ĐHY Krajewski thăm Ucraina lần thứ ba và trao thêm xe cứu thương ĐTC Phanxicô tặng Ucraina

Thứ ba - 12/04/2022 08:06

ĐHY Krajewski thăm Ucraina lần thứ ba và trao thêm xe cứu thương ĐTC Phanxicô tặng Ucraina

11/04/2022

Khi tình trạng khẩn cấp nhân đạo ở Ucraina đang trở nên tồi tệ hơn từng giây phút, Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha, đã trở lại thăm thủ đô Kiev của Ucraina, và vào thứ Năm Tuần Thánh, ngài sẽ thay mặt ĐTC Phanxicô tặng thêm một xe cứu thương cho Ucraina, nhằm “an ủi và ôm ấp” những người đang đau khổ ở quốc gia bị chiến tranh tàn phá.

Đây sẽ là lần thứ ba Đức Hồng y Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha thăm Ucraina kể từ khi cuộc chiến tranh bùng nổ ở Ucraina, để thể hiện sự gần gũi của Đức Thánh Cha với những người dân đang đau khổ của nước này. Và chiếc xe cứu thương ngài sẽ trao vào thứ Năm Tuần Thánh sẽ là chiếc thứ hai ĐTC Phanxicô tặng cho Ucraina.

Thông cáo của Sở Từ thiện của ĐTC Phanxicô hôm 9/4/2022 nhấn mạnh rằng “Món quà xe cứu thương, cũng giống như ngày được chọn để trao nó, có giá trị biểu tượng: tưởng nhớ cử chỉ gần gũi và sự phục vụ của Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly, trước cuộc Khổ nạn của Người, đã rửa chân cho các môn đệ của Người.”

Thể hiện sự gần gũi của ĐTC Phanxicô

Thông cáo giải thích rằng thông qua cử chỉ này, “Đức Giáo hoàng Phanxicô mong muốn quỳ xuống trước những người dân Ucraina bị thương tích bởi chiến tranh, và làm chứng về sự gần gũi của ngài. Khi một người bị thương, đau ốm hoặc gặp khó khăn, họ sẽ được đưa lên xe cứu thương, vì vậy họ có thể cảm nhận được sự ôm ấp và an ủi của ĐTC Phanxicô, người muốn rửa và hôn chân của những anh chị em đang chịu đựng bạo lực phi nghĩa của chiến tranh.”

Trước đây, từ ngày 6-12/3/2022, Đức Hồng y Krajewski đã đến thăm Rivne, Zhovkva và các khu vực khác bị ảnh hưởng bởi xung đột. Sau đó, vào ngày 29/3/2022, ngài đã giao chiếc xe cứu thương đầu tiên đến thành phố Lviv, miền Tây của Ucraina, gần biên giới Ba Lan. Chiếc xe được dành cho một bệnh viện nhi khoa để cứu những trẻ em đến từ các khu vực chiến tranh.

Bạo lực kinh hoàng tại Ucraina

Khi 1,2 tỷ người Công giáo trên thế giới bước vào Tuần Thánh thì cuộc chiến ở Ucraina vẫn tiếp tục và thêm nhiều người dân thiệt mạng cũng như hàng triệu người phải di tản. Đặc biệt tuần qua, thế giới kinh hoàng trước những hình ảnh của những ngôi mộ tập thể và thi hài các thường dân bị hành quyết nằm úp mặt trên đường phố của thị trấn Bucha.

ĐTC Phanxicô đã nhiều lần đưa ra lời kêu gọi chấm dứt chiến tranh và liên tục cho biết Tòa Thánh sẵn sàng làm trung gian hòa giải và làm bất cứ điều gì có thể để chấm dứt xung đột.

Hồng Thủy 

Nguồn: Đài Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây