Đức Thánh Cha đề cập tới cuộc khủng hoảng Covid trong thông điệp gửi cho Hội nghị thượng đỉnh Ibero-Mỹ

Thứ năm - 22/04/2021 03:23
Đức Thánh Cha đề cập tới cuộc khủng hoảng Covid trong thông điệp gửi cho Hội nghị thượng đỉnh Ibero-Mỹ
Trong thông điệp gửi tới những tham dự viên của Hội nghị thượng đỉnh Ibero-Mỹ lần thứ 27 diễn ra vào ngày 21/4/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh tới sự cần thiết của tình đoàn kết khi đối diện với những thách thức mà đại dịch Covid-19 đem lại.

(Tin Vatican - Benedict Mayaki, SJ)

Hôm thứ Tư 21/4/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp tới Tổng thư ký Hội nghị Thượng đỉnh Ibero-Mỹ, bà Rebecca Grynspan Mayufis, và tới các Nguyên thủ quốc gia và Chính phủ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Ibero-Mỹ lần thứ 27.

Hội nghị thượng đỉnh, diễn ra vào thứ Tư 21/4/2021 tại Andorra, nơi các nhà lãnh đạo các nước châu Mỹ Latinh tụ họp để thảo luận về đề tài: “Đổi mới vì sự phát triển bền vững – tiến tới Mục tiêu năm 2030.”

Trong thông điệp của mình, Đức Thánh Cha lưu ý, cuộc họp rơi vào một thời điểm đặc biệt khó khăn của đại dịch Covid-19, vốn đòi hỏi sự hy sinh từ mọi quốc gia cùng dân chúng, và kêu gọi toàn thể cộng đồng quốc tế hãy cam kết với tinh thần trách nhiệm và tình huynh đệ, để đối diện với những thách thức hiện tại và những thách đố đang tới!

Tất cả đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý các tham dự viên về hàng triệu người đã chết vì đại dịch và những người bị bệnh, Ngài mời gọi các tham dự viên hãy lưu ý đến tình trạng khẩn cấp về sức khỏe không bị đối sử phân biệt, hay bị ảnh hưởng bởi văn hóa, tín ngưỡng và kinh tế xã hội.

“Tất cả chúng ta đều ý thức và cảm nghiệm nỗi mất mát một người thân, đã bị chết vì coronavirus, hoặc đã phải chịu hậu quả của sự lây lan,” Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến nỗi đau của những gia đình không được thăm viếng gần gũi những người thân để an ủi nâng đỡ lẫn nhau! và các tác động đại dịch đã gây ra cho trẻ em và giới trẻ...

Về vấn đề này, Đức Thánh Cha ca ngợi và ngững phục những dấn thân của các bác sĩ, y tá và các nhân viên y tế, cũng như các cha tuyên úy và tình nguyện viên, những người không màng tới tính mạng, để chữa trị cho các bệnh nhân và an ủi “gia đình và bạn bè” của họ.

Được chính ngừa vắc xin một cách bình đẳng

Đức Thánh Cha Phanxicô ghi nhận những nỗ lực tìm kiếm một loại vắc-xin hiệu quả chống lại virus Covid-19 trong một thời gian ngắn! Đồng thời, ĐTC nhắc lại lời kêu gọi tiêm chủng được mở rộng vì “lợi ích chung toàn cầu” - một nhu cầu đòi hỏi những hành động, được truyền cảm từ việc nghiên cứu, sản xuất và phân phối vắc xin.

ĐTC cũng khuyến khích các sáng kiến tạo ra các hình thức đoàn kết mới ở cấp độ quốc tế, với các cơ chế đảm bảo phân phối vắc xin một cách công bằng, không dựa trên lợi ích kinh tế, mà dựa trên nhu cầu của đại chúng, nhất là những người dễ bị tổn thương và khó khăn.

Xét lại các món nợ quốc tế

Nhân cơ hội này, Đức Thánh Cha cũng nhắc lại sự cần thiết phải xét lại một cách cụ thể các món nợ quốc tế như một phần không thể thiếu trong những suy tư của chúng ta trước đại dịch đang diễn ra.

Về vấn đề này, ĐTC kêu gọi những cuộc đàm phán xem lại những gánh nặng, nợ nần của các nước nghèo để giúp họ phát triển và tiếp cận với vắc xin, y tế, giáo dục và công ăn việc làm.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng những nghĩa cử như vậy “phải đi kèm với việc thực hiện các chính sách kinh tế đúng đắn và quản trị tốt nơi những người nghèo khổ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhấn mạnh tới tính cấp thiết của việc thực hiện các biện pháp cho phép tiếp cận nguồn tài chính bên ngoài thông qua các quyền rút vốn đặc biệt, kêu gọi sự đoàn kết hơn giữa các quốc gia, để các ngân quỹ này có thể được sử dụng nhằm phát triển kinh tế và đảm bảo cho “mọi người đều có thể vươn lên từ tình trạng hiện tại với các cơ hội hồi phục tốt nhất.”

Hướng tới một xã hội tốt đẹp hơn sau cơn đại dịch

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh: “Trong một số trường hợp, tôi đã nhấn mạnh chúng ta phải vượt ra khỏi đại dịch này một cách 'tốt hơn', bởi vì cuộc khủng hoảng hiện nay là cơ hội để xem xét lại các mối quan hệ giữa con người và nền kinh tế để giúp khắc phục tình trạng chết đói ở mọi thời và mọi lúc.”

Để đạt được điều này, Đức Thánh Cha kêu gọi một mô hình phục hồi có khả năng tạo ra các giải pháp mới, bao trùm rộng lớn và bền vững hơn nhằm vào thiện ích toàn cầu, cũng như một chân trời mới, nơi mà sự sống con người là trọng tâm, được bảo đảm chứ không phải là lợi nhuận và kinh tế.

Đồng thời, ĐTC lưu ý rằng mọi chương trình được thực hiện phải có một “ý chí chính trị mạnh mẽ đủ can đảm để thay đổi mọi thứ, đặc biệt trong các lãnh vực ưu tiên” để đảm bảo rằng người nghèo không phải trả giá đắt đỏ cho những thách đố mà gia đình nhân loại phải đối mặt!

Kết thúc thông điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ mong muốn cho Hội nghị thượng đỉnh Ibero-Mỹ thành công và ĐTC khẩn cầu Thiên Chúa phù hộ và chúc lành cho mọi tham dự viên cũng như những người mà họ đại diện.

Nguồn tin: vietcatholicnews.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây