Đại hội FABC 50 - Ngày XII - Hình dung những lộ trình mới (Phần 1)

Thứ tư - 26/10/2022 10:06

Đại hội FABC 50 - Ngày XII - Hình dung những lộ trình mới (Phần 1)

26/10/2022
  •  
  •  


ĐẠI HỘI FABC 50NGÀY XII
HÌNH DUNG NHỮNG LỘ TRÌNH MỚI
(Phần 1)

FABC Media
WHĐ (25.10.2022) - Thứ Hai, ngày 2410. 2022tại Trung tâm Mục vụ của Tổng Giáo phận Bangkok, Baan Phu Waan, Thái LanĐại hội FABC 50 bước vào tuần thứ ba với chuỗi phân đoạn có chủ đề “Hình dung những lộ trình mới”. Mở đầu cho ngày làm việc thứ XII là Thánh lễ do Đức giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng, giáo phận Phan Thiết, Việt Nam, chủ tế.


Đức giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng
Đức Hồng y Charles Maung Bo, chủ toạ các phiên họp trong ngày - hướng dẫn lời khẩn cầu xin Chúa Thánh Thần xuống trên Đại hội (the Adsumus). Giờ Kinh Sáng do quốc gia Myanma phụ trách được phát qua video với sự chuẩn bị của các linh mục Dominic, Hubert, Paulinus và nữ tu Catherine của Myanmar.
+ Trước khi tiến hành các phiên họp là việc trình chiếu một video tóm tắt về phân đoạn Những thực tế đang nổi lên tại Châu Á” mà Đại hội đã suy tư, thảo luận và cảm nghiệm trong tuần vừa qua.
Ðức Tổng Giám Mục Héctor Miguel Cabrejos Vidarte, OFM
Ðức Tổng Giám Mục Héctor Miguel Cabrejos Vidarte, OFM, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Peru (Conferencia Episcopal Peruanavà Liên Hội đồng Giám mục Châu Mỹ Latinh (Consejo Episcopal Latinoamericano y Caribeño CELAMchia sẻ một cái nhìn sâu sắc về kinh nghiệm và lịch sử của CELAM; tầm ảnh hưởng của Vatican II và các Hội đồng Giám mục. Đồng thờingài trình bày thêm bối cảnh sự phát triển và sự đóng góp của Giáo hội ở châu Mỹ Latinh đối với các mạng lưới Giáo hội.Đức hồng y Oswald Gracias
Đức hồng y Oswald Gracias giới thiệu tổng quan về tiến trình làm việc trong tuần và các phiên họp trong ngày. Sau đó, ngài giới thiệu ông Leslie D'Souza, một chuyên gia về phương cách làm việc. Ông D'Souza phụ trách việc hướng dẫn các tham dự viên trong một số phiên họp dựa trên sự tự đánh giá (self-assessment) và khả năng lãnh đạo (leadership) để chuẩn bị cho tiến trình làm việc những ngày kế tiếp.


Ông Leslie D’Souza
1. Phiên họp đầu tiên


Trong phiên họp đầu tiên, khi suy tư về chủ đề và họ đã đi theo một con đường khác, ông D’Souza đã gọi các tham dự viên là những nhà chiêm tinh thời đại mới, người sẽ lập ra một lộ trình mới ở phía trước. Giải thích về phương pháp luận Theory-U (thuyết U) - “chuyển từ hệ sinh thái nơi tôi đang ở sang hệ sinh thái nơi tôi có thể ở”, ông D’Souza đã dẫn dắt một phiên thảo luận về hiện cảm” (presencing); quan sát, nhận thức, cảm xúc, cảm nhận, và sau đó là một hoạt động lan toả.


2. Phiên họp thứ hai


Phiên họp tiếp theo tập trung vào ba sự phân rẽ ở châu Ásự phân rẽ về mặt sinh thái, xã hội và tâm linh giữa cái mình”  “cái khác; cách thế để kết nối chúng; và mức độ và tầm quan trọng của việc lắng nghe. Khi nhấn mạnh về từ nguyên của sự lãnh đạo, ông D’Souza, trình bày sự cần thiết phải biết mở rộng tâm trímở rộng con tim, và mở rộng ý chí. Sau đó, ông mời các tham dự viên thực hiện một hoạt động khảo sát nhóm về sự lắng nghe.


3. Các hoạt động mang tính ứng dụng
Vào buổi chiều, các tham dự viên có nhiều hoạt động như một cách để áp dụng những gì đã được trình bày trong 2 phiên họp vào buổi sáng.Trước hết là hoạt động Viết nhật ký với việc các tham dự viên trả lời những câu hỏi về bản thân, về thói quen, và về hệ thống mà họ làm việc với.Thứ đến là một cuộc Đi Bộ Đồng Cảm với việc các tham dự viên bắt cặp để lắng nghe nhau mà không phán xét hay định kiến.Tiếp theo là hoạt động khám nghiệm tình huống, trong đó các nhóm được giao các trường hợp nghiên cứu điển hình dựa trên khả năng lãnh đạo và mức độ lắng nghe, để cùng thảo luận và suy tư, sau đó là hoạt động viết nhật ký dựa trên trường hợp nghiên cứu điển hình và chia sẻ với toàn bộ tham dự viên.


Ngày làm việc thứ XII của Đại hội khép lại với Kinh Truyền Tin do Đức hồng y Bo chủ sự.

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Chuyển ngữ từ: fabc2020.org (24. 10. 2022)
 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây