Thứ Sáu Tuần 2 Mùa Vọng

Thứ năm - 08/12/2022 21:21
THỨ SÁU TUẦN 2 MÙA VỌNG
"Họ không nghe lời Gioan và lời Con Người".

 
thu 6 tuan ii mv

 
Tin Mừng: Mt 11, 16-19
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Ta sẽ so sánh thế hệ này với ai? Họ giống như bọn trẻ ngồi nơi phố chợ, gọi lũ trẻ khác mà rằng: "Chúng tôi thổi sáo, sao các bạn không múa nhảy; chúng tôi than vãn, sao các bạn không khóc lên!"
"Vì Gioan đến, không ăn không uống, thì họ nói: "Ông ta phải quỷ ám!" Con Người đến, ăn uống giống như thường, thì họ nói: "Ðó là người mê ăn mê uống, là bạn của quân thu thuế và những kẻ tội lỗi". Nhưng sự khôn ngoan được biện minh bằng các công việc của mình".
 
MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM

Suy niệm 1: Sống theo Thần Khí - Lm. Giuse Hồ Sĩ Trực
Suy niệm 2: Lũ trẻ ngồi ngoài chợ  - Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.
Suy Niệm 3: Mùa Vọng: sống hài hòa - TGM Giuse Ngô Quang Kiệt


Suy niệm 1: Sống theo Thần Khí - Lm. Giuse Hồ Sĩ Trực

Chúa Giêsu đã dùng 1 minh hoạ dễ thương gần gũi để nói về sự cứng cỏi, cố chấp của giới lãnh đạo Do Thái. Người lớn, người đầu bạc, người khôn ngoan, người có địa vị xã hội, nhưng Chúa lại đem họ so sánh với lũ trẻ con đang chơi trò chơi ngoài phố chợ. Xem ra sự so sánh này có phần xúc phạm đối với giới lãnh đạo. Nhưng đó lại là sự thật, sự thật đau lòng, mà Chúa muốn nói trong vai trò vừa là ngôn sứ, vừa là Đấng Khôn Ngoan của Thiên Chúa.
Đám trẻ chơi ở ngoài phố chợ, chúng vô tư vô lo, chúng bày ra trò chơi đám cưới, đám ma, với những cử điệu mà chúng thấy được trong đám đình của người lớn. Tuổi thơ nhiều người trong chúng ta đã gắn liền với những trò chơi thuộc dạng “mô phỏng” như thế, không thích ở trong nhà mình, mà lại đi ra ngoài vườn, tìm tàu lá chuối, nhánh cây làm nhà riêng cho mình, hai ba đứa chụm lại chơi trò gia đình, đứa làm bố, đứa làm mẹ, đứa nữa làm con, cũng bắt chước y như cách người lớn thường làm. Đó là tuổi thơ của chúng ta, với những trò chơi hồn nhiên, ngây thơ.
Trẻ con thì thích làm người lớn khi bắt chước người lớn, còn người lớn xem ra nhiều khi cũng có phần giống trẻ con khi chỉ biết xem xét đánh giá theo nhãn quan hạn hẹp của mình. Lối sống ngôn sứ theo trường phái khắc kỷ như Gioan và lối sống hoà đồng, gần gũi như Chúa Giêsu, cả 2 lối sống này đều không làm vừa lòng người Do Thái. Bởi vì 2 lối sống này khác với lối sống của họ, để được gọi là người chuẩn mực, đạo đức, chỉnh chu thì phải làm thế này, phải giữ điều kia, phải đi đứng nói năng theo lề thói đã được lên khuôn. Thế nên, sống như Gioan Tẩy Giả thì quá kham khổ, không hợp thời, lạc điệu giữa xã hội đương thời. Dẫu người ta có tìm đến với Gioan để xin chịu phép rửa, nhưng điều đó không có nghĩa là họ yêu thích phong cách của Gioan, muốn thực hành như Gioan. Còn sống như Chúa Giêsu thì hoà đồng quá đến độ hoà tan. Một Rabbi Do Thái thì phải biết giữ khoảng cách với những thứ ô uế, phải biết tôn trọng Lề Luật, chứ không thể nào giao du kết bạn ăn uống với mọi hạng người, chữa bệnh ngay trong ngày Sabát.
Thế nhưng, “đức Khôn Ngoan được minh chứng bằng hành động”. Không cần phải ai đánh giá như thế này thì đúng, như thế kia thì sai, Chúa là Ngôi Lời Thiên Chúa, Người có lựa chọn của riêng mình. Chúa hành động theo sự khôn ngoan của Thần Khí, trong sự liên kết mật thiết với Chúa Cha. Gioan đã đến và sống trọn vẹn vai trò ngôn sứ dọn đường, ông đón nhận cái chết trong ơn gọi của vị ngôn sứ. Cả hai lối sống này đều đẹp lòng Thiên Chúa, được Thần Khí Chúa chứng nhận.
Sống ơn gọi kitô hữu, nhiều khi chúng ta bị chỉ trích là quá khắc khe. Giáo Hội như bà mẹ già nua, chậm chạp, không bắt kịp xu hướng của thời đại, luôn luôn là người đến sau trong các phán quyết của mình, để rồi người chịu khổ là các kitô hữu, sống đạo thì phải giữ điều này, phải thực hành điều kia, không được ly dị, không được phá thai, không được kết hôn đồng tính, không được sử dụng các phương pháp ngừa thai nhân tạo… Ở giữa những ràng buộc ấy, chúng ta nghĩ gì về Mẹ Giáo Hội, và nghĩ thế nào về đời sống đức tin của mình? Chúng ta không có thời gian để suy nghĩ về những vấn đề này, bởi vì đơn giản điều đó đối với chúng ta không mấy quan trọng, ai nói gì mặc ai, phần mình mình cứ sống theo ý riêng mình, Giáo Hội dạy gì thì mặc kệ Giáo Hội, vì Giáo Hội đâu thể lo lắng hết cho cái ăn cái mặc của tôi được.
Xin cho chúng ta thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực đó, thoát ra khỏi sự ích kỷ, chỉ nghĩ về bản thân, để nhìn về ích chung, nhìn về những giá trị tinh thần tốt đẹp mà chúng ta đang chung tay với Giáo Hội để bảo tồn và phát huy. Xin cho chúng ta biết yêu mến Giáo Hội, bảo vệ Giáo Hội trước những làn sóng tấn công từ bên ngoài hay bên trong. Chúng ta hãy nói không với việc quay lưng chống lại Mẹ Giáo Hội, cầu nguyện nhiều hơn cho những nỗ lực về quyền con người đang được Giáo Hội cỗ võ. Xin Chúa là Đấng Khôn Ngoan hướng dẫn chúng ta trong Thần Khí của Người. Amen.

MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM


Suy niệm 2: Lũ trẻ ngồi ngoài chợ  - Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.

Đức Giêsu ví những người thuộc thế hệ của Ngài  với lũ trẻ ngồi chơi ngoài chợ (cc. 16-17).  Một nhóm bày trò chơi đám cưới,  thổi sáo, thổi kèn để mong nhóm kia nhảy múa.  Nhưng nhóm kia đã chẳng tham gia.  Nhóm này bèn chơi trò đám ma, hát những bài ca buồn não nuột.  Nhưng nhóm kia cũng không giả vờ than khóc.  Thế hệ của Đức Giêsu cũng có nét tương tự như lũ trẻ.  Khi Gioan Tẩy giả đến mời gọi họ sám hối ăn năn,  sự khổ hạnh của vị ngôn sứ này đã khiến họ từ khước (Lc 7, 30).  Đơn giản vì họ không thích khóc than hay hoán cải.  Lối sống của Gioan phù hợp với lời ông giảng về Nước Trời gần đến.  Nhưng lối sống khác thường ấy lại bị xem là một triệu chứng tâm thần.  Người ta đã coi ông là bị quỷ ám (c. 18),  nên cuối cùng đã không tin ông (Mt 21, 32).  Ngược lại, khi Đức Giêsu đến với thế hệ này,  Ngài đã không mang dáng dấp của một ẩn sĩ nơi hoang địa.  Ngài đã sống như một người bình thường, ăn uống bình thường.  Lối sống của Ngài phản ánh Tin Mừng Ngài rao giảng,  một Tin Mừng đem lại niềm vui và sự giải thoát.  Ngài tiếp đón những ai bị xã hội loại trừ.  Ngài ăn chung một bàn với những tội nhân cần xa tránh.  Chính trong bầu khí vui tươi, ấm áp của bữa ăn,  họ cảm nhận được tình thương tha thứ của Thiên Chúa và hoán cải.  Tiếc thay, Đức Giêsu cũng bị nhiều người từ khước như Gioan.  Ngài bị coi là kẻ chỉ biết ăn với nhậu (c. 19).  Cả Gioan lẫn Đức Giêsu đều bó tay trước sự cố chấp của thế hệ này.  Sống thế nào cũng không chiều được họ.  Khi sợ thay đổi chính mình, ai cũng cố tìm ra lý do để biện minh.  Để khỏi phải đối diện với chân lý, con người trở nên ngụy biện.  Đức Giêsu dám ví thế hệ của Ngài với đám con nít ngồi ngoài chợ.  Ngài sẽ ví thế hệ chúng ta với ai?  Nơi một số nước, người ta cho phép ly dị, phá thai, hôn nhân đồng tính.  Ở nhiều nơi vẫn còn sự kỳ thị về giới tính, màu da, tôn giáo, chủng tộc.  Bao giờ người ta cũng tìm đủ lý do để làm những điều trên.  Nguy cơ của con người thuộc mọi thời đại, là ở lại trong sự ấu trĩ,  khăng khăng với những ngang bướng ích kỷ của mình.  Cả Gioan và Đức Giêsu đều đã bị loại trừ và bị giết.  Mùa Vọng mời chúng ta dám tin vào lời chứng của Gioan và Giêsu.  Tin luôn đòi chúng ta hoán cải, không được sống như xưa.  Tiếng kêu từ hoang địa của Gioan kéo ta ra khỏi mọi dính bén trần tục.  Thái độ bao dung nơi bàn ăn của Giêsu mời tội nhân ra khỏi bóng tối.  Làm sao con người hôm nay nghe được tiếng kêu của Gioan và Giêsu?
Lạy Chúa Thánh Thần,  xin ban sức sống cho chúng con.  Xin cho cuộc đời Kitô hữu của chúng con  đừng rơi vào sự đơn điệu nghèo nàn,  vào những lối mòn quen thuộc,  nhưng xin canh tân  và tái tạo chúng con mỗi ngày.  Xin nuôi chúng con bằng những thức ăn mới,  cho chúng con khám phá ra  những chiều sâu khôn dò của Đức Kitô  và ý nghĩa thâm thúy của Tin Mừng.  Lạy Chúa Thánh Thần là Đấng ban sự sống,  thế giới hôm nay luôn bị đe dọa  bởi bạo lực, khủng bố, chiến tranh;  mạng sống con người bị coi rẻ.  Xin cho chúng con biết say mê sự sống,  và gieo vãi sự sống khắp nơi.  Ước gì Chúa ban cho nhân loại  một lễ Hiện Xuống mới  để con người có thể hiểu nhau hơn  và đón nhận nhau trong yêu thương. Amen

MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM

Suy Niệm 3: Mùa Vọng: sống hài hòa - TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

Để đón nhận Đấng Cứu Thế, phải sống hài hòa. Hài hòa với mọi người. Và quan trọng nhất là hài hòa với Thiên Chúa. Nói về hài hòa, chẳng cảnh tượng nào đáng mơ ước hơn cảnh Ađam và Eva sống trong vườn Địa Đàng. Hai ông bà sống chan hòa với trời đất, cỏ cây và súc vật. Ngày ngày Thiên Chúa xuống đi dạo trong vườn đàm đạo với hai ông bà. Nhưng đáng tiếc hai ông bà đã phá vỡ sự hài hòa đó khi trái lệnh Thiên Chúa.
Chương trình của Thiên Chúa luôn là hạnh phúc cho con người. Nhưng con người chỉ muốn làm theo ý riêng. Phá vỡ kế hoạch của Chúa. “Con người giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi lũ trẻ khác và nói: “Tụi tôi thổi sáo cho các anh, mà các anh không nhảy múa; tụi tôi hát bài đưa đám, mà các anh không đấm ngực khóc than”. Mang tâm thức trẻ con. Không trưởng thành. Thiếu chín chắn. Chỉ biết làm theo những ý muốn ngây ngô khờ dại của mình. Không biết gì đến tình yêu thương của cha mẹ, những chương trình đem đến cho chúng tương lai và hạnh phúc. Cư xử con người giống thái độ chợ búa. Chỉ hời hợt nhất thời. Những lý luận thực dụng không có nền tảng sâu xa. Tìm đạt đến ý riêng. Nên thế giới luôn mâu thuẫn bất hòa. Nguy hiểm nhất là phá vỡ sự hài hòa với kế hoạch của Thiên Chúa. Phê phán những kế hoạch của Thiên Chúa khi con người tự cho mình là khôn ngoan. Nhưng khôn ngoan chỉ có trong Thiên Chúa mà thôi.
Đó chính là điều Isaia khuyên nhủ ta. Con người muốn hạnh phúc, muốn phát triển, chẳng có đường nào khác hơn là sống hài hòa với chương trình của Thiên Chúa, lắng nghe và thực hành Lời Chúa: “Giả như ngươi lưu ý đến mệnh lệnh của Ta, thì sự bình an của ngươi sẽ chan chứa như dòng sông, sự công chính của ngươi sẽ dạt dào như sóng biển. Dòng dõi ngươi sẽ đông như cát, con cái ngươi sinh ra sẽ hằng hà sa số; tên tuổi ngươi sẽ chẳng bao giờ bị hủy diệt, chẳng bao giờ bị xóa bỏ khỏi mắt Ta”.
Mùa Vọng ta mong chờ Thiên Chúa. Chúa đến để cứu độ ta. Thiên Chúa có chương trình hạnh phúc cho ta. Hãy đi vào chương trình của Thiên Chúa. Hãy để cho chương trình của Thiên Chúa được thực hiện nơi ta. Đó chính là thái độ khôn ngoan nhất. Đó chính là sống mùa Vọng ý nghĩa nhất.

MỤC LỤC CÁC BÀI SUY NIỆM

 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây