-conceit can distort true and clear judgment of ourselves and others and lead to moral blindness. Prejudice and self-conceit also destroys good judgment and blinds us to the facts and to their significance for us. Jealousy and envy make us despise others and mistrust them as enemies rather than friends. We need to fearlessly examine ourselves to see if we are living according to right judgment and sound principles or if we might be misguided by blind prejudice or some other conceit. Love is not jealous …but rejoices with the truth (1 Corinthians 13:4-6). Do you live your life in the light of God’s truth?

“Lord Jesus, you have the words of everlasting life. May the light of your truth free me from the error of sin and deception. Take my heart and fill it with your love that I may desire you alone as my Treasure and my All.”

Suy niệm: Bạn tích lũy và tìm kiếm loại kho báu nào nhất? Điều gì bạn coi là giá trị hơn cả? Ðức Giêsu ban cho một kho báu có giá trị không thể so sánh nhưng chúng ta cần có cặp mắt tốt – nhãn quan thiêng liêng – để nhận ra nó. Những gì Ðức Giêsu nói về việc tìm kiếm kho báu hoàn toàn hợp lý đối với thính giả của Người: hãy giữ những gì tồn tại! Chẳng phải tất cả chúng ta đều cố gắng tìm kiếm những gì chúng ta coi là kho báu trong cuộc đời này với hy vọng rằng nó sẽ đem lại cho chúng ta hạnh phúc, bình an, và an toàn đó sao?

TC ban cho chúng ta kho báu tốt nhất có thể

Ðức Giêsu đối chiếu hai loại tài sản – tài sản vật chất và tài sản thiêng liêng. Ðức Giêsu thúc giục các môn đệ hãy làm giàu bằng việc đầu tư vào tài sản và kho báu thật sự tồn tại, không chỉ cho đời này mà còn cho đời sau nữa. Ðức Giêsu ban phát những kho báu trên trời, kho báu không thể mất đi giá trị của nó qua việc thay đổi những biến cố, như giảm bớt tiền bạc, sự giảm sút về vật chất, sự mất mát, hay sự huỷ hoại về thể lý. Kho báu Ðức Giêsu ban cho được chính Thiên Chúa cất giữ cách an toàn và không hư nát.

Kho báu này là gì mà Ðức Giêsu ban cho quá thoải mái và quảng đại? Ðó chính là kho báu chính Thiên Chúa – nguồn mạch và Ðấng ban phát mọi ân huệ và phúc lành trong cuộc đời này – và một vương quốc sẽ tồn tại mãi mãi. Kho báu vương quốc Thiên Chúa phát sinh niềm vui và những phúc lành khôn tả là chính Thiên Chúa. Thiên Chúa ban cho chúng ta kho báu của niềm vui bất tận và tình bằng hữu với Người và với tất cả những ai kết hiệp với Người trong vương quốc thần linh của Người.

Sự đầu tư cả đời mà vẫn luôn tăng trưởng và tồn tại mãi mãi

Trong Ðức Giêsu Kitô, chúng ta nhận lãnh quyền thừa hưởng mà thánh Phêrô tông đồ mô tả là không thể hư hoại, không thể vẩn đục và tàn phai, được giữ trong Thiên đàng cho chúng ta (1Pr 1,4). Thánh Phaolô tông đồ mô tả nó là một vương quốc bình an, vui vẻ, và công chính mãi mãi trong Chúa Thánh Thần (Rm 14,17).

Kho báu Thiên đàng này có hiện thực và có thể đạt được không? Chúng ta có thể tận hưởng nó bây giờ hay chúng ta phải chờ đợi cho tới đời sau? Kho báu vương quốc của Thiên Chúa vừa ở hiện tại vừa ở tương lai – giống như sự đầu tư tăng trưởng và mãn kỳ, luôn gia tăng và nhân lên về giá trị.

Những người tìm kiếm kho báu lớn lao sẽ bất chấp đường dài để lãnh nhận phần thưởng của mình. Họ điều khiển tất cả năng lực và tài nguyên của mình để đạt được kho báu. Theo bản năng, chúng ta điều khiển các năng lực và tài nguyên của mình – thậm chí cả cuộc đời của mình – hướng tới điều mà chúng ta coi là giá trị nhất. Hướng tâm hồn về kho báu trên trời là đi vào cuộc sống sâu thẳm và phong phú hơn với chính Thiên Chúa. Chỉ khi nào rời bỏ kho báu giả dối thì người ta mới có thể bước vào niềm vui của kho báu trên trời, kho báu không thể đo lường và hơn cả những gì chúng ta có thể đánh đổi. Bạn có tìm kiếm kho báu tồn tại mãi mãi không?

Tội lỗi và lừa dối làm mù quáng lòng trí trước những gì là tốt, là thật, và giá trị và đáng giá mãi mãi

Ðức Giêsu cũng dùng hình ảnh về sự nhìn – khả năng để nhìn rõ ràng và chính xác với cặp mắt phàm trần – để truyền đạt một nguyên tắc thiêng liêng quan trọng về vương quốc Thiên Chúa. Cái nhìn mờ ảo và xấu xa thường được dùng như một phép ẩn dụ cho sự ngu dốt và mù quáng thiêng liêng. (xem Mt 15,14; 23,16; Ga 9,39-41; Rm 2,19; 2Pr 1,9; Kh 3,17). Ðức Giêsu mô tả con mắt người ta giống như cửa sổ của “nội tâm” – lòng, trí, và linh hồn của một người. Cách thức người ta nhìn cuộc đời và thực tại của mình sẽ ảnh hưởng không chỉ tới cái nhìn của riêng họ – cách thức họ nhìn chính mình và thế giới xung quanh họ, nó cũng tác động tới nội tâm và linh hồn của họ – chính là mẫu người đạo đức và cá tính mà họ chọn cho chính mình. Nếu cửa sổ qua đó chúng ta nhìn cuộc đời, sự thật, và thực tại bị che phủ, bị dơ bẩn, hay bị hư hỏng cách nào đó, thì ánh sáng sự thật của Thiên Chúa sẽ bị lệch hướng, giảm đi, và méo mó.

Chỉ có Ðức Giêsu Kitô mới có thể giải thoát chúng ta khỏi bóng tối thiêng liêng của tội lỗi, sự vô tín, và sự thiếu hiểu biết. Ðó là lý do tại sao Ðức Giêsu gọi mình là ánh sáng của thế gian – nguồn mạch ánh sáng đích thật và duy nhất có thể chiến thắng bóng tối của tội lỗi và những giả dối, và sự lừa dối của Satan.

Thành kiến và tội lỗi kiêu căng làm chúng ta mù quáng trước con đường sự thật, tốt lành, và yêu thương

Điều gì có thể làm mù quáng hay bóp méo “cái nhìn” của chúng ta về những gì là sự thật, tốt lành, đáng yêu, tinh tuyền, và vĩnh cửu (Pl 4,8)? Chắc hẳn thành kiến, ghen tị, và tự phụ gây ra sự méo mó và mù quáng. Thành kiến hủy hoại sự phán đoán tốt và làm cho chúng ta bị mù quáng trước những sự kiện và ý nghĩa của chúng đối với chúng ta. Ghen tị làm cho chúng ta không tin tưởng và nghi ngờ người khác và bóp méo khả năng phân định chính xác các sự kiện của chúng ta. Chúng ta cần can đảm xét mình để thấy mình có sống theo những nguyên tắc đúng đắn, hay là chúng ta có thể bị lầm lạc bởi thành kiến hay một vài điều tự kiêu khác. Tình yêu không ghen tị… nhưng vui mừng với sự thật (1Cor 13,4-6). Bạn có sống cuộc sống đời mình trong ánh sáng chân lý của Chúa không?

Lạy Chúa Giêsu, Chúa có những lời ban sự sống đời đời. Xin cho ánh sáng chân lý của Chúa giải thoát con khỏi sự sai lầm của tội lỗi và lừa dối. Xin đón nhận tâm hồn con và lấp đầy nó với tình yêu của Chúa, để con có thể ao ước chỉ mình Chúa là Kho báu và là Tất cả của con.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây