Câu chuyện hy hữu đằng sau Năm Thánh Giuse

Thứ tư - 24/02/2021 22:24
Câu chuyện hy hữu đằng sau Năm Thánh Giuse
Theo tờ Register Catholic cho hay làm thế nào mà Cha Donald Calloway có sáng kiến đệ một lá thư quan trọng lên Đức Thánh Cha Phanxicô.

Bức tranh ‘Thánh Giuse được trang trí rực rỡ trong Vương cung thánh đường thánh Carlo ở đường Corso Rome. Năm đặc biệt về Thánh Giuse trong Giáo hội được tiến hành ra sao.

Vatican - Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên bố Năm Thánh Giuse, tin này được nhanh chóng lan rộng. Năm thánh này đã được cảm hứng như thế nào, có lẽ, ít người được biết đến.

Lm Maria Donald Calloway, tác giả cuốn sách về “Quyền năng của thánh Giuse”, đã nói với tờ Register trong một loạt các cuộc phỏng vấn rằng mặc dù cha đã hay biết về tin này với lòng biết ơn sùng mộ, và cha đã ghi chép lại rất rõ những chi tiết dẫn đến quyết định lịch sử này.

Cha Calloway đã tiết lộ chi tiết một bức thư mà ngài đã gửi vào tháng 5 năm 2019 – cho Đức Giám Mục Héctor Zordán, Giáo phận Gualeguaychú, Argentina – nhờ chuyển đến tay Đức Thánh Cha Phanxicô, xin Ngài công bố một năm đặc biệt dâng kính Thánh Giuse trên toàn Giáo hội. Trước khi gửi bức thư này, Cha Calloway cũng cho hay ngài gửi tới Thánh bộ Ân xá và Sám Hối xin rộng ban cho những người tham gia vào phong trào dâng mình cho Thánh Giuse, nhận được ân toàn xá toàn.

Cha Calloway giải thích: “Sau khi viết xong tác phẩm, tôi nhận thức được rằng trong Giáo hội hoàn vũ, chưa bao giờ có một năm nào dând kính Thánh Giuse cả; vì vậy, tôi tự nhủ thật là một điều thiếu xót! Vì vị thánh vĩ đại nhất sau Đức Mẹ - Người Bảo vệ Giáo hội - và chúng ta thậm chí chưa bao giờ làm một điều gì đó như thế cho Ngài? ”Vì vậy, tôi đã có cảm hứng viết thư cho Đức Thánh Cha Phanxicô. Tôi không biết bằng cách nào, tôi có thể đệ trình nó tới tay ĐTC, hoặc làm thế nào để Đức Thánh Cha nhận được, chứ đừng nói đến việc liệu ngài có ý tưởng gì hay không? Vì vậy, tôi bắt đầu viết thư cho các giám mục riêng rẽ xin các ngài nghĩ tới việc dâng hiến Giáo phận cho Thánh Giuse và nhiều vị đã trả lời cho thư đề nghị của tôi. Tuy nhiên, năm ngoái, vào ngày 1/5 (lễ Thánh Giuse Thợ), tôi đã quyết định viết lá thư cho Đức Thánh Cha”.

Cha Calloway giải thích rằng ban đầu ngài viết thư bằng tiếng Anh nhưng nhanh chóng được một hội viên trong cùng Tu hội Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, khuyên cha nên dịch nó sang tiếng Tây Ban Nha, là tiếng mẹ đẻ của Đức Thánh Cha.

Cha Calloway giải thích: “Tôi nghĩ rằng Đức Thánh Cha không rành tiếng Anh, nên tôi muốn ĐTC đọc lá thư của tôi được dễ dàng hơn, nên tôi đã nhờ Cha Dante Agüero ở Argentina dịch nó sang tiếng Tây Ban Nha”.

Sau khi Cha Agüero dịch, ngài lại gợi ý xin một giám mục ở Argentina chuyển thư đến tận tay Đức Thánh Cha.

Cha Calloway thật ngỡ ngàng trước sự quan phòng của Chúa, đã gửi người bạn và người anh linh mục của bạn ngài giúp dịch và còn gợi ý chuyển bức thư đi! “Rõ ràng đây là việc Chúa làm: Vì trong tâm trí tôi ước muốn làm sao có một cơ hội một giám mục mà bạn quen biết, đi triều yết Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến viếng mộ thánh Phêrô (ad limina), sẽ đích thân trao bức thư này?

Giám mục Zordán xác nhận với tờ Register rằng chính ngài đã chuyển bức thư của Cha Calloway cho ĐTC trong chuyến viếng thăm ad limina của các giám mục Argentina vào ngày 2/5/2019.

“Cha Dante Agüero - một người bạn lâu năm - đã trao cho tôi lá thư của Cha Donald Calloway, người anh em trong cùng Tu hội với tôi, để trao cho Đức Thánh Cha. “Cha Dante cũng cho Đức cha biết nội dung của bức thư là xin Đức Thánh Cha Phanxicô mở Năm Thánh Giuse. Trên thực tế, Cha Calloway là người quảng bá tuyệt vời lòng sùng kính Thánh Giuse”.

Giám mục Zordán kể lại ngày ngài gặp Đức Thánh Cha Phanxicô ngày 2 tháng 5 năm 2019, và chuyển bức thư của Cha Calloway. Đức cha chia sẻ “Tôi đã chuẩn bị rất kỹ, đặc biệt là cầu nguyện và suy tư. Tôi nhớ Đức Thánh Cha đã tiếp đón chúng tôi trong điện Vatican. Ngài đích thân chào hỏi từng người chúng tôi, và trao đổi với mỗi người một vài lời, về những công việc chúng tôi làm ở Argentina. ”

“Khi đến lượt tôi, ĐTC chào tôi với một cử chỉ vui mừng. … Tôi đáp lại một cách vui vẻ. Chúng tôi đã trao đổi với nhau một vài lời, và sau đó tôi đã đưa cho Ngài một số thư, trong đó có thư yêu cầu của Cha Calloway về Năm Thánh Giuse.”

Sau khi trở về Argentina, Giám mục Zordán nói với tờ Register rằng ngài không được Vatican trả lời gì về bức thư, nhưng khi trao nó trực tiếp cho Đức Thánh Cha, vị giám mục biết rằng ĐTC sẽ đọc nó và có thể sẽ trả lời.

“Giờ đây, tôi tin rằng nội dung của bức thư đã đóng góp rất nhiều vào việc đưa đến quyết định công bố Năm thánh Giuse, được Đức Thánh Cha công bố vào ngày 8 tháng 12”.

Cha Calloway nói với tờ Register rằng, cho đến ngày 8 tháng 12, ngài vẫn chưa hay tin gì từ Vatican về lời khấn xin của mình. “Và vào thời điểm đó, ngài đã viết thư cho các giáo phận ở Hoa Kỳ, xin các giám mục giao phận công bố Năm Thánh Giuse.” Tháng 12, ngài đã nhận được thư phúc đáp của 11 giám mục Hoa Kỳ.

Mặc dù thư phúc đáp từ các giám mục Hoa kỳ là một điều rất đáng khích lệ, nhưng Cha Calloway thừa nhận với tờ Register rằng đó chưa phải là thành quả mà ngài mong đợi.

“Bức thư gửi cho Đức Thánh Cha Phanxicô làm tôi lúc nào cũng nghĩ tới và cầu nguyện. Mọi người liên lạc với tôi, hỏi tôi có nghe gì từ Đức Thánh Cha chưa; và tôi phải trả lời là “chưa” - nhưng tôi đang cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện. Đột nhiên, một thông báo của Tòa thánh được công bố, đây là một nghiên cứu rất kỹ lưỡng, suy nghĩ thấu triệt. Tòa thánh đã quyết định cho công bố “Năm Thánh Giuse” tuyệt diệu này nhằm đúng vào dịp kỷ niệm 150 năm Giáo hội tuyên nhận Thánh Cả Giuse là ‘Đấng Bảo trợ của Giáo hội Hoàn vũ’.”

Nguồn tin: vietcatholicnews.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây