Bài Giảng: Thánh Lễ Cung Hiến Bàn Thờ Mới, Làm Phép Tượng và Nguyện Đường Đan Viện Cát Minh Thánh Giuse Phan Thiết

Thứ tư - 11/05/2022 06:05
Bài Giảng: Thánh Lễ Cung Hiến Bàn Thờ Mới, Làm Phép Tượng và Nguyện Đường Đan Viện Cát Minh Thánh Giuse Phan Thiết

Kính thưa Cộng đoàn Phụng vụ,

Ngày hôm nay, một người con của Giáo phận Phan Thiết là Đan viện Cát Minh Thánh Giuse Phan Thiết được chính thức giới thiệu với toàn thể Cộng đoàn Dân Chúa.
Theo ngôn ngữ bình dân, có thể nói hôm nay là “ngày lễ thôi nôi” của Đan Viện Cát Minh Phan Thiết, khi được giới thiệu với mọi người trong nước, ngoài nước, trong giáo phận và ngoài giáo phận.

Trong gia đình Giáo phận Phan Thiết có 5 Cộng đoàn Dòng tu nữ, được ví như 5 người con gái:
- Chị Hai là Dòng MTG Phan Thiết, được thành lập tại Gp. Phan Thiết ngày 29.10.1983.
- Chị Ba là Dòng Phúc âm Sự sống, được thành lập năm 2003.
- Chị Tư là Tu đoàn Nữ Bác Ái Chúa Kitô Tôi tớ, được thành lập ngày 19/12/2004.
- Và 18 ngày sau, vào ngày 28/12/2004, Tu đoàn Nữ Thừa Sai Thánh mẫu, được thành lập.
- Và cuối cùng cô Út Dòng Nữ Cát Minh Phan Thiết, được chính thức thành lập tại Phan Thiết, nhưng vẫn còn thuộc về Nhà Mẹ là Đan Viện Cát Minh Sài Gòn.
Vào ngày 17/01/2022 vừa qua, Đức Tổng Giám mục Sài Gòn Giuse Nguyễn Năng đã chuẩn y để một nhóm chị em trở về sống chính thức tại Cơ sở mới của Đan viện Cát Minh Phan Thiết.

Qua các Bài đọc Kinh Thánh mà chúng ta vừa nghe, Lời Chúa dẫn chúng ta đi vào trong linh đạo của các Nữ Đan sĩ Cát Minh.

Trước hết, với bài đọc 1 trích từ sách Cv 2, 42-47, ba đặc tính của cộng đoàn Giáo hội sơ khai đang được họa lại cách sống động nơi cộng đoàn các nữ tu Dóng Kín với 4 đặc điểm: nghe lời giáo huấn của các tông đồ - hiệp thông với nhau – siêng năng tham dự lễ bẻ bánh là Thánh Thể - và cầu nguyện không ngừng.
Thực vậy, đặc tính nổi bật của Đan viện Cát Minh là cầu nguyện. Cộng đoàn dành rất nhiều thời giờ cho việc cầu nguyện hằng ngày.
Và cùng với cầu nguyện là tham dự Thánh Thể, ngoài thánh lễ, giờ cầu nguyện của cộng đoàn được cử hành trong nhà nguyện, trước Thánh Thể.
Về giờ ăn, cộng đoàn cũng thinh lặng, nghe đọc sách, lắng nghe những giáo huấn của Giáo hội.
Và cuối cùng là sự hiệp thông trọn vẹn của các thành viên trong cộng đoàn. Khi khấn trọn gia nhập Dòng Kín, người nữ tu sẽ hoàn toàn lìa bỏ gia đình lìa bỏ cuộc sống bên ngoài, để sống trọn vẹn trong Đan viện. Hình ảnh nội cấm của Đan viện, như tấm song ngăn cắt ở tại nhà nguyện này, là một minh họa cho việc hoàn toàn hiệp thông với Thiên Chúa trong cộng đoàn Đan viện.

Thêm vào đó, bài đọc 2 trích từ thư thứ nhất của thánh Phêrô 1Pr 2, 4-9, trình bày hình ảnh ngôi nhà Giáo Hội được xây lên từ những viên đá sống động là các tín hữu. Thánh Phêrô huấn dụ: “Hãy để Thiên Chúa dùng anh em như những viên đá sống động mà xây nên ngôi Đền thờ thiêng liêng, và hãy để Thiên Chúa đặt anh em làm hàng tư tế thánh, dâng những lễ tế thiêng liêng đẹp lòng Người, nhờ Đức Giêsu Kitô.”
Những nữ tu Dòng Kín, bề ngoài xem ra như “tách rời” khỏi những sinh hoạt xã hội, tách rời khỏi những sinh hoạt tông đồ mục vụ của Giáo hội, nhưng bên trong họ đang hiệp thông thật sâu đậm với Giáo hội và cả xã hội.
Sự hiệp thông với Giáo hội qua hình ảnh các viên đá xếp vào nhau, những viên đá âm thầm ở góc nhà không ai thấy, không ai để ý, những vẫn luôn liên kết với những viên đá khác, để ngôi nhà được vững chắc.
Người nữ tu Dòng Kín, tuy âm thầm ở trong 4 bức tường… nhưng luôn hiệp thông với Giáo Hội, với thế giới… chia sẻ những vui, buồn… những thành công tiến bộ, những thất bại, lo lắng… Tới đây, tôi nhớ lại một câu chuyện về sự hiệp thông này:
Năm 2020, bắt đầu dịch Covid tràn vào Việt Nam… tình hình bị cách ly, phong tỏa… Cơ sở Dòng Kín này đang xây dựng, làm thế nào đây, vì không thể ặp gỡ, bàn bạc về công trình, sơ Thanh phụ trách công việc xây dựng của nhà dòng nói với tôi: xin Đức cha cho họp trực tuyến qua mạng, với chương trình Zoom Meeting… Tôi nghe giật mình: “các sơ Dòng Kín cũng biết sử dụng trực tuyến, online với Zoom Meeting à?”
Và buổi họp “trực tuyến đầu tiên” về xây dựng đã thực hiện: tôi ở Tòa Giám mục Phan Thiết, sơ Thanh ở Dòng Kín Sài Gòn, kiến trúc sư ở Bình Dương, cha Dũng ở Hiệp Đức…
Đây cũng là buổi họp trực tuyến đầu tiên của tôi tại Phan Thiết. Sau đó suốt 2 năm qua, tôi đã tổ chức hơn 150 buổi họp trực tuyến: tĩnh tâm tháng, tĩnh tâm năm, các buổi họp ban tư vấn, ban môi trường, buổi thường huấn cho các nữ tu, huấn luyện hiệp hành, đào tạo giáo lý viên…
Cách thức họp trực tuyến với chương trình Zoom chỉ là một minh họa về sự quan tâm, tương quan giữa Dòng Kín và thế giới… nhưng sâu xa hơn chính là sự yêu thương, quan tâm các các sơ đối với mọi người qua lời cầu nguyện. Như thánh nữ Têrêsa Hài Đồng đã xác định: trong lòng Giáo hội, con là tình yêu…

Bằng đời sống cầu nguyện liên lỉ, với động cơ là tình yêu đối với Thiên Chúa và con người, các nữ tu Dòng Kín đang chia sẻ với những niềm vui, nỗi buồn, những khó khăn của con người hôm nay.
Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, một nữ tu Dòng Kín, đã được chọn làm bổn mạng các xứ truyền giáo, đứng ngang hàng với thánh Phanxicô Xaviê, vị truyền giáo nổi tiếng.
Ở trong nội cấm của 4 bức tường Dòng Kín Lisieux, nhưng bằng tình yêu được lồng trong lời cầu nguyện, Têrêsa đã nâng đỡ tất cả đời sống của con người và đời sống của Giáo hội.
Giáo phận Phan Thiết hôm nay rất vui và thấy được ân sủng của Thiên Chúa đang bao bọc, nâng đỡ, hướng dẫn Giáo phận qua lời cầu nguyện âm thầm và liên lỉ của người con gái út này.

Kính thưa cộng đoàn,

Một chia sẻ cuối cùng đó là về nghi thức làm phép nhà nguyện và cung hiến bàn thờ mà chúng ta sắp cử hành.
Trước hết, việc xức dầu cung hiến nói lên niềm tin, niềm phó thác của cộng đoàn tín hữu: dâng lên Thiên Chúa bàn thờ này, nhà thờ này, để xin Chúa chúc lành, che chở và ủi an.
Tâm hồn của chúng ta xúc động khi thấy Đức giám mục đổ dầu lai láng trên bàn thờ (bàn thờ chính là Chúa Kitô toàn thể: gồm đầu và thân thể của Chúa Kitô là Giáo hội). Bàn thờ, nơi chúng ta tế lễ và dâng Mình và Máu Chúa Kitô lên Thiên Chúa được xức dầu hiến thánh. Nơi đây, hương trầm nghi ngút, ánh sáng bừng lên như nhắc rằng: mọi lễ vật chúng ta dâng lên trong niềm vui hay trong nước mắt sẽ trở nên như hương thơm bay lên tôn nhan Thiên Chúa và đời sống đức tin của chúng ta phải luôn chiếu tỏa.

Kính thưa cộng đoàn,

Trong thánh lễ cung hiến bàn thờ và làm phép nhà nguyện của Đan viện Cát Minh Phan Thiết hôm nay, chúng ta tạ ơn Thiên Chúa, vì Chúa đã chọn nơi này để hiện diện giữa dân Người, chọn nơi này để sống với dân người, chọn nơi này để gặp gỡ, yêu thương, chăm sóc, ban phát, nuôi dưỡng và đồng hành với dân Người trong hành trình tiến về quê hương mới.
Đồng thời hôm nay còn là dịp để chúng ta tạ ơn Giáo hội, Mẹ Thánh thiện của chúng ta, đạ chọn nơi này, qua cộng đoàn của các Nữ tu Dòng Kín, để làm bằng chứng hùng hồn về sự hiện diện của Giáo hội trong trần thế, để làm dấu chỉ của ơn cứu rỗi cho nhân loại, và để làm một cứ điểm quan trọng cho Giáo hội thực hiện sứ vụ đem Tin mừng đến cho muôn dân.

Cuối cùng hôm nay còn là dịp để mỗi người chúng ta cảm ơn nhau, cảm ơn các vị ân nhân đã hỗ trợ và cùng với chúng ta xây dựng nên ngôi nhà nguyện và cơ sở Đan viện Cát Minh này.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ, Thánh Giuse bổn mạng của Đan viện và thánh nữ Têrêxa Hài Đồng, xin Chúa tiếp tụv hường và chúc lành cho Đan viện Cát Minh này, để nhờ lời cầu nguyện liên lỉ của các sơ, Giáo hội Việt Nam và đặc biệt Giáo phận Phan Thiết sẽ đón nhận được muôn phúc lành của Thiên Chúa. Amen.

ĐGM Giuse Đỗ Mạnh Hùng

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây