ĐTC Phanxicô cảm ơn các giám mục Ba Lan đã đón tiếp đông đảo người tị nạn Ucraina

Thứ ba - 29/03/2022 08:16

ĐTC Phanxicô cảm ơn các giám mục Ba Lan đã đón tiếp đông đảo người tị nạn Ucraina

29/03/2022

Sáng thứ Hai 28/3/2022, trong cuộc gặp gỡ kéo dài 45 phút với Đức tổng giám mục Stanislaw Gądecki, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan, ĐTC Phanxicô đã thảo luận về hoạt động của Giáo hội ở Ba Lan trong cuộc chiến đang diễn ra ở Ucraina và cảm ơn Ba Lan đã đón tiếp đông đảo người tị nạn Ucraina.

Theo thông cáo của Hội đồng giám mục Ba Lan, Đức tổng giám mục Stanislaw Gądecki và ĐTC Phanxicô đã suy tư về Giáo hội ở Ba Lan trong cuộc chiến đang diễn ra tại quốc gia láng giềng và về việc đất nước tiếp đón khoảng 2,3 triệu người tị nạn kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, theo số liệu mới nhất.

Hơn nữa, thông cáo nêu rõ, Đức Tổng Giám mục Gądecki cùng với các giám mục của quốc gia Đông Âu đã lên án cuộc tấn công của Nga vào Ucraina, và bày tỏ lòng biết ơn của họ đối với ĐTC Phanxicô đã long trọng thánh hiến hai nước Nga và Ucraina cho trái tim vẹn sạch Đức Mẹ.

Trong cuộc gặp gỡ, ĐTC Phanxicô đã cảm ơn các giám mục Ba Lan về tất cả những hành động mà Giáo hội ở Ba Lan đã thực hiện và đảm bảo với họ về sự hỗ trợ tinh thần của ngài.

Đức Tổng Giám mục Gądecki cũng trình bày với ĐTC Phanxicô về các hoạt động viện trợ do Giáo hội ở Ba Lan thực hiện kể từ khi chiến tranh bùng nổ, đặc biệt là cho những người tị nạn từ Ucraina, những người đến Ba Lan, cũng như hỗ trợ cho những người, bất chấp chiến tranh, vẫn ở lại đất nước của họ.

Giáo hội Ba Lan trợ giúp cho người tị nạn thông qua tổ chức Caritas Ba Lan và Caritas giáo phận, nhóm hỗ trợ cho Giáo hội Đông Âu, các cộng đoàn tu sĩ, linh mục và chủng sinh. Chủ tịch Hội đồng giám mục Ba Lan nhấn mạnh sự huy động to lớn ở cấp cơ sở và sự dấn thân của các giáo xứ Ba Lan. Ở cấp địa phương, các giáo xứ tổ chức thực phẩm, chỗ ở, phương tiện đi lại, hỗ trợ y tế và tâm lý, hỗ trợ pháp lý, giáo dục cho trẻ em và nhiều hoạt động viện trợ khác, tùy thuộc nhu cầu hiện tại.

Ngoài ra, Đức Tổng Giám mục Gądecki cũng trình bày những nỗ lực của ngài trong việc tăng cường các hoạt động chung của các Kitô hữu thuộc các hệ phái khác nhau.

Hồng Thủy

Nguồn: Đài Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây