Giáo hoàng từ nhiệm, “tiết lộ” của báo chí Ý

Thứ hai - 30/08/2021 01:32

Giáo hoàng từ nhiệm, “tiết lộ” của báo chí Ý

Từ nhiều ngày qua, các báo Ý đăng tin đồn về việc Đức Phanxicô sẽ từ chức. Mỗi thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix tại Vatican sẽ đưa độc giả vào hậu trường của đất nước nhỏ nhất thế giới này.
 

giao-hoang-tu-nhiem-tiet-lo-cua-bao-chi-y.jpg

 

Lần này, để làm bằng, các báo Libero, Il Mattino, Il Fatto Quotidiano... đều viết những bài báo dài về chủ đề này. Và tất cả đều thề: giáo hoàng sẽ sớm từ chức. Mệt mỏi, cuộc phẫu thuật tháng bảy vừa qua, tuổi tác – giáo hoàng sẽ 85 tuổi vào tháng 12 sắp tới… có rất nhiều lý do. Chỉ trong vài ngày, tất cả họ đều viết những bài báo chắc như đinh đóng cột về vấn đề này, đưa ra những tin đồn điên rồ nuôi bộ máy Vatican hàng ngày, và cũng nảy sinh các tin tức mới khác.

 

Dĩ nhiên không một báo nào trích nguồn, dù nhỏ nhất để hỗ trợ cho trực giác của họ, nhưng phải nói, kể từ năm 2013, loại tin đồn về việc giáo hoàng từ chức đã không ngừng lặp đi lặp lại. Năm 2014, chính Đức Phanxicô đã nói triều giáo hoàng của ngài sẽ ngắn, ngài nói với các nhà báo “hai hoặc ba năm.” Vậy là có chất liệu để nuôi dưỡng hoang tưởng.

 

Trong những tuần gần đây, việc ngài nhập viện để phẫu thuật ruột làm mạnh thêm những giả thuyết này. Lối nói trại của nhóm truyền thông Vatican liên tục xem phẫu thuật này là lành tính, đã làm cho nhiều nhà báo vào bẫy –kể cả nhà báo của La Croix! -, cuối cùng không thể che giấu thực tế: tin tức cho biết vụ phẫu thuật là nghiêm trọng. Và nếu phẫu thuật là chuyện bình thường với các bác sĩ giải phẫu, thì việc gây mê tổng quát không bao giờ là chuyện nhỏ cho một người đã 84 tuổi. Quá trình phục hồi sẽ kéo dài, và bây giờ vẫn chưa kết thúc. Sáng thứ sáu 27 tháng 8, trong buổi tiếp kiến với một nhóm nghị sĩ, ngài xin được ngồi để đọc bài diễn văn: “Tôi vẫn trong giai đoạn phục hồi hậu phẫu thuật.”

 

Tuy nhiên, nếu có một chủ đề vẫn còn bí mật, thì đó là ý định của ngài liên quan đến việc từ nhiệm có thể xảy ra. Những người thân cận ngài thường nhắc: “Không ai biết ngài sẽ làm gì.” Chúng ta nhớ Đức Bênêđictô XVI đã chỉ thố lộ với một số ít bạn bè thân thiết việc mình sẽ từ nhiệm. Chắc chắn, nếu một ngày nào đó nếu vị kế nhiệm Thánh Phêrô quyết định từ bỏ ngai Thánh, thì ngài cũng sẽ làm như vậy. Và chúng ta sẽ không đọc tin này qua báo chí.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
(phanxico.vn 29.08.2021 / la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2021-08-28)

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây