Thư Mục Vụ Tháng 10/2021

Thứ hai - 27/09/2021 04:11
THƯ MỤC VỤ Tháng 10 2021 1
THƯ MỤC VỤ Tháng 10 2021 2
  
TOÀ GIÁM MỤC PHAN THIẾT
422 Trần Hưng Đạo
Tp. Phan Thiết, Bình Thuận
( (84) 252 381 9560
E.mail : tgm_phanthiet@yahoo.com

 


THƯ MỤC VỤ
THÁNG 10/2021


Kính gởi: Quý Cha, quý Thầy Phó tế, quý Chủng sinh, quý Tu sĩ Nam nữ, quý Ông bà Anh chị em trong đại gia đình Giáo phận Phan Thiết.
Anh chị em thân mến,
  1. Tháng Mười, tháng Mân côi, nhắc lại biến cố Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ tại Fatima nước Bồ Đào Nha vào năm 1917. Đây là khoảng thời gian đầy khó khăn và xáo trộn trên toàn thế giới. Con người muốn loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống để tôn thờ bản thân và của cải vật chất. Sự tàn khốc của chiến tranh Thế giới thứ I gây ra bao khổ đau và chết chóc cho cả nhân loại. Mọi người phải sống trong cảnh âu lo và sợ hãi. Trong bối cảnh đau thương ấy, Đức Mẹ đã hiện ra và mời gọi mọi người thực thi ba mệnh lệnh: Ăn năn sám hối, tôn sùng Mẫu tâm và lần hạt Mân côi.
Thế giới hiện nay cũng đang sống trong cảnh âu lo và sợ hãi bởi cơn Đại dịch Covid – 19. Cách riêng tại Việt Nam, từ khi cơn dịch bùng phát lần thứ tư, chúng ta đã trải qua hơn 4 tháng đầy căng thẳng, lo lắng và gian khổ, có cả sự mất mát thương đau. Tuy nhiên, nhờ ơn Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và sự yêu thương chia sẻ của mọi người, những anh chị em đang gặp khó khăn đã được an ủi và nâng đỡ. Chúng ta cùng tiếp tục cầu nguyện và làm chứng cho niềm tin trong bối cảnh đầy khó khăn hiện tại, nhất là luôn thực thi lời nhắn nhủ của Đức Mẹ tại Fatima.
2. Xin cám ơn quí Cha và anh chị em đã hưởng ứng cử hành “Mùa Sáng tạotừ ngày 01/9 đến ngày 04/10/2021 mà tôi đã mời gọi trong thư Mục vụ tháng 9. Cám ơn các giáo xứ đã cùng với Ban Môi trường Giáo phận bắt đầu thực hiện việc chung tay bảo vệ môi trường với 3 công việc cụ thể: trồng cây xanh, xử lý nước thải và phân loại rác.

3. Một điểm nhấn quen thuộc trong tháng Mười là Khánh nhật Truyền giáo; năm nay được cử hành vào Chúa nhật 24/10/2021. Trong thư Mục vụ vào dịp Tết Canh Tý và tháng Mân côi 2020, tôi đã xác định với anh chị em về nét đặc trưng của Giáo phận Phan Thiết chúng ta là truyền giáo và mời gọi anh chị em thực hiện 3 việc cụ thể là cầu nguyện, dấn thân và đóng góp.
  • Cầu nguyện là điều quan trọng nhất. Mọi thành phần dân Chúa, già - trẻ, lớn - bé, giàu - nghèo, khỏe mạnh - yếu đau… đều có thể góp phần vào việc truyền giáo bằng lời cầu nguyện. Với sự giãn cách xã hội trong tháng Mười này, tôi mời gọi anh em chị em hãy cầu nguyện chung trong gia đình bằng chuỗi Mân côi cho việc truyền giáo. Chính Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã khẳng định: “Kinh Mân Côi vẫn còn giữ nguyên sức mạnh và vẫn tiếp tục là một nguồn mạch mục vụ có giá trị cho bất cứ một người loan báo Tin Mừng tốt lành nào” (Tông thư Kinh Mân Côi, số 17).
  • Tiếp đến, chúng ta cần phải có sự dấn thân. Trong Sứ điệp cho Ngày Truyền giáo năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lưu ý mọi người về sự thờ ơ vô cảm và thiếu dấn thân: “Trong những ngày đại dịch này, khi sự cám dỗ xuất hiện dưới danh nghĩa của việc giãn cách xã hội lành mạnh để ngụy trang và biện minh cho thói thờ ơ và vô cảm, thì sứ mạng của lòng thương xót là một nhu cầu cấp bách, để sự giãn cách cần thiết ấy biến thành một cơ hội để gặp gỡ, chăm sóc và thăng tiến”. Anh chị em hãy có những sáng kiến để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn nghèo túng xung quanh chúng ta về vật chất cũng như tinh thần.
  • Cuối cùng là đóng góp vật chất cho chương trình truyền giáo của Giáo hội. Mặc dù chúng ta đang bị ảnh hưởng nặng nề của Đại dịch Covid – 19, nhưng Tự bản tính, Giáo hội lữ hành phải truyền giáo” (AG 2). Là chi thể của Giáo hội, chúng ta phải thi hành sứ mạng của mình trong mọi hoàn cảnh. Tôi mời gọi anh chị em tùy lòng hảo tâm và theo khả năng hiện tại, có thể đóng góp vào quỹ Truyền giáo của Giáo hội Hoàn vũ.
Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, mẫu gương truyền giáo hoàn hảo, xin Chúa chúc lành cho từng người, từng gia đình, từng cộng đoàn và cho toàn thể Giáo phận của chúng ta.
Lễ Thánh Vinh Sơn Phaolô, ngày 27 tháng 9 năm 2021
(Đã ấn ký)

+ Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Giám mục Giáo phận Phan Thiết
 
  

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây