Cuộc điện đàm thứ hai giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và tổng thống Ucraina

Thứ tư - 23/03/2022 07:59

Cuộc điện đàm thứ hai giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và tổng thống Ucraina

23/03/2022

Sáng thứ Ba 22/3/2022, ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ucraina tuyên bố tại một cuộc họp video với Quốc hội Ý rằng ông đã có một cuộc điện đàm thứ hai với Đức Thánh Cha Phanxicô.

Tổng thống Ucraina nói: “Hôm nay tôi đã nói chuyện với Đức Thánh Cha Phanxicô và ngài đã nói với tôi những lời rất quan trọng”. Và ông nói thêm rằng “tôi nói với Đức Thánh Cha rằng sự phản kháng của người dân Ucraina trở thành một đội quân khi thấy cái ác đến”.

Ông Zelensky viết trên Twitter: “Tôi đã nói chuyện với Đức Thánh Cha. Tôi đã nói với ngài về tình hình nhân đạo khó khăn và việc quân đội Nga phong tỏa các hành lang cứu hộ. Vai trò hòa giải của Tòa Thánh sẽ được đánh giá cao. Tôi cảm ơn vì những lời cầu nguyện cho Ucraina và hòa bình”.

Cuộc điện đàm này cũng đã được ông Andriy Yurash, Đại sứ Ucraina cạnh Toà Thánh viết trên Twitter sáng thứ Ba 22/3: “Một dấu hiệu ủng hộ mới của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho Ucraina: một cuộc điện đàm với tổng thống Volodymyr Zelensky. Trong cuộc trò chuyện này, Đức Thánh Cha Phanxicô khích lệ tổng thống và nói ngài cầu nguyện cho Ucraina và làm mọi sự có thể để chiến tranh kết thúc”.

Cũng theo ông Đại sứ, đáp lại lời Đức Thánh Cha Phanxicô, ông Zelensky nói “Đức Thánh Cha là khách mời được mong đợi nhất ở Ucraina”. Lời mời Đức Thánh Cha Phanxicô đến Kiev đã được thể hiện trong một lá thư của ông Vitali Klitschko, đô trưởng Kiev, gửi đến Đức Thánh Cha Phanxicô. Và theo Phòng báo chí Toà Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận được thư và tái khẳng định sự gần gũi của ngài với người dân của thành phố đang bị bao vây.

Từ khi chiến tranh bắt đầu, đây là cuộc điện đàm thứ hai giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và tổng thống Ucraina. Cuộc điện đàm đầu tiên diễn ra vào ngày 26/02, hai ngày sau khi chiến tranh bùng nổ. Chính ông Zelensky sau đó đã bày tỏ trên một Tweet: “Tôi cám ơn Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện cho hòa bình ở Ucraina và một hiệp định đình chiến. Người dân Ucraina cảm nhận sự nâng đỡ tinh thần của ngài”.

Ngọc Yến 

Nguồn: Đài Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây