Đức Thánh cha bổ nhiệm tân Tổng thư ký Bộ Phong thánh

Thứ ba - 19/01/2021 16:14
Đức cha Fabio Fabene, tân Tổng thư ký Bộ Phong thánh | Vatican News

Hôm 18/1/2021, Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Fabio Fabene làm tân Tổng thư ký Bộ Phong thánh, kế nhiệm Đức Tổng giám mục Marcello Bartolucci, 76 tuổi về hưu.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức cha Fabene năm nay 61 tuổi, người Ý và vốn là một nhà giáo luật, nguyên là chánh văn phòng (Capo Ufficio) tại Bộ Giám mục và trong gần bảy năm qua (2014-2021), ngài làm Phó Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, phụ giúp Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri. Nay ngài trở thành nhân vật thứ hai của Bộ Phong thánh, phụ giúp Đức Hồng y Marcello Semeraro, 73 tuổi, nguyên là Giám mục giáo phận Albano, gần Roma và mới được Đức Thánh cha bổ nhiệm hồi tháng Mười năm ngoái, rồi thăng hồng y sau đó.

Bộ Phong thánh là một trong những Bộ kỳ cựu nhất của Tòa Thánh, được thành lập năm 1588 với tên là Thánh Bộ nghi lễ, đặc trách về phụng tự và các án phong thánh. Năm 1969, Đức Thánh cha Phaolô VI tách bộ này thành hai: thứ nhất là Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích, tiếp đến là Bộ Phong thánh. Hiện nay, Bộ này tiến hành theo qui luật do Đức Thánh cha Gioan Phaolô II ban hành năm 1983.

Lễ phong hiển thánh gần đây là ngày 13 tháng 10 năm 2019: Đức Thánh cha tôn phong năm vị, đứng đầu là thánh John Henry Newman, người Anh. Năm ngoái không có lễ phong thánh vì đại dịch. Còn lễ phong chân phước, trang mạng của Bộ Phong thánh đã công bố danh sách bảy vị Tôi tớ Chúa sẽ được tôn phong trong năm nay tại nhiều nơi.

(KNA 18-1-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây