Cuộc họp liên tôn tại Vatican trong ngày Nhà giáo Thế giới

Thứ tư - 06/10/2021 19:22

Cuộc họp liên tôn tại Vatican trong ngày Nhà giáo Thế giới

ĐTC Phanxicô tham dự cuộc họp liên tôn về giáo dục.
ĐTC Phanxicô tham dự cuộc họp liên tôn về giáo dục. Ảnh: Vatican Media

 

Cuộc họp liên tôn tại Vatican trong ngày Nhà giáo Thế giới; ĐTC Phanxicô tham dự cuộc gặp trước thềm Hội nghị LHQ về Biến đổi Khí hậu; Thông báo về Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023; Nhìn lại Tháng các Thánh Tử đạo đầy hồng ân của Giáo hội Hàn Quốc là những nội dung đáng chú ý.

 

Cuộc họp liên tôn tại Vatican trong ngày Nhà giáo Thế giới

 

Thứ Ba, ngày 5/10, các vị lãnh đạo của nhiều tôn giáo và tín ngưỡng khác nhau đã quy tụ tại Vatican để thảo luận về giáo dục nhân ngày Nhà giáo Thế giới.

Tham dự cuộc họp liên tôn có sự hiện diện của lãnh đạo Chính thống giáo, Hồi giáo, Do Thái, Phật giáo, Sikh, Kỳ Na giáo, người theo thuyết Can-vin, trường phái Quakers, và các nhà truyền giáo đã quy tụ cùng với ĐTC Phanxicô.

Sau cuộc họp, một tuyên bố chung được đưa ra kêu gọi các giáo viên cam kết “nghiên cứu những cách mới để hiểu về kinh tế và chính trị, như những công cụ phục vụ con người và toàn bộ gia đình nhân loại, và hướng tới một hệ sinh thái toàn diện, bằng cách dạy lối sống tôn trọng môi trường hơn”.

Theo CNA, cuộc họp liên tôn là một phần Hiệp ước Toàn cầu về Giáo dục do ĐTC Phanxicô phát động vào tháng 10 năm 2020.

Các vị đại diện tôn giáo cũng kêu gọi các hình thức giáo dục đặt con người là trung tâm của mọi quá trình giáo dục. Phát biểu trong cuộc họp, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ giữa tôn giáo, tín ngưỡng và giáo dục và sự cần thiết của các nhà giáo dục đề đào tạo cho thế hệ tương lai.

 

ĐTC Phanxicô tham dự cuộc gặp trước thềm Hội nghị LHQ về Biến đổi Khí hậu

 

ĐTC ký lời kêu gọi chung
ĐTC ký lời kêu gọi chung. Ảnh: ANSA

Thứ Hai ngày 4/10, ĐTC Phanxicô đã tham dự cuộc gặp gỡ “Đức tin và Khoa học – Hướng đến COP26” do đại sứ quán Anh và Italia cạnh Tòa Thánh phối hợp tổ chức cùng Tòa Thánh.

Cuộc gặp gỡ giữa các vị lãnh đạo tôn giáo và các nhà khoa học nhằm đưa ra lời kêu gọi bảo vệ ngôi nhà chung tới các tham dự viên của Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu COP26, sẽ diễn ra từ ngày 1/11 đến ngày 12/11 tại Glasgow, Anh.

Phát biểu trong cuộc gặp, ĐTC Phanxicô đã nói về những khái niệm để suy tư về hợp tác bao gồm: cái nhìn của sự lệ thuộc và chia sẻ, động lực của tình yêu và lời mời gọi tôn trọng.

ĐTC Phanxicô và các vị lãnh đạo tôn giáo đã ký lời kêu gọi chung: “Thế giới được kêu gọi để đạt được mức phát thải carbon bằng 0 càng sớm càng tốt, với việc các quốc gia giàu có đi đầu trong việc giảm lượng khí thải và tài trợ cho việc giảm thải của các quốc gia nghèo hơn”.

Các vị lãnh đạo tôn giáo cũng kêu gọi tất cả mọi người trên thế giới cùng tham gia vào hành trình chung vì những gì đạt được còn phụ thuộc vào lòng dũng cảm, sự liên đới và thiện chí, vì lợi ích của Trái đất – ngôi nhà chung của nhân loại.

 

Nhìn lại Tháng các Thánh Tử đạo đầy hồng ân của Giáo hội Hàn Quốc

 

Thánh lễ khai mạc Tháng các Thánh tử đạo ngày 1/9
Thánh lễ khai mạc Tháng các Thánh tử đạo ngày 1/9. Ảnh: TGP Seoul

Giáo hội Công giáo Hàn Quốc coi tháng 9 là tháng dành cho các vị tử đạo. Tổng Giáo phận Seoul đã tổ chức hàng loạt những chương trình và hoạt động trong tháng 9 để tri ân các vị tử đạo, các vị Thánh của Giáo hội địa phương.

Giáo dân ở Seoul đã tham dự nhiều sự kiện khác nhau để bày tỏ lòng kính trọng đối với Thánh Anrê Kim Tae-gon, vị Thánh tử đạo và là linh mục Công giáo đầu tiên của Hàn Quốc, Đấng đáng kính Toma Choe Yang-eop và các thánh tử đạo khác.

Theo UCA News, Giáo hội Hàn Quốc coi tháng 9 là Tháng của các Thánh Tử đạo để tôn vinh với các vị anh hùng của Giáo hội, những người đã đặt nền móng cho một Giáo hội phát triển ngày nay với khoảng 6 triệu người Công giáo, khoảng 6.000 linh mục và 12.000 tu sĩ.

Ngày 1/9, Đức Hồng Y Anrê Yeom Soo-jung, Tổng Giám mục Seoul và các Đức Giám mục khác đã khai mạc tháng các thánh tử đạo. Trong tháng, Quỹ Nghiên cứu Lịch sử Giáo hội Hàn Quốc xuất bản cuốn sách: Những bức thư của Thánh Anrê Kim Tae-gon – Nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ngài.

Bên cạnh đó, Ủy ban Tôn vinh Thánh Tử đạo của Tổng Giáo phận Soeul đã tổ chức chương trình “Đồng hành với Tình yêu trong tháng 9” với các cuộc triển lãm, biểu diễn, các cuộc hành hương và các Thánh lễ.

 

Thông báo về Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023

 

Các bạn trẻ mặc áo phông in logo Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023
Các bạn trẻ mặc áo phông in logo Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023. Ảnh: lisboa2023

Ngày tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới (WYD) tiếp theo ở Lisbon, Bồ Đào Nha đã được công bố. Cuộc quy tụ lớn nhất thế giới của giới trẻ Công giáo sẽ diễn ra từ ngày 1/8 – 6/8 năm 2023.

Đức Hồng Y Manuel Clemente, Thượng Phụ của Lisbon, cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng 22 tháng trước khi diễn ra Đại hội Giới trẻ Thế giới sẽ là thời gian truyền giáo cho tất cả mọi người”.

Theo CNA, Đại hội Giới trẻ Thế giới được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II thiết lập vào năm 1985. Cuộc quy tụ thường thu hút hàng trăm nghìn người trẻ. Ba năm một lần, đại hội sẽ được tổ chức ở một lục địa khác nhau với sự hiện diện của Đức Giáo hoàng.

ĐTC Phanxicô đã thông báo rằng thủ đô của Bồ Đào Nha sẽ đăng cai sự kiện của giới trẻ Công giáo toàn cầu này trong Thánh lễ bế mạc Đại hội Giới trẻ Thế giới Panama 2019.

Thành phố Lisbon cách trung tâm hành hương Fatima 120km. Đại hội tại Lisbon ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 8 năm 2022, nhưng đã phải hoãn lại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Đức Giám mục Américo Manuel Alves Aguiar, thành viên ban tổ chức đại hội, hy vọng Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023 sẽ là cơ hội canh tân đức tin trong thời kỳ hậu đại dịch.

Khánh Ly – WTGPHN

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây