Thư Gởi Các Bạn Trẻ Hướng Đến Một “Giáo hội Hiệp Hành”

Thứ tư - 24/11/2021 03:39

THƯ GỞI CÁC BẠN TRẺ
Hướng Đến Một “Giáo hội Hiệp Hành”

Các con thân mến,
Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ XVI đã khai mạc tại Rôma vào ngày 09/10/2021 và sẽ khai mạc cấp Giáo phận tại Việt Nam ngày 28/11/2021 sắp tới, với chủ đề “Hướng đến một Giáo hội hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ. Đây cũng chính là chủ đề mục vụ mà Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chọn cho năm 2022 để đáp lại lời kêu gọi của Đức Thánh Cha. Vì thế, cha có đôi tâm tình với các con.
1. Trước hết, việc chọn chủ đề mục vụ cho năm 2022 này không loại bỏ ý nghĩa của nămĐồng hành với người trẻ trong đời sống Giáo hội và xã hội”, mà Thư chung 2019 của Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đề ra trước đó. Đúng hơn, chủ đề "Hướng đến một Giáo hội hiệp hành” mở ra một viễn tượng rộng lớn hơn, ôm trọn mọi thành phần Dân Chúa mà trong đó các con, những người chủ tương lai của Giáo hội và xã hội, sẽ là mối ưu tư hàng đầu. Có thể nói được như vậy, vì Đức Thánh Cha, vị Cha chung của chúng ta, luôn có một tinh thần tươi trẻ. Mới đây nhất, ngài đã tổ chức trận bóng đá huynh đệ giữa đội của “Đức Giáo Hoàng-Fratelli Tutti” và đội của “Tổ chức ROM Thế giới” vào Chúa nhật 21/11/2021. Đây là trận bóng hứa hẹn mang lại nhiều giá trị tinh thần như: cổ võ sự khoan dung, chống lại sự kỳ thị và phân biệt chủng tộc... (x. Vatican News 17/11/2021). Như vậy, dù lưu tâm đến mọi thành phần Dân Chúa, nhưng Đức Thánh Cha vẫn dành sự quan tâm đặc biệt đến các bạn trẻ bằng việc tạo nên một sân chơi lành mạnh ngay trong chính cương vị của ngài.
Đồng thời, Chúa nhật Lễ Chúa Kitô Vua Vũ trụ vừa qua, cũng là ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 36, cử hành tại địa phương, với chủ đề “Hãy chỗi dậy. Ta chọn ngươi làm chứng nhân về những điều ngươi đã thấy” (Cv 26,16). Đức Thánh Cha muốn mời gọi các con “hãy chỗi dậy” để cùng viết lên “một trang mới trong lịch sử nhân loại”, bất chấp những khó khăn, thử thách mà Đại dịch Covid đang để lại trên toàn thế giới. Hướng về Đức Kitô Vua Vũ trụ, Đức Thánh Cha mời gọi các con: “Cùng với Chúa Giêsu, tôi cũng là vua. Tôi là vua: tôi là giấc mơ sinh động về tình thương của Thiên Chúa, về lòng cảm thương và dịu dàng của Ngài” (x. Vatican News 21/11/2021).
Như vậy, hai đặc tính của giới trẻ là tràn đầy sức sống và ước mơ. Cha mời gọi chúng con hãy mang “sức sống của Chúa Kitô” và “niềm hy vọng của Sứ điệp yêu thương” đến cho mọi người trong cuộc sống, bằng sự tươi trẻ, phục vụ và năng động của các con.
2. Chúng ta cùng trở lại với Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XVI. “Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi toàn thể Giáo hội suy tư về một chủ đề mang tính quyết định đối với đời sống và sứ vụ của mình: ‘Con đường hiệp hành này chính là con đường Thiên Chúa mong đợi nơi Giáo hội của thiên niên kỷ thứ ba’” (Tài liệu Chuẩn bị, số 1). Để làm được việc này thì lắng nghe và phân định tại các Giáo hội địa phương là điều hết sức cần thiết. Và như thế, mục đích của việc khai mạc Thượng Hội đồng cấp Giáo phận vào Chúa nhật I Mùa Vọng là “nhằm thúc đẩy một diễn trình thỉnh ý rộng rãi để thu thập vô số các kinh nghiệm trong việc sống tinh thần hiệp hành, theo những cách trình bày và khía cạnh khác nhau của chúng, liên quan đến các mục tử và tín hữu của các Giáo hội đặc thù trên mọi bình diện khác nhau, thông qua những phương thế thích hợp nhất tùy theo thực tế địa phương(Tài liệu Chuẩn bị, số 31).
Chính vì vậy, cha muốn mời gọi các con cùng tích cực tham gia với cha vào trong công việc qui mô và quan trọng này. Cách cụ thể, các con sẽ trở thành đôi tai và ánh mắt của Giám mục tại các xứ đạo, nơi các con đang sinh sống. Bất cứ nơi đâu mà các câu hỏi xoay quanh Thượng Hội đồng lần này được gửi đến, thì các con, đặc biệt là các giáo lý viên, hãy cùng cộng tác với cha xứ và các linh hoạt viên làm thành nhóm điều phối viên để đón nhận thông tin từ mọi thành phần khác nhau trong giáo xứ. Các con hãy làm hết sức mình để “người nghèo và người bị loại trừ cũng được cất tiếng nói, chứ không chỉ những người có vai trò hoặc trách nhiệm nào đó trong các Giáo hội địa phương(Tài liệu Chuẩn bị, số 31).
3. Cũng trong bối cảnh này, một cuộc gặp gỡ của các bạn trẻ Âu Châu, do Cộng đoàn Đại kết Taizé tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 28/12/2021 đến 01/01/2022 tại thành phố Torino, Tây Bắc nước Ý, với sự tham gia của hơn 6.000 bạn trẻ. Đây là “cơ hội giao lưu và thảo luận cho nhiều người trẻ thuộc các truyền thống Giáo hội, được mời gặp gỡ để cầu nguyện, đào sâu đời sống nội tâm và cùng nhau tìm kiếm con đường liên đới; bao gồm những khoảnh khắc cầu nguyện theo phương pháp Taizé, các nhóm suy tư và các cuộc gặp gỡ về các chủ đề thiêng liêng, xã hội và nghệ thuật” (x. Vatican News 19/11/2021). Ước mong rằng các con cũng được gợi hứng từ sự kiện này, để tìm về với việc Cầu Nguyện với Lời Chúa như là nguồn mạch bình an cho tâm hồn.
4. Sau cùng, hướng về Hoàng Tử Bình An mà muôn dân trông đợi khi bước vào Mùa Vọng, chúng ta khẩn cầu Ngài đến viếng thăm Giáo phận Phan Thiết thân yêu bằng cách làm cho môi trường sống của chúng ta thấm đượm Lời Chúa. Một khi không thể đến nhà thờ vì dịch bệnh, các con hãy làm cho ngôi nhà của mình trở thành nơi Thiên Chúa hiện diện. Bởi đó, cha tha thiết mời gọi các con hãy gia tăng lòng mộ mến Lời Chúa qua hai việc mà cha đã nhắc đến trong Thư Mùa Vọng năm 2020: sử dụng bộ sách Gia Đình Cầu Nguyện với Lời Chúa Hằng Ngày trong giờ kinh tối gia đình, và đọc Bánh Lời Chúa trước các bữa ăn.

Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tàpao, chúc lành và hoàn thành thật tốt đẹp những gì Ngài đã khởi sự nơi Giáo phận Phan Thiết thân yêu, nhằm hướng đến một “Giáo hội hiệp hành.
Mến chúc các con một Mùa Vọng tràn đầy những ước mơ tốt đẹp và một lễ Giáng sinh vui tươi, thánh thiện !

Lễ các Thánh Tử đạo Việt Nam, ngày 24 tháng 11 năm 2021
(Đã ấn ký)

+ Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Giám mục Giáo phận Phan Thiết 

 
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây