Đan Viện Xitô Bắc California ra đời sau 3 năm ‘sống thử’ của các đan sĩ khổ tu

Thứ tư - 11/08/2021 18:28
Đan Viện Xitô Bắc California ra đời sau 3 năm ‘sống thử’ của các đan sĩ khổ tu

APTOS, California (NV) – Tin mừng đến với cộng đồng Công Giáo tại Hoa Kỳ giữa lúc dịch bệnh COVID-19 vẫn còn đang hoành hành khắp nơi: Đan Viện Xitô Thánh Mẫu vừa được khánh thành tại cơ sở thuộc Giáo Phận Monterey, Bắc California.

Vào ngày 1 Tháng Tám, Giám Mục Daniel Garcia, giám mục Giáo Phận Monterey chính thức trao giấy chủ quyền đan viện cho Linh Mục Thaddeus Nguyễn Đình Nguyên, người vừa được bổ nhiệm là bề trên của Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước tại thành phố Aptos.Đan viện nằm trên ngọn đồi thuộc thành phố Aptos, miền Bắc California, cách San Jose gần một tiếng lái xe.
51371574826 7a20005fb8 b
Cơ sở hiện tại từng là đan viện của các nữ tu Dòng Thánh Clara Khó Nghèo, địa phận Monterey, từ mấy chục năm qua.

Sinh nhật đầu tiên

Hơn 400 giáo dân gốc Việt và khoảng 30 giáo dân người bản xứ đến tham dự Thánh Lễ khánh thành đan viện do Giám Mục Daniel Garcia làm chủ tế. Gần 20 linh mục từ các nơi đến tham gia đồng tế.

Trong bài giảng, Giám Mục Daniel Garcia nói: “Cho dù ở tuổi nào, dù sống ở nơi đâu, ai cũng đều trải qua những kinh nghiệm đau thương và mất mát mà cuộc đời luôn có nhiều thách đố.”

“Đại dịch COVID-19 là thí dụ mà chúng ta đang đối mặt. Tôi không thể không nhắc tới nhưng đan sĩ Xitô Việt Nam và cộng đoàn Xitô ở đây, đến từ Việt Nam, từ Missouri, hoặc khu vực khác trên nước Mỹ hay ở các nơi trên thế giới. Chúa đã mang các thầy đến thành phố Aptos, Giáo Phận Monterey này, để ‘cắm rễ’ nơi đây.”

Linh Mục Phùng Bá Lượng, thuộc Dòng Biển Đức Thiên Tâm ở Dallas, Texas, chia sẻ niềm vui: “Biết anh em Dòng Xitô được thành lập đan viện ở Bắc California, tôi rất vui và hạnh phúc, vì Chúa đã ban cho cộng đồng người Việt có một đan viện khang trang này.”

“Bà con về rất đông, thể hiện tình đoàn kết của người Việt yêu thương, giúp đỡ nhau. Cầu mong đan viện ngày càng phát triển trong cuộc sống còn nhiều thử thách.”
 
Chúng tôi gặp chị Lan Nguyễn, nhà ở Alameda, cách Aptos gần hai tiếng lái xe, chị kể: “Tháng trước, tôi cùng gia đình, bạn bè gồm 12 người đến viếng thăm nơi đây. Các linh mục, các thầy hết sức tận tình và vui vẻ. Đan viện rộng rãi, khang trang, sạch sẽ, phong cảnh lại rất giống Việt Nam, tôi thích quá. Dù không có những Thánh Lễ lớn thế này, chúng tôi cũng sẽ đến đây thường xuyên.”

Bà Joell Mower, cư dân thành phố Aptos, không giấu được niềm xúc động, nói với chúng tôi: “Bạn biết không, khi được mời tham dự ngày lễ khánh thành này, tôi đã bật khóc vì sung sướng, vui mừng. Tôi sống ở đây hơn 20 năm nên biết các nữ tu tại nhà dòng này trước đây. Tôi biết cả Linh Mục Vũ Tiến Đạt. Chúng tôi từng có những ngày lễ Thanksgiving thật tuyệt vời bên nhau. Đến nơi đây, các bạn sẽ cảm thấy yên lành như đang được ở gần với Chúa vậy.”

Chiều ngày hôm trước khánh thành đan viện, rất nhiều thiện nguyện viên từ các nơi đã tề tựu để chuẩn bị, từ trong nhà bếp ra đến ngoài khu vực tổ chức Thánh Lễ.

Các anh Hải Nguyễn, Michael Lê, Tuấn Nguyễn đều là cư dân San Jose cho biết nhà dòng không xa lạ gì, vì từ hơn hai năm qua, các anh thường lái xe đến giúp làm sạch mái ngói, sửa sang phòng ốc cho nhà dòng.

Anh Michael Lê nói: “Có nhiều nhóm trẻ từ San Jose lên giúp các linh mục nhiều công việc khác nhau. Nghe tin nhà dòng sẽ trở thành đan viện, chúng tôi rất vui, rất thích khung cảnh nơi này.”

Nhận trách nhiệm lo về tiếp tân và ẩm thực trong ngày khánh thành đan viện, chị Lê Minh Tuyết, cư dân San Jose, cho biết nhóm có 40 người, được giao chuẩn bị thực phẩm cho 400 quan khách. Số người tham dự đông như thế, khiến nhiều chị phải lo có mặt từ sáng sớm, thậm chí từ ngày hôm trước, để chuẩn bị cho chu toàn.

Được biết chi phí cho phần ẩm thực là do nhiều “bàn tay” chung sức. Trong đó phải kể đến phần đóng góp của bà Hồng Anh, chủ nhà hàng Asian Express, bà Mai Lê, bà Mai Trang, bà Cố Ngọc… Từ Nam California, công ty Quốc Việt Foods cũng gửi đến hàng trăm ly cà phê sữa thơm ngon và nước trái cây mát lạnh cho mọi người “giải nhiệt” vào giữa trưa Hè nắng nóng. Và còn nhiều mạnh thường quân khác nữa góp phần làm cho bữa tiệc thêm phong phú.

Ngay cả ca đoàn hát trong Thánh Lễ cũng từ San Jose lên. Chị Mai Thảo, thuộc Ca Đoàn Nữ Vương Hòa Bình ở nhà thờ Christ The King ở San Jose, cho biết: “Chúng tôi hay lên đây tĩnh tâm và giúp đỡ các thầy và các cha. Cứ tưởng lần này chỉ hát trong phòng cầu nguyện nhỏ như mọi thường, nhưng… ‘wow,’ khi biết được phục vụ cho một Thánh Lễ lớn thế này, chúng tôi vô cùng hoan hỉ, rất lấy làm vinh hạnh.”

Sau Thánh Lễ là chương trình văn nghệ do nhóm Music Ministry trình diễn không kém gì chuyên nghiệp, tạo nên bầu không khí vui tươi, náo nhiệt.
 
Thánh Lễ ngày 1 Tháng Tám được xem như sinh nhật đầu tiên của cộng đoàn Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước Bắc California, khi chính thức trở Đan Viện Xitô trong Giáo Phận Monterey.

Theo Linh Mục Thaddeus Nguyễn Đình Nguyên, thời điểm “cực thịnh” đan viện có khoảng 26 nữ tu. Năm tháng trôi đi, vì lớn tuổi, 19 nữ tu lần lượt qua đời, và được chôn cất ngay phía sau của nhà dòng.

Cách đây ba năm chỉ còn bốn nữ tu đều ở tuổi “bát thập đắc hi hỉ.” Tuổi cao sức yếu không thể sống đơn độc nơi hoang vắng, nên các nữ tu được đưa về Dòng Mẹ ở cách cơ sở này không xa.

51370814607 49088f05a4 bGặp phóng viên nhật báo Người Việt hôm đan viện được khánh thành, nữ tu Gloria I. Loya, chủ tịch Hiệp Hội Các Dòng Nữ của Giáo Phận Monterey, kể lại “cuộc hành trình” các tu sĩ Xitô đến được với nơi mà trước đây chỉ dành riêng cho các nữ tu: “Chúng tôi họp với nhau, nhận thấy chỉ có các tu sĩ Xitô mới có thể quản lý cơ ngơi rộng tới gần 50 mẫu đất này, nên khi nhận được lá thư của Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước tại Việt Nam ngỏ ý muốn trông coi, chúng tôi đồng ý.”

Nhưng mọi chuyện không đơn giản như thế.

Điều kiện đặt ra là tu sĩ Xitô phải trải qua ba năm thử nghiệm để xem có chịu đựng cảnh khó nghèo hay không, vì bao quanh cơ sở được xây cất khang trang này, chỉ toàn là những bãi đất chết.

Vào Tháng Bảy, 2018, Linh Mục Phê-rô Vũ Tiến Đạt được cử về nhận lãnh trách nhiệm chính “cuộc sống thử nghiệm” cùng các tu sĩ khác.

Giáo Hội Công Giáo có rất nhiều dòng tu, trong số đó có Đan Viện Thiên Phước là một trong những dòng “khổ tu” nên cuộc sống khó khăn đối với các tu sĩ dòng Xitô không là vấn đề lớn.

Khi các tu sĩ dần thích nghi với môi trường mới và tu sở đang dần phát triển, thì Linh Mục Phê-rô Vũ Tiến Đạt bị nhiễm COVID-19 giữa cơn đại dịch và ra đi trong sự bàng hoàng, thương tiếc của mọi người quen biết ngài.

Linh Mục Thaddeus Nguyễn Đình Nguyên từ Đan Viện Assumption, Missouri, được bổ nhiệm làm bề trên, thay thế Linh Mục Phê-rô Vũ Tiến Đạt.

Nữ tu Gloria I. Loya cho biết: “Khi hết hạn ba năm, nhận thấy tu sĩ Xitô có thể ‘tự lực cánh sinh,’ sống đời đan tu nơi này, nên chúng tôi đã trình lên giám mục giáo phận để chuyển giao khối tài sản này cho Đan Viện Xitô Thiên Phước ở Việt Nam, và do tu sĩ Xitô nơi đây cai quản.”

Tháng Ba, 2021, Giám Mục Daniel Garcia chính thức cho phép Đan Viện Xitô Thiên Phước Việt Nam thành lập một đan viện Xitô tại nơi này, và các tu sĩ Dòng Thánh Clara Khó Nghèo đã chuyển giao giấy chủ quyền cho Linh Mục Thaddeus Nguyễn Đình Nguyên.

“Tự lực cánh sinh” với bước đi khó khăn ban đầu

Trong ba năm thử thách, bên cạnh những khó khăn đã vượt qua được, các linh mục đan tu cũng gặp nhiều thuận lợi.

Linh Mục Thaddeus Nguyễn Đình Nguyên cho biết một trong những thuận lợi đó là khí hậu ôn hòa, không quá khắc nghiệt.

“Ở tất cả những nơi nào chúng tôi sinh sống, đan sĩ Xitô đều sống linh đạo và tinh thần của đời sống Xitô: Cầu Nguyện và Lao Động trong chiêm niệm, khó nghèo, đơn sơ và phó thác,” Linh Mục Thaddeus Nguyên cho biết. “Và nơi đây, chúng tôi may mắn nhận được vô vàn sự giúp đỡ của bà con về vật chất và tinh thần.”

Theo Linh Mục Thaddeus Nguyên, đan viện nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng người Việt ở khắp nơi, trong đó có Nam California, cộng đồng người Việt ở San Jose và cộng đồng người Mỹ địa phương – láng giềng của đan viện.

Tuy cơ sở được các nữ tu giao lại trong tình trạng tốt, nhưng vẫn cần tu bổ thêm. Và điều chính yếu là đan viện phải tạo được nguồn thu nhập ổn định. Tự lực cánh sinh là một trong những trăn trở lớn nhất của các đan sĩ.

Hiện nay, các linh mục ở đây đang thử nghiệm trồng rau, nuôi một số gia súc, gia cầm để làm thực phẩm hằng ngày.

Giáo dân khắp nơi, nhiều người từ miền Nam California đến tham dự Thánh Lễ

Bao quanh khuôn viên 49 mẫu của đan viện thuộc thành phố Aptos là những cánh đồng nho, mận, dâu tây, và các loại rau…

Các linh mục ở đan viện đang hướng tới canh tác nông nghiệp, là nghề nghiệp tương lai, cũng là công việc phù hợp với cuộc sống của các tu sĩ dòng chiêm niệm Xitô.

Kinh nghiệm ngàn đời của nghề nông là nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống. Nơi đây hệ thống nước của chính phủ chỉ đủ sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày. Vì khan hiếm nguồn nước, các tu sĩ đang đang tìm cách khoan giếng.

Linh Mục Thaddeus Nguyên cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang tham khảo những người giàu kinh nghiệm về nông nghiệp ở khu vực này để xin họ tư vấn. Khi có nguồn nước, chúng tôi mới thử nghiệm trồng những loại cây thích hợp với thổ nhưỡng. Hy vọng khi có được nguồn nước, những bãi cỏ khô cháy ngoài kia sẽ được thay màu.”

Các linh mục đã chủ động khảo giá và cho biết riêng chi phí cho đường ống nước, trạm bơm, tốn khoảng $25,000. Nếu làm giếng bơm, hệ thống pin mặt trời để lấy năng lượng chạy máy, mức đầu tư có thể lên đến $100,000.

Khi chúng tôi hỏi, liệu các linh mục có phải đi vận động nguồn tài chính từ các giáo xứ?

Nhã nhặn và khiêm nhường, Linh Mục Thaddeus Nguyên tâm tình: “Chúng tôi không được phép chính thức kêu gọi trong các giáo xứ đâu, mà chỉ dám ‘gõ cửa’ thân hữu mà thôi. Đó cũng là một hình thức vận động không chính thức, vì các thân hữu của đan viện cũng là giáo dân của các giáo xứ – những giáo dân quảng đại, luôn chu toàn các nhiệm vụ xây dựng giáo xứ nhà và cũng sẵn lòng giúp đỡ đan viện thực hiện dự án thiết yếu này.”

Những vị đan sĩ không đơn độc

Theo Linh Mục Thaddeus Nguyên, đan sĩ Xitô tận hiến đời sống cho Chúa trong đời sống cầu nguyện, chiêm niệm và thinh lặng. Hình thức hoạt động tông đồ của họ là cầu nguyện cho thế giới, cho tha nhân, cho những ai chưa nhận biết Chúa, và lao động để nuôi sống bản thân và giúp đỡ mọi người.

Tuy không đến được với giáo dân, nhưng tu sĩ Xitô luôn niềm nở đón chào những người muốn đến thăm đan viện hoặc muốn tìm kiếm giây phút tĩnh lặng, để phục hồi năng lượng đã mất trong cuộc sống thường nhật, bằng hình thức tĩnh tâm.

Chúng tôi nhắc tới hiện tượng tự tử trong giới trẻ gần đây có chiều hướng gia tăng. Một chút suy tư, Linh Mục Thaddeus Nguyên chậm rãi nói: “Phải tìm đến cái chết là do các em mất định hướng, mất hy vọng trong cuộc sống. Có những cơn khủng hoảng, sang chấn tâm lý trầm trọng, nếu cần đến phương dược thiêng liêng, thì đan viện là nơi lý tưởng để giúp họ tạm dừng các mối phụ thuộc vào đời sống vật chất, các phương tiện truyền thông mà đôi khi rất có thể đó là nguồn cơn gây căng thẳng, dằn vặt, tiếc nuối.”

“Cầu nguyện trong thinh lặng để tìm ra ý Chúa trong các biến cố cuộc đời. Cùng với sự cố gắng của bản thân để được Ơn Chúa, lời cầu nguyện giúp họ tìm ra ý nghĩa của cuộc sống. Qua đó, họ có thể lấy lại được sự cân bằng của cuộc sống và tìm lại được sự bình yên,” linh mục nói.

“Đại dịch COVID-19 vừa qua, chúng tôi đã mất một người anh em. Số đan sĩ đã ít, lại càng ít hơn,” Linh Mục Thaddeus Nguyên nói tiếp. “Hy vọng tương lại ở dòng Mẹ bên Việt Nam sẽ bổ sung thêm các đan sĩ, để chúng tôi trở thành cộng đoàn vững mạnh, đủ số lượng tu sĩ mà giáo luật và hiến pháp quy định. Qua đó các sinh hoạt đan tu từng bước được chu toàn.”

Tuy vẫn còn ít, nhưng các đan sĩ không hề đơn độc. Hiện nay đan viện chỉ mới có hai linh mục, ba thầy và một số hiến sinh. Tất cả đều là người Việt. Cũng cần kể thêm ba hiến sinh vừa gia nhập đan viện là những người đã lập gia đình, nhưng vì nhiều lý do, quyết dứt bỏ bụi trần để sống đời cầu nguyện, chiêm niệm, khó nghèo, đơn sơ và phó thác như các đan sĩ.

“Come and See”

Đường lên đan viện không mấy khó khăn, đi qua xa lộ 17 với quang cảnh thơ mộng, không khí mát mẻ, trong lành rất dễ chịu. Nơi đây quả là một “dưỡng đường” lý tưởng cho đời sống tâm linh.

Đan viện hiện có ba nhà nguyện lớn nhỏ, một thư viện xinh xắn. Ngoài nhà ăn có sức chứa cả trăm người, còn có xưởng làm bánh, và hơn 50 chỗ cho khách đến tĩnh tâm cần nghỉ lại.

Đan viện cũng luôn mở rộng cửa đón chào những người đến để tìm hiểu về đan tu.

“Giống như chương trình ‘Come and See,’ cứ đến với chúng tôi, một tuần, hai tuần để biết đời sống đan tu thế nào. Nếu có ơn gọi, các em có thể sống lâu hơn và gia nhập vào dòng chúng tôi,” Linh Mục Thaddeus Nguyên kêu gọi.

Liên lạc với Linh Mục Thaddeus Nguyễn Đình Nguyên, qua số điện thoại: (714) 747-5835.

Địa chỉ của Đan Viện Xitô Thiên Phước tại Bắc California: 1671 Pleasant Valley Rd., Aptos, CA 95003. [qd]
 

Nguồn tin: vietcatholicnews.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây