ĐTC Phanxicô và Đức Biển Đức XVI đã chích ngừa Covid-19

Thứ sáu - 15/01/2021 21:33

ĐTC Phanxicô và Đức Biển Đức XVI đã chích ngừa Covid-19

 Hồng Thủy - Vatican News
 Ngày 16/01/2021

ĐTC Phanxicô và Đức Biển Đức XVI đã chích ngừa Covid-19

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết, sáng thứ Tư 13/1, Vatican đã bắt đầu chiến dịch chích ngừa virus corona tại hành lang đại thính đường Phaolô VI. Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Biển Đức đã chích ngừa Covid-19 liều thứ nhất.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã được chích ngừa như ngài đã nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình Ý rằng ngài đã đăng ký chích ngừa virus corona. Ngài nói: “Tôi tin rằng, về phương diện đạo đức, mọi người phải chích ngừa. Nó là một chọn lựa đạo đức bởi vì nó liên quan đến sự sống của bạn và cả của người khác.” Ngài không hiểu tại sao một số người lại nói đây có thể là một loại vắc-xin nguy hiểm. “Nếu các bác sĩ giới thiệu nó với bạn như một thứ gì đó có thể tốt và không có nguy hiểm đặc biệt, tại sao lại không nhận nó?”

Về phần Đức Biển Đức XVI, hôm 12/01, Đức Tổng giám mục Georg Gänswein, Thư ký riêng của ngài, đã nói với hãng tin CNA rằng Đức nguyên Giáo hoàng sẽ chích ngừa virus corona ngay khi có thể. Đức tổng giám mục Gänswein cũng cho biết ngài và tất cả những người đang phục vụ tại đan viện Mẹ Giáo hội, nơi ở Đức Biển Đức sống từ sau khi từ nhiệm vào năm 2013, cũng đều sẽ chích ngừa.

Tất cả Hồng y tại Vatican đều đăng ký chích ngừa virus corona.

Như thông cáo của Sở Y tế Vệ sinh Vatican, việc chích ngừa Covid-19 sẽ được ưu tiên trước hết cho các nhân viên y tế và những người lo an ninh công cộng như đội vệ binh Thụy sĩ và các hiến binh Vatican; kế đến là ưu tiên cho người già và những người thường xuyên tiếp xúc với công chúng.

Các công dân, nhân viên và những người hưu trí của Vatican và cả gia đình của họ, những người có bảo hiểm y tế tại Vatian, cũng sẽ được chích ngừa. Chiến dịch hoàn toàn tự nguyện. Hiện tại trẻ em dưới 18 tuổi không được chích ngừa vì các nghiên cứu liên quan đến nhóm tuổi này vẫn chưa được thực hiện. (CSR_284 & 309_2021)

Nguồn: Vatican News

 

9 giám mục qua đời vì Covid-19 chỉ trong một tuần lễ

 Courtney Mares / N.Nguyệt & Biên Tú chuyển ngữ
 Ngày 16/01/2021

9 giám mục qua đời vì Covid-19 chỉ trong một tuần lễ

Đức Hồng y Scheid qua đời ngày 13-1-2021

TGPSG / CAN -- Trong tuần qua, trên toàn thế giới, đã có 9 giám mục Công giáo qua đời sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Từ ngày 8.1.2021 đến ngày 15.1.2021, một số giám mục ở 3 lục địa đã qua đời do virus corona. Các vị này có độ tuổi từ 53 đến 91; trong số đó, có 5 giám mục qua đời ở châu Âu - nơi Covid-19 chủng mới đã khiến nhiều quốc gia phải thực hiện các biện pháp hạn chế hơn nữa.

Chỉ trong một ngày 13-1-2021, đã có 4 vị giám mục qua đời như thế, đó là:
Tổng Giám mục Philip Tartaglia của Glasgow - hưởng thọ 70 tuổi,
Giám mục Moses Hamungole của Monze nước Zambia - 53 tuổi,
Giám mục Mario Cecchini của Fano nước Ý - 87 tuổi,
và Hồng y Eusébio Oscar Scheid - Tổng giám mục đã nghỉ hưu của Rio de Janeiro nước Brazil, 88 tuổi.

Giám mục Tartaglia có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau lễ Giáng sinh và đang tự cách ly, nhưng Tổng giáo phận Glasgow nhấn mạnh rằng nguyên nhân cái chết của ngài hiện chưa rõ ràng.

Tiếng chuông cầu hồn đã vang khắp giáo phận Santa Marta ở Colombia vào ngày 12-1 để tôn vinh Giám mục Luis Adriano Piedrahita Sandoval, 74 tuổi. Ngài qua đời vào ngày 11-1 do biến chứng từ Covid-19.

Giám mục Cástor Oswaldo Azuaje của Trujillo, 69 tuổi, là vị giám mục đầu tiên của Venezuela qua đời sau khi nhiễm virus vào ngày 8-1.

Giám mục Florentin Crihalmeanu của Giáo phận Công giáo Hy Lạp Cluj-Gherla ở Romania đã qua đời vào ngày 12-1, hưởng thọ 61 tuổi. Giáo phận của ngài đã nhớ đến ngài như là “một linh hồn siêng năng, hiền lành và khiêm nhường”.

Giám mục Adam Dyczkowski giáo phận Zielona Góra-Gorzów của Ba Lan qua đời vào ngày 10-1, hưởng thọ 88 tuổi và Tổng giám mục Oscar Rizzato của Ý qua đời ngày 11-1, hưởng thọ 91 tuổi. Ngài đã từng lo việc bác ái từ thiện của giáo triều dưới thời Đức Gioan Phaolô II và Bênêđictô XVI. 

Trong một bức điện ngày 14.1, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi lời chia buồn sau cái chết của Hồng y Scheid:

"Trong niềm hy vọng vào sự phục sinh, tôi dâng những lời cầu nguyện tha thiết để chào đón Hồng y vào hưởng hạnh phúc vĩnh cửu và chia buồn với tất cả những ai đang buồn đau vì vừa mất đi vị mục tử thân yêu”.

Courtney Mares (CNA)
N.Nguyệt & Biên Tú chuyển ngữ (TGPSG

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây