ĐHY Parolin: Bổ nhiệm ba phụ nữ vào Bộ Giám mục là kết quả Tông hiến Praedicate Evangelium

Thứ năm - 14/07/2022 20:52

ĐHY Parolin: Bổ nhiệm ba phụ nữ vào Bộ Giám mục là kết quả Tông hiến Praedicate Evangelium

14/07/2022

Gặp gỡ các nhà báo bên lề buổi giới thiệu sách tại Đại sứ quán Ý cạnh Toà Thánh, hôm thứ Tư 13/7, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh tái xác nhận ý muốn viếng thăm Ucraina của Đức Thánh Cha, và nhấn mạnh việc Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm ba phụ nữ vào Bộ Giám mục là kết quả của Tông hiến Praedicate Evangelium.

Đi từ tựa đề sách “Cảm thức khát. Nước giữa các vấn đề địa chính trị, quyền lợi, nghệ thuật và tinh thần”, trong bài phát biểu tại buổi giới thiệu sách, Đức Hồng Y Parolin nói về một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng khác: khủng hoảng nước, ảnh hưởng trước hết đến các quốc gia nghèo.

Sau đó, bên lề sự kiện, tiếp tục chủ đề thời sự về chiến tranh ở Ucraina, Đức Hồng Y xác nhận với các nhà báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô muốn đến Ucraina và mong việc này có thể thực hiện được trong thời gian sớm nhất có thể.

Đối với câu hỏi về hậu quả toàn cầu của cuộc xung đột ở Ucraina và sự rung chuyển của nó đang gây ra cho các chính phủ châu Âu, Quốc vụ khanh Toà Thánh nói rõ: “Tôi tin rằng trong bối cảnh thế giới hiện nay, một chính phủ càng ổn định thì chính phủ đó càng có thể đương đầu với nhiều thách đố nảy sinh, đó là những thách đố mang tính thời đại. Không ai có thể nghĩ rằng một cuộc khủng hoảng chung sẽ phát sinh từ cuộc chiến này, từ quan điểm lương thực và cả năng lượng. Vì vậy, rõ ràng là khi có một ai đó kiểm soát được tình huống thì sẽ giúp cho việc tìm ra các giải pháp. Tất cả chúng ta phải cùng nhau cố gắng làm việc, không chia rẽ”.

Về việc Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm ba phụ nữ vào Bộ Giám mục, Đức Hồng Y nhận định: “Việc mở ra của Giáo hội đối với thế giới phụ nữ vẫn tiếp tục. Cho đến nay chưa có phụ nữ nào ở trong Bộ Giám mục”, một cơ quan rất quan trọng, có nhiệm vụ chuẩn bị các hồ sơ trình lên Đức Thánh Cha để bổ nhiệm Giám mục. Và đây là kết quả của Tông hiến Praedicate Evangelium.

Cuối cùng, nói về chuyến tông du mới đây tới châu Phi, Quốc vụ khanh Toà Thánh cho biết: “Tôi đến Congo và Nam Sudan để đảm bảo với người dân hai nước rằng Đức Thánh Cha Phanxicô luôn muốn đến đó. Chuyến viếng thăm bị hoãn lại chỉ vì điều kiện sức khoẻ của Đức Thánh Cha không cho phép”.

Ngọc Yến 

Nguồn: Đài Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây