Các Rabbi ở Israel xin Đức Giáo hoàng làm sáng tỏ nhận định về Luật Do thái

Thứ ba - 31/08/2021 07:35

Các Rabbi ở Israel xin Đức Giáo hoàng làm sáng tỏ nhận định về Luật Do thái

Các Rabbi lãnh đạo Do thái ở Israel thỉnh cầu Đức Thánh cha Phanxicô làm sáng tỏ các nhận định của ngài về Lề Luật Do thái trong các bài giáo lý tại các buổi tiếp kiến chung ở Vatican.
 

pope_francis_greeting_chief_rabbi_riccardo_shemuel_di_segni_on_his_january_2016_visit_to_the_synagogue_of_rome.jpeg
 

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón Rabbi trưởng Rabbi Riccardo Shemuel Di Segni trong chuyến thăm Giáo đường Do Thái ở Rome. 01/2016. Vatican News

 

Hãng tin Reuters của Anh quốc, truyền đi ngày 25/8/2021 vừa qua, cho biết Rabbi Rasson Arousi, Chủ tịch Ủy ban đối thoại với Tòa Thánh, thuộc tòa Rabbi trưởng của Do thái giáo ở Israel, đã gửi thư cho Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh liên lạc với Do thái giáo, để bày tỏ quan tâm về các bài giáo lý của Đức Thánh cha liên quan tới Lề Luật, gọi là sách Torah, hay là Ngũ Thư, trong Bộ Kinh thánh Cựu ước. Theo Rabbi, những lời chú giải của Đức Giáo hoàng gợi ý làm cho người ta hiểu Lề Luật Do thái là “lỗi thời và không mang lại sự sống”. Theo các Rabbi, “đó là một giáo huấn khinh rẻ đối với người Do thái và Do thái giáo, điều mà chúng tôi nghĩ Giáo hội đã hoàn toàn từ bỏ thái độ này”.

 

Trong thư, Rabbi Arousi thỉnh cầu Đức Hồng y Koch “chuyển đạt sự đau buồn của các Rabbi Do thái tới Đức Giáo hoàng Phanxicô và xin ngài làm sáng tỏ để mọi kết luận xúc phạm rút từ bài giáo lý của ngài được loại bỏ rõ ràng”.

 

Hôm 25/8 vừa qua, Văn phòng của Đức Hồng y Koch cho biết đã nhận được lá thư của các Rabbi ở Israel và “đang cứu xét nghiêm túc, và suy tư về câu trả lời”.

 

Trong loạt bài giáo lý tại các buổi tiếp kiến chung hằng tuần, mỗi sáng thứ Tư, Đức Thánh cha đang diễn giải về thư thánh Phaolô gửi tín hữu thành Galat. Trong thư, thánh nhân nhấn mạnh rằng các tín hữu Kitô không còn phải tuân giữ Lề Luật của Do thái giáo nữa.

 

Giáo sư Philip Cunningham, Giám đốc Học viện về quan hệ giữa Do thái và Công giáo thuộc đại học thánh Giuse ở Philadelphia, Hoa Kỳ, nhận định rằng: “Tôi nghĩ đây là một vấn đề đối với tai của người Do thái, nhất là vì nhận định của Đức Giáo hoàng được nói với cử tọa là các tín hữu Công giáo. Những nhận định đó có thể bị hiểu là coi nhẹ, hạ giá sự tuân giữ của Do thái giáo đối với Lề Luật, Torah, ngày nay”.

 

Đức Thánh cha Phanxicô vốn có quan hệ rất tốt với người Do thái. Khi còn là Tổng giám mục giáo phận Buenos Aires ở Argentina, ngài đã cùng với Rabbi Abraham Skorka của Do thái ở địa phương, viết chung một cuốn sách, và hai vị vẫn duy trì tình bạn với nhau”.

(Reuters 25-8-2021)

 

G. Trần Đức Anh, O.P.
(rvasia.org 27.08.2021)

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây