ĐTC Phanxicô sẽ thăm đảo Síp và Hy lạp vào đầu tháng 12

Thứ sáu - 05/11/2021 20:23

ĐTC Phanxicô sẽ thăm đảo Síp và Hy lạp vào đầu tháng 12

05/11/2021

Ngày 5/11/2021, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh đã thông báo rằng vào đầu tháng 12 tới ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm thủ đô Nicosia của đảo Síp, và sau đó ngài sẽ viếng thăm thủ đô Athens và đảo Lesbos của Hy Lạp.

Chuyến viếng thăm nước ngoài lần thứ 35 của ĐTC Phanxicô sẽ kéo dài 5 ngày, từ ngày 2-6/12/2021.

Cụ thể, ĐTC Phanxicô sẽ thăm thành phố Nicosia của đảo Síp từ ngày 2-4/12/2021. Sau đó, ngài sẽ viếng thăm Athens và đảo Lesbos từ ngày 4-6/12/2021 trước khi trở lại Roma.

Theo thông cáo của Phòng Báo chí Toà Thánh, ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm đảo Síp và Hy Lạp theo lời mời của các chính quyền dân sự và các Hội đồng giám mục của hai nước này.

Chương trình đầy đủ của chuyến viếng thăm sẽ được thông báo sau.

Lần thứ hai một Giáo hoàng viếng thăm đảo Síp

Chuyến viếng thăm đảo Síp tới đây của ĐTC Phanxicô sẽ là lần thứ hai một vị Giáo hoàng đến nước này. Trước đó, Đức Biển Đức XVI đã viếng thăm đảo Síp vào năm 2010.

Phần lớn người dân của đảo Síp theo Chính Thống Hy Lạp. Nhưng tại nước này cũng có một cộng đoàn Công giáo Latinh sinh động với khoảng 2.400 tín hữu. Nhiều người trong họ là hậu duệ của đoàn Thập tự chinh, những người đã định cư ở đó sau khi Giêrusalem bị thất thủ vào thế kỷ XII.

Tại hòn đảo này thánh Phaolô đã dừng chân và đưa Sergius Paulus, thống đốc của đế quốc La Mã cai trị trên hòn đảo, vào Kitô giáo.

Truyền thống cũng cho rằng thánh Ladarô, người được Chúa làm cho sống lại, đã trốn đến đảo Síp vì sợ bị bắt bớ và được hai thánh Tông đồ Barnaba và Phaolô tấn phong làm giám mục của Kition. Mộ của ngài hiện ở dưới đền thờ thánh Ladarô, một đền thờ thời Byzantine, ở thành phố Larkaka, miền nam đảo Síp.

Trở lại Lesbos

Đây cũng sẽ là lần thứ hai ĐTC Phanxicô thăm Hy Lạp sau chuyến thăm một ngày tại đảo Lesbos vào năm 2016.

Trong lần viếng thăm đó ĐTC Phanxicô đã cùng Đức Thượng phụ Chính Thống Bartolomeo I của Constantinople, và Đức tổng giám mục Ieronymos II của Athens và Toàn Hy Lạp, thăm trại tị nạn Moria. Trại này bị đóng cửa vào tháng 9/2020 sau trận hoả hoạn.

Sau chuyến thăm năm 2016, khi trở về Vatican, ĐTC Phanxicô đã mang theo 3 gia định tị nạn người Syria, gồm 12 người, trong đó có 6 trẻ em.

Hồng Thủy 

Nguồn: Đài Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây