Cuộc sống của Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI

Thứ sáu - 15/01/2021 16:10
Il Monastero Mater Ecclesiae, residenza di Benedetto XVI in Vaticano | Copyright by Bernard Bialorucki

Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI cảm thấy mất mát rất nhiều vì sự qua đi của Đức ông Georg Ratzinger, anh ruột của ngài, đặc biệt trong mùa Giáng sinh vừa qua, lần đầu tiên không có sự hiện diện của Đức ông tại Vatican.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Tổng giám mục Georg Gänswein, bí thư riêng của Đức Biển Đức XVI cho biết như trên, trong một bài được đài Vatican phổ biến hôm thứ Năm 14/1/2021 vừa qua. Sáng hôm đó, Đức Biển Đức đã được chích vắc-xin ngừa Coronavirus tại Đan viện Mẹ Giáo hội ở nội thành Vatican.

Cuộc sống tại Đan viện này trong thời đại dịch không có nhiều thay đổi, nhịp sống trong ngày vẫn như mọi khi, tuy rằng các cuộc viếng thăm được giảm bớt rất nhiều. Đức Tổng giám mục Gänswein kể: “Mỗi ngày, Đức Biển Đức XVI theo dõi tin tức qua truyền hình và ngài cũng chia sẻ những quan tâm về đại dịch, về những gì xảy ra trên thế giới. Có những người ngài quen biết đã chết vì Coronavirus”.

Liên quan đến sức khỏe của Đức nguyên Giáo hoàng, Đức Tổng giám mục Gänswein nói: “Về phương tiện thể lý, ngài rất yếu và chỉ có thể đi lại nhờ dựa vào một khung lăn. Tiếng nói của ngài rất yếu. Ngài gia tăng giờ nghỉ ngơi, nhưng tiếp tục đi ra ngoài mỗi buổi chiều trong vườn Vatican, mặc dù trời lạnh. Về kinh nguyện hằng ngày, chúng tôi chuẩn bị những bản có chữ to lớn để ngài có thể tham dự dễ dàng hơn Phụng vụ các giờ kinh, và tất cả chúng tôi, vẫn dùng bữa chung như từ trước đến nay.”

Về dịp nghỉ Giáng sinh vừa qua, Đức Tổng Giám mục Gänswein nói: “Tuy quá cố, nhưng anh ruột của Đức Biển Đức vẫn hiện diện một cách nào đó: chúng tôi đã nghe lại nhiều lần các đĩa nhạc CD, các buổi hòa nhạc với những bài ca Giáng sinh do ca đoàn thiếu nhi của nhà thờ chính tòa Regensburg, bên Đức trình diễn, dưới sự điều khiển của Đức ông Georg Ratzinger... Sự vắng bóng của Đức ông là một vết thương đối với Đức Biển Đức, làm cho ngài cảm thấy đau lòng trong những ngày lễ ấy, nhưng ngài nói với tôi rằng ngài cảm thấy sự an ủi của Chúa, với xác tín rằng anh của ngài giờ đây đang sống trong vòng tay của Chúa”.

(Vatican News 14-1-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây